ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ-ਉਦਯੋਗ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਆਯੁਸ਼ ਖੇਤਰ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ’ਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਾ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ
02 JUL 2026 11:59AM by PIB Chandigarh
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 1 ਜੁਲਾਈ 2026 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਣਜ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਖੇਤਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ-ਉਦਯੋਗ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ, ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਖੋਜ ਕਰਤਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਸੰਘਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਰਾਜ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਸਹਿਤ 150 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿੜ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਸੀ “ਰਵਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿੜ ਬਣਾਉਣਾ: ਆਯੁਸ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵਾਚਾਰ, ਗੁਣਵੱਤਾ, ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ”।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਮੌਕਿਆਂ, ਆਯੁਸ਼ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ, ਨਿਰਯਾਤ ਸੁਗਮਤਾ ਉਪਾਵਾਂ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਾਨਕਾਂ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ-ਜੀਐੱਮਪੀ ਅਨੁਪਾਲਣ, ਆਯੁਸ਼ ਗੁਣਵੱਤਾ ਚਿੰਨ੍ਹ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ, ਚਿਕਤਿਸਾ ਮੁੱਲ ਯਾਤਰਾ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਸਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ’ਤੇ ਇਸ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਸਰਕਾਰ, ਉਦਯੋਗ, ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਆਯੁਸ਼ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਸੁਝਾਅ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੁੱਖੀ ਡਾ. ਅਨੁਰਾਗ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਤਿਸਾ ਦੀ ਵੱਧਦੀ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ’ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਨ ਲਈ ਚੰਗੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ, ਗੁਣਵੱਤਾ, ਭਰੋਸਾ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਨਿੱਘੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਕਾਸ, ਯੋਗਤਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਪਰਕ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ’ਤੇ ਵੀ ਚਾਣਨਾ ਪਾਇਆ।
ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉੱਚ ਯੋਗਤਾ ਵਾਲੇ ਉਭਰਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦੇਸ਼ ਕੇਵਲ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧਾਉਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਭਾਰਤੀ ਆਯੁਸ਼ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਧਦੇ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਮੌਕਿਆਂ ’ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੂੰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ, ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਆਯੁਸ਼ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਣ ਵਿੱਚ ਵਿਚੋਲਗੀ, ਵਪਾਰ ਸੁਵਿਧਾ ਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੋਰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਈ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਵਿਭਾਗ, ਆਯੁਸ਼ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸਮਾਗਮ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲ ਜਾਰੀ ਰਖੇਗਾ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤੀ ਆਯੁਸ਼ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ, ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਚਿੰਨ੍ਹ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਭੋਜਨ ਜਿਹੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਤੇਜੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧਦੀ ਗਲੋਬਲ ਰੁਚੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਪੈਕੇਜਿੰਗ, ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦਾ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਅਤੇ ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰ-ਨਿਰਧਾਰਣ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਚੱਲ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਚਾਣਨਾ ਪਾਇਆ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਇੱਕ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਚਰਚਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ, ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੁਗਮਤਾ, ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ’ਤੇ ਸੁਝਾਅ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
ਇਸ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਸੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲੂਆਂ, ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਮੁੱਲੇ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਬ੍ਰਾਂਡ ਇੰਡੀਆ ਆਯੁਸ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਰਵਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Commerce & Industry
Department of Commerce, Ministry of AYUSH and AYUSHEXCIL Convene Government–Industry Brainstorming Session
Stakeholders Deliberate on Strategies to Enhance Global Competitiveness of AYUSH Sector
02 JUL 2026 11:59AM by PIB Delhi
The Department of Commerce, Ministry of Commerce & Industry, in collaboration with the Ministry of AYUSH and the AYUSH Export Promotion Council (AYUSHEXCIL), organised a Government–Industry Brainstorming Session on the AYUSH sector at Vanijya Bhawan, New Delhi on 1st July 2026.
Held under the theme "Strengthening India's Global Leadership in Traditional Wellness: Innovation, Quality, Exports and International Collaboration in the AYUSH Sector", the session brought together over 150 participants, including senior Government officials, exporters, manufacturers, MSMEs, startups, researchers, representatives of industry associations, State Licensing Authorities and other stakeholders, to deliberate on the roadmap for strengthening India's global leadership in the AYUSH sector.
The brainstorming session featured extensive deliberations on opportunities arising from India's Free Trade Agreements, global branding of AYUSH, export facilitation measures, quality standards and WHO-GMP compliance, Ayush Quality Mark, scientific validation, innovation, medical value travel, wellness services, and strategies for addressing regulatory and market access challenges. Representatives from the Government, industry, research institutions and the private sector exchanged views and shared practical recommendations to strengthen the global competitiveness of Indian AYUSH products and services.
Delivering the special address, Member of Parliament and Chairman, AYUSHEXCIL, Dr. Anurag Sharma, highlighted the growing global acceptance of traditional medicine and emphasised that India is well positioned to emerge as a trusted global hub for holistic healthcare. He called for closer collaboration among the Government, industry and research institutions to strengthen scientific validation, quality assurance, innovation and global branding, while highlighting AYUSHEXCIL's role in supporting exporters through market development, capacity building and international outreach programmes.
Delivering the keynote address, Secretary, Department of Commerce, Shri Rajesh Agrawal, reaffirmed the Department's commitment to supporting the AYUSH sector as a high-potential sunrise export sector. He observed that the objective is not merely to increase exports but to build globally competitive Indian AYUSH brands. Highlighting the opportunities arising from India's expanding network of Free Trade Agreements, he encouraged industry to focus on innovation, branding, value addition and quality. He underlined the important role of intermediaries, trade facilitators and other ecosystem partners in connecting Indian AYUSH products with global markets and encouraged entrepreneurs and exporters to share their success stories more widely to inspire greater participation and accelerate the sector's growth. He reiterated that the Department would continue stakeholder outreach, awareness programmes and capacity-building initiatives in collaboration with AYUSHEXCIL to support the sector's global expansion.
Addressing the session, Secretary, Ministry of AYUSH, Vaidya Rajesh Kotecha, emphasised the need to accelerate the implementation of flagship initiatives such as Ayush Mark and Ayurveda Aahar to strengthen quality assurance, branding and the global competitiveness of Indian AYUSH products and services. He called upon industry stakeholders to capitalise on the growing global interest in Ayurveda and other traditional systems of medicine by enhancing product quality, packaging, branding and international market readiness. Stressing the importance of continuous dialogue between the Government and industry, he urged stakeholders to actively leverage Government initiatives and highlighted the need for greater capacity building, particularly for exporters and MSMEs. He also highlighted ongoing efforts to align Indian standards with international benchmarks through collaboration with national and international standard-setting bodies to facilitate wider global acceptance of AYUSH products.
The session concluded with an interactive open-house discussion during which exporters, manufacturers, MSMEs, startups and other stakeholders shared suggestions on improving market access, regulatory facilitation, ease of doing business, innovation, branding and international collaboration.
The recommendations emerging from the brainstorming session will provide valuable inputs for future policy interventions, export promotion initiatives and collaborative efforts of the Department of Commerce, the Ministry of AYUSH and AYUSHEXCIL to strengthen Brand India AYUSH and further enhance India's leadership in the global traditional wellness ecosystem