નીતિ આયોગ
અટલ ઇનોવેશન મિશને પ્રાદેશિક 'એમ સંવાદ-ઈસ્ટ ચેપ્ટર 2026'માં પૂર્વીય ભારતના ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કર્યું
06 JUL 2026 6:15PM by PIB Ahmedabad
પૂર્વીય ભારત ઇનોવેશન અને સાહસિકતા માટે એક ગતિશીલ હબ તરીકે ઉભરી આવવાનું ચાલુ રાખી રહ્યું છે, ત્યારે નીતિ આયોગના અટલ ઇનોવેશન મિશન (AIM) દ્વારા તેની ચાલુ પ્રાદેશિક સંવાદ શ્રેણીના ભાગરૂપે આયોજિત પ્રાદેશિક 'એમ સંવાદ-ઈસ્ટ ચેપ્ટર 2026' એ સરકાર, ઉદ્યોગ, શૈક્ષણિક જગત અને સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમના અગ્રણી હિતધારકોને આ પ્રદેશના ઇનોવેશન-સંચાલિત વિકાસના આગામી તબક્કા માટે એક સહયોગી રોડમેપ તૈયાર કરવા માટે એકસાથે લાવ્યા હતા.
ઓ-હબ (O-Hub), ભુવનેશ્વર ખાતે યોજાયેલી આ કોન્ક્લેવમાં 'એમ-ઓડિશા ચેપ્ટર' (AIM- Odisha Chapter) ના લોન્ચિંગના પણ સાક્ષી બન્યા હતા - જે સમગ્ર ઓડિશામાં અટલ ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર્સ (AICs) અને અટલ કોમ્યુનિટી ઇનોવેશન સેન્ટર્સ (ACICs) ને એકસાથે લાવતું એક સહયોગી પ્લેટફોર્મ છે. આ પહેલ કાર્યક્રમો, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, માર્ગદર્શકો, રોકાણકારો, વ્યૂહાત્મક ભાગીદારો અને ઇકોસિસ્ટમના સંસાધનો સુધી વહેંચાયેલી પહોંચ દ્વારા ઇન્ક્યુબેટર વચ્ચેના સહયોગને મજબૂત કરવા માટે બનાવવામાં આવી છે, જે ઓડિશાના ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમને વધુ સમૃદ્ધ બનાવવાની સાથે સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે મોટી તકો ઊભી કરશે.
ઉદ્ઘાટન સત્રમાં ઓડિશા સરકારના વિજ્ઞાન અને ટેક્નોલોજી વિભાગના એડિશનલ ચીફ સેક્રેટરી શ્રીમતી ચિત્રા અરુમુગમ, IAS ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, જેમણે મુખ્ય પ્રવચન આપ્યું હતું. તેમણે રાષ્ટ્રીય ઇનોવેશન લેન્ડસ્કેપમાં પૂર્વીય પ્રદેશોની વધતી જતી પ્રાધાન્યતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમના ઉછેરમાં સહયોગી ઇકોસિસ્ટમ્સ, સંસ્થાકીય ભાગીદારી અને નીતિ-સંચાલિત હસ્તક્ષેપોના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
નીતિ આયોગના અટલ ઇનોવેશન મિશનના મિશન ડાયરેક્ટરે વર્ચ્યુઅલ સંબોધનમાં સભાને સંબોધતા જણાવ્યું હતું કે, "માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સતત ઇનોવેશનને વિકસિત ભારતના પાયા તરીકે કલ્પના કરી છે. અટલ ઇનોવેશન મિશન મેટ્રોપોલિટન કેન્દ્રોની બહાર ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરીને અને દરેક પ્રદેશને વિકાસના એન્જિન બનવા માટે સશક્ત બનાવીને તે વિઝનને ક્રિયામાં બદલી રહ્યું છે. 'એમ સંવાદ' (AIM SUMVAAD) જેવા પ્રાદેશિક સહયોગો એવા પ્લેટફોર્મ્સ બનાવી રહ્યા છે જ્યાં સંસ્થાઓ, ઇન્ક્યુબેટર્સ, સાહસિકો અને સરકારો સ્થાનિક શક્તિઓને અનલોક કરવા, ઉચ્ચ પ્રભાવ ધરાવતા સાહસો પેદા કરવા અને તળિયાના સ્તરેથી (grassroots) ઉપર તરફ ઇનોવેશન-સંચાલિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરે છે."
સહભાગીઓનું સ્વાગત કરતા, અટલ ઇનોવેશન મિશનના પ્રોગ્રામ લીડ પ્રમિત દશે, પૂર્વીય ભારતમાં સાહસિકતા, ઇનોવેશન અને ટકાઉ આર્થિક વિકાસને આગળ વધારવામાં પ્રાદેશિક ભાગીદારીના મહત્વ પર ભાર મૂકીને કોન્ક્લેવનો સૂર સેટ કર્યો હતો.
આ કોન્ક્લેવમાં ઓડિશા, બિહાર, ઝારખંડ અને પશ્ચિમ બંગાળના અટલ ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર્સ અને અટલ કોમ્યુનિટી ઇનોવેશન સેન્ટર્સની સક્રિય ભાગીદારી જોવા મળી હતી, જે પ્રાદેશિક સહયોગ માટેની વધતી ગતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને પૂર્વીય ભારતમાં સાહસિકતાને આગળ ધપાવવામાં પરસ્પર જોડાયેલા ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમના મહત્વને મજબૂત કરે છે.
આ દિવસભરના કાર્યક્રમમાં "પૂર્વોદય- બિલ્ડિંગ એન ઇકોસિસ્ટમ ફોર સનરાઇઝ સેક્ટર્સ" થીમ હેઠળ નીતિ વિષયક બ્રીફિંગ્સ, ઉદ્યોગ સંવાદો, ઇકોસિસ્ટમ હડલ્સ અને વિષયવાર સત્રો રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. આ વિચાર-વિમર્શ રાજ્યના સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા, સહયોગી ઇનોવેશનને સક્ષમ કરવા, આકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં તળિયાના સ્તરની સાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને માઇનિંગ (ખનન), બાયોટેક્નોલોજી અને લાઇફ સાયન્સ સહિતના ઉચ્ચ વિકાસવાળા ક્ષેત્રોમાં તકો મેળવવા પર કેન્દ્રિત હતો.
ઉત્તર, દક્ષિણ, મધ્ય અને પૂર્વ પ્રદેશોમાં સફળ જોડાણો પછી, આ પહેલ નીતિનિર્માતાઓ, ઇન્ક્યુબેટર્સ, ઉદ્યોગો અને સાહસિકોને જોડવાનું ચાલુ રાખે છે, જે સ્થાનિક શક્તિઓમાં મૂળ ધરાવતા મજબૂત ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમ્સ બનાવે છે અને વિકસિત ભારત તરફની ભારતની યાત્રામાં યોગદાન આપે છે.

NITI Aayog
Atal Innovation Mission Strengthens Eastern India Innovation Ecosystem at Regional AIM SUMVAAD-East Chapter 2026
06 JUL 2026 6:15PM by PIB Delhi
As Eastern India continues to emerge as a vibrant hub for innovation and entrepreneurship, Regional AIM SUMVAAD-East Chapter 2026, organised by Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog as part of its ongoing regional Sumvaad series, brought together key stakeholders from government, industry, academia, and the startup ecosystem to chart a collaborative roadmap for the region's next phase of innovation-led growth.
The conclave held at O-Hub, Bhubaneswar also witnessed the launch of the AIM- Odisha Chapter- a collaborative platform bringing together Atal Incubation Centres (AICs) and Atal Community Innovation Centres (ACICs) across Odisha. The initiative is designed to strengthen inter-incubator collaboration through shared access to programmes, infrastructure, mentors, investors, strategic partners, and ecosystem resources, creating greater opportunities for startups while further enriching Odisha's innovation ecosystem.
The inaugural session was graced by Smt. Chithra Arumugam, IAS, Additional Chief Secretary, Science & Technology Department, Government of Odisha, who delivered the keynote address. She highlighted Eastern regions growing prominence in the national innovation landscape and underscored the importance of collaborative ecosystems, institutional partnerships, and policy-led interventions in nurturing globally competitive startup ecosystems.
Mission Director Atal Innovation Mission, NITI Aayog while addressing the gathering in a virtual address said that "Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi has consistently envisioned innovation as the foundation of a Viksit Bharat. Atal Innovation Mission is translating that vision into action by strengthening innovation ecosystems beyond metropolitan centres and empowering every region to become a growth engine. Regional collaborations such as AIM SUMVAAD are creating platforms where institutions, incubators, entrepreneurs, and governments work together to unlock local strengths, generate high-impact enterprises, and build an innovation-driven India from the grassroots upward."
Welcoming the participants, Program Lead, Atal Innovation Mission Pramit Dash, set the tone for the conclave by emphasising the importance of regional partnerships in advancing entrepreneurship, innovation, and sustainable economic development across Eastern India.
The conclave witnessed active participation from Atal Incubation Centres and Atal Community Innovation Centres across Odisha, Bihar, Jharkhand, and West Bengal, reflecting the growing momentum for regional collaboration and reinforcing the importance of interconnected innovation ecosystems in driving entrepreneurship across Eastern India.
The day-long programme featured policy briefings, industry dialogues, ecosystem huddles, and thematic sessions under the theme "Purvodaya- Building an Ecosystem for Sunrise Sectors." Deliberations focused on strengthening state startup ecosystems, enabling collaborative innovation, promoting grassroots entrepreneurship in aspirational districts, and unlocking opportunities in high-growth sectors including mining, biotechnology, and life sciences.
Following successful engagements across the North, South, Centre and East regions, the initiative continues to connect policymakers, incubators, industry, and entrepreneurs, creating stronger innovation ecosystems that are rooted in local strengths while contributing to India's journey towards a Viksit Bharat.