કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમિતા મંત્રાલય
PM-SETUના દેશવ્યાપી વિસ્તરણ સાથે ₹1,237.58 કરોડના ITI રૂપાંતરણ માટે જિંદલ, આર્સેલરમિત્તલ અને એપોલો મેડ-સ્કિલ્સ સહિતના ભાગીદારો આગળ આવ્યા
ચોથી નેશનલ સ્ટીયરિંગ કમિટીએ 200 ITI ક્લસ્ટરોમાં PM-SETUના સમગ્ર ભારતમાં અમલીકરણને મંજૂરી આપી; તેલંગાણામાં એપોલો મેડસ્કિલ્સ અને અન્ય સાથે ઓડિશામાં જિંદાલ અને ગુજરાતમાં આર્સેલરમિત્તલ નિપ્પોન સ્ટીલની આગેવાની હેઠળની વ્યૂહાત્મક રોકાણ યોજનાઓને મંજૂરી આપી
07 JUL 2026 1:46PM by PIB Ahmedabad
કૌશલ્ય વિકાસ અને સાહસિકતા મંત્રાલય (MSDE) ના સચિવ સુશ્રી દેબાશ્રી મુખર્જીના અધ્યક્ષપદ હેઠળ આજે 'પ્રધાનમંત્રી સ્કિલિંગ એન્ડ એમ્પ્લોયબિલિટી ટ્રાન્સફોર્મેશન થ્રુ અપગ્રેડેડ આઈટીઆઈ' (PM-SETU)ની ચોથી નેશનલ સ્ટીયરિંગ કમિટી (NSC)ની બેઠક યોજાઈ હતી. આ બેઠકમાં ડીજી-ડીજીટી (DG-DGT) શ્રી દિલીપ કુમાર અને સંયુક્ત સચિવ સુશ્રી માનસી સહાય ઠાકુર તેમજ રાજ્ય સરકારોના વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓ, બહુપક્ષીય વિકાસ ભાગીદારો, ઉદ્યોગ અગ્રણીઓ અને અન્ય મુખ્ય હિતધારકો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
એક મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયમાં, સમિતિએ પીએમ-સેતુને તેના પાયલોટ તબક્કામાંથી બહાર લાવીને તમામ 200 ઓળખાયેલા આઈટીઆઈ ક્લસ્ટરોમાં દેશવ્યાપી રોલઆઉટ કરવા માટે મંજૂરી આપી છે, જે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ઉદ્યોગની સજ્જતા અને અમલીકરણ ક્ષમતાના આધારે તેનો અમલ શરૂ કરવા સક્ષમ બનાવશે. સમિતિએ અમલીકરણને સરળ બનાવવા, ઉદ્યોગોની ભાગીદારી વધારવા, જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો (PSUs) ની વધુ સંડોવણીને પ્રોત્સાહિત કરવા અને પીએમ-સેતુના અમલીકરણને ટેકો આપતા સંસ્થાકીય ઇકોસિસ્ટમનો વિસ્તાર કરવાના પગલાંને પણ મંજૂરી આપી છે.
આ બેઠકનું સૌથી મુખ્ય પરિણામ ₹1,237.58 કરોડના સંયુક્ત ખર્ચ ધરાવતી વ્યૂહાત્મક રોકાણ યોજનાઓ (SIPs) ની મંજૂરી હતી, જેમાં અગ્રણી તરીકે ઓડિશામાં મેસર્સ જિંદાલ નવીન અવસર લિમિટેડ અને ગુજરાતમાં આર્સેલરમિત્તલ નિપ્પોન સ્ટીલ ઇન્ડિયા 'મુખ્ય ઉદ્યોગ ભાગીદારો તરીકે આગળ આવ્યા છે, તેની સાથે તેલંગાણામાં એપોલો મેડસ્કિલ્સ અને અન્ય બે મંજૂર કરાયેલા આઈટીઆઈ ક્લસ્ટરો સામેલ છે. સંબંધિત રાજ્ય સ્ટીયરિંગ કમિટીઓ દ્વારા ભલામણ કરાયેલી આ વ્યૂહાત્મક રોકાણ યોજનાઓ (SIPs) દેશભરમાં બહુવિધ આઈટીઆઈ ક્લસ્ટરોના ઉદ્યોગ-સંચાલિત અપગ્રેડેશન માટેનો માર્ગ મોકળો કરે છે.
ઓડિશા
મંજૂર થયેલા ITI ક્લસ્ટરમાં સરકારી ITI બાર્બિલ હબ તરીકે સામેલ છે, જેમાં સરકારી ITI આનંદપુર, સરકારી ITI કોઈરા, સરકારી ITI કરંજિયા અને સરકારી ITI બરકોટ પ્રવક્તા તરીકે સામેલ છે. મેસર્સ જિંદાલ નવીન અવસર લિમિટેડને 240.21 કરોડના પ્રસ્તાવિત રોકાણ સાથે એન્કર ઇન્ડસ્ટ્રી પાર્ટનર તરીકે પસંદ કરવામાં આવી છે.
ગુજરાત
મંજૂર કરાયેલા ITI ક્લસ્ટરમાં સરકારી ITI સુરત 'હબ' (Hub) તરીકે અને સરકારી ITI હજીરા, સરકારી ITI બારડોલી, સરકારી ITI સચિન તેમજ સરકારી ITI સુરત (મહિલા) 'સ્પોક્સ' તરીકે સામેલ છે. મેસર્સ આર્સેલરમિત્તલ નિપ્પોન સ્ટીલ ઇન્ડિયાને ₹240.18 કરોડના પ્રસ્તાવિત રોકાણ સાથે એન્કર ઇન્ડસ્ટ્રી પાર્ટનર તરીકે પસંદ કરવામાં આવી છે.
તેલંગાણા
• મંજૂર ITI ક્લસ્ટરમાં સરકારી ITI ઓલ્ડ સિટી (હબ)નો સમાવેશ થાય છે જેમાં સરકારી ITI વારંગલ, સરકારી ITI નાલગોંડા બોયઝ, સરકારી ITI વિકરાબાદ ગર્લ્સ અને સરકારી ITI પંજાગુડા પ્રવક્તા તરીકે, મેસર્સ એપોલો મેડ-સ્કીલ્સ લિમિટેડ સાથે, ₹241.01 કરોડના પ્રસ્તાવિત રોકાણ સાથે..
• અન્ય એક મંજૂર થયેલ ITI ક્લસ્ટર સરકારી ITI પટણચેરુ (હબ) છે, જેમાં સરકારી ITI શાદનગર, સરકારી ITI માર્પલ્લી, સરકારી ITI નાલગોંડા (નવું) અને સરકારી ITI ભોંગીરનો સમાવેશ થાય છે. મેસર્સ શ્રી સિદ્ધાર્થ ઇન્ફ્રાટેક એન્ડ સર્વિસીસ (I) પ્રા. લિ. (SSISPL) ને 275.24 કરોડના પ્રસ્તાવિત રોકાણ સાથે એન્કર ઇન્ડસ્ટ્રી પાર્ટનર તરીકે પસંદ કરવામાં આવ્યા છે.
• અને છેલ્લું ITI ક્લસ્ટર સરકારી ITI સંગારેડ્ડી (હબ) ની સાથે સરકારી ITI હથનૂરા, સરકારી આઈટીઆઈ મેડક, સરકારી ITI દૂબ્બાકા અને સરકારી ITI યેલ્લારેડ્ડી સ્પોક્સ તરીકે સામેલ છે, જેમાં મેસર્સ ન્યુલેન્ડ ફાઉન્ડેશનને ₹240.94 કરોડના પ્રસ્તાવિત રોકાણ સાથે એન્કર ઇન્ડસ્ટ્રી પાર્ટનર તરીકે પસંદ કરવામાં આવી છે.
યોજના વિશે:
પીએમ-સેતુ એ સરકારની મુખ્ય ફ્લેગશિપ યોજનાઓમાંથી એક છે જેનો હેતુ મજબૂત ઉદ્યોગ ભાગીદારી, અપગ્રેડ કરેલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ભવિષ્ય માટે સજ્જ અભ્યાસક્રમો અને બહેતર રોજગાર પરિણામો દ્વારા ભારતના આઈટીઆઈ ઇકોસિસ્ટમને આધુનિક બનાવવાનો છે.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Jindal, ArcelorMittal, Apollo Med-Skills among partners who come forward to Anchor ₹ 1,237.58 Crore ITI Transformation as PM-SETU Goes Nationwide Across Odisha, Gujarat and Telangana
4th National Steering Committee clears pan-India rollout of PM-SETU across 200 ITI clusters; approves Strategic Investment Plans led by Jindal in Odisha and ArcelorMittal Nippon Steel in Gujarat, alongside Apollo MedSkills and others in Telangana
07 JUL 2026 1:46PM by PIB Delhi
The 4th National Steering Committee (NSC) of the Pradhan Mantri Skilling and Employability Transformation through Upgraded ITIs (PM-SETU) was held today under the chairpersonship of Ms Debashree Mukherjee, Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE). The meeting was also attended by Mr Dilip Kumar, DG-DGT, and Ms Manasi Sahay Thakur, JS, along with senior representatives from state governments, multilateral development partners, industry leaders and other key stakeholders.
In a major decision, the Committee approved the transition of PM-SETU from its pilot phase to a nationwide rollout across all 200 identified ITI clusters, enabling States and Union Territories to take up implementation based on industry readiness and implementation capacity. The Committee also approved measures to simplify implementation, enhance industry participation, encourage greater involvement of Public Sector Undertakings (PSUs), and expand the institutional ecosystem supporting PM-SETU implementation.
The standout outcome of the meeting was the approval of Strategic Investment Plans (SIPs) worth a combined outlay of Rs 1,237.58 crore, with leading industrial names Jindal Naveen Avsar Limited in Odisha and ArcelorMittal Nippon Steel India in Gujarat stepping in as Anchor Industry Partners, alongside Apollo Medskills and other two approved ITI clusters in Telangana. The SIPs, recommended by the respective State Steering Committees, pave the way for industry-led upgradation of multiple ITI clusters nationwide.
Odisha
• The approved ITI cluster comprises Government ITI Barbil as the Hub, with Government ITI Anandapur, Government ITI Koira, Government ITI Karanjia and Government ITI Barkote as spokes. M/s Jindal Naveen Avsar Limited has been selected as the Anchor Industry Partner, with a proposed investment of ₹240.21 crore.
Gujarat
• The approved ITI cluster comprises Government ITI Surat as the Hub, with Government ITI Hajira, Government ITI Bardoli, Government ITI Sachin and Government ITI Surat (Mahila) as spokes. M/s ArcelorMittal Nippon Steel India has been selected as the Anchor Industry Partner, with a proposed investment of ₹240.18 crore.
Telangana
• The approved ITI cluster comprises Government ITI Old City (Hub) with Government ITI Warangal, Government ITI Nalgonda Boys, Government ITI Vikarabad Girls and Government ITI Panjaguda as spokes, with M/s Apollo Med-Skills Limited, with a proposed investment of ₹241.01 crore.
• Another approved one ITI Cluster is Government ITI Patancheru (Hub) with Government ITI Shadnagar, Government ITI Marpally, Government ITI Nalgonda (New) and Government ITI Bhongir as spokes, with M/s Sri Siddharth Infratech & Services (I) Pvt. Ltd. (SSISPL) selected as the Anchor Industry Partner with a proposed investment of ₹275.24 crore.
• And last ITI Cluster as Government ITI Sangareddy (Hub) with Government ITI Hathnoora, Government ITI Medak, Government ITI Dubbaka and Government ITI Yellareddy as spokes, with M/s Neuland Foundation selected as the Anchor Industry Partner with a proposed investment of a proposed investment of ₹240.94 crore.
About the Scheme: PM-SETU is one of the Government's flagship Schemes aimed at modernising India's ITI ecosystem through strong industry partnerships, upgraded infrastructure, future-ready curricula and improved employability outcomes.