హోం మంత్రిత్వ శాఖ
బ్రిక్స్ దేశాల మాదకద్రవ్య నిరోధక సంస్థల అధిపతుల సమావేశానికి భారత్ ఆతిథ్యం
గౌహతి వేదికగా ఈ నెల 6-7 తేదీల్లో జరగనున్న సమావేశం
పెరుగుతున్న మాదకద్రవ్యాల అక్రమ రవాణా, దుర్వినియోగ సవాళ్లకు వ్యతిరేకంగా బ్రిక్స్ సహకార బలోపేతం లక్ష్యంగా ఉన్నత స్థాయి సమావేశం
05 JUL 2026 12:14PM by PIB Hyderabad
బ్రిక్స్ దేశాల మాదక ద్రవ్య నిరోధక సంస్థల అధిపతుల సమావేశానికి భారత్ ఆతిథ్యం ఇవ్వనుందిఈ నెల 6-7 తేదీల్లో అస్సాంలోని గౌహతిలో ఈ సమావేశం నిర్వహిస్తున్నారుబ్రిక్స్ కూటమిలోని మాదక ద్రవ్య నియంత్రణ సంస్థల మధ్య సంస్థాగత కొనసాగింపు బలోపేతంలోతైన కార్యాచరణ సహకారాన్ని పెంపొందించడం లక్ష్యంగా బ్రిక్స్ సభ్య దేశాలకు చెందిన మాదక ద్రవ్య నిరోధక సంస్థల అధిపతులుసీనియర్ అధికారులు సమావేశం కానున్నారు.
కృత్రిమ మందులునూతన సైకోయాక్టివ్ పదార్థాలు (ఎన్‌పీఎస్), డార్క్‌నెట్ ద్వారా జరిగే అక్రమ రవాణాక్రిప్టోకరెన్సీ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవహారాల విస్తరణ కారణంగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా మాదకద్రవ్యాల అక్రమ రవాణా స్వరూపం గణనీయంగా మారిపోయిందివీటి కారణంగా సంక్లిష్టమైన అంతర్జాతీయ సవాళ్లూ పెరుగుతున్నాయిఅక్రమ రవాణాను అడ్డుకునే సాంకేతికతలుడేటా విశ్లేషణఆర్థిక నిఘాలో వచ్చిన పురోగతులు... మెరుగైన అంతర్జాతీయ సహకారానికిసమన్వయంతో కూడిన చర్యలకు గణనీయ అవకాశాలను కల్పిస్తున్నాయిబ్రిక్స్ సహకారాన్ని కేవలం చర్చలకే పరిమితం చేయకుండా... నిర్మాణాత్మకకార్యాచరణ-ఆధారిత సహకారంగా మార్చడంలో ఈ సమావేశం కీలక ముందడుగు అవుతుందని భారత్ భావిస్తోందికార్యాచరణ సమన్వయాన్ని బలోపేతం చేయడంనిఘా సమాచారాన్ని పంచుకోవడంసామర్థ్యాలను పెంపొందించడంకొత్తగా తలెత్తుతున్న మాదకద్రవ్యాల సంబంధిత ముప్పులకు సమష్టిగా ప్రతిస్పందించడంపై ఈ సమావేశం ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తుందిభారత ప్రభుత్వ హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన నార్కోటిక్స్ కంట్రోల్ బ్యూరో (ఎన్‌సీబీఆధ్వర్యంలో జరిగే ఈ సమావేశం మూడు కీలక ప్రాధాన్యాలపై దృష్టి సారిస్తుంది:
I. కృత్రిమ మందులువాటి తయారీకి ఉపయోగించే పదార్థాల మళ్లింపును నిరోధించడం.
II. నిఘా సమాచారాన్ని పంచుకోవడంకార్యాచరణ సమన్వయాన్ని బలోపేతం చేయడం.
III. సామర్థ్యాలను పెంపొందించడంసంస్థాగత సహకారం.
మాదక ద్రవ్యాల దుర్వినియోగంపై భారత్ పోరాటంమాదక ద్రవ్య రహిత భారత్ దార్శనికత
మాదకద్రవ్యాల ముప్పును ఎదుర్కోవడంలో భారత్ తీసుకుంటున్న నిర్ణయాత్మక చర్యలను చర్చించేందుకు ఈ సమావేశం అవకాశం కల్పిస్తుందిమాదక ద్రవ్యాలుసైకోట్రోపిక్ పదార్థాల దుర్వినియోగం ప్రజల భద్రతకుఆరోగ్యానికిదేశ యువత భవిష్యత్తుకు పెను ముప్పుగా మారుతోందిగత కొన్ని సంవత్సరాలుగామాదకద్రవ్యాల అక్రమ రవాణాదుర్వినియోగానికి వ్యతిరేకంగా భారత్ తన పోరాటాన్ని గణనీయంగా బలోపేతం చేసిందిమాదకద్రవ్యాల అక్రమ రవాణావ్యవస్థీకృత నేరాల ముఠాలపై ప్రభుత్వం కఠిన చర్యలు తీసుకుంటూనే... అవగాహన కల్పనసామాజిక భాగస్వామ్యంవ్యసనం బారిన పడిన బాధితులకు చికిత్స అందించడానికీ అంతే ప్రాధాన్యమిస్తోందిప్రభుత్వంలోని అన్ని విభాగాల భాగస్వామ్యంనెట్‌వర్క్-కేంద్రిత విధానాన్ని అవలంబిస్తూ... మాదకద్రవ్యాల వ్యతిరేక పోరాటంలో సంస్థాగత సామర్థ్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడం లక్ష్యంగా భారత్ ఇటీవలే మాదకద్రవ్యాల నియంత్రణపై విజన్ డాక్యుమెంట్ (2026–2029)నూ విడుదల చేసింది.
రహస్య ప్రయోగశాలలుఅభివృద్ధి చెందుతున్న సింథటిక్ డ్రగ్ ధోరణుల గురించి సమాచారాన్ని పంచుకోవడంముడి పదార్థాల సంబంధిత రసాయనాలుఫార్మాస్యూటికల్స్‌పై పర్యవేక్షణను మెరుగుపరచడంనిఘా సమాచారన్ని పంచుకోవడంఉత్తమ పద్ధతులను పంచుకోవడంఉమ్మడి శిక్షణా కార్యక్రమాలునిపుణుల అభిప్రాయాలను పంచుకోవడం ద్వారా సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడానికి అధ్యక్ష హోదాలో భారత్ ప్రయత్నిస్తోంది.
పెరుగుతున్న సవాళ్ల పరిష్కారం కోసం ప్రత్యేక సమావేశాలు
రెండు రోజుల పాటు జరిగే ఈ సమావేశంలోసభ్య దేశాలు తమ దేశాల్లో మాదకద్రవ్యాల పరిస్థితిని చర్చిస్తాయితీవ్రమైనకొత్తగా తలెత్తుతున్న ప్రపంచ సవాళ్ల ఆధారంగా 06 అంశాలతో నిర్వహించే ప్రత్యేక సమావేశాల్లో సభ్య దేశాలు పాల్గొంటాయిఈ సమావేశాలు కింది అంశాలపై ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తాయి:
I. ఎప్పటికప్పుడు మాదకద్రవ్యాల నిరోధానికి డిజిటల్ టెక్నాలజీని ఉపయోగించడం.
II. డార్క్ నెట్ ద్వారా జరిగే మాదకద్రవ్యాల అక్రమ రవాణాను అరికట్టడం.
III. పెరుగుతున్న నూతన సైకోయాక్టివ్ పదార్థాలను (ఎన్‌పీఎస్ఎదుర్కోవడం.
IV. ముడిపదార్థాల మళ్లింపురసాయన లీకేజీకి వ్యతిరేకంగా ప్రపంచ సరుకు రవాణా వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయడం.
V. మాదకద్రవ్యాల డిమాండ్‌ను తగ్గించడం లక్ష్యంగా ప్రత్యేక కార్యక్రమాలుసంబంధిత చర్యలు.
VI. సంస్థాగత యంత్రాంగాలను బలోపేతం చేయడం.
ఈ సమావేశం సంయుక్త ప్రకటన ఆమోదంతో ముగుస్తుంది.
"సమర్థతఆవిష్కరణసహకారంసుస్థిరత నిర్మాణంఅనే ప్రధాన ఇతివృత్తం ఆధారంగా 2026లో భారత్ బ్రిక్స్ సారథ్యం ముందుకు సాగుతోందిబ్రెజిల్చైనాఈజిప్ట్ఇథియోపియాభారత్ఇండోనేషియాఇరాన్రష్యాసౌదీ అరేబియాదక్షిణాఫ్రికాయునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ అనే ప్రపంచంలోని 11 ప్రధాన అబివృద్ధి చెందుతున్న మార్కెట్లుఅభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలను బ్రిక్స్ ఒకచోట చేర్చుతుందిప్రపంచప్రాంతీయ ప్రాముఖ్యత కలిగిన సమకాలీన సమస్యలపైప్రపంచస్థాయి రాజకీయఆర్థిక పాలనకు సంబంధించిన అంశాలపై సంప్రదింపులుసహకారం కోసం ప్రయోజనకరమైన వేదికగా ఇది పనిచేస్తుంది.

Ministry of Home Affairs
India to host BRICS Heads of Anti-Drug Agencies meeting on 6–7 July 2026 in Guwahati
High-Level Meeting to strengthen BRICS cooperation against emerging drug trafficking & substance abuse challenges
05 JUL 2026 12:14PM by PIB Delhi
India will host BRICS Heads of Anti-Drug Agencies Meeting on 6–7 July 2026 in Guwahati, Assam. The meeting will bring together the Heads of Anti-Drug Agencies and senior officials from BRICS member countries to strengthen institutional continuity and foster deeper operational cooperation among grouping drug control agencies.
The global drug trafficking landscape has evolved significantly, with the proliferation of synthetic drugs, New Psychoactive Substances (NPS), darknet-enabled trafficking and cryptocurrency-based financial flows posing complex transnational challenges. At the same time, advances in interdiction technologies, data analytics, and financial intelligence present significant opportunities for enhanced international cooperation and coordinated enforcement action. India envisions this meeting as a pivotal step in transforming BRICS cooperation from dialogue-centric engagement to structured and action-oriented collaboration, with a focus on strengthening operational coordination, intelligence sharing, capacity building, and collective responses to emerging drug-related threats. The meeting, hosted by the Narcotics Control Bureau (NCB), Ministry of Home Affairs, Government of India, will focus on three key priority areas:
I. Combating Synthetic Drugs and Precursor Diversion.
II. Strengthening Intelligence Sharing and Operational Coordination.
III. Capacity Building and Institutional Cooperation.
India's Fight Against Drug Abuse: Vision of a Drug-Free India
The meeting will provide India with an opportunity to showcase its decisive efforts to combat the drug menace as the abuse of narcotic drugs and psychotropic substances poses a serious threat to public safety and health and the future of the nation's youth. Over the past few years, India has significantly strengthened its fight against drug trafficking and substance abuse. While the government is taking stringent action against illicit drug trafficking and the organized criminal networks, it is also placing equal emphasis on awareness generation, community participation and treatment for those affected by addiction. While adopting a whole-of-government and network-centric approach, the country has recently released the Vision Document on Narcotics Control (2026–2029) to further strengthen institutional capacity in the fight against drugs.
As chair, New Delhi will seek to strengthen cooperation through information sharing on clandestine laboratories and emerging synthetic drug trends, enhanced monitoring of precursor chemicals and pharmaceuticals, intelligence exchange, sharing of best practices, joint training programmes and expert exchanges.
Thematic Sessions on Emerging Challenges
During the two-day meeting, the member nations will deliberate on the drug situation in their respective countries and participate in 06 thematic sessions based on pressing and emerging global challenges. These sessions will focus on the following topics:
I. Leveraging Digital Technology for Real-Time Drug Interdiction.
II. Neutralizing Drug Trafficking over Darknet.
III. Tackling Emerging New Psychoactive Substances (NPS).
IV. Reinforcing Global Supply Chains against Precursor Diversion and Chemical Leakage.
V. Special Initiatives for Drug Demand Reduction and Related Measures.
VI. Strengthening Institutional Mechanisms.
The meeting will culminate with the adoption of a Joint Declaration.
India's BRICS Chairmanship in 2026 is guided by the overarching theme, "Building for Resilience, Innovation, Cooperation and Sustainability ". BRICS brings together 11 major emerging markets and developing countries of the world: Brazil, China, Egypt, Ethiopia, India, Indonesia, Iran, Russia, Saudi Arabia, South Africa and United Arab Emirates. It serves as a useful platform for consultation and cooperation on contemporary issues having global as well as regional significance, and issues of global political and economic governance.