ਆਯੂਸ਼
CCRAS ਦੀ ਪੰਜਵੀਂ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ; ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
"CCRAS ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਆਯੁਰਵੇਦ ਖੋਜ ਦੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਥੰਮ੍ਹ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰਿਆ ਹੈ": ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ
03 JUL 2026 8:34PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਰਵਉੱਚ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ, ਸੈਂਟਰਲ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਸਾਇੰਸੁਜ਼ (CCRAS) ਨੇ ਅੱਜ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪੰਜਵੀਂ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ (EC) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਨੇ ਖੋਜ, ਸਿੱਖਿਆ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਲਿਖਤ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਆਯੁਰਵੇਦ ਖੋਜ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ।
ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਆਯੁਰਵੇਦ ਖੋਜ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ CCRAS ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉੱਤਮਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸਕੱਤਰ ਨੇ CCRAS ਨੂੰ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ 21 NABH ਅਤੇ NABL ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ, ਆਯੁਸ਼ ਦੀਕਸ਼ਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਸਫਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਲੜਕੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੀਮੀਆ 'ਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਧਿਐਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਨਵੀਂ ਗਠਿਤ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, CCRAS ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਵੈਦਯ) ਰਬੀਨਾਰਾਇਣ ਅਚਾਰਿਆ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਏਜੰਡਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੌਂਸਲ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਚਾਰਿਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, " CCRAS ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਨਮਾਨਿਤ, ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਆਯੁਰਵੇਦ ਖੋਜ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਉੱਤਮਤਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਕੌਂਸਲ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਰਾਹੀਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।"
ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਆਯੁਰਵੇਦ ਪ੍ਰਬੋਧਿਨੀ ਗ੍ਰੰਥਮਾਲਾ ਤਹਿਤ ਖੋਜ ਵਿਧੀ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕ
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਪ੍ਰਬੋਧਿਨੀ ਗ੍ਰੰਥਮਾਲਾ ਲੜੀ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਖੋਜ ਵਿਧੀ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 50 ਖੋਜ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖੀ ਗਈ, ਇਹ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਇੰਡੀਅਨ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਸਨ (NCISM) ਦੁਆਰਾ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੇਟ ਆਯੁਸ਼ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਨਤੀਜਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਰ ਖੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਐਮਡੀ,ਐਮਐੱਸ ਅਤੇ ਪੀਐੱਚਡੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਵਿਧੀ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੁਭਾਅ ਅਤੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਖੋਜ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
CCRAS ਪ੍ਰਯਾਤਨ 2026–27 ਲਈ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਪੀਐਚਡੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਲਿਖਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ, CCRAS ਪ੍ਰਯਤਨ 2026-27 ਲਈ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ (EoI) ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, CCRAS ਪ੍ਰਯਤਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰਤ ਪੋਸਟਰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਢਾਂਚਾਗਤ, ਸੰਸਥਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਲਿਖਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਹੁਨਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਖੋਜ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਆਯੁਰਵੇਦ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਚਾਰ ਹੁਨਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
CCRAS Digital Ecosystem Dashboard
CCRAS ਡਿਜੀਟਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ
ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ CCRAS ਡਿਜੀਟਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਵੈੱਬ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ। ਇਸ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਨਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੋਜ ਨਤੀਜਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ dashboard.ccras.org.in 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਏਐਸ ਐਂਡ ਐਫਏ ਸ਼੍ਰੀ ਹੋਵੇਯਦਾ ਅੱਬਾਸ; ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅੰਕੜਾ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੱਤਿਆਜੀਤ ਪਾਲ; ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅੰਕੜਾ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਆਯੁਰਵੇਦ) ਡਾ. ਏ. ਰਘੂ; NCISM ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵੈਦਯ ਜਯੰਤ ਦੇਵਪੁਜਾਰੀ; ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਸੰਜੀਵ ਸ਼ਰਮਾ; CCRAS ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਐਨ. ਸ਼੍ਰੀਕਾਂਤ; ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ) ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਪਕ ਕੋਚਰ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ, ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਆਯੁਰਵੇਦ ਖੋਜ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਉੱਤਮਤਾ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ CCRAS ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਗਿਆ ।

AYUSH
CCRAS Holds 5th Executive Committee Meeting; Launches Three Major Research Initiatives
"CCRAS Has Emerged as a Strong Pillar of Evidence-Based Ayurveda Research": Vaidya Rajesh Kotecha
03 JUL 2026 8:34PM by PIB Delhi
The Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS), the apex research body under the Ministry of Ayush, convened its 5th Executive Committee (EC) Meeting today under the chairmanship of Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush. The meeting marked a significant step towards further strengthening the country's evidence-based Ayurveda research ecosystem through the launch of three major initiatives aimed at promoting research, education, scientific writing and digital transformation.
Addressing the Executive Committee, Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, appreciated the significant contributions of CCRAS in advancing evidence-based Ayurveda research, education and public health. He lauded the Council's sustained efforts in strengthening the national research ecosystem and encouraged the organisation to continue pursuing innovation and excellence.
The Secretary congratulated CCRAS on several notable achievements, including securing 21 NABH and NABL accreditations across its institutes, establishment of the Ayush Diksha platform, successful international collaborative research initiatives, and the large-scale study on anaemia among adolescent girls.
Welcoming the Chairman and members of the newly reconstituted Executive Committee, Prof. (Vaidya) Rabinarayan Acharya, Director General, CCRAS and Member Secretary of the Executive Committee, presented the agenda of the meeting and highlighted the Council's major achievements.
Speaking on the occasion, Prof. Acharya said, "CCRAS remains committed to building a globally respected, evidence-based Ayurveda research ecosystem. The Council's achievements in scientific research, institutional excellence, digital transformation, international collaborations and capacity building reflect our unwavering commitment to advancing Ayurveda through innovation, quality and scientific validation."
Three Landmark Initiatives Launched
The Executive Committee witnessed the launch of three major initiatives aimed at strengthening Ayurveda education, research, scientific communication and digital governance.
Research Methodology Textbook under Ayurved Prabodhini Granthamala
A textbook on Research Methodology, developed under the Ayurved Prabodhini Granthamala series, was unveiled during the meeting. Authored by 50 research scientists and faculty members, the textbook has been prepared in accordance with the Outcome-Based Dynamic Curriculum prescribed by the National Commission for Indian System of Medicine (NCISM) for postgraduate and doctoral Ayush education. The publication is expected to strengthen research methodology, scientific thinking and evidence-based research competencies among MD, MS and Ph.D. scholars.
Launch of Expression of Interest for CCRAS PRAYATNA 2026–27
The Council also launched the Expression of Interest (EoI) for CCRAS PRAYATNA 2026–27, its flagship initiative to promote scientific writing among postgraduate and Ph.D. scholars in Ayurveda. On the occasion, the official poster of CCRAS PRAYATNA was also unveiled.
The initiative seeks to enhance scientific writing and publication skills through structured, institution-based workshops, thereby nurturing a robust research culture and equipping young Ayurveda researchers with essential scientific communication skills.
CCRAS Digital Ecosystem Dashboard
The Executive Committee also launched the CCRAS Digital Ecosystem Dashboard, an integrated platform showcasing the Council's web-based and digital resources. The dashboard has been developed to improve accessibility, transparency and public outreach while facilitating dissemination of research outputs and institutional resources. The dashboard is available at dashboard.ccras.org.in.
The meeting was attended by Shri Hoveyda Abbas, AS&FA, Ministry of Ayush; Shri Satyajit Paul, Senior Statistical Advisor, Ministry of Ayush; Dr. A. Raghu, Advisor (Ayurveda), Ministry of Ayush; Vaidya Jayant Deopujari, Former Chairman, NCISM; Prof. (Dr.) Sanjeev Sharma, Vice Chancellor, National Institute of Ayurveda; Dr. N. Srikanth, Deputy Director General, CCRAS; Shri Deepak Kochhar, Deputy Director (Administration), along with other members of the Executive Committee.
The meeting reaffirmed CCRAS's commitment to advancing high-quality, evidence-based Ayurveda research and fostering an ecosystem that integrates scientific excellence, academic capacity building and digital innovation for the benefit of society.