PIB Backgrounder
Sahkar Se Samriddhi
Five Years of Strengthening India’s Cooperative Movement
06 JUL 2026 2:30PM by PIB Delhi
India’s Cooperative Journey: Rooted in Collective Growth
India’s cooperative movement is deeply rooted in the philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam, the belief that the world is one family. Cooperatives have long served as institutions of shared ownership, mutual support, and inclusive development. From rural credit to dairy, fisheries, housing, and marketing, cooperatives have enabled millions to access markets, finance, and livelihoods. Established on July 6, 2021, the Ministry of Cooperation reflects the government's commitment to unlocking the cooperative sector's transformative potential by strengthening institutions and making them future-ready.
Advancing Digital and Institutional Reforms
The 5th Foundation Day of the Ministry of Cooperation was celebrated on July 6, 2026, at Bharat Mandapam, New Delhi. The occasion marked significant progress in strengthening India's cooperative ecosystem through a series of major digital and infrastructure initiatives. This included the key highlight of the transformation of 50,000 Primary Agricultural Credit Societies (PACS) into e-PACS.
The programme also witnessed the laying of foundation stones for 47 grain storage godowns to enhance cooperative storage infrastructure. A Milk Supply Review Dashboard Portal for the National Dairy Development Board was launched to improve management of milk procurement and distribution. Additionally, two flagship initiatives of the National Urban Cooperative Finance and Development Corporation (NUCFDC) were unveiled - Sahakar CBS and Sahakar Sahyogi. Sahakar CBS is a centralized Core Banking Solution for Urban Cooperative Banks. Sahakar Sahyogi is a conversational AI-powered platform designed to enhance customer services and banking operations.
Cooperatives in India: Scale at a Glance
India today has one of the largest cooperative ecosystems in the world, spanning nearly every sector of the economy. These institutions form the backbone of grassroots economic participation, linking farmers, dairy producers, fishers, artisans, and workers to income opportunities.
Strengthening Cooperatives through Structural Reforms
Over the last five years, the government has driven transformative reforms to strengthen India’s cooperative ecosystem. These reforms have focused on making cooperatives more inclusive, transparent, digitally empowered, and economically vibrant. These efforts have enabled cooperatives to emerge as stronger engines of grassroots prosperity and inclusive socio-economic growth. Over 152 major initiatives have been launched since the establishment of the Ministry of Cooperation. These initiatives have modernized traditional cooperative institutions while creating new opportunities for growth and diversification.
1. Revitalizing PACS: From Credit Institutions to Rural Growth Centres
Primary Agricultural Credit Societies (PACS) form the grassroots foundation of the short-term cooperative credit structure. They are actively functioning as multi-service institutions that serve as the first point of contact for rural economic services.
Key progress made for serving PACS, as of June 2026, is:
• Model bye-laws enable PACS in 32 states/UTs to undertake 25+ business activities
• PACS now functions beyond credit, covering retail, storage, healthcare, fuel, and digital services
• 394 PACS have applied for retail fuel outlets, and 3 outlets have been commissioned
• 39,177 PACS are functioning as PM Kisan Samriddhi Kendras
• 54,117 PACS are functioning as Common Service Centres
• 4,248 PACS are approved for Jan Aushadhi Kendras; 843 are ready to function
This diversification has improved access to essential services at the village level.
2. Digital Transformation of PACS
Technology has become central to strengthening cooperative governance and efficiency. Following progress has been made in the digitalization of PACS, as of June 2026:
• Total financial outlay has been increased to 2,925.39 crore in 2025 from the initial allocation of ₹2,516 crore in 2022
• The timeline for computerization of 63,000 PACS is up to March 31, 2027
• 79,630 PACS sanctioned; 63,428 PACS are currently using ERP software
• Hardware delivered to more than 65 thousand PACS
• Online audits completed in more than 42,700 PACS
• ERP software is made available in 14 languages
Digitization of PACS has significantly improved transparency, accounting, and service delivery.
3. Expanding Grassroots Cooperative Coverage
The government has focused on ensuring that every panchayat is connected to the cooperative institutions:
• 37,454 new multipurpose PACS, dairy & fisheries cooperative societies registered so far
• PACS present in more than 2.55 lakh Gram Panchayats
• Dairy cooperatives cover more than 87,159 Gram Panchayats
• Fisheries cooperatives cover more than 29,964 Gram Panchayats
This expansion is strengthening cooperative access in underserved regions.
4. Building Rural Infrastructure through Cooperatives
The government is also implementing the world’s largest decentralized grain storage plan through cooperatives:
• Godowns completed in 145 PACS
• Storage capacity created: more than 68,702 MT
This initiative helps reduce post-harvest losses and improve farmer incomes by enabling local storage and better market timing.
5. Strengthening Farmer-Producer Institutions (FPOs)
Cooperatives are being integrated with modern farmer collectives for better aggregation and market access:
• 1,863 FPOs formed in the cooperative sector
• 1,117 FPOs formed through PACS
• 1,070 Fisheries FPOs formed and ₹98 crore disbursed for their benefit
This is improving market linkage, processing, and farmer income realization.
6. Tax Relief & Ease of Doing Business
Policy reforms have also improved the financial health of cooperatives. Key tax relief measures introduced for cooperatives are:
• Surcharge reduced from 12% to 7% for cooperatives having income between ₹1-10 crore
• Minimum Alternative Tax (MAT) reduced from 18.5% to 15%
• TDS cash withdrawal limit raised from ₹1 crore to ₹3 crore
• Higher cash transaction limits for PACS & Primary Cooperative Agriculture and Rural Development Banks
These measures have increased liquidity and reduced compliance burden.
7. White Revolution 2.0
The cooperative dairy sector is being strengthened under White Revolution 2.0 with a focus on increasing milk procurement by 50% by 2028-29.
• 25,282 dairy cooperative societies have been registered so far
• Focus is on women-led dairy cooperatives and wider cooperative coverage
8. New National Cooperative Institutions
To strengthen sector-specific growth, three new national multi-state cooperative institutions have been established, and their progress has been recorded so far:
• National Cooperative Exports Limited (NCEL): NCEL serves as an umbrella organization for exporting surplus goods/services produced by various cooperative societies across the country. NCEL recorded 15.4 LMT exports worth 6,295 crore to 38 countries as of June 2026.
• National Cooperative Organics Limited (NCOL): NCOL acts as an umbrella organization for aggregation, procurement, certification, testing, branding, and marketing of organic products. It has 14,286 member cooperatives as of June 2026.
• Bharatiya Beej Sahakari Samiti Limited (BBSSL): BBSSL undertakes the production, procurement, and distribution of quality seeds under the brand name “Bharat Beej” through the cooperative network. It has 38,665 member cooperatives as of June 2026.
9. Capacity Building and Cooperative Education
The government is strengthening cooperatives through education and institutional development.
Tribhuvan Sahkari University (TSU) has been established as India’s first cooperative university.
The University supports education, research, and skill development in the cooperative sector.
Training programmes are conducted through the National Council for Cooperative Training (NCCT) and NABARD. These initiatives strengthen governance, leadership, and operational efficiency in cooperatives.
National Cooperative Development Corporation: Driving Investments
The National Cooperative Development Corporation (NCDC) has played a major role in financing the growth of cooperatives. During FY 2025-26, NCDC has sanctioned ₹1.55 lakh crore and disbursed 1.27 lakh crore. It has also disbursed 2,320 crore to FPOs/Cluster-Based Business Organizations (CBBOs) under the scheme for Formation and Promotion of 10,000 FPOs, as of May 2026. This sustained financing is accelerating cooperative expansion across sectors.
Bharat Taxi: India's First Cooperative-based Mobility Platform
Bharat Taxi is an initiative of Sahakar Taxi Cooperative Limited. Sahakar Taxi Cooperative Limited is a driver-centric mobility platform based on the cooperative model. It aims to economically empower drivers while offering affordable, safe, and reliable transport services to the public.
At present, Bharat Taxi has 6.37 lakh registered drivers and 35.77 lakh registered customers. The service is operational in Delhi-NCR, Gujarat, Lucknow, Chandigarh, Mumbai, Jaipur, and Kanpur. Operations are planned to be launched in Ranchi, Patna, Guwahati, Bhopal, Kolkata, Indore, and Nagpur in the next few months.
Cooperatives Powering Viksit Bharat
In five years, the Ministry of Cooperation has transformed cooperatives into engines of inclusive growth. Stronger institutions, improved service delivery, and broader digital adoption have enhanced grassroots impact. Expanded infrastructure and better market access have strengthened rural economies. Women and farmers now have greater opportunities through cooperative-led development.
As India advances on its path of inclusive and sustainable development, cooperatives will continue to foster equitable growth and resilience. Guided by the vision of “Sahkar Se Samriddhi,” the cooperative movement continues to build a resilient, self-reliant, and prosperous India.
References
Ministry of Cooperation
https://cooperation.gov.in/en/about-primary-agriculture-cooperative-credit-societies-pacs
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2146717&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2241955&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2214633&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201729&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2281327&reg=48&lang=1
https://sansad.in/getFile/annex/270/AU4161_Yqq3fo.pdf?source=pqars
PIB Backgrounder
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156980&ModuleId=3&reg=22&lang=13
Click here to see pdf

PIB Backgrounder
સહકાર સે સમૃદ્ધિ
ભારતના સહકારી ચળવળને મજબૂત બનાવવાના પાંચ વર્ષ
06 JUL 2026 2:30PM by PIB Ahmedabad
ભારતની સહકારી યાત્રા: સામૂહિક વિકાસમાં મૂળ ધરાવતી
ભારતની સહકારી ચળવળ વસુધૈવ કુટુંબકમ્ના દર્શનમાં ઊંડા મૂળ ધરાવે છે, જે માન્યતા છે કે વિશ્વ એક પરિવાર છે. સહકારી સંસ્થાઓ લાંબા સમયથી સહિયારી માલિકી, પરસ્પર સહાય અને સમાવેશી વિકાસની સંસ્થાઓ તરીકે સેવા આપી છે. ગ્રામીણ ધિરાણથી લઈને ડેરી, મત્સ્યઉદ્યોગ, આવાસ અને માર્કેટિંગ સુધી, સહકારી સંસ્થાઓએ લાખો લોકોને બજારો, નાણાં અને આજીવિકા સુધી પહોંચવામાં સક્ષમ બનાવ્યા છે. 6 જુલાઈ, 2021ના ​​રોજ સ્થાપિત, સહકાર મંત્રાલય સંસ્થાઓને મજબૂત કરીને અને તેમને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કરીને સહકારી ક્ષેત્રની પરિવર્તનશીલ સંભાવનાને ખોલવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ડિજિટલ અને સંસ્થાકીય સુધારાઓને આગળ ધપાવવું
સહકાર મંત્રાલયનો 5મો સ્થાપના દિવસ 6 જુલાઈ, 2026ના રોજ નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે ઉજવવામાં આવ્યો હતો. આ પ્રસંગે મુખ્ય ડિજિટલ અને માળખાગત પહેલની શ્રેણી દ્વારા ભારતના સહકારી ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ હતી. આમાં 50,000 પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ સોસાયટીઓ (PACS)ને e-PACSમાં રૂપાંતરિત કરવાની પ્રક્રિયા સામેલ છે.
આ કાર્યક્રમમાં સહકારી સંગ્રહ માળખાને વધારવા માટે 47 અનાજ સંગ્રહ ગોડાઉનનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો હતો. દૂધ પ્રાપ્તિ અને વિતરણના સંચાલનમાં સુધારો કરવા માટે રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ બોર્ડ માટે દૂધ પુરવઠા સમીક્ષા ડેશબોર્ડ પોર્ટલ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. વધુમાં, રાષ્ટ્રીય શહેરી સહકારી નાણાં અને વિકાસ નિગમ (NUCFDC)ની બે મુખ્ય પહેલનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું - સહકાર CBS અને સહકાર સહયોગી. સહકાર સીબીએસ એ શહેરી સહકારી બેંકો માટે કેન્દ્રિય કોર બેંકિંગ સોલ્યુશન છે. સહકાર સહયોગી એ એક વાતચીતયુક્ત AI-સંચાલિત પ્લેટફોર્મ છે જે ગ્રાહક સેવાઓ અને બેંકિંગ કામગીરીને વધારવા માટે રચાયેલ છે.
ભારતમાં સહકારી સંસ્થાઓ: એક નજરમાં સ્કેલ
ભારતમાં આજે વિશ્વની સૌથી મોટી સહકારી ઇકોસિસ્ટમ છે, જે અર્થતંત્રના લગભગ દરેક ક્ષેત્રમાં ફેલાયેલી છે. આ સંસ્થાઓ ખેડૂતો, ડેરી ઉત્પાદકો, માછીમારો, કારીગરો અને કામદારોને આવકની તકો સાથે જોડતી પાયાની આર્થિક ભાગીદારીની કરોડરજ્જુ બનાવે છે.
માળખાકીય સુધારા દ્વારા સહકારી સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવવી
છેલ્લા પાંચ વર્ષોમાં, સરકારે ભારતના સહકારી ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા માટે પરિવર્તનકારી સુધારાઓ હાથ ધર્યા છે. આ સુધારાઓ સહકારી સંસ્થાઓને વધુ સમાવિષ્ટ, પારદર્શક, ડિજિટલી સશક્ત અને આર્થિક રીતે ગતિશીલ બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ પ્રયાસોએ સહકારી સંસ્થાઓન પાયાના સ્તરની સમૃદ્ધિ અને સમાવિષ્ટ સામાજિક-આર્થિક વિકાસના મજબૂત એન્જિન તરીકે ઉભરી આવવા સક્ષમ બનાવી છે. સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપના પછી 152થી વધુ મુખ્ય પહેલ શરૂ કરવામાં આવી છે. આ પહેલોએ પરંપરાગત સહકારી સંસ્થાઓને આધુનિક બનાવી છે જ્યારે વૃદ્ધિ અને વૈવિધ્યકરણ માટે નવી તકો ઉભી કરી છે.
1. PACSને પુનર્જીવિત કરવું: ક્રેડિટ સંસ્થાઓથી ગ્રામીણ વિકાસ કેન્દ્રો સુધી
પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS) ટૂંકા ગાળાના સહકારી ધિરાણ માળખાનો પાયાનો પાયો બનાવે છે. તેઓ ગ્રામીણ આર્થિક સેવાઓ માટે સંપર્કના પ્રથમ બિંદુ તરીકે સેવા આપતી બહુ-સેવા સંસ્થાઓ તરીકે સક્રિય રીતે કાર્યરત છે.
જૂન 2026 સુધીમાં, PACSને સેવા આપવા માટે થયેલી મુખ્ય પ્રગતિ આ મુજબ છે:
• મોડેલ બાય-લો 32 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં PACSને 25+ વ્યવસાયિક પ્રવૃત્તિહાથ ધરવા સક્ષમ બનાવે છે
• PACS હવે ક્રેડિટથી આગળ વધીને રિટેલ, સ્ટોરેજ, હેલ્થકેર, ઇંધણ અને ડિજિટલ સેવાઓને આવરી લે છે.
• 394 PACS રિટેલ ઇંધણ આઉટલેટ્સ માટે અરજી કરી છે, અને ૩ આઉટલેટ્સ કાર્યરત થયા છે.
• પીએમ કિસાન તરીકે કાર્યરત છે સમૃદ્ધિ કેન્દ્રો
• 54117 PACS કોમન સર્વિસ સેન્ટર તરીકે કાર્યરત છે.
• જન ઔષધિ કેન્દ્રો માટે 4,248 PACS મંજૂર થયા છે; જેમાં 843 કાર્યરત થવા માટે તૈયાર છે
આ વૈવિધ્યકરણથી ગ્રામ્ય સ્તરે આવશ્યક સેવાઓની પહોંચમાં સુધારો થયો છે.
2. PACSનું ડિજિટલ પરિવર્તન
સહકારી શાસન અને કાર્યક્ષમતાને મજબૂત બનાવવા માટે ટેકનોલોજી કેન્દ્રસ્થાને આવી ગઈ છે. જૂન 2026 સુધીમાં, PACSના ડિજિટલાઇઝેશનમાં નીચેની પ્રગતિ થઈ છે:
· 2022માં ₹2,516 કરોડની પ્રારંભિક ફાળવણીથી વધારીને 2025માં કુલ નાણાકીય આઉટલે (ખર્ચ) ₹2,925.39 કરોડ કરવામાં આવ્યો છે
• 63,000 પીએસીએસ (PACS - પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ)ના કમ્પ્યુટરાઇઝેશન માટેની સમયસીમા 31 માર્ચ, 2027 સુધીની છે
• 79,630 PACS મંજૂર કરવામાં આવ્યા; 63,428 PACS હાલમાં ઈઆરપી (ERP) સોફ્ટવેરનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે
• 65 હજારથી વધુ PACSને હાર્ડવેર પહોંચાડવામાં આવ્યું છે
• 42,700 થી વધુ PACSમાં ઓનલાઈન ઓડિટ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું છે
• ERP સોફ્ટવેર 14 ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યું છે
PACSના ડિજિટાઇઝેશનથી પારદર્શિતા, એકાઉન્ટિંગ અને સેવા વિતરણમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે.
3. પાયાના સ્તરે સહકારી વ્યાપનો વિસ્તાર કરવો
સરકારે દરેક પંચાયત સહકારી સંસ્થાઓ સાથે જોડાયેલી હોય તેની ખાતરી કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે:
• 37,454 નવી બહુહેતુક PACS, ડેરી અને મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી મંડળીઓ અત્યાર સુધી નોંધાયેલી છે
• 2.55 લાખથી વધુ ગ્રામ પંચાયતોમાં PACS કાર્યરત છે
• ડેરી સહકારી મંડળીઓ 87,159થી વધુ ગ્રામ પંચાયતોને આવરી લે છે
• મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી મંડળીઓ 29,964 થી વધુ ગ્રામ પંચાયતોને આવરી લે છે
આ વિસ્તરણ વંચિત વિસ્તારોમાં સહકારી સુલભતાને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે.
4. સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા ગ્રામીણ માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ
સરકાર સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા વિશ્વની સૌથી મોટી વિકેન્દ્રિત અનાજ સંગ્રહ યોજના પણ અમલમાં મૂકી રહી છે:
• 145 પીએસીએસમાં ગોડાઉન પૂર્ણ થયા
• સંગ્રહ ક્ષમતા બનાવી: 68,702 મેટ્રિક ટનથી વધુ
આ પહેલ સ્થાનિક સંગ્રહ અને બજાર સમયને વધુ સારી રીતે સક્ષમ બનાવીને લણણી પછીના નુકસાનને ઘટાડવામાં અને ખેડૂતોની આવકમાં સુધારો કરવામાં મદદ કરે છે.
5. ખેડૂત-ઉત્પાદક સંસ્થાઓ (FPOs)ને મજબૂત બનાવવી
વધુ સારી એકત્રીકરણ અને બજાર પહોંચ માટે સહકારી સંસ્થાઓને આધુનિક ખેડૂત સમૂહો સાથે સંકલિત કરવામાં આવી રહી છે :
• સહકારી ક્ષેત્રમાં 1,863 FPOની રચના થઈ
• PACS દ્વારા 1,117 FPOની રચના કરવામાં આવી
• 1070 મત્સ્યઉદ્યોગ FPOsની રચના કરવામાં આવી અને તેમના લાભ માટે 98 કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું
આનાથી બજાર જોડાણ, પ્રક્રિયા અને ખેડૂત આવક પ્રાપ્તિમાં સુધારો થઈ રહ્યો છે.
6. કર રાહત અને વ્યવસાય કરવાની સરળતા
નીતિગત સુધારાઓએ સહકારી સંસ્થાઓના નાણાકીય સ્વાસ્થ્યમાં પણ સુધારો કર્યો છે. સહકારી સંસ્થાઓ માટે રજૂ કરાયેલા મુખ્ય કર રાહત પગલાં આ પ્રમાણે છે:
• 1-10 કરોડ રૂપિયા વચ્ચેની આવક ધરાવતી સહકારી મંડળીઓ માટે સરચાર્જ 12% થી ઘટાડીને 7% કરવામાં આવ્યો છે
• મિનિમમ અલ્ટરનેટિવ ટેક્સ (MAT) 18.5% થી ઘટાડીને 15% કરવામાં આવ્યો છે
• TDS કેશ ઉપાડની મર્યાદા 1 કરોડ રૂપિયાથી વધારીને 3 કરોડ રૂપિયા કરવામાં આવી છે
• PACS અને પ્રાથમિક સહકારી કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ બેંકો માટે ઉચ્ચ રોકડ વ્યવહાર (કેશ ટ્રાન્ઝેક્શન) મર્યાદા નક્કી કરવામાં આવી છે
આ પગલાંથી તરલતામાં વધારો થયો છે અને પાલનનો બોજ ઓછો થયો છે.
7. શ્વેત ક્રાંતિ 2.0
શ્વેત ક્રાંતિ 2.0 હેઠળ સહકારી ડેરી ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવામાં આવી રહ્યું છે, જેમાં 2028-29 સુધીમાં દૂધની ખરીદી 50% વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
• અત્યાર સુધીમાં 25,282 ડેરી સહકારી મંડળીઓ નોંધાયેલી છે.
• મહિલાઓની આગેવાની હેઠળની ડેરી સહકારી સંસ્થાઓ અને વ્યાપક સહકારી વ્યાપ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
8. નવી રાષ્ટ્રીય સહકારી સંસ્થાઓ
ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ વૃદ્ધિને મજબૂત બનાવવા માટે, ત્રણ નવી રાષ્ટ્રીય બહુ-રાજ્ય સહકારી સંસ્થાઓની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, અને તેમની પ્રગતિ અત્યાર સુધી નોંધાઈ છે:
• નેશનલ કોઓપરેટિવ એક્સપોર્ટ્સ લિમિટેડ (NCEL): NCEL દેશભરમાં વિવિધ સહકારી મંડળીઓ દ્વારા ઉત્પાદિત વધારાના માલ/સેવાઓના નિકાસ માટે એક છત્ર સંગઠન તરીકે સેવા આપે છે. જૂન 2026 સુધીમાં NCEL38 દેશોમાં 6,295 કરોડના મૂલ્યની 15.4 LMT નિકાસ નોંધાવી હતી.
• નેશનલ કોઓપરેટિવ ઓર્ગેનિક્સ લિમિટેડ (NCOL): NCOL ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોના એકત્રીકરણ, પ્રાપ્તિ, પ્રમાણપત્ર, પરીક્ષણ, બ્રાન્ડિંગ અને માર્કેટિંગ માટે એક છત્ર સંગઠન તરીકે કાર્ય કરે છે. જૂન 2026 સુધીમાં તેની પાસે 14,286 સભ્ય સહકારી સંસ્થાઓ છે.
• ભારતીય બીજ સહકારી સમિતિ લિમિટેડ (BBSSL): BBSSL સહકારી નેટવર્ક દ્વારા "ભારત બીજ" બ્રાન્ડ નામ હેઠળ ગુણવત્તાયુક્ત બીજનું ઉત્પાદન, ખરીદી અને વિતરણ કરે છે. જૂન 2026 સુધીમાં તેમાં 38,665 સભ્ય સહકારી મંડળીઓ હતી.
9. ક્ષમતા નિર્માણ અને સહકારી શિક્ષણ
સરકાર શિક્ષણ અને સંસ્થાકીય વિકાસ દ્વારા સહકારી સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવી રહી છે.
ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટી (TSU) ની સ્થાપના ભારતની પ્રથમ સહકારી યુનિવર્સિટી તરીકે કરવામાં આવી છે.
યુનિવર્સિટી સહકારી ક્ષેત્રમાં શિક્ષણ, સંશોધન અને કૌશલ્ય વિકાસને સમર્થન આપે છે. તાલીમ કાર્યક્રમો રાષ્ટ્રીય સહકારી તાલીમ પરિષદ (NCCT) અને નાબાર્ડ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવે છે. આ પહેલ સહકારી સંસ્થાઓમાં શાસન, નેતૃત્વ અને કાર્યકારી કાર્યક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે.
રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમ: રોકાણોને પ્રોત્સાહન આપવું
રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમ (NCDC) એ સહકારી મંડળીઓના વિકાસ માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન, NCDC દ્વારા 1.55 લાખ કરોડ રૂપિયા મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે અને 1.27 લાખ કરોડ રૂપિયા વિતરણ કરવામાં આવ્યા છે. મે 2026 સુધીમાં, 10,000 એફપીઓ (FPOs)ના ગઠન અને પ્રમોશન માટેની યોજના હેઠળ એફપીઓ/ક્લસ્ટર-આધારિત વ્યાપાર સંસ્થાઓ (CBBOs)ને 2,320 કરોડ રૂપિયાનું વિતરણ પણ કરવામાં આવ્યું છે. આ સતત નાણાકીય સહાય વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સહકારી ક્ષેત્રના વિસ્તરણને વેગ આપી રહી છે.
ભારત ટેક્સી: ભારતનું પ્રથમ સહકારી-આધારિત ગતિશીલતા પ્લેટફોર્મ
સહકાર ટેક્સી કોઓપરેટિવ લિમિટેડની એક પહેલ છે. સહકાર ટેક્સી કોઓપરેટિવ લિમિટેડ એ સહકારી મોડેલ પર આધારિત ડ્રાઇવર-કેન્દ્રિત ગતિશીલતા પ્લેટફોર્મ છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય જાહેર જનતાને સસ્તી, સલામત અને વિશ્વસનીય પરિવહન સેવાઓ પ્રદાન કરતી વખતે ડ્રાઇવરોને આર્થિક રીતે સશક્ત બનાવવાનો છે.
હાલમાં, ભારત ટેક્સીમાં 6.37 લાખ રજિસ્ટર્ડ ડ્રાઇવરો અને 35.77 લાખ રજિસ્ટર્ડ ગ્રાહકો છે. આ સેવા દિલ્હી-NCR, ગુજરાત, લખનૌ, ચંદીગઢ, મુંબઈ, જયપુર અને કાનપુરમાં કાર્યરત છે. આગામી થોડા મહિનામાં રાંચી, પટના, ગુવાહાટી, ભોપાલ, કોલકાતા, ઇન્દોર અને નાગપુરમાં કામગીરી શરૂ કરવાની યોજના છે.
વિકસિત ભારતને સંચાલિત કરતી સહકારી સંસ્થાઓ
પાંચ વર્ષમાં, સહકાર મંત્રાલયે સહકારી સંસ્થાઓને સમાવિષ્ટ વિકાસના એન્જિનમાં પરિવર્તિત કરી છે. મજબૂત સંસ્થાઓ, સુધારેલી સેવા વિતરણ અને વ્યાપક ડિજિટલ અપનાવવાથી પાયાના સ્તરે અસરમાં વધારો થયો છે. વિસ્તૃત માળખાગત સુવિધાઓ અને સારી બજાર પહોંચથી ગ્રામીણ અર્થતંત્ર મજબૂત બન્યું છે. સહકારી-આગેવાની હેઠળના વિકાસ દ્વારા મહિલાઓ અને ખેડૂતો પાસે હવે વધુ તકો છે.
જેમ જેમ ભારત સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ વિકાસના માર્ગ પર આગળ વધશે, તેમ તેમ સહકારી સંસ્થાઓ સમાન વિકાસ અને સ્થિતિસ્થાપકતાને પ્રોત્સાહન આપવાનું ચાલુ રાખશે. "સહકાર સે સમૃદ્ધિ"ના વિઝન દ્વારા સંચાલિત, સહકારી ચળવળ એક સ્થિતિસ્થાપક, આત્મનિર્ભર અને સમૃદ્ધ ભારતનું નિર્માણ કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
સંદર્ભ
સહકાર મંત્રાલય
https://cooperation.gov.in/en/about-primary-agriculture-cooperative-credit-societies-pacs
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2146717&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2241955&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2214633&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201729&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2281327&reg=48&lang=1
https://sansad.in/getFile/annex/270/AU4161_Yqq3fo.pdf?source=pqars
PIB બેકગ્રાઉન્ડર
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156980&ModuleId=3&reg=22&lang=13
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો