સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ICMR એ નેશનલ એવોર્ડ્સ ફોર ઈ-ગવર્નન્સ 2026માં ગોલ્ડ જીત્યો
AI-સક્ષમ નાગરિક-કેન્દ્રિત હેલ્થકેર ઇનોવેશન માટે ICMR-MINDS ને DARPG સન્માન મળ્યું
ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ ફ્રન્ટલાઈન હેલ્થકેર વર્કર્સને પ્રમાણિત માનસિક સ્વાસ્થ્ય સંભાળ પૂરી પાડવા માટે સક્ષમ બનાવે છે
05 JUL 2026 12:43PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ મેડિકલ રિસર્ચ (ICMR)ની મુખ્ય પહેલ, ICMR-MINDS, જે નેશનલ હેલ્થ રિસર્ચ પ્રાયોરિટી પ્રોજેક્ટ છે, તેને પર્સનલ, પબ્લિક ગ્રીવાન્સીસ એન્ડ પેન્શન મંત્રાલયના ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ એડમિનિસ્ટ્રેટિવ રિફોર્મ્સ એન્ડ પબ્લિક ગ્રીવાન્સીસ (DARPG) દ્વારા સ્થાપિત નેશનલ એવોર્ડ્સ ફોર ઈ-ગવર્નન્સમાં કેટેગરી 2 — ઇનોવેશન બાય યુઝ ઓફ AI એન્ડ અધર ન્યૂ એજ ટેક્નોલોજીસ ફોર પ્રોવાઇડિંગ સિટીઝન-સેન્ટ્રિક સર્વિસીસ હેઠળ ગોલ્ડ એવોર્ડ એનાયત કરવામાં આવ્યો છે.
આ એવોર્ડ કેન્દ્રીય પર્સનલ, પબ્લિક ગ્રીવાન્સીસ એન્ડ પેન્શન રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહ દ્વારા કર્નલ રાજ્યવર્ધન રાઠોડ, માહિતી ટેકનોલોજી અને સંચાર મંત્રી, રાજસ્થાન સરકાર; શ્રી વી. શ્રીનિવાસ, મુખ્ય સચિવ, રાજસ્થાન સરકાર; અને શ્રીમતી નિવેદિતા શુક્લા વર્મા, સચિવ, DARPG અને પેન્શન અને પેન્શનર્સ કલ્યાણ વિભાગ, ભારત સરકારની ઉપસ્થિતિમાં એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો. આ પ્રસ્તુતિ જુલાઈ 1–2, 2026ના રોજ જયપુર, રાજસ્થાનમાં યોજાયેલી 29મી નેશનલ કોન્ફરન્સ ઓન ઈ-ગવર્નન્સ (NCeG) 2026 દરમિયાન થઈ હતી.
ICMR-MINDS એ અન્ય બિન-ચેપી રોગો સાથે માનસિક અને માદક દ્રવ્યોના સેવનની વિકૃતિઓના સ્ક્રીનિંગ અને વ્યવસ્થાપનના સંકલન પર એક અમલીકરણ સંશોધન અભ્યાસ છે. તેની ક્લિનિકલ ડિસિઝન સપોર્ટ સિસ્ટમ (CDSS) પુરાવા-આધારિત ડિજિટલ નિર્ણય સમર્થન દ્વારા સમર્થિત, નિષ્ણાતો પાસેથી તાલીમબદ્ધ બિન-નિષ્ણાત ફ્રન્ટલાઈન હેલ્થકેર પ્રદાતાઓ પર પ્રમાણિત માનસિક સ્વાસ્થ્ય સ્ક્રીનિંગ, મૂલ્યાંકન, ફોલો-અપ અને નિયમિત વ્યવસ્થાપનનું ટાસ્ક-શિફ્ટિંગ સક્ષમ બનાવે છે.
આ પ્લેટફોર્મ સેવાની ડિલિવરી પર દેખરેખ રાખવા અને નિષ્ણાતો પરની નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે રીઅલ-ટાઇમ વહીવટી ડેશબોર્ડ્સની સાથે પ્રમાણિત ડિજિટલ સ્ક્રીનિંગ અને મૂલ્યાંકન વર્કફ્લો, ભૂમિકા-આધારિત ક્લિનિકલ માર્ગદર્શન, ઓફલાઇન કાર્યક્ષમતા, બહુભાષી ઇન્ટરફેસ અને વપરાશકર્તાની સંલગ્નતા જાળવી રાખવા માટે ગેમિફાઇડ સુવિધાઓ પ્રદાન કરે છે. તેની મુખ્ય તાકાત તેના કન્ટીન્યુટી-ઓફ-કેર માળખામાં રહેલી છે, જે માળખાગત રેફરલ અને દ્વિપક્ષીય બેક-રેફરલ માર્ગોને સમર્થન આપે છે જે સ્થિર દર્દીઓને તેમની નજીકની આરોગ્ય સુવિધા પર ફોલો-અપ સંભાળ મેળવવાની મંજૂરી આપે છે જ્યારે નિષ્ણાતો જટિલ કેસો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ નિષ્ણાતોના સમયને શ્રેષ્ઠ બનાવે છે, ફ્રન્ટલાઈન પ્રદાતાઓને પ્રમાણિત માનસિક આરોગ્ય સંભાળ પૂરી પાડવા માટે સક્ષમ બનાવે છે, સારવારના પાલનમાં સુધારો કરે છે, તૃતીય સંભાળ કેન્દ્રો પરનો બોજ હળવો કરે છે અને સંભાળની સાતત્યતા દરમિયાન દર્દીઓનો ડ્રોપઆઉટ રેશિયો ઘટાડે છે.
આ પહેલ સાત રાજ્યોમાં સાત સહયોગી સંસ્થાઓ - ઓલ ઇન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેડિકલ સાયન્સિસ (AIIMS), ગુવાહાટી (આસામ); ગુજરાત ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેન્ટલ હેલ્થ (GIMH), અમદાવાદ (ગુજરાત); AIIMS, નવી દિલ્હી (હરિયાણા); સેન્ટ જોન્સ મેડિકલ કોલેજ, બેંગલુરુ (કર્ણાટક); AIIMS, ભોપાલ (મધ્ય પ્રદેશ); AIIMS, ભુવનેશ્વર (ઓડિશા); અને પોસ્ટગ્રેજ્યુએટ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેડિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ (PGIMER), ચંદીગઢ (પંજાબ) દ્વારા લાગુ કરવામાં આવી રહી છે.
આ માન્યતા પર પ્રતિક્રિયા આપતા, હેલ્થ રિસર્ચ વિભાગના સચિવ અને ICMRના મહાનિર્દેશક ડૉ. રાજીવ બહલે જણાવ્યું હતું કે, "ICMR જટિલ જાહેર આરોગ્ય પડકારોને ઉકેલવા માટે ડેટા-આધારિત, સ્કેલેબલ ટેક્નોલોજી હસ્તક્ષેપોનું નેતૃત્વ કરવાનું ચાલુ રાખશે. સહભાગી સંસ્થાઓ અને રાજ્યની આરોગ્ય પ્રણાલીઓ સાથે ચાલી રહેલા સહયોગ દ્વારા, ICMR ભારતના લોકો માટે સસ્તું, પ્રમાણિત અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા હેલ્થકેર પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે."
ICMR-MINDSની સફળતા આસામ, ગુજરાત, હરિયાણા, કર્ણાટક, મધ્ય પ્રદેશ, ઓડિશા અને પંજાબના રાજ્ય આરોગ્ય વિભાગોની સાથે સાથે રાજ્ય માનસિક સ્વાસ્થ્ય અને NCD કાર્યક્રમ ટીમો, જિલ્લા આરોગ્ય સત્તાધિકારીઓ, મુખ્ય સંશોધકો (પ્રિન્સિપલ ઇન્વેસ્ટિગેટર્સ), સહ-મુખ્ય સંશોધકો, આરોગ્યસંભાળ વ્યાવસાયિકો અને સહભાગી રાજ્યોની ફિલ્ડ ટીમો સાથેના ગાઢ સહયોગ દ્વારા શક્ય બની છે.

Ministry of Health and Family Welfare
ICMR wins Gold at National Awards for e-Governance 2026
ICMR-MINDS receives DARPG honour for Al-enabled citizen-centric healthcare innovation
Digital platform empowers frontline healthcare workers to deliver standardised mental healthcare
05 JUL 2026 12:43PM by PIB Delhi
The Indian Council of Medical Research (ICMR)'s flagship initiative, ICMR-MINDS, a National Health Research Priority project, has been conferred the Gold Award under Category 2 — Innovation by Use of AI and Other New Age Technologies for Providing Citizen-Centric Services — at the National Awards for e-Governance, instituted by the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG), Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions.
The award was presented by Dr Jitendra Singh, Union Minister of State for Personnel, Public Grievances & Pensions, in the presence of Col. Rajyavardhan Rathore, Minister for Information Technology and Communication, Government of Rajasthan; Shri V. Srinivas, Chief Secretary, Government of Rajasthan; and Smt. Nivedita Shukla Verma, Secretary, DARPG and Department of Pension & Pensioners' Welfare, Government of India. The presentation took place during the 29th National Conference on e-Governance (NCeG) 2026, held in Jaipur, Rajasthan, on July 1–2, 2026.
ICMR-MINDS is an implementation research study on the integration of screening and management of mental and substance use disorders with other non-communicable diseases. Its Clinical Decision Support System (CDSS) enables task-shifting of standardised mental health screening, assessment, follow-up, and routine management from specialists to trained non-specialist frontline healthcare providers, backed by evidence-based digital decision support.
The platform offers standardised digital screening and assessment workflows, role-based clinical guidance, offline functionality, multilingual interfaces, and gamified features to sustain user engagement, alongside real-time administrative dashboards for monitoring service delivery and reducing dependence on specialists. A key strength lies in its continuity-of-care framework, which supports structured referral and bidirectional back-referral pathways — allowing stable patients to receive follow-up care at their nearest health facility while specialists focus on complex cases. This optimises specialist time, empowers frontline providers to deliver standardised mental healthcare, improves treatment adherence, eases the burden on tertiary care centres, and reduces patient dropout across the continuum of care.
The initiative is being implemented across seven states through seven collaborating institutions: All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), Guwahati (Assam); Gujarat Institute of Mental Health (GIMH), Ahmedabad (Gujarat); AIIMS, New Delhi (Haryana); St. John's Medical College, Bengaluru (Karnataka); AIIMS, Bhopal (Madhya Pradesh); AIIMS, Bhubaneswar (Odisha); and Postgraduate Institute of Medical Education and Research (PGIMER), Chandigarh (Punjab).
Reacting to the recognition, Dr Rajiv Bahl, Secretary, Department of Health Research, and Director General, ICMR, said, "ICMR will continue to pioneer data-driven, scalable technology interventions to solve complex public health challenges. Through ongoing collaboration with participating institutions and state health systems, ICMR remains committed to providing affordable, standardised, and high-quality healthcare platforms for the people of India."
The success of ICMR-MINDS has been made possible through close collaboration with the State Health Departments of Assam, Gujarat, Haryana, Karnataka, Madhya Pradesh, Odisha, and Punjab, along with State Mental Health and NCD Programme teams, district health authorities, Principal Investigators, Co-Principal Investigators, healthcare professionals, and field teams across the participating states.