ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿ ರಾಜ್ಯದ ನವೋದಯ ನೇತೃತ್ವಕ್ಕೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡಲು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಶಾಸಕರಿಗೆ ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಅವರಿಂದ ಕರೆ
ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ತಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರಾಧಾರಿತ ರಾಜಕೀಯದ ಪರಿಧಿಯ ಎಲ್ಲೆಯನ್ನು ಮೀರಿ, ಇಡೀ ರಾಜ್ಯದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಾಗಬೇಕು: ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್
ಶಾಸನಸಭೆಯ ಚರ್ಚೆಗಳು ಕೇವಲ ಟೀಕೆಗಷ್ಟೇ ಸೀಮಿತವಾಗದೆ, ಪರಿಹಾರಗಳತ್ತ ಕೂಡಾ ಗಮನಹರಿಸುವಂತಿರಬೇಕು: ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್
ನಿರಂತರ ಕಲಿಕೆಯು ಒಬ್ಬ ಸಮರ್ಥ ಶಾಸಕನ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ: ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್
ಸದನದಲ್ಲಿನ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯೇ ಆತನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ತರಗತಿಯ ಅನುಭವವಾಗಿದೆ: ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್
ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (AI), ಇವೆರಡೂ ಶಾಸಕಾಂಗ ಲೋಕತಂತ್ರದಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ತರುತ್ತಿವೆ: ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್
ಸಂವಾದ, ಒಮ್ಮತ ಮತ್ತು ಗೌರವಯುತ ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯಗಳ ಮೇಲೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ವಿಕಸನ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ: ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ವಿಧಾನಸಭೆಗೆ ನೂತನವಾಗಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಸದಸ್ಯರಿಗಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು (ಓರಿಯಂಟೇಶನ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ) ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
03 JUL 2026 4:04PM by PIB Bengaluru
ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ; 3ನೇ ಜುಲೈ 2026: ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ವಿಧಾನಸಭೆಗೆ ಹೊಸದಾಗಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಇಂದು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಲ್ಲಿ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಓರಿಯಂಟೇಶನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ಶಾಸಕರು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿ, ರಾಜ್ಯದ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಕ್ಕೆ ಮುಂದಾಗಲು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಶ್ರೀಮಂತ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ತಿಳುವಳಿಕೆಯುಳ್ಳ ಕಾನೂನು ರಚನೆ, ರಚನಾತ್ಮಕ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬೇಕೆಂದು ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಶಾಸಕಾಂಗ ಚರ್ಚೆಗಳು ಕೇವಲ ಟೀಕೆಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿರದೆ ಪರಿಹಾರಗಳ ಮೇಲೆ ಕೂಡಾ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿರಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ರಚನಾತ್ಮಕ ಚರ್ಚೆಯು ಉತ್ತಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಟೀಕೆಯು ಶಾಸಕಾಂಗ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಅಂಶವಾಗಿದ್ದರೂ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಚರ್ಚೆಯು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಸಹ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಸಂವಾದದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಉತ್ಕೃಷ್ಟಗೊಳಿಸಲು ಶಾಸಕರು ತಮ್ಮ ಸಂವಾದದ ಸತ್ಯಾಸತ್ಯತೆ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತಾರ್ಕಿಕ ವಾದಗಳ ಮೇಲೆ ಕೂಡಾ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕೆಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು.
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಶಾಸಕರು ತಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪ್ರತಿನಿಧಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ತಮ್ಮ ವಿಶಾಲ ರಾಜ್ಯದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ಪಾಲಕರು ಕೂಡಾ ಆಗಿದ್ದಾರೆಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ಶಾಸಕಾಂಗದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳು ಸ್ಥಳೀಯ ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ಮೀರಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಚರ್ಚೆ, ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನೀತಿಯು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮೀಸಲಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಚರ್ಚೆಯು ಟೀಕೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿದ್ದು, ರಚನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಬಹುದಾದ ಪರಿಹಾರಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಹೊಸದಾಗಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ಜನರು ತಮ್ಮ ಮೇಲೆ ಅಪಾರ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟು, ಸ್ಪಂದಿತ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಶಾಸಕರು ತಮ್ಮ-ತಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆ ಮತ್ತು ಶಾಸನ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ತಿಳುವಳಿಕೆಯ ಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಇಡೀ ರಾಜ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಸಮಾನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಧಾನಸಭಾ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಜೀವನಪರ್ಯಂತ ನಿರಂತರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಾಗಿ ಉಳಿಯುವಂತೆ ಕರೆ ನೀಡಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ಹಿಂದಿನ ಚರ್ಚೆಗಳು, ಹೆಗ್ಗುರುತಿನ ಪ್ರಮುಖ ಶಾಸನಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಂಸದೀಯ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವಂತೆ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ನಿರಂತರ ಕಲಿಕೆ, ಹೊಸ ವಿಚಾರಗಳಿಗೆ ಮುಕ್ತತೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಸ್ವ-ಸುಧಾರಣೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಯ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಗುಣಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ವಿಧಾನಸಭೆಯು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಥಮ ಬಾರಿ ಗೆದ್ದ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಯುವ ಶಾಸಕರ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಸ್ಪೀಕರ್ ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ವಿಚಾರಗಳು, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಜನ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಆಡಳಿತವನ್ನು ತರಲು ಇದು ಒಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸದವಕಾಶ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಯುವ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಸದಸ್ಯರು ತಮಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಅವಕಾಶವಿದೆಯೋ ಇಲ್ಲವೋ ಎಂಬುದನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ವಿಧಾನಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯವನ್ನು ಕಳೆಯುವಂತೆ ಸ್ಪೀಕರ್ ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಸಹ-ಸದಸ್ಯರ ಚರ್ಚೆಗಳು, ವಾದಗಳು ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಆಲಿಸುವುದು ಶಾಸಕಾಂಗ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಿ, ತಿಳುವಳಿಕಾಯುಕ್ತ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ವಿಧಾನಸಭೆಯು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪೀಳಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯ ಮೇಲೂ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ನೆನಪಿಸಿದರು. ಶಾಸಕರು ತಮ್ಮ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ, ಸಮಗ್ರತೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಯ ಆದ್ಯ ಕರ್ತವ್ಯವೆಂದರೆ ಜನರ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬಡವರು ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದವರ ಧ್ವನಿಯಾಗಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶಾಸಕರು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಬೇಕು, ಜನ-ಕೇಂದ್ರಿತ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದ ನಿರಂತರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಭಿವೃದ್ದಿಯು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿರ್ಧಾರದ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಡಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಯುಗವು ಶಾಸಕರಿಗೆ ಸಂಸತ್ತು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳಿಂದ ಶಾಸಕಾಂಗ ಚರ್ಚೆಗಳು, ನೀತಿ ದಾಖಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಸದ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಸದಸ್ಯರು ಈಗ ಸಂಸದೀಯ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತುಲನಾತ್ಮಕ ಶಾಸಕಾಂಗ ಅನುಭವಗಳ ವಿಶಾಲ ಭಂಡಾರದಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಬಹುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಒಮ್ಮತ ಮತ್ತು ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಲಕ್ಷಣಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಸ್ಪೀಕರ್ ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಯಾವಾಗಲೂ ತಾರ್ಕಿಕ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಚರ್ಚೆಯ ಮೂಲಕ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಶಾಸಕಾಂಗಗಳು, ಶಾಸಕರು ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸುವ, ಆದರೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಗೆ ಜಯ ತರುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾಗಿ ಉಳಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಬೌದ್ಧಿಕ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತಾವಾದಿ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ ಭೂಮಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ರಾಜ್ಯವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ವಿಚಾರಧಾರೆ, ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜಾ ರಾಮಮೋಹನ್ ರಾಯ್, ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದ, ಬಂಕಿಮ್ ಚಂದ್ರ ಚಟ್ಟೋಪಾಧ್ಯಾಯ, ಗುರುದೇವ್ ರವೀಂದ್ರನಾಥ ಟ್ಯಾಗೋರ್, ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಸ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಮತ್ತು ಡಾ. ಶ್ಯಾಮ ಪ್ರಸಾದ್ ಮುಖರ್ಜಿ ಅವರಂತಹ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಅಪಾರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳು ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗಗಳು ಪೀಳಿಗೆಯಿಂದ ಪೀಳಿಗೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ಆಧುನಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಜೊತೆಗೆ ರಾಜ್ಯದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧಿಕ ನಾಯಕತ್ವದ ಅದ್ಭುತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ರಾಜ್ಯವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತಾ, ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಭರದಲ್ಲಿ ಪಶ್ಚಿಮಬಂಗಾಳದ ಅದ್ಭುತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಸಮೃದ್ಧ ಬಂಗಾಳವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಅವರು ಶಾಸಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಈ ಓರಿಯಂಟೇಶನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಶಾಸಕರಿಗೆ ಸಂಸದೀಯ ಪದ್ಧತಿಗಳು, ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಆಶಿಸಿದರು.
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯವರಾದ ಶ್ರೀ ಸುವೇಂದು ಅಧಿಕಾರಿ; ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕಿರಣ್ ರಿಜಿಜು; ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಉಪ ಸಭಾಪತಿಯವರಾದ ಶ್ರೀ ಹರಿವಂಶ್; ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರಾದ ಶ್ರೀ ಋತಬ್ರತ ಬ್ಯಾನರ್ಜಿ; ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸಿ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ರತೀಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಶಂಕರ್ ಘೋಷ್ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
ಎರಡು ದಿನಗಳ ಓರಿಯಂಟೇಶನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, 'ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಶಾಸಕರಾಗುವುದು ಹೇಗೆ; ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್, ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳು'; 'ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಇತರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಸಾಧನಗಳ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ'; 'ಭಾರತೀಯ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸಮಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ'; 'ಖಾಸಗಿ ಸದಸ್ಯರ ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಶಾಸಕಾಂಗ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ'; 'ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಬಜೆಟ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ'; 'ಸಂಸತ್ತಿನ ಸವಲತ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿಶಾಸ್ತ್ರ'; ಮತ್ತು 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ವಿಧಾನ ಅರ್ಜಿ (NeVA)' ಸೇರಿದಂತೆ ಶಾಸಕಾಂಗ ಕೆಲಸದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅವಧಿಯ ಸರಣಿಯನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಧಿವೇಶನಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳ ವಿಶೇಷ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಸಂಸತ್ತಿನ ಸದಸ್ಯರು, ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಹಿರಿಯ ಸಂಸದೀಯ ವೃತ್ತಿಪರರು ವಹಿಸಿ, ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಶಾಸಕಾಂಗ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು, ಸಂಸದೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಆಡಳಿತದ ಬಗ್ಗೆ ಭಾಗವಹಿಸುವವರ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ವಿಚಾರಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಓರಿಯಂಟೇಶನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಜುಲೈ 4, 2026ರಂದು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಆರ್. ಎನ್. ರವಿ ಅವರ ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣದೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಈ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಆದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ; ಹರಿಯಾಣದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಪ್ರೊ. ಆಶಿಮ್ ಕುಮಾರ್ ಘೋಷ್; ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಉಪ ಸಭಾಪತಿಯವರಾದ ಶ್ರೀ ಹರಿವಂಶ್; ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಆದ ಶ್ರೀ ರತೀಂದ್ರ ಬೋಸ್; ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಭೆಯ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಂಸದೀಯ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಯು (PRIDE) ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ.

Lok Sabha Secretariat
​LOK SABHA SPEAKER CALLS UPON WEST BENGAL LEGISLATORS TO STRENGTHEN DEMOCRATIC TRADITIONS AND LEAD THE STATE'S RENAISSANCE
​PUBLIC REPRESENTATIVES MUST RISE ABOVE CONSTITUENCY POLITICS AND REPRESENT ASPIRATIONS OF THE ENTIRE STATE: LOK SABHA SPEAKER
​LEGISLATIVE DEBATES MUST FOCUS ON SOLUTIONS, NOT MERELY CRITICISM: LOK SABHA SPEAKER
​CONTINUOUS LEARNING IS THE HALLMARK OF AN EFFECTIVE LEGISLATOR: LOK SABHA SPEAKER
​PRESENCE IN THE HOUSE IS THE GREATEST CLASSROOM EXPERIENCE: LOK SABHA SPEAKER
DIGITAL TECHNOLOGY AND ARTIFICIAL INTELLIGENCE ARE TRANSFORMING LEGISLATIVE INSTITUTIONS: LOK SABHA SPEAKER
​DEMOCRACY THRIVES ON DIALOGUE, CONSENSUS, AND RESPECTFUL DISSENT: LOK SABHA SPEAKER
​LOK SABHA SPEAKER INAUGURATES ORIENTATION PROGRAMME FOR NEWLY ELECTED MEMBERS OF WEST BENGAL LEGISLATIVE ASSEMBLY AT KOLKATA
03 JUL 2026 4:04PM by PIB Delhi
​Kolkata; 3 July 2026: Inaugurating a two-day Orientation Programme for newly elected Members of the West Bengal Legislative Assembly in Kolkata today, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla called upon the legislators to strengthen democratic traditions and lead the State's renaissance. Emphasizing that elected representatives are the custodians of the people's aspirations, Shri Birla urged the Members to actively contribute to informed law-making, constructive debates, and good governance, while preserving West Bengal's rich democratic and cultural legacy.
Stressing that legislative debates must focus on solutions rather than mere criticism, Shri Birla noted that constructive debate is the hallmark of a vibrant democracy. While criticism is an essential component of legislative functioning, he said that every discussion should also offer practical solutions to public problems. Legislators should base their interventions on facts, research, and reasoned arguments to enrich the quality of democratic discourse, Shri Birla highlighted.
Emphasizing that every MLA is both a representative of a constituency and a custodian of the State’s broader aspirations, Shri Birla said that legislative responsibilities extend far beyond local concerns. Every debate, law, and policy, he noted, should be guided by public welfare and aimed at finding practical solutions to citizens’ challenges. He reiterated that meaningful democratic discourse must move beyond criticism and place equal emphasis on constructive and implementable solutions. Congratulating the newly elected Members, Shri Birla observed that the people have reposed immense faith in them and expect responsive, accountable, and visionary leadership. While every MLA has the responsibility of representing his or her constituency, he or she is equally responsible for contributing to the development of the entire State through informed participation in policymaking and legislation, he added.
​Calling upon the Members to remain lifelong learners, Shri Birla urged them to regularly study previous debates, landmark legislations, and best parliamentary practices from across India and the world. He stated that continuous learning, openness to new ideas, and constant self-improvement are essential qualities of an effective public representative. The Speaker noted that the present West Bengal Legislative Assembly has a significant number of first-time Members and a large representation of young legislators. He described this as a historic opportunity to bring fresh ideas, innovation, and people-centric governance to the State. He also appreciated the increasing participation of young leaders and women in public life. The Speaker advised Members to spend as much time as possible inside the Legislative Assembly, irrespective of whether they are scheduled to speak. Listening carefully to the debates, arguments, and viewpoints of fellow Members, he said, enriches legislative understanding and helps build informed leadership. Shri Birla reminded the Members that the decisions taken by the present Assembly would influence not only the current generation but also future generations. He urged legislators to discharge their constitutional responsibilities with wisdom, integrity, and a long-term vision for the State. He noted that the foremost duty of every elected representative is to become the voice of the people, especially the poor and the marginalized. Legislators must enact effective laws, frame people-centric policies, and ensure continuous oversight of governance so that public welfare remains at the center of every decision.
​Highlighting the growing role of technology, Shri Birla said that the digital era has created unprecedented opportunities for legislators to access legislative debates, policy documents, and best practices from Parliament and State Legislatures. Referring to the Digital Sansad platform, he said Members can now benefit from a vast repository of parliamentary knowledge and comparative legislative experiences.
​The Speaker observed that agreement and disagreement are natural features of democracy. However, he emphasized that differences must always be expressed through reasoned, dignified, and respectful debate. Legislatures, he said, should remain institutions where ideas compete but democratic values prevail.
​Describing West Bengal as a land that has shaped India's intellectual, cultural, and nationalist consciousness, Shri Birla said the State has consistently provided the nation with ideas, inspiration, and direction. He recalled the immense contributions of great personalities such as Raja Rammohan Roy, Swami Vivekananda, Bankim Chandra Chattopadhyay, Gurudev Rabindranath Tagore, Netaji Subhas Chandra Bose, and Dr. Syama Prasad Mookerjee, whose visions and sacrifices continue to inspire generations. Expressing confidence in West Bengal's immense potential, Shri Birla said the State's glorious legacy of culture, spirituality, education, industry, and intellectual leadership should be revitalized alongside modern development. He observed that India looks toward Bengal with great expectations and expressed confidence that the State would once again emerge as a leading center of cultural renaissance, innovation, and economic growth.
Concluding his address, Shri Birla expressed confidence that all Members would work collectively to fulfill the aspirations of the people of West Bengal. He urged them to preserve Bengal's glorious heritage while embracing innovation and development, and to contribute toward building a prosperous Bengal and realizing the national vision of Viksit Bharat by 2047. He expressed hope that the orientation programme would equip the legislators with a deeper understanding of parliamentary practices, constitutional values, and legislative responsibilities, enabling them to discharge their duties with greater effectiveness and commitment.
​Chief Minister of West Bengal, Shri Suvendu Adhikari; Union Minister of Parliamentary Affairs and Minority Affairs, Shri Kiren Rijiju; Deputy Chairperson of the Rajya Sabha, Shri Harivansh; Leader of the Opposition in the West Bengal Legislative Assembly, Shri Ritabrata Banerjee; and other dignitaries graced the inaugural session and addressed the gathering. Speaker of the West Bengal Legislative Assembly, Shri Rathindra Bose, delivered the welcome address, and the Minister of Parliamentary Affairs, Government of West Bengal, Dr. Shankar Ghosh, delivered the vote of thanks.
​During the two-day orientation programme, a series of technical sessions have been designed to cover key aspects of legislative work, including: 'How to be an Effective Legislator; Customs, Conventions, and Etiquettes for Members'; 'Executive Accountability through Questions and other Procedural Devices in Legislatures'; 'Committee System in the Indian Parliament'; 'Legislative Process including Private Members’ Bills'; 'Financial Business and Budgetary Process in Parliament'; 'Parliamentary Privileges and Ethics'; and the 'National e-Vidhan Application (NeVA)'. The sessions will be chaired and addressed by distinguished Presiding Officers of State Legislatures, Members of Parliament, constitutional experts, and senior parliamentary practitioners from across the country. The programme is expected to facilitate the exchange of ideas and best practices while enhancing participants' understanding of legislative procedures, parliamentary institutions, and democratic governance.
The Orientation Programme will conclude on 4 July 2026, with the valedictory address by the Governor of West Bengal, Shri R.N. Ravi, in the historic chamber of the West Bengal Legislative Assembly. The session will also be addressed by Lok Sabha Speaker Shri Om Birla; Governor of Haryana, Prof. Ashim Kumar Ghosh; Deputy Chairman of the Rajya Sabha, Shri Harivansh; Speaker of the West Bengal Legislative Assembly, Shri Rathindra Bose; and other dignitaries.​The programme is being organized by the Parliamentary Research and Training Institute for Democracies (PRIDE), Lok Sabha Secretariat, in collaboration with the West Bengal Legislative Assembly.