યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ માય ભારત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા મજબૂત ઉદ્યોગ–યુવા ભાગીદારી માટે આહ્વાન કર્યું
માય ભારત પ્લેટફોર્મ દરેક યુવા ભારતીયને તકો સાથે જોડી શકે છે: રાજ્ય મંત્રી રક્ષા ખડસે
ઇન્ડસ્ટ્રી એસોસિએશન કોન્ક્લેવે યુવા વિકાસ માટે સરકાર–ઉદ્યોગ ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવી
03 JUL 2026 4:51PM by PIB Ahmedabad
યુવા વિકાસ માટે સરકાર અને ઉદ્યોગ વચ્ચેના સહયોગને મજબૂત કરવાના એક મહત્વપૂર્ણ પગલા તરીકે, યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયના યુવા બાબતોના વિભાગ દ્વારા નવી દિલ્હીના ડૉ. બી.આર. આંબેડકર ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર ખાતે 'ઇન્ડસ્ટ્રી એસોસિએશન કોન્ક્લેવ' નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. જેમાં 20થી વધુ અગ્રણી ઉદ્યોગ સંગઠનો (ઇન્ડસ્ટ્રી એસોસિએશન્સ), કોર્પોરેટ્સ, જાહેર ક્ષેત્રના સાહસો, CSR સંસ્થાઓ અને વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓને માય ભારત (મેરા યુવા ભારત) ઇકોસિસ્ટમ દ્વારા વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી બનાવવા માટે એક મંચ પર લાવવામાં આવ્યા હતા. આ કોન્ક્લેવ વિકસિત ભારત@2047 ના વિઝનને આગળ ધપાવવાની સાથે કૌશલ્ય વર્ધન (સ્કિલિંગ), સ્વયંસેવા (વોલન્ટિયરિંગ), ઇન્ટર્નશિપ, સાહસિકતા (એન્ટરપ્રિન્યોરશિપ), નવીનતા (ઇનોવેશન) અને કોર્પોરેટ સોશિયલ રિસ્પોન્સિબિલિટી (CSR) દ્વારા યુવાનો માટે તકોના વિસ્તરણ પર કેન્દ્રિત હતી.
આ ઉદ્ઘાટન સત્રમાં કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા, યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી રક્ષા નિખિલ ખડસે, યુવા બાબતોના વિભાગના સચિવ ડૉ. પલ્લવી જૈન ગોવિલ, કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રાલયના સચિવ સુશ્રી દીપ્તિ ગૌર મુખર્જી, યુવા બાબતોના વિભાગના અધિક સચિવ શ્રી નિતેશ કુમાર મિશ્રા, તેમજ અગ્રણી ઉદ્યોગ સંગઠનો અને CSR સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સભાને સંબોધિત કરતા ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે ભારતનો વસ્તી વિષયક લાભાંશ ત્યારે જ આપણી સૌથી મોટી તાકાત બની શકે છે જ્યારે સરકાર અને ઉદ્યોગ વચ્ચેની સક્રિય ભાગીદારી દ્વારા યુવાનોને સાર્થક તકો સાથે જોડવામાં આવે. "ભારતની આશરે 65 ટકા વસ્તી 35 વર્ષથી ઓછી ઉંમરની છે. આપણા યુવાનો ભારતની સૌથી મોટી તાકાત અને સોફ્ટ પાવર છે. તેમને માય ભારત પ્લેટફોર્મ દ્વારા ઉદ્યોગ જગત સાથે જોડીને આપણે તેમની ક્ષમતાઓને ઉજાગર કરી શકીએ છીએ અને વિકસિત ભારત@2047 તરફની યાત્રાને વેગ આપી શકીએ છીએ."
કેન્દ્રીય મંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા પરિકલ્પિત માય ભારત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ, એક સિંગલ વિન્ડો પ્લેટફોર્મ તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે જે યુવાનોને શિક્ષણ, સ્વયંસેવા, નવીનતા, કૌશલ્ય વિકાસ અને નેતૃત્વની તકો સાથે જોડે છે. તેમણે ઉદ્યોગ સંગઠનોને વિનંતી કરી હતી કે તેઓ યુવાનો માટે સંરચિત તકો ઊભી કરવા, સાહસિકતા અને પ્રાયોગિક શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા, ઔદ્યોગિક ક્લસ્ટરોની આસપાસ યુવા જોડાણને મજબૂત કરવા અને માય ભારતના સ્વયંસેવકો સાથે વાઇબ્રન્ટ વિલેજીસ (Vibrant Villages) ના વિકાસમાં ભાગીદાર બનવા માટે તેમની CSR પહેલોનો સક્રિયપણે લાભ ઉઠાવે. યુવાનોમાં માદક દ્રવ્યોના સેવનની સમસ્યાનો સામનો કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, તેમણે યુવાનોની ઊર્જાને રચનાત્મક રાષ્ટ્રનિર્માણ તરફ વાળવા માટે સરકાર, ઉદ્યોગ અને નાગરિક સમાજ દ્વારા સામૂહિક પગલાં લેવા આહ્વાન કર્યું હતું.
કોન્ક્લેવને સંબોધતા યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી રક્ષા નિખિલ ખડસેએ ઉદ્યોગ સંગઠનો અને સંસ્થાઓને તેમની યુવા પહેલોને માય ભારત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ સાથે સંકલિત કરવા હાકલ કરી હતી. "યુવા વિકાસ માત્ર કૌશલ્ય વર્ધન પૂરતો મર્યાદિત નથી; તે જવાબદાર નાગરિકો તૈયાર કરવા વિશે છે જેઓ મજબૂત અને વધુ સમાવેશી ભારતના નિર્માણમાં સક્રિયપણે ભાગ લે છે. યુવા પહેલોને માય ભારત પ્લેટફોર્મ સાથે જોડીને, આપણે સુનિશ્ચિત કરી શકીએ છીએ કે તકો દેશના છેવાડાના વિસ્તારો સહિત દરેક યુવા નાગરિક સુધી પહોંચે."
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે માય ભારત ભૌગોલિક સીમાઓથી પર રહીને પ્રતિભાશાળી યુવાનોને તકો સાથે જોડતા સેતુ તરીકે કામ કરે છે અને સંસ્થાઓને આ પ્લેટફોર્મ દ્વારા મંત્રાલયની ફ્લેગશિપ (મુખ્ય) પહેલોને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ઉદ્યોગ અને યુવાનો વચ્ચેનો મજબૂત સહયોગ નવીનતા, રોજગાર, સાહસિકતા અને સમુદાય વિકાસ માટે નવા માર્ગો ખુલશે.
યુવા બાબતોના વિભાગના સચિવ ડૉ. પલ્લવી જૈન ગોવિલે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે માય ભારત એક વ્યાપક ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ તરીકે વિકસી રહ્યું છે જે યુવાનોની આકાંક્ષાઓને ઓળખે છે અને તેમને શિક્ષણ, સ્વયંસેવા, નવીનતા, સાહસિકતા અને રોજગારની તકો સાથે જોડે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ પ્લેટફોર્મ રોજગારી આપવાથી આગળ વધીને જવાબદાર નાગરિકો અને સક્રિય રાષ્ટ્ર-નિર્માતાઓનું ઘડતર કરે છે. તેમણે ઉદ્યોગ સંગઠનોને ઇન્ટર્નશિપ, મેન્ટરશિપ, હેકાથોન, કોડિંગ સ્પર્ધાઓ, ઇનોવેશન ચેલેન્જીસ અને અન્ય જ્ઞાન-આધારિત પહેલો માટે આ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા, જે પ્રાયોગિક એક્સપોઝર પૂરું પાડે છે અને સાથે જ ઉદ્યોગોને ઉભરતી પ્રતિભાઓને ઓળખવામાં સક્ષમ બનાવે છે.
સભાને સંબોધિત કરતા કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રાલયના સચિવ સુશ્રી દીપ્તિ ગૌર મુખર્જીએ ઉદ્યોગ અને યુવાનો વચ્ચેના સંરચિત સહયોગની અપાર ક્ષમતાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. સફળ ઇન્ટર્નશિપ અને નાગરિક જોડાણના મોડલ્સમાંથી પ્રેરણા લઈને, તેમણે ઉદ્યોગ સંગઠનોને તેમની સભ્ય સંસ્થાઓ દ્વારા સંરચિત તાલીમ, માર્ગદર્શન (મેન્ટરશિપ) અને પ્રાયોગિક શિક્ષણની તકોને સક્રિયપણે ટેકો આપવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. તેમણે એમ પણ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આવી ભાગીદારી યુવાનોને વ્યવહારુ કૌશલ્યો પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરશે અને સાથે જ ઉદ્યોગોને ભવિષ્યની પ્રતિભાઓને ઓળખવા અને વિકસાવવામાં સક્ષમ બનાવશે.
CII, FICCI, ASSOCHAM, NASSCOM, PHDCCI, ઇન્ડિયા SME ફોરમ, ઇન્ડિયન બેંક્સ એસોસિએશન, IPA, ISPA, SIA, NHRDN, CAIT, WTC મુંબઈ અને AIAI સહિતના અગ્રણી ઉદ્યોગ સંગઠનોના પ્રતિનિધિઓએ મોટી CSR સંસ્થાઓ સાથે મળીને માય ભારત ઇકોસિસ્ટમ દ્વારા સ્વયંસેવા, કૌશલ્ય વર્ધન, ઇન્ટર્નશિપ અને યુવા જોડાણના વિસ્તરણ માટેના સહયોગી મોડલ્સ પર ચર્ચા-વિચારણા કરી હતી.
આ કોન્ક્લેવ સરકાર-ઉદ્યોગ ભાગીદારીને મજબૂત કરવા, ઉદ્યોગના હિતધારકોને માય ભારત પ્લેટફોર્મ પર લાવવા અને એક મજબૂત રાષ્ટ્રીય ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરવા માટેની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા સાથે સમાપ્ત થઈ હતી, જે વિકસિત ભારત@2047 ના વિઝનમાં યોગદાન આપવાની સાથે યુવાનો માટે તકોનો વિસ્તાર કરશે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Calls for Stronger Industry–Youth Partnership through MY Bharat Digital Platform
MY Bharat Platform Can Connect Every Young Indian with Opportunities: MoS Raksha Khadse
Industry Association Conclave Strengthens Government–Industry Partnership for Youth Development
03 JUL 2026 4:51PM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening collaboration between Government and industry for youth development, the Department of Youth Affairs, Ministry of Youth Affairs & Sports, organised the Industry Association Conclave at Dr. B.R. Ambedkar International Centre, New Delhi, bringing together 20+ leading industry associations, corporates, public sector enterprises, CSR organisations and senior government officials to build strategic partnerships through the MY Bharat (Mera Yuva Bharat) ecosystem. The conclave focused on expanding opportunities for young people through skilling, volunteering, internships, entrepreneurship, innovation and Corporate Social Responsibility (CSR), while advancing the vision of Viksit Bharat@2047.
The inaugural session was graced by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Smt. Raksha Nikhil Khadse, Minister of State for Youth Affairs & Sports, Dr. Pallavi Jain Govil, Secretary, Department of Youth Affairs, Ms. Deepti Gaur Mukherjee, Secretary, Ministry of Corporate Affairs, Shri Nitesh Kumar Mishra, Additional Secretary, Department of Youth Affairs, along with representatives from leading industry associations and CSR organisations.
Addressing the gathering, Dr. Mansukh Mandaviya said that India's demographic dividend can become its greatest strength only when youth are connected with meaningful opportunities through active partnerships between Government and industry. "Nearly 65 percent of India's population is below the age of 35. Our youth are India's greatest strength and soft power. By connecting them with industry through the MY Bharat Platform, we can unlock their potential and accelerate the journey towards Viksit Bharat@2047."
Union Minister highlighted that the MY Bharat Digital Platform, envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi, is designed as a single window platform that connects young people with opportunities for learning, volunteering, innovation, skill development and leadership. He urged industry associations to actively leverage their CSR initiatives to create structured opportunities for youth, promote entrepreneurship and experiential learning, strengthen youth engagement around industrial clusters, and partner in the development of Vibrant Villages with MY Bharat volunteers. Stressing the need to address substance abuse among youth, he called for collective action by Government, industry and civil society to channel young people's energy towards constructive nation-building.
Addressing the conclave, Smt. Raksha Nikhil Khadse, Minister of State for Youth Affairs & Sports, called upon industry associations and institutions to integrate their youth initiatives with the MY Bharat Digital Platform. "Youth development is not limited to skilling alone; it is about creating responsible citizens who actively participate in building a stronger and more inclusive India. By aligning youth initiatives with the MY Bharat platform, we can ensure that opportunities reach every young citizen, including those in the remotest parts of the country."
She emphasised that MY Bharat serves as a bridge connecting talented youth with opportunities irrespective of geography and urged organisations to actively promote the Ministry's flagship initiatives through the platform. She noted that stronger collaboration between industry and youth would create new avenues for innovation, employment, entrepreneurship and community development.
Dr. Pallavi Jain Govil, Secretary, Department of Youth Affairs, highlighted that MY Bharat is evolving into a comprehensive digital ecosystem that identifies young people's aspirations and connects them with opportunities for learning, volunteering, innovation, entrepreneurship and employment. She emphasised that the platform goes beyond employability by nurturing responsible citizens and active nation-builders. She also encouraged industry associations to utilise the platform for internships, mentorships, hackathons, coding competitions, innovation challenges and other knowledge-based initiatives that provide practical exposure while enabling industries to identify emerging talent.
Addressing the gathering, Ms. Deepti Gaur Mukerjee, Secretary, Ministry of Corporate Affairs, highlighted the immense potential of structured collaboration between industry and youth. Drawing from successful internship and citizen engagement models, she encouraged industry associations to actively support structured training, mentorship and experiential learning opportunities through their member organisations. She also emphasised that such partnerships would help young people acquire practical skills while enabling industry to identify and nurture future talent.
Representatives from leading industry associations including CII, FICCI, ASSOCHAM, NASSCOM, PHDCCI, India SME Forum, Indian Banks' Association, IPA, ISPA, SIA, NHRDN, CAIT, WTC Mumbai and AIAI, along with major CSR organisations, deliberated on collaborative models for expanding volunteering, skilling, internships and youth engagement through the MY Bharat ecosystem.
The conclave concluded with a shared commitment to strengthen Government-industry partnerships, onboard industry stakeholders onto the MY Bharat platform, and build a robust national ecosystem that expands opportunities for young people while contributing to the vision of Viksit Bharat@2047.