વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
આયુષ મંત્રાલયના વાણિજ્ય વિભાગ અને આયુષએક્સિલ દ્વારા સરકાર અને ઉદ્યોગ વચ્ચે એક વિચાર-વિમર્શ સત્રનું આયોજન કરાયું
હિતધારકોએ આયુષ ક્ષેત્રની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટેની વ્યૂહરચનાઓની ચર્ચા કરી હતી
02 JUL 2026 11:59AM by PIB Ahmedabad
વાણિજ્ય મંત્રાલય હેઠળના વાણિજ્ય વિભાગે, આયુષ મંત્રાલય અને આયુષ નિકાસ પ્રોત્સાહન પરિષદ (AYUSHEXCIL) ના સહયોગથી, 1 જુલાઈ 2026ના રોજ વાણિજ્ય ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે આયુષ ક્ષેત્ર પર સરકાર-ઉદ્યોગ બ્રેઈનસ્ટોર્મિંગ (વિચાર-મંથન) સત્રનું આયોજન કર્યું હતું.
"પરંપરાગત સુખાકારીમાં ભારતની વૈશ્વિક નેતાગીરીને મજબૂત બનાવવી: આયુષ ક્ષેત્રમાં નવીનતા, ગુણવત્તા, નિકાસ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ" થીમ (વિષય) હેઠળ યોજાયેલા આ સત્રમાં વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ, નિકાસકારો, ઉત્પાદકો, MSMEs, સ્ટાર્ટઅપ્સ, સંશોધકો, ઉદ્યોગ સંગઠનોના પ્રતિનિધિઓ, રાજ્ય લાયસન્સિંગ સત્તાવાળાઓ અને અન્ય હિતધારકો સહિત 150 થી વધુ સહભાગીઓ એકસાથે આવ્યા હતા, જેથી આયુષ ક્ષેત્રમાં ભારતની વૈશ્વિક નેતાગીરીને મજબૂત કરવાના રોડમેપ પર ચર્ચા-વિચારણા કરી શકાય.
આ વિચાર-મંથન સત્રમાં ભારતની મુક્ત વ્યાપાર સમજૂતીઓમાંથી ઉદ્ભવતી તકો, આયુષનું વૈશ્વિક બ્રાન્ડિંગ, નિકાસ સુવિધાના પગલાં, ગુણવત્તાના ધોરણો અને WHO-GMP અનુપાલન, આયુષ ક્વોલિટી માર્ક, વૈજ્ઞાનિક માન્યતા, નવીનતા, મેડિકલ વેલ્યુ ટ્રાવેલ, સુખાકારી સેવાઓ, અને નિયમનકારી તેમજ બજાર પ્રવેશના પડકારોને પહોંચી વળવા માટેની વ્યૂહરચનાઓ પર વ્યાપક ચર્ચા-વિચારણા કરવામાં આવી હતી. સરકાર, ઉદ્યોગ, સંશોધન સંસ્થાઓ અને ખાનગી ક્ષેત્રના પ્રતિનિધિઓએ વિચારોનું આદાન-પ્રદાન કર્યું હતું અને ભારતીય આયુષ ઉત્પાદનો અને સેવાઓની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત કરવા માટે વ્યવહારુ ભલામણો શેર કરી હતી.
વિશેષ સંબોધન આપતાં, સંસદ સભ્ય અને ચેરમેન, AYUSHEXCIL, ડૉ. અનુરાગ શર્માએ પરંપરાગત દવાઓની વધતી વૈશ્વિક સ્વીકૃતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ભારત સર્વગ્રાહી સ્વાસ્થ્ય સંભાળ (હોલિસ્ટિક હેલ્થકેર) માટે એક વિશ્વસનીય વૈશ્વિક હબ તરીકે ઉભરી આવવા માટે સારી સ્થિતિમાં છે. તેમણે વૈજ્ઞાનિક માન્યતા, ગુણવત્તાની ખાતરી, નવીનતા અને વૈશ્વિક બ્રાન્ડિંગને મજબૂત કરવા માટે સરકાર, ઉદ્યોગ અને સંશોધન સંસ્થાઓ વચ્ચે ગાઢ સહયોગનું આહ્વાન કર્યું હતું, તેમજ બજાર વિકાસ, ક્ષમતા નિર્માણ અને આંતરરાષ્ટ્રીય આઉટરીચ કાર્યક્રમો દ્વારા નિકાસકારોને ટેકો આપવામાં AYUSHEXCIL ની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
મુખ્ય સંબોધન આપતાં, વાણિજ્ય વિભાગના સચિવ, શ્રી રાજેશ અગ્રવાલે આયુષ ક્ષેત્રને ઉચ્ચ સંભાવના ધરાવતા સનરાઇઝ નિકાસ ક્ષેત્ર તરીકે ટેકો આપવા માટે વિભાગની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે અવલોકન કર્યું કે આ હેતુ માત્ર નિકાસ વધારવાનો નથી પરંતુ વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ભારતીય આયુષ બ્રાન્ડ્સ બનાવવાનો છે. ભારતના મુક્ત વ્યાપાર સમજૂતીઓના વિસ્તરી રહેલા નેટવર્કથી ઉદ્ભવતી તકો પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે ઉદ્યોગને નવીનતા, બ્રાન્ડિંગ, મૂલ્યવર્ધન (વેલ્યુ એડિશન) અને ગુણવત્તા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. તેમણે ભારતીય આયુષ ઉત્પાદનોને વૈશ્વિક બજારો સાથે જોડવામાં મધ્યસ્થીઓ, વેપાર સુવિધાકારો અને અન્ય ઇકોસિસ્ટમ ભાગીદારોની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો અને ઉદ્યોગસાહસિકો તેમજ નિકાસકારોને વધુ સહભાગિતા પ્રેરિત કરવા અને આ ક્ષેત્રના વિકાસને વેગ આપવા માટે તેમની સફળતાની વાર્તાઓ વધુ વ્યાપકપણે શેર કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે વિભાગ આ ક્ષેત્રના વૈશ્વિક વિસ્તરણને ટેકો આપવા માટે AYUSHEXCIL ના સહયોગથી હિતધારક આઉટરીચ, જાગૃતિ કાર્યક્રમો અને ક્ષમતા નિર્માણની પહેલો ચાલુ રાખશે.
સત્રને સંબોધતા, આયુષ મંત્રાલયના સચિવ, વૈદ્ય રાજેશ કોટેચાએ ભારતીય આયુષ ઉત્પાદનો અને સેવાઓની ગુણવત્તાની ખાતરી, બ્રાન્ડિંગ અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત કરવા માટે આયુષ માર્ક અને આયુર્વેદ આહાર જેવી ફ્લેગશિપ પહેલોના અમલીકરણને વેગ આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉદ્યોગના હિતધારકોને ઉત્પાદનની ગુણવત્તા, પેકેજિંગ, બ્રાન્ડિંગ અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારની સજ્જતા વધારીને આયુર્વેદ અને અન્ય પરંપરાગત ચિકિત્સા પદ્ધતિઓમાં વધતી વૈશ્વિક રસનો લાભ લેવા હાકલ કરી હતી. સરકાર અને ઉદ્યોગ વચ્ચે સતત સંવાદના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, તેમણે હિતધારકોને સરકારી પહેલોનો સક્રિયપણે લાભ લેવા વિનંતી કરી અને ખાસ કરીને નિકાસકારો અને MSMEs માટે વધુ ક્ષમતા નિર્માણની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે આયુષ ઉત્પાદનોની વ્યાપક વૈશ્વિક સ્વીકૃતિની સુવિધા માટે રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણ-નિર્ધારણ સંસ્થાઓ સાથેના સહયોગ દ્વારા ભારતીય ધોરણોને આંતરરાષ્ટ્રીય માપદંડો સાથે સંરેખિત કરવાના ચાલી રહેલા પ્રયાસો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
આ સત્ર એક ઇન્ટરેક્ટિવ ઓપન-હાઉસ ચર્ચા સાથે સમાપ્ત થયું જે દરમિયાન નિકાસકારો, ઉત્પાદકો, MSMEs, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને અન્ય હિતધારકોએ બજાર પ્રવેશમાં સુધારો, નિયમનકારી સુવિધા, વ્યવસાય કરવાની સરળતા (ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ), નવીનતા, બ્રાન્ડિંગ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ પર સૂચનો શેર કર્યા હતા.
બ્રેઈનસ્ટોર્મિંગ સત્રમાંથી બહાર આવેલી ભલામણો ભવિષ્યની નીતિગત દરમિયાનગીરીઓ, નિકાસ પ્રોત્સાહનની પહેલો અને બ્રાન્ડ ઈન્ડિયા આયુષને મજબૂત કરવા તેમજ વૈશ્વિક પરંપરાગત સુખાકારી ઈકોસિસ્ટમમાં ભારતની લીડરશિપ વધારવા માટે વાણિજ્ય વિભાગ, આયુષ મંત્રાલય અને AYUSHEXCIL ના સહયોગી પ્રયાસો માટે મૂલ્યવાન ઈનપુટ્સ પ્રદાન કરશે.

Ministry of Commerce & Industry
Department of Commerce, Ministry of AYUSH and AYUSHEXCIL Convene Government–Industry Brainstorming Session
Stakeholders Deliberate on Strategies to Enhance Global Competitiveness of AYUSH Sector
02 JUL 2026 11:59AM by PIB Delhi
The Department of Commerce, Ministry of Commerce & Industry, in collaboration with the Ministry of AYUSH and the AYUSH Export Promotion Council (AYUSHEXCIL), organised a Government–Industry Brainstorming Session on the AYUSH sector at Vanijya Bhawan, New Delhi on 1st July 2026.
Held under the theme "Strengthening India's Global Leadership in Traditional Wellness: Innovation, Quality, Exports and International Collaboration in the AYUSH Sector", the session brought together over 150 participants, including senior Government officials, exporters, manufacturers, MSMEs, startups, researchers, representatives of industry associations, State Licensing Authorities and other stakeholders, to deliberate on the roadmap for strengthening India's global leadership in the AYUSH sector.
The brainstorming session featured extensive deliberations on opportunities arising from India's Free Trade Agreements, global branding of AYUSH, export facilitation measures, quality standards and WHO-GMP compliance, Ayush Quality Mark, scientific validation, innovation, medical value travel, wellness services, and strategies for addressing regulatory and market access challenges. Representatives from the Government, industry, research institutions and the private sector exchanged views and shared practical recommendations to strengthen the global competitiveness of Indian AYUSH products and services.
Delivering the special address, Member of Parliament and Chairman, AYUSHEXCIL, Dr. Anurag Sharma, highlighted the growing global acceptance of traditional medicine and emphasised that India is well positioned to emerge as a trusted global hub for holistic healthcare. He called for closer collaboration among the Government, industry and research institutions to strengthen scientific validation, quality assurance, innovation and global branding, while highlighting AYUSHEXCIL's role in supporting exporters through market development, capacity building and international outreach programmes.
Delivering the keynote address, Secretary, Department of Commerce, Shri Rajesh Agrawal, reaffirmed the Department's commitment to supporting the AYUSH sector as a high-potential sunrise export sector. He observed that the objective is not merely to increase exports but to build globally competitive Indian AYUSH brands. Highlighting the opportunities arising from India's expanding network of Free Trade Agreements, he encouraged industry to focus on innovation, branding, value addition and quality. He underlined the important role of intermediaries, trade facilitators and other ecosystem partners in connecting Indian AYUSH products with global markets and encouraged entrepreneurs and exporters to share their success stories more widely to inspire greater participation and accelerate the sector's growth. He reiterated that the Department would continue stakeholder outreach, awareness programmes and capacity-building initiatives in collaboration with AYUSHEXCIL to support the sector's global expansion.
Addressing the session, Secretary, Ministry of AYUSH, Vaidya Rajesh Kotecha, emphasised the need to accelerate the implementation of flagship initiatives such as Ayush Mark and Ayurveda Aahar to strengthen quality assurance, branding and the global competitiveness of Indian AYUSH products and services. He called upon industry stakeholders to capitalise on the growing global interest in Ayurveda and other traditional systems of medicine by enhancing product quality, packaging, branding and international market readiness. Stressing the importance of continuous dialogue between the Government and industry, he urged stakeholders to actively leverage Government initiatives and highlighted the need for greater capacity building, particularly for exporters and MSMEs. He also highlighted ongoing efforts to align Indian standards with international benchmarks through collaboration with national and international standard-setting bodies to facilitate wider global acceptance of AYUSH products.
The session concluded with an interactive open-house discussion during which exporters, manufacturers, MSMEs, startups and other stakeholders shared suggestions on improving market access, regulatory facilitation, ease of doing business, innovation, branding and international collaboration.
The recommendations emerging from the brainstorming session will provide valuable inputs for future policy interventions, export promotion initiatives and collaborative efforts of the Department of Commerce, the Ministry of AYUSH and AYUSHEXCIL to strengthen Brand India AYUSH and further enhance India's leadership in the global traditional wellness ecosystem