કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
સરકારે ઓર્ડનન્સ ફેક્ટરીના આશરે 65,000 ભૂતપૂર્વ કર્મચારીઓને નિયમિત સરકારી સેવામાં પુનઃસ્થાપિત કરીને તેમનું ભવિષ્ય સુરક્ષિત કર્યું: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
ભારતીય મજદૂર સંઘના નેતૃત્વ હેઠળના 19 સભ્યોના પ્રતિનિધિમંડળે કર્મચારી-કેન્દ્રીય સુધારાઓ માટે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વવાળી સરકારનો આભાર માન્યો
સરકાર કર્મચારી કલ્યાણ અને વહીવટી કાર્યક્ષમતાને મજબૂત કરવા માટે સુધારાઓ આગળ ધપાવી રહી છે: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
05 JUL 2026 3:41PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય મજદૂર સંઘ (BMS) અને દેશભરના સંલગ્ન કર્મચારી સંગઠનોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 19 સભ્યોના એક પ્રતિનિધિમંડળે આજે કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) વિજ્ઞાન અને ટેક્નોલોજી, પૃથ્વી વિજ્ઞાન અને પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય (PMO), પરમાણુ ઊર્જા વિભાગ, અંતરિક્ષ વિભાગ, પર્સનલ, જાહેર ફરિયાદો અને પેન્શન રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહની મુલાકાત લીધી હતી. આ બેઠકમાં સરકારી કર્મચારીઓ, પેન્શનરો અને વહીવટી સુધારાઓ સંબંધિત વિવિધ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
પ્રતિનિધિમંડળે સરકારની કર્મચારી-કેન્દ્રીય પહેલોને સરળ બનાવવા માટે મંત્રીની પ્રશંસા કરી હતી, ખાસ કરીને ઓર્ડનન્સ ફેક્ટરી બોર્ડ (Ordnance Factory Board) ના પુનર્ગઠન બાદ આશરે 65,000 ભૂતપૂર્વ ઓર્ડનન્સ ફેક્ટરી કર્મચારીઓને નિયમિત સરકારી સેવામાં પુનઃસ્થાપિત (રેડીપ્લોય) કરવાના નિર્ણયને એક સીમાચિહ્નરૂપ પગલું ગણાવ્યું હતું, જેણે હજારો કર્મચારીઓનું ભવિષ્ય સુરક્ષિત કર્યું છે.
આ પ્રતિનિધિમંડળમાં ભારતીય મજદૂર સંઘ (BMS), ભારતીય પ્રતિરક્ષા મજદૂર સંઘ (BPMS), ગવર્નમેન્ટ એમ્પ્લોઇઝ નેશનલ કોન્ફેડરેશન (GENC), પબ્લિક સેક્ટર એમ્પ્લોઇઝ નેશનલ કોન્ફેડરેશન, શાર એમ્પ્લોઇઝ ટ્રેડ યુનિયન (SHAR Employees Trade Union) અને સ્પેસ એમ્પ્લોઇઝ એસોસિએશનના પ્રતિનિધિઓ સામેલ હતા, જેઓ દેશભરની સંરક્ષણ સંસ્થાઓ, જાહેર ક્ષેત્રની સંસ્થાઓ, વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓ અને અન્ય કેન્દ્રીય સરકારી સેવાઓના કર્મચારીઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
પ્રતિનિધિમંડળનું સ્વાગત કરતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે સંસ્થાકીય સંવાદ દ્વારા સેવા સંબંધિત મુદ્દાઓને સરકાર સમક્ષ લાવવામાં કર્મચારી સંગઠનો દ્વારા ભજવવામાં આવેલી રચનાત્મક ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે હિતધારકો સાથેની નિયમિત વાતચીત શાસનને મજબૂત કરવામાં મદદ કરે છે અને સરકારી કર્મચારીઓ તેમજ પેન્શનરોને લગતા મુદ્દાઓનો સમયસર ઉકેલ લાવવાની સુવિધા આપે છે.
પ્રતિનિધિમંડળે ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહનો એમ્પાવર્ડ ગ્રુપ ઓફ મિનિસ્ટર્સ (EGoM) ના સભ્ય તરીકે ભૂતપૂર્વ ઓર્ડનન્સ ફેક્ટરી કર્મચારીઓની ડીમ્ડ ડેપ્યુટેશન (deemed deputation) ને નિવૃત્તિની તારીખ સુધી લંબાવવાને સમર્થન આપવા બદલ આભાર માન્યો હતો. પ્રતિનિધિઓએ જણાવ્યું હતું કે આ કર્મચારીઓને નિયમિત સરકારી સેવામાં પુનઃસ્થાપિત કરવાના ત્યારબાદના નિર્ણયથી આશરે 65,000 કર્મચારીઓને લાંબાગાળાની સેવા સુરક્ષા મળી છે અને ઓર્ડનન્સ ફેક્ટરી બોર્ડના કોર્પોરેટાઇઝેશનથી ઉભી થયેલી સૌથી મોટી ચિંતાઓમાંથી એકનું નિવારણ આવ્યું છે.
પ્રતિનિધિઓએ સેવા સંબંધિત અન્ય કેટલાક મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા કરી હતી જેના પર વધુ વિચારણાની જરૂર છે. આમાં રહેમરાહે નિમણૂકના (compassionate appointment) કિસ્સાઓમાં જૂની પેન્શન યોજના (OPS) નો લાભ લંબાવવો, કેરિયર પ્રોગ્રેસન, કેડર સંબંધિત બાબતો અને સરકારી કર્મચારીઓને લગતા મુદ્દાઓ પર વ્યાપક હિતધારકો સાથે પરામર્શનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રતિનિધિમંડળે પર્સનલ એડમિનિસ્ટ્રેશન (કર્મચારી વહીવટ) અને ભાવિ નીતિગત સુધારાઓ સંબંધિત બાબતો પરની ચર્ચાઓ દરમિયાન માન્યતા પ્રાપ્ત કર્મચારી સંગઠનો સાથે સતત જોડાયેલા રહેવાની પ્રક્રિયાની પણ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે સૂચવ્યું હતું કે ટાળી શકાય તેવી કાયદાકીય પ્રક્રિયાઓને ઘટાડવા અને કર્મચારીઓને અસર કરતી સેવા સંબંધિત બાબતોનો સમયસર ઉકેલ સુનિશ્ચિત કરવા માટે વહીવટી પ્રક્રિયાઓને વધુ સરળ બનાવવાનું ચાલુ રાખી શકાય છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ સરકાર સરકારી કર્મચારીઓ અને પેન્શનરોને લગતા મુદ્દાઓ ઉકેલવા માટે પરામર્શાત્મક અને પ્રતિભાવશીલ અભિગમ અપનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. તેમણે કહ્યું કે દરેક વાસ્તવિક રજૂઆત પર સંબંધિત મંત્રાલયો અને વિભાગો દ્વારા યોગ્ય વિચારણા કરવામાં આવે છે અને શાસનમાં સુધારો કરવા, પ્રક્રિયાઓ સરળ બનાવવા તેમજ વહીવટી કાર્યક્ષમતા વધારવાના ઉદ્દેશ્યવાળા સૂચનોનું હંમેશા સ્વાગત છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ હંમેશા પ્રગતિશીલ વહીવટી સુધારાઓ દ્વારા શાસનને વધુ પારદર્શક, કાર્યક્ષમ અને નાગરિક-કેન્દ્રીય બનાવવાની પ્રાથમિકતા આપી છે. તેમણે ઉમેર્યું કે કર્મચારી સંગઠનો સાથેનો સતત સંવાદ વ્યવહારિક મુદ્દાઓને ઓળખવામાં અને વ્યાપક જનહિતમાં યોગ્ય નીતિગત પ્રતિભાવો વિકસાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
પ્રતિનિધિમંડળે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે સરકાર સેવા શરતો, પેન્શન વહીવટ અને પર્સનલ મેનેજમેન્ટ સંબંધિત બાબતો પર પ્રતિનિધિ સંગઠનો સાથે નિયમિત જોડાણ જાળવી રાખીને કર્મચારી-મૈત્રીપૂર્ણ સુધારાઓ આગળ ધપાવવાનું ચાલુ રાખશે.
સભ્યોએ ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહનો તેમના વિચારો રજૂ કરવાની તક આપવા બદલ આભાર માન્યો હતો અને સરકારી કર્મચારીઓને લગતા મુદ્દાઓ ઉકેલવા તરફના સરકારના પરામર્શાત્મક અભિગમની પ્રશંસા કરી હતી.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Government secures future of nearly 65,000 erstwhile Ordnance Factory employees through redeployment into Regular Government Service: Dr. Jitendra Singh
19-member Bharatiya Mazdoor Sangh-led delegation thanks Prime Minister Narendra Modi-led Government for employee-centric reforms
Government pursuing reforms to strengthen employee welfare and administrative efficiency: Dr. Jitendra Singh
05 JUL 2026 3:41PM by PIB Delhi
A 19-member delegation representing Bharatiya Mazdoor Sangh (BMS) and affiliated employees' organisations from across the country called on Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences and Minister of State for PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh, today to discuss a range of issues relating to Government employees, pensioners and administrative reforms.
The delegation appreciated the Minister for facilitating the Government's employee-centric initiatives, particularly the decision to redeploy nearly 65,000 erstwhile Ordnance Factory employees into regular Government service, describing it as a landmark measure that has secured the future of thousands of employees following the restructuring of the Ordnance Factory Board.
The delegation comprised representatives of Bharatiya Mazdoor Sangh (BMS), Bharatiya Pratiraksha Mazdoor Sangh (BPMS), Government Employees National Confederation (GENC), Public Sector Employees National Confederation, SHAR Employees Trade Union and Space Employees Association, representing employees from defence establishments, public sector organisations, scientific institutions and other Central Government services across the country.
Welcoming the delegation, Dr. Jitendra Singh appreciated the constructive role played by employee organisations in bringing service-related issues before the Government through institutional dialogue. He said regular interaction with stakeholders helps strengthen governance and facilitates timely resolution of issues concerning Government employees and pensioners.
The delegation thanked Dr. Jitendra Singh, as a member of the Empowered Group of Ministers (EGoM), for supporting the extension of deemed deputation of erstwhile Ordnance Factory employees till the date of retirement. Representatives said the subsequent decision to redeploy these employees into regular Government service has provided long-term service security to nearly 65,000 employees and addressed one of the most significant concerns arising from the corporatisation of the Ordnance Factory Board.
The representatives also discussed a number of service-related issues requiring further consideration. These included extending the benefit of the Old Pension Scheme to compassionate appointment cases, career progression, cadre-related matters and wider stakeholder consultations on issues concerning Government employees.
The delegation also appreciated the continued engagement with recognised employee organisations during deliberations on matters relating to personnel administration and future policy reforms. It suggested that administrative processes may continue to be simplified to reduce avoidable litigation and ensure timely resolution of service-related matters affecting employees.
Dr. Jitendra Singh said, under PM Sh Narendra Modi, the Government remains committed to a consultative and responsive approach in addressing issues concerning Government employees and pensioners. He said every genuine representation receives due consideration through the appropriate Ministries and Departments and that suggestions aimed at improving governance, simplifying procedures and enhancing administrative efficiency are always welcome.
The Minister said, PM Modi has always prioritised making governance more transparent, efficient and citizen-centric through progressive administrative reforms. He said continued dialogue with employee organisations plays an important role in identifying practical issues and evolving appropriate policy responses in the larger public interest.
The delegation expressed confidence that the Government would continue to pursue employee-friendly reforms while maintaining regular engagement with representative organisations on matters relating to service conditions, pension administration and personnel management.
The members thanked Dr. Jitendra Singh for the opportunity to present their views and appreciated the Government's consultative approach towards addressing issues concerning Government employees.