ഉപരാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
ഡോ. ശ്യാമപ്രസാദ് മുഖർജിയുടെ 125-ാം ജന്മവാർഷികദിനത്തിൽ ഉപരാഷ്ട്രപതി പുഷ്പാർച്ചന നടത്തി
06 JUL 2026 3:13PM by PIB Thiruvananthpuram
ഡോ. ശ്യാമപ്രസാദ് മുഖർജിയുടെ 125-ാം ജന്മവാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച് ഉപരാഷ്ട്രപതി ശ്രീ സി.പി. രാധാകൃഷ്ണൻ ഇന്ന് ഉപരാഷ്ട്രപതി ഭവനിൽ പുഷ്പാർച്ചന നടത്തി.
ഡോ. മുഖർജിക്ക് ശ്രദ്ധാഞ്ജലി അർപ്പിക്കവേ, രാജ്യത്തിന്റെ ഐക്യത്തിനായി ജീവൻ ബലിനൽകിയ മഹത് വ്യക്തിത്വമാണ് ഡോ. ശ്യാമ പ്രസാദ് മുഖർജിയെന്നും അദ്ദേഹത്തിന്റെ ത്യാഗങ്ങൾ "ഒരിക്കലും വിസ്മരിക്കപ്പെടില്ലെന്നും" ഉപരാഷ്ട്രപതി ശ്രീ സി. പി. രാധാകൃഷ്ണൻ പറഞ്ഞു.
ഏകീകൃത ഭരണഘടനാ വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് കീഴിൽ സമസ്ത പൗരന്മാർക്കും തുല്യനീതി ഉറപ്പാക്കുന്ന ഒരു ഇന്ത്യയാണ് ഡോ. മുഖർജി വിഭാവനം ചെയ്തതെന്ന് ഉപരാഷ്ട്രപതി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ദേശീയോദ്ഗ്രഥനത്തിനായുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ ആജീവനാന്ത പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയ്ക്കും പരമമായ ത്യാഗത്തിനും ലഭിച്ച യഥാർത്ഥ ആദരവാണ് ആർട്ടിക്കിൾ 370 റദ്ദാക്കിയ നടപടിയെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ഇന്ത്യയുടെ വിദ്യാഭ്യാസ, രാഷ്ട്രീയ, ജനാധിപത്യ യാത്രയിൽ ശാശ്വത വ്യക്തിമുദ്ര പതിപ്പിച്ച "പ്രഗത്ഭനായ വിദ്യാഭ്യാസ വിചക്ഷണനും ദീർഘദർശിയായ ഭരണതന്ത്രജ്ഞനും രാഷ്ട്രശില്പിയുമാണ് ഡോ. ശ്യാമ പ്രസാദ് മുഖർജി"യെന്ന് ഉപരാഷ്ട്രപതി സമൂഹ മാധ്യമത്തിൽ കുറിച്ചു.
കൽക്കട്ട സർവകലാശാലയുടെ ഏറ്റവും പ്രായം കുറഞ്ഞ വൈസ് ചാൻസലർമാരിൽ ഒരാൾ, ഭരണഘടനാ നിർമാണ സഭയിലെ അംഗം, അഖില ഭാരതീയ ഹിന്ദു മഹാസഭയുടെ അധ്യക്ഷൻ, സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയുടെ ആദ്യത്തെ വ്യവസായ-വിതരണ മന്ത്രി, ഭാരതീയ ജനസംഘത്തിന്റെ സ്ഥാപകൻ എന്നീ നിലകളിൽ ഡോ. മുഖർജി രാഷ്ട്രത്തിന് അസാധാരണ സേവനം നൽകിയെന്ന് ഉപരാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു.
ദേശീയ ഐക്യത്തിനും സമഗ്രതയ്ക്കും വേണ്ടി നിലകൊണ്ട ഉറച്ച പോരാളിയായിരുന്നു ഡോ. മുഖർജി എന്ന് ഉപരാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. ജമ്മു കശ്മീരിനെ ഭാരതവുമായി പൂർണ്ണമായി സംയോജിപ്പിക്കുന്നതിനായി പരിശ്രമിക്കുന്നതിനിടയിൽ ജീവത്യാഗം വരിച്ച ഡോ. മുഖർജിയുടെ ജീവിതവും ആദർശങ്ങളും തലമുറകളെ പ്രചോദിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്നും ശ്രീ സി. പി. രാധാകൃഷ്ണൻ കൂട്ടിച്ചേർത്തു.

Vice President's Secretariat
Vice President pays floral tributes to Dr. Syama Prasad Mookerjee on his 125th birth anniversary
06 JUL 2026 3:13PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today paid floral tributes to Dr. Syama Prasad Mookerjee at the Uprashtrapati Bhawan on the occasion of his 125th birth anniversary.
Paying homage to Dr. Mookerjee, Shri C. P. Radhakrishnan said that he sacrificed his life for the unity of the nation and that such great sacrifices “will never go unheeded.”
The Vice President said that Dr. Mookerjee envisioned an India where every citizen would be equal under a single constitutional framework. He added that the abrogation of Article 370 was a tribute to Dr. Mookerjee’s lifelong commitment to national integration and the ideals for which he made the supreme sacrifice.
In a social media message, the Vice President described Dr. Mookerjee as “a distinguished educationist, visionary statesman and nation-builder” who left an enduring imprint on India’s educational, political and democratic journey.
Recalling his remarkable public life, the Vice President said that as one of the youngest Vice-Chancellors of the University of Calcutta, a member of the Constituent Assembly, President of the Akhil Bharatiya Hindu Mahasabha, Independent India’s first Minister for Industry and Supply, and founder of the Bharatiya Jana Sangh, Dr. Mookerjee rendered exceptional service to the nation.
The Vice President further said that Dr. Mookerjee was a steadfast champion of national unity and integrity who made the supreme sacrifice in Jammu & Kashmir while striving for its full integration with Bharat. He added that Dr. Mookerjee’s life and ideals continue to inspire generations in the collective endeavour to build a strong, united, self-reliant and developed India.