કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલય
કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત 'રિફોર્મ્સ ઉત્સવ અને ચિંતન શિબિર 2026' માઉન્ટ આબુ, રાજસ્થાન ખાતે સંપન્ન થઈ
06 JUL 2026 1:04PM by PIB Ahmedabad
કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલયના કાયદાકીય વિભાગ અને કાનૂની બાબતોના વિભાગ દ્વારા સંયુક્ત રીતે 4 અને 5 જુલાઈ, 2026 ના રોજ માઉન્ટ આબુ, રાજસ્થાનના શાંત જ્ઞાન સરોવર ખાતે બે દિવસીય ‘રિફોર્મ્સ ઉત્સવ અને ચિંતન શિબિર 2026’ નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય કાયદા અને ન્યાય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલે 4 જુલાઈ, 2026 ના રોજ રિફોર્મ્સ ઉત્સવ અને ચિંતન શિબિરનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું અને બંને વિભાગોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ તેમજ સહભાગીઓને સંબોધિત કર્યા હતા. આ ઉત્સવ અને શિબિર આધુનિક, ટેક્નોલોજી-સંચાલિત અને નાગરિક-કેન્દ્રીય કાનૂની ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે કાનૂની, કાયદાકીય અને સંસ્થાકીય સુધારાઓ પરના વિચાર-વિમર્શ પર કેન્દ્રિત હતી. કેન્દ્રીય કાયદા મંત્રીએ આ ઉત્સવ અને શિબિરના આયોજન માટે વિભાગોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને તમામ અધિકારીઓને માર્ગદર્શન આપ્યું હતું કે તેઓ આ તકનો ઉપયોગ મંત્રાલયની તાજેતરની સિદ્ધિઓની સમીક્ષા કરવા, મુખ્ય કાનૂની, કાયદાકીય અને સંસ્થાકીય સુધારાઓ પર વિચાર કરવા તેમજ ભારતના કાનૂની અને કાયદાકીય માળખાને મજબૂત કરવા માટે ભવિષ્યલક્ષી રોડમેપ તૈયાર કરવાના એક પ્લેટફોર્મ તરીકે કરે. પોતાના સંબોધનમાં, કાયદાકીય વિભાગ અને કાનૂની બાબતોના વિભાગના સચિવ ડૉ. રાજીવ મણીએ એક કાર્યક્ષમ, સુલભ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કાનૂની ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાની મંત્રાલયના વિઝનની રૂપરેખા આપી હતી જે સુશાસનને મજબૂત કરે અને વિકસિત ભારત @2047 ના રાષ્ટ્રીય વિઝનને આગળ વધારે.
કાયદાકીય વિભાગના અતિરિક્ત સચિવ ડૉ. મનોજ કુમારે તમામ સહભાગીઓનું સ્વાગત કર્યું હતું અને વિભાગો માટેની થીમ, લક્ષ્યો અને અપેક્ષિત પરિણામોની રજૂઆત કરી હતી. આ કાર્યક્રમમાં બ્રેકઆઉટ સત્રો યોજાયા હતા અને કાનૂની શાસન, કાયદાકીય સુધારાઓ, ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો સ્વીકાર, ટેક્નોલોજી-સક્ષમ શાસન, સંસ્થાકીય મજબૂતીકરણ અને ક્ષમતા નિર્માણ પર મંથન કરવામાં આવ્યું હતું. કાયદાકીય વિભાગ અને કાનૂની બાબતોના વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ ચર્ચાઓમાં સક્રિયપણે ભાગ લીધો હતો અને શાસનને વધારવા, કાયદાકીય અને કાનૂની સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવા તેમજ સમગ્ર કાનૂની ઇકોસિસ્ટમમાં ઇનોવેશનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વ્યવહારિક અને અમલીકરણ યોગ્ય સુધારાઓ પર વિચારોની આપ-લે કરી હતી.
આ વિચાર-વિમર્શના અંતે મંત્રાલય માટે નક્કર સુધારા પ્રસ્તાવો, સંસ્થાકીય મજબૂતીકરણ માટેની ભલામણો અને અમલીકરણ યોગ્ય પગલાં ધરાવતો એક વ્યાપક વિઝન દસ્તાવેજ તૈયાર કરવામાં આવ્યો હતો.
સમાપન સત્રમાં, કાયદાકીય વિભાગ અને કાનૂની બાબતોના વિભાગના સચિવ ડૉ. રાજીવ મણીએ આ બે દિવસીય ચિંતન શિબિરમાંથી ઉભરી આવેલા સામૂહિક સંકલ્પ અને સુધારાના એજન્ડાને સમાવતા ‘સંકલ્પ પત્ર’ તરીકે ઉત્સવ અને શિબિરના પરિણામો જાહેર કર્યા હતા, જે નીચે મુજબ છે:-
સંકલ્પ પત્ર
રિફોર્મ્સ ઉત્સવ અને ચિંતન શિબિરના સમાપન પછી, અમે, કાયદાકીય વિભાગ અને કાનૂની બાબતોના વિભાગના અધિકારીઓ, કેન્દ્રીય કાયદા અને ન્યાય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલની ઉપસ્થિતિમાં, ગંભીરતાપૂર્વક સંકલ્પ કરીએ છીએ કે-
• અમે વિકસિત ભારત @ 2047 ના લક્ષ્યો તરફ યોગદાન આપવાના અમારા તમામ પ્રયાસોમાં બંધારણ, કાયદાનું શાસન અને અખંડિતતા તેમજ જાહેર સેવાના સર્વોચ્ચ ધોરણોને જાળવી રાખીશું.
• અમે વ્યાવસાયિકતા, ઇનોવેશન અને સતત શિક્ષણ દ્વારા કાનૂની અને કાયદાકીય શાસનમાં શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રયત્નશીલ રહીશું.
• અમે કાયદા અને કાનૂની પ્રક્રિયાઓને વધુ સરળ, સ્પષ્ટ, સુલભ અને નાગરિક-કેન્દ્રીય બનાવવા માટે કામ કરીશું.
• અમે કાયદાકીય મુસદ્દો તૈયાર કરવા અને કાનૂની શાસનમાં કામગીરીમાં ગુણવત્તા, સુસંગતતા અને પુરાવા-આધારિત અભિગમ પ્રદાન કરીશું.
• અમે ભવિષ્ય માટે તૈયાર સંસ્થાઓના નિર્માણ માટે ટેક્નોલોજી, ડિજિટલ સાધનો અને એઆઈ (AI) નો જવાબદારીપૂર્વક ઉપયોગ કરીશું.
• અમે સામૂહિક શ્રેષ્ઠતાની શોધ દ્વારા પ્રેરિત પ્રતિબિંબ, સુધારા અને સહયોગની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપીશું.
સાથે મળીને, અમે અખંડિતતા, સમર્પણ અને હેતુ સાથે રાષ્ટ્રની સેવા કરવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનરોચ્ચાર કરીએ છીએ. જય હિંદ.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ રિફોર્મ્સ ઉત્સવ અને ચિંતન શિબિર 2026 ના સફળ આયોજન બદલ બંને વિભાગોના તમામ અધિકારીઓને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને આધુનિક, ટેક્નોલોજી-સંચાલિત અને નાગરિક-કેન્દ્રીય કાનૂની ઇકોસિસ્ટમના નિર્માણ તરફ મંત્રાલયના સંબંધિત વિભાગો માટે ભવિષ્યલક્ષી સુધારા એજન્ડાને આકાર આપવામાં તેમની સક્રિય ભાગીદારી, વિચારશીલ ચર્ચાઓ અને સામૂહિક પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી.
રિફોર્મ્સ ઉત્સવ અને ચિંતન શિબિર 2026 એ વિકસિત ભારત @2047 ના વિઝનને અનુરૂપ ભારતના કાનૂની અને કાયદાકીય માળખાને મજબૂત કરવા માટે ઇનોવેશન, પારદર્શિતા, સંસ્થાકીય શ્રેષ્ઠતા અને સહયોગી નીતિનિર્માણ પર કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલયના સતત ધ્યાનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.

Ministry of Law and Justice
Reforms Utsav & Chintan Shivir 2026 organised by the Ministry of Law and Justice concludes at Mount Abu, Rajasthan
06 JUL 2026 1:04PM by PIB Delhi
The Legislative Department & the Department of Legal Affairs of the Ministry of Law and Justice jointly organised a two-day ‘Reforms Utsav & Chintan Shivir 2026’ on 4 and 5 July, 2026 at the serene Gyan Sarovar, Mount Abu, Rajasthan.
Union Minister of State (Independent Charge) for Law and Justice, Shri Arjun Ram Meghwal, inaugurated the Reform Utsav & Chintan Shivir on 4th July, 2026, and addressed the senior officers and participants of both departments. The Utsav & Shivir focused on deliberations regarding legal, legislative, and institutional reforms aimed at developing a modern, technology-driven, and citizen-centric legal ecosystem. Union Law Minister congratulated the Departments for organising the Utsav & Shivir and guided all officers to use the opportunity as a platform to review the Ministry's recent achievements, deliberate on key legal, legislative and institutional reforms, and chart a forward-looking roadmap for strengthening India's legal and legislative framework. In his address, Dr.Rajiv Mani, Secretary, Legislative Department & Department of Legal Affairs outlined the Ministry's vision of creating an efficient, accessible, and future-ready legal ecosystem that strengthens good governance and advances the national vision of Viksit Bharat @2047.
Dr.Manoj Kumar Additional Secretary, Legislative Department welcomed all participants and introduced the theme, goals and expected outcome for the departments. The programme featured breakout sessions and focused brainstorming on legal governance, legislative reforms, digital transformation, adoption of Artificial Intelligence, technology-enabled governance, institutional strengthening and capacity building. Senior officers of the Legislative Department and the Department of Legal Affairs actively participated in the deliberations and exchanged ideas on practical and actionable reforms to enhance governance, improve legislative and legal service delivery, and foster innovation across the legal ecosystem.
The deliberations culminated in the preparation of a comprehensive vision document containing concrete reform proposals, recommendations for institutional strengthening and actionable implementation measures for the Ministry.
In the Valedictory Session, Dr. Rajiv Mani, Secretary, Legislative Department and Department of Legal Affairs, released the outcome of the Utsav & Shivis as a 'Sankalp Patra', encapsulating the collective resolve and reform agenda emerging from the two-day Chintan Shivir, as under:-
“. SANKALP PATRA
After the conclusion of the Reforms Utsav and Chintan Shivir,
We, the officers of the Legislative Department and the Department of Legal Affairs, in the presence of Sh. Arjun Ram Meghwal, Union Minister for Law and Justice (Independent Charge), Solemnly resolved that-
We shall uphold the Constitution, the Rule of law, and the highest standards of integrity and public service in all our endeavours to contribute towards the Viksit Bharat goals @ 2047.
We shall strive for excellence in legal and legislative governance through professionalism, innovation and continuous learning.
We shall work towards making laws and legal processes, simpler, clearer, accessible and citizen-centric.
We shall provide a quality, consistency and evidence based approach in working in Legislative Drafting and legal governance.
We shall responsibly harness technology, digital tools and AI to build future ready institutions.
We shall foster a culture of reflection, reform & collaboration driven by a pursuit of collective excellence.
Together, we reaffirm our commitment to serve the Nation with Integrity, dedication & purpose.
Jai Hind'.”
Union Minister, congratulated all the officers of both departments for the successful organisation of the Reforms Utsav & Chintan Shivir 2026 and appreciated their active participation, thoughtful deliberations and collective efforts in shaping a forward-looking reform agenda for the respective Departments of the Ministry towards building a modern, technology-driven, and citizen-centric legal ecosystem.
The Reforms Utsav & Chintan Shivir 2026 reflects the Ministry of Law and Justice's continued focus on innovation, transparency, institutional excellence, and collaborative policymaking to strengthen India's legal and legislative framework in line with the vision of Viksit Bharat @2047.