લોકસભા સચિવાલય
લોકસભા અધ્યક્ષે પશ્ચિમ બંગાળના ધારાસભ્યોને લોકતાંત્રિક પરંપરાઓને મજબૂત કરવા અને રાજ્યના પુનરુત્થાનનું નેતૃત્વ કરવા આહ્વાન કર્યું
જનપ્રતિનિધિઓએ મતવિસ્તારની રાજનીતિથી ઉપર ઉઠીને સમગ્ર રાજ્યની આકાંક્ષાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરવું જોઈએ: લોકસભા અધ્યક્ષ
વિધાનસભાની ચર્ચાઓ માત્ર ટીકા પર નહીં, પરંતુ ઉકેલો પર કેન્દ્રિત હોવી જોઈએ: લોકસભા અધ્યક્ષ
સતત શીખતા રહેવું એ એક અસરકારક ધારાસભ્યની ઓળખ છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
ગૃહમાં હાજરી એ વર્ગખંડનો સૌથી મોટો અનુભવ છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
ડિજિટલ ટેકનોલોજી અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ કાયદાકીય સંસ્થાઓમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યા છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
લોકશાહી સંવાદ, સર્વસંમતિ અને આદરપૂર્ણ અસંમતિ પર વિકસે છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
લોકસભા અધ્યક્ષે કોલકાતા ખાતે પશ્ચિમ બંગાળ વિધાનસભાના નવ-નિર્વાચિત સભ્યો માટે ઓરિએન્ટેશન પ્રોગ્રામનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
03 JUL 2026 4:04PM by PIB Ahmedabad
આજે કોલકાતામાં પશ્ચિમ બંગાળ વિધાનસભાના નવ-નિર્વાચિત સભ્યો માટે બે દિવસીય પ્રબોધન કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કરતા લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ ધારાસભ્યોને લોકતાંત્રિક પરંપરાઓને મજબૂત કરવા અને રાજ્યના પુનરુત્થાનનું નેતૃત્વ કરવા આહ્વાન કર્યું હતું. ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ લોકોની આકાંક્ષાઓના રક્ષક છે તેના પર ભાર મૂકતા શ્રી બિરલાએ સભ્યોને પશ્ચિમ બંગાળના સમૃદ્ધ લોકતાંત્રિક અને સાંસ્કૃતિક વારસાને જાળવી રાખીને, માહિતગાર કાયદા ઘડતરમાં, રચનાત્મક ચર્ચાઓમાં અને સુશાસનમાં સક્રિયપણે યોગદાન આપવા વિનંતી કરી હતી.
વિધાનસભાની ચર્ચાઓ માત્ર ટીકા કરવાને બદલે ઉકેલો પર કેન્દ્રિત હોવી જોઈએ તે બાબત પર ભાર મૂકતા શ્રી બિરલાએ નોંધ્યું હતું કે રચનાત્મક ચર્ચા એ જીવંત લોકશાહીની ઓળખ છે. ટીકા એ કાયદાકીય કામગીરીનો એક આવશ્યક ઘટક છે, તેમ છતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે દરેક ચર્ચામાં જાહેર સમસ્યાઓના વ્યવહારુ ઉકેલો પણ રજૂ કરવા જોઈએ. લોકતાંત્રિક વિમર્શની ગુણવત્તાને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે ધારાસભ્યોએ પોતાના હસ્તક્ષેપોને તથ્યો, સંશોધન અને તર્કબદ્ધ દલીલો પર આધારિત રાખવા જોઈએ, તેમ શ્રી બિરલાએ રેખાંકિત કર્યું હતું.
દરેક ધારાસભ્ય પોતાના મતવિસ્તારના પ્રતિનિધિ હોવાની સાથે-સાથે રાજ્યની વ્યાપક આકાંક્ષાઓના રક્ષક પણ છે તેના પર ભાર મૂકતા શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે કાયદાકીય જવાબદારીઓ સ્થાનિક ચિંતાઓથી ઘણી આગળ વિસ્તરેલી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે દરેક ચર્ચા, કાયદો અને નીતિ જનકલ્યાણ દ્વારા માર્ગદર્શિત હોવી જોઈએ અને તેનો ઉદ્દેશ્ય નાગરિકોના પડકારોના વ્યવહારુ ઉકેલો શોધવાનો હોવો જોઈએ. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે સાર્થક લોકતાંત્રિક વિમર્શ માત્ર ટીકાથી આગળ વધવો જોઈએ અને રચનાત્મક તથા અમલમાં મૂકી શકાય તેવા ઉકેલો પર સમાન ભાર મૂકવો જોઈએ. નવ-નિર્વાચિત સભ્યોને અભિનંદન આપતાં શ્રી બિરલાએ અવલોકન કર્યું હતું કે જનતાએ તેમનામાં અપાર વિશ્વાસ મૂક્યો છે અને તેઓ પ્રતિભાવશીલ, જવાબદાર અને દુરંદેશી નેતૃત્વની અપેક્ષા રાખે છે. દરેક ધારાસભ્ય પર પોતાના મતવિસ્તારનું પ્રતિનિધિત્વ કરવાની જવાબદારી છે, તેની સાથે તેઓ નીતિનિર્માણ અને કાયદા ઘડતરમાં માહિતગાર ભાગીદારી દ્વારા સમગ્ર રાજ્યના વિકાસમાં યોગદાન આપવા માટે સમાન રીતે જવાબદાર છે, તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
સભ્યોને આજીવન શીખનારા બનવા આહ્વાન કરતા શ્રી બિરલાએ તેમને અગાઉની ચર્ચાઓ, સીમાચિહ્નરૂપ કાયદાઓ અને સમગ્ર ભારત તેમજ વિશ્વની શ્રેષ્ઠ સંસદીય પ્રથાઓનો નિયમિત અભ્યાસ કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સતત શીખવું, નવા વિચારો પ્રત્યે ખુલ્લાપણું અને સતત આત્મ-સુધારણા એ એક અસરકારક જનપ્રતિનિધિના આવશ્યક ગુણો છે. સ્પીકરે નોંધ્યું હતું કે વર્તમાન પશ્ચિમ બંગાળ વિધાનસભામાં નોંધપાત્ર સંખ્યામાં પ્રથમ વખતના સભ્યો છે અને યુવા ધારાસભ્યોનું મોટું પ્રતિનિધિત્વ છે. તેમણે આને રાજ્યમાં નવા વિચારો, નવીનતા અને લોકકેન્દ્રી શાસન લાવવાની એક ઐતિહાસિક તક ગણાવી હતી. તેમણે જાહેર જીવનમાં યુવા નેતાઓ અને મહિલાઓની વધતી જતી ભાગીદારીની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
અધ્યક્ષે સભ્યોને વિધાનસભાની અંદર શક્ય તેટલો વધુ સમય પસાર કરવાની સલાહ આપી હતી, પછી ભલે તેમનું વક્તવ્ય નિર્ધારિત હોય કે ન હોય. સાથી સભ્યોની ચર્ચાઓ, દલીલો અને દૃષ્ટિકોણને ધ્યાનપૂર્વક સાંભળવાથી કાયદાકીય સમજ સમૃદ્ધ થાય છે અને માહિતગાર નેતૃત્વના નિર્માણમાં મદદ મળે છે, તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું. શ્રી બિરલાએ સભ્યોને યાદ અપાવ્યું હતું કે વર્તમાન વિધાનસભા દ્વારા લેવામાં આવેલા નિર્ણયો માત્ર વર્તમાન પેઢીને જ નહીં પરંતુ ભાવી પેઢીઓને પણ પ્રભાવિત કરશે. તેમણે ધારાસભ્યોને રાજ્ય માટે જ્ઞાન, અખંડિતતા અને લાંબા ગાળાના વિઝન સાથે તેમની બંધારણીય જવાબદારીઓ નિભાવવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે દરેક ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિની મુખ્ય ફરજ જનતા, ખાસ કરીને ગરીબો અને વંચિતોનો અવાજ બનવાની છે. ધારાસભ્યોએ અસરકારક કાયદાઓ ઘડવા જોઈએ, લોકકેન્દ્રી નીતિઓ તૈયાર કરવી જોઈએ અને શાસનની સતત દેખરેખ સુનિશ્ચિત કરવી જોઈએ જેથી કરીને દરેક નિર્ણયના કેન્દ્રમાં જનકલ્યાણ જ રહે.
ટેકનોલોજીની વધતી જતી ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે ડિજિટલ યુગે ધારાસભ્યો માટે સંસદ અને રાજ્ય વિધાનસભાઓની કાયદાકીય ચર્ચાઓ, નીતિવિષયક દસ્તાવેજો અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ મેળવવા માટે અભૂતપૂર્વ તકો ઊભી કરી છે. 'ડિજિટલ સંસદ' પ્લેટફોર્મનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે સભ્યો હવે સંસદીય જ્ઞાનના વિશાળ ભંડાર અને તુલનાત્મક કાયદાકીય અનુભવોનો લાભ લઈ શકે છે.
અધ્યક્ષે અવલોકન કર્યું હતું કે સહમતિ અને અસહમતિ એ લોકશાહીના સહજ લક્ષણો છે. જો કે, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે મતભેદો હંમેશા તર્કબદ્ધ, ગરિમાપૂર્ણ અને આદરપૂર્ણ ચર્ચા દ્વારા જ વ્યક્ત થવા જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે વિધાનસભાઓ એવી સંસ્થાઓ રહેવી જોઈએ જ્યાં વિચારો વચ્ચે સ્પર્ધા થાય પરંતુ લોકતાંત્રિક મૂલ્યોનો વિજય થાય.
પશ્ચિમ બંગાળને ભારતની બૌદ્ધિક, સાંસ્કૃતિક અને રાષ્ટ્રવાદી ચેતનાને આકાર આપનારી ભૂમિ તરીકે વર્ણવતા શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે આ રાજ્યે રાષ્ટ્રને સતત વિચારો, પ્રેરણા અને દિશા આપી છે. તેમણે રાજા રામમોહન રોય, સ્વામી વિવેકાનંદ, બંકિમચંદ્ર ચટ્ટોપાધ્યાય, ગુરુદેવ રવીન્દ્રનાથ ટાગોર, નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ અને ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી જેવી મહાન વિભૂતિઓના અમૂલ્ય યોગદાનને યાદ કર્યું, જેમના વિઝન અને બલિદાન પેઢીઓને પ્રેરણા આપતા રહે છે. પશ્ચિમ બંગાળની અપાર સંભાવનાઓ પર આત્મવિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે રાજ્યના સંસ્કૃતિ, આધ્યાત્મિકતા, શિક્ષણ, ઉદ્યોગ અને બૌદ્ધિક નેતૃત્વના ગૌરવશાળી વારસાને આધુનિક વિકાસની સાથે પુનર્જીવિત કરવો જોઈએ. તેમણે અવલોકન કર્યું કે ભારત બંગાળ તરફ ખૂબ જ અપેક્ષાઓ સાથે જુએ છે અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે રાજ્ય ફરી એકવાર સાંસ્કૃતિક પુનરુજ્જીવન, નવીનતા અને આર્થિક વિકાસના અગ્રણી કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવશે.
પોતાના સંબોધનના સમાપનમાં શ્રી બિરલાએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે તમામ સભ્યો પશ્ચિમ બંગાળના લોકોની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા માટે સામૂહિક રીતે કામ કરશે. તેમણે તેમને નવીનતા અને વિકાસને અપનાવતી વખતે બંગાળના ગૌરવશાળી વારસાને જાળવી રાખવા અને સમૃદ્ધ બંગાળના નિર્માણ તથા 2047 સુધીમાં 'વિકસિત ભારત' ના રાષ્ટ્રીય વિઝનને સાકાર કરવા માટે યોગદાન આપવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે આ પ્રબોધન કાર્યક્રમ ધારાસભ્યોને સંસદીય પ્રથાઓ, બંધારણીય મૂલ્યો અને કાયદાકીય જવાબદારીઓની ઊંડી સમજણ આપશે, જેનાથી તેઓ વધુ અસરકારકતા અને પ્રતિબદ્ધતા સાથે તેમની ફરજો બજાવી શકશે.
પશ્ચિમ બંગાળના મુખ્યમંત્રી શ્રી સુવેન્દુ અધિકારી; કેન્દ્રીય સંસદીય બાબતો અને લઘુમતી બાબતોના મંત્રી શ્રી કિરેન રિજિજૂ; રાજ્યસભાના ઉપસભાપતિ શ્રી હરિવંશ; પશ્ચિમ બંગાળ વિધાનસભામાં વિરોધ પક્ષના નેતા શ્રી ઋતબ્રત બેનર્જી અને અન્ય મહાનુભાવોએ ઉદ્ઘાટન સત્રની શોભા વધારી હતી અને સભાને સંબોધિત કરી હતી. પશ્ચિમ બંગાળ વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી રથીન્દ્ર બોઝે સ્વાગત પ્રવચન આપ્યું હતું અને પશ્ચિમ બંગાળ સરકારના સંસદીય બાબતોના મંત્રી ડૉ. શંકર ઘોષે આભાર દર્શન કર્યું હતું.
બે દિવસીય ઓરિએન્ટેશન પ્રોગ્રામ દરમિયાન, કાયદાકીય કામગીરીના મુખ્ય પાસાઓને આવરી લેવા માટે ટેકનિકલ સત્રોની શ્રેણી તૈયાર કરવામાં આવી છે, જેમાં: 'એક અસરકારક ધારાસભ્ય કેવી રીતે બનવું; સભ્યો માટેના રીત-રિવાજો, પરંપરાઓ અને શિષ્ટાચાર'; 'વિધાનસભામાં પ્રશ્નો અને અન્ય પ્રક્રિયાગત માધ્યમો દ્વારા કારોબારીની જવાબદારી'; 'ભારતીય સંસદમાં સમિતિ પ્રણાલી'; 'ખાનગી સભ્યોના ખરડા (પ્રાઇવેટ મેમ્બર્સ બિલ્સ) સહિતની કાયદાકીય પ્રક્રિયા'; 'સંસદમાં નાણાકીય કામગીરી અને અંદાજપત્રીય પ્રક્રિયા'; 'સંસદીય વિશેષાધિકારો અને નૈતિકતા'; અને 'નેશનલ ઇ-વિધાન એપ્લિકેશન (NeVA)' નો સમાવેશ થાય છે. આ સત્રોની અધ્યક્ષતા અને સંબોધન દેશભરની રાજ્ય વિધાનસભાઓના પ્રતિષ્ઠિત પીઠાસીન અધિકારીઓ, સંસદ સભ્યો, બંધારણીય નિષ્ણાતો અને વરિષ્ઠ સંસદીય વ્યાવસાયિકો દ્વારા કરવામાં આવશે. આ કાર્યક્રમ વિચારો અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના આદાનપ્રદાનને સરળ બનાવશે અને સાથે જ કાયદાકીય પ્રક્રિયાઓ, સંસદીય સંસ્થાઓ અને લોકતાંત્રિક શાસન અંગે સહભાગીઓની સમજ વધારશે તેવી અપેક્ષા છે.
ઓરિએન્ટેશન પ્રોગ્રામ 4 જુલાઈ 2026 ના રોજ પશ્ચિમ બંગાળ વિધાનસભાના ઐતિહાસિક ગૃહમાં પશ્ચિમ બંગાળના રાજ્યપાલ શ્રી આર. એન. રવિના સમાપન સંબોધન સાથે પૂર્ણ થશે. આ સત્રને લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલા; હરિયાણાના રાજ્યપાલ પ્રો. અસીમ કુમાર ઘોષ; રાજ્યસભાના ઉપસભાપતિ શ્રી હરિવંશ; પશ્ચિમ બંગાળ વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી રથીન્દ્ર બોઝ અને અન્ય મહાનુભાવો પણ સંબોધિત કરશે. આ કાર્યક્રમ લોકસભા સચિવાલયના પાર્લામેન્ટરી રિસર્ચ એન્ડ ટ્રેનિંગ ઇન્સ્ટિટ્યુટ ફોર ડેમોક્રેસીઝ (PRIDE) દ્વારા પશ્ચિમ બંગાળ વિધાનસભાના સહયોગથી આયોજિત કરવામાં આવી રહ્યો છે.

Lok Sabha Secretariat
​LOK SABHA SPEAKER CALLS UPON WEST BENGAL LEGISLATORS TO STRENGTHEN DEMOCRATIC TRADITIONS AND LEAD THE STATE'S RENAISSANCE
​PUBLIC REPRESENTATIVES MUST RISE ABOVE CONSTITUENCY POLITICS AND REPRESENT ASPIRATIONS OF THE ENTIRE STATE: LOK SABHA SPEAKER
​LEGISLATIVE DEBATES MUST FOCUS ON SOLUTIONS, NOT MERELY CRITICISM: LOK SABHA SPEAKER
​CONTINUOUS LEARNING IS THE HALLMARK OF AN EFFECTIVE LEGISLATOR: LOK SABHA SPEAKER
​PRESENCE IN THE HOUSE IS THE GREATEST CLASSROOM EXPERIENCE: LOK SABHA SPEAKER
DIGITAL TECHNOLOGY AND ARTIFICIAL INTELLIGENCE ARE TRANSFORMING LEGISLATIVE INSTITUTIONS: LOK SABHA SPEAKER
​DEMOCRACY THRIVES ON DIALOGUE, CONSENSUS, AND RESPECTFUL DISSENT: LOK SABHA SPEAKER
​LOK SABHA SPEAKER INAUGURATES ORIENTATION PROGRAMME FOR NEWLY ELECTED MEMBERS OF WEST BENGAL LEGISLATIVE ASSEMBLY AT KOLKATA
03 JUL 2026 4:04PM by PIB Delhi
​Kolkata; 3 July 2026: Inaugurating a two-day Orientation Programme for newly elected Members of the West Bengal Legislative Assembly in Kolkata today, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla called upon the legislators to strengthen democratic traditions and lead the State's renaissance. Emphasizing that elected representatives are the custodians of the people's aspirations, Shri Birla urged the Members to actively contribute to informed law-making, constructive debates, and good governance, while preserving West Bengal's rich democratic and cultural legacy.
Stressing that legislative debates must focus on solutions rather than mere criticism, Shri Birla noted that constructive debate is the hallmark of a vibrant democracy. While criticism is an essential component of legislative functioning, he said that every discussion should also offer practical solutions to public problems. Legislators should base their interventions on facts, research, and reasoned arguments to enrich the quality of democratic discourse, Shri Birla highlighted.
Emphasizing that every MLA is both a representative of a constituency and a custodian of the State’s broader aspirations, Shri Birla said that legislative responsibilities extend far beyond local concerns. Every debate, law, and policy, he noted, should be guided by public welfare and aimed at finding practical solutions to citizens’ challenges. He reiterated that meaningful democratic discourse must move beyond criticism and place equal emphasis on constructive and implementable solutions. Congratulating the newly elected Members, Shri Birla observed that the people have reposed immense faith in them and expect responsive, accountable, and visionary leadership. While every MLA has the responsibility of representing his or her constituency, he or she is equally responsible for contributing to the development of the entire State through informed participation in policymaking and legislation, he added.
​Calling upon the Members to remain lifelong learners, Shri Birla urged them to regularly study previous debates, landmark legislations, and best parliamentary practices from across India and the world. He stated that continuous learning, openness to new ideas, and constant self-improvement are essential qualities of an effective public representative. The Speaker noted that the present West Bengal Legislative Assembly has a significant number of first-time Members and a large representation of young legislators. He described this as a historic opportunity to bring fresh ideas, innovation, and people-centric governance to the State. He also appreciated the increasing participation of young leaders and women in public life. The Speaker advised Members to spend as much time as possible inside the Legislative Assembly, irrespective of whether they are scheduled to speak. Listening carefully to the debates, arguments, and viewpoints of fellow Members, he said, enriches legislative understanding and helps build informed leadership. Shri Birla reminded the Members that the decisions taken by the present Assembly would influence not only the current generation but also future generations. He urged legislators to discharge their constitutional responsibilities with wisdom, integrity, and a long-term vision for the State. He noted that the foremost duty of every elected representative is to become the voice of the people, especially the poor and the marginalized. Legislators must enact effective laws, frame people-centric policies, and ensure continuous oversight of governance so that public welfare remains at the center of every decision.
​Highlighting the growing role of technology, Shri Birla said that the digital era has created unprecedented opportunities for legislators to access legislative debates, policy documents, and best practices from Parliament and State Legislatures. Referring to the Digital Sansad platform, he said Members can now benefit from a vast repository of parliamentary knowledge and comparative legislative experiences.
​The Speaker observed that agreement and disagreement are natural features of democracy. However, he emphasized that differences must always be expressed through reasoned, dignified, and respectful debate. Legislatures, he said, should remain institutions where ideas compete but democratic values prevail.
​Describing West Bengal as a land that has shaped India's intellectual, cultural, and nationalist consciousness, Shri Birla said the State has consistently provided the nation with ideas, inspiration, and direction. He recalled the immense contributions of great personalities such as Raja Rammohan Roy, Swami Vivekananda, Bankim Chandra Chattopadhyay, Gurudev Rabindranath Tagore, Netaji Subhas Chandra Bose, and Dr. Syama Prasad Mookerjee, whose visions and sacrifices continue to inspire generations. Expressing confidence in West Bengal's immense potential, Shri Birla said the State's glorious legacy of culture, spirituality, education, industry, and intellectual leadership should be revitalized alongside modern development. He observed that India looks toward Bengal with great expectations and expressed confidence that the State would once again emerge as a leading center of cultural renaissance, innovation, and economic growth.
Concluding his address, Shri Birla expressed confidence that all Members would work collectively to fulfill the aspirations of the people of West Bengal. He urged them to preserve Bengal's glorious heritage while embracing innovation and development, and to contribute toward building a prosperous Bengal and realizing the national vision of Viksit Bharat by 2047. He expressed hope that the orientation programme would equip the legislators with a deeper understanding of parliamentary practices, constitutional values, and legislative responsibilities, enabling them to discharge their duties with greater effectiveness and commitment.
​Chief Minister of West Bengal, Shri Suvendu Adhikari; Union Minister of Parliamentary Affairs and Minority Affairs, Shri Kiren Rijiju; Deputy Chairperson of the Rajya Sabha, Shri Harivansh; Leader of the Opposition in the West Bengal Legislative Assembly, Shri Ritabrata Banerjee; and other dignitaries graced the inaugural session and addressed the gathering. Speaker of the West Bengal Legislative Assembly, Shri Rathindra Bose, delivered the welcome address, and the Minister of Parliamentary Affairs, Government of West Bengal, Dr. Shankar Ghosh, delivered the vote of thanks.
​During the two-day orientation programme, a series of technical sessions have been designed to cover key aspects of legislative work, including: 'How to be an Effective Legislator; Customs, Conventions, and Etiquettes for Members'; 'Executive Accountability through Questions and other Procedural Devices in Legislatures'; 'Committee System in the Indian Parliament'; 'Legislative Process including Private Members’ Bills'; 'Financial Business and Budgetary Process in Parliament'; 'Parliamentary Privileges and Ethics'; and the 'National e-Vidhan Application (NeVA)'. The sessions will be chaired and addressed by distinguished Presiding Officers of State Legislatures, Members of Parliament, constitutional experts, and senior parliamentary practitioners from across the country. The programme is expected to facilitate the exchange of ideas and best practices while enhancing participants' understanding of legislative procedures, parliamentary institutions, and democratic governance.
The Orientation Programme will conclude on 4 July 2026, with the valedictory address by the Governor of West Bengal, Shri R.N. Ravi, in the historic chamber of the West Bengal Legislative Assembly. The session will also be addressed by Lok Sabha Speaker Shri Om Birla; Governor of Haryana, Prof. Ashim Kumar Ghosh; Deputy Chairman of the Rajya Sabha, Shri Harivansh; Speaker of the West Bengal Legislative Assembly, Shri Rathindra Bose; and other dignitaries.​The programme is being organized by the Parliamentary Research and Training Institute for Democracies (PRIDE), Lok Sabha Secretariat, in collaboration with the West Bengal Legislative Assembly.