ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਪਛੱਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਚੁਣੇ ਗਏ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
ਸੰਸਦੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਸੰਮੇਲਨਾਂ, ਸ਼ਿਸ਼ਟਾਚਾਰ, ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਸਦੀ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਵਿਧਾਨਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ 'ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸੀਰੀਜ਼ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ
02 JUL 2026 2:22PM by PIB Chandigarh
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ 3 ਜੁਲਾਈ, 2026 ਨੂੰ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਚੁਣੇ ਗਏ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਵੇਂਦੂ ਅਧਿਕਾਰੀ; ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ; ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਵੰਸ਼; ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਤਾਬ੍ਰਤ ਬੈਨਰਜੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਥਿੰਦਰ ਬੋਸ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਸ਼ੰਕਰ ਘੋਸ਼ ਧੰਨਵਾਦ ਮਤਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ।
ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਵਿਧਾਨਕ ਕਾਰਜ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ‘ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵਿਧਾਇਕ ਕਿਵੇਂ ਬਣੇ’; ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਸੰਸਦੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ ਸ਼ਿਸ਼ਟਾਚਾਰ, ‘ਵਿਧਾਨ ਮੰਡਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵਾਲਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਸਾਧਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਾਰਜ ਪਾਲਿਕਾ ਦੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ’, 'ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਦ ਦੀ ਕਮੇਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ', 'ਨਿਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਬਿਲਾਂ ਸਮੇਤ ਵਿਧਾਨਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ', 'ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਬਜਟ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ', 'ਸੰਸਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਆਚਾਰ ਸੰਹਿਤਾ' ਅਤੇ 'ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ-ਵਿਧਾਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ (NeVA)' ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸੰਸਦੀ ਮਾਹਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਕਾਰਜ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਵਿਧਾਨਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਸੰਸਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਮਝ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ 4 ਜੁਲਾਈ, 2026 ਨੂੰ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਚੈਂਬਰ ਵਿੱਚ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਐੱਨ. ਰਵੀ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੰਬੋਧਨ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ; ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੀਮ ਕੁਮਾਰ ਘੋਸ਼; ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਵੰਸ਼; ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਿੰਦਰ ਬੋਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਪਾਰਲੀਆਮੈਂਟਰੀ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਡੈਮੋਕਰੇਸੀਜ਼ (ਪ੍ਰਾਈਡ- PRIDE) ਦੁਆਰਾ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਵੇਂ ਚੁਣੇ ਗਏ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਦੀ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨਕ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੇਟੀ ਸਿਸਟਮਜ਼, ਵਿੱਤੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਸੰਸਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਹੈ, ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਧਾਇਕਾਂ, ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਹਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਗੱਲਬਾਤ, ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਵਾਏਗਾ।

Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER TO INAUGURATE ORIENTATION PROGRAMME FOR NEWLY ELECTED MEMBERS OF WEST BENGAL LEGISLATIVE ASSEMBLY
CHIEF MINISTER, WEST BENGAL, UNION MINISTERS, DEPUTY CHAIRMAN, RAJYA SABHA AND OTHER DIGNITARIES TO GRACE THE INAUGURAL SESSION
A SERIES OF TECHNICAL SESSIONS TO BE ORGANISED ON CUSTOMS, CONVENTIONS, ETIQUETTES, PRIVILEGES FOR MEMBERS’ AND OTHER PARLIAMENTARY PRACTICES, LEGISLATIVE PROCEDURES AND GOOD GOVERNANCE
TWO-DAY ORIENTATION PROGRAMME TO CONCLUDE ON SATURDAY WITH THE VALEDICTORY ADDRESS OF GOVERNOR, WEST BENGAL
02 JUL 2026 2:22PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla will inaugurate a two-day Orientation Programme for Newly Elected Members of the West Bengal Legislative Assembly on 3rd July 2026 at Kolkata.
Chief Minister, West Bengal, Shri Suvendu Adhikari; Union Minister of Parliamentary Affairs and Minority Affairs Shri Kiren Rijiju; Deputy Chairperson, Rajya Sabha Shri Harivansh; Leader of Opposition West Bengal Legislative Assembly, Shri Ritabrata Banerjee and other dignitaries will grace the inaugural Session. Speaker, West Bengal Legislative Assembly, Shri Rathindra Bose will deliver the Welcome Address and Minister of Parliamentary Affairs, Government of West Bengal, Dr. Shankar Ghosh will deliver Vote of Thanks.
During the two day Orientation Programme, a series of technical sessions have been designed to cover key aspects of legislative work, including ‘How to be an Effective Legislator; Customs, Conventions and Etiquettes for Members’; ‘Executive Accountability through Questions and other Procedural Devices in Legislatures’; ‘Committee System in Indian Parliament’; ‘Legislative Process including Private Members’ Bills’; ‘Financial Business and Budgetary Process in Parliament’; ‘Parliamentary Privileges and Ethics’; and the ‘National e-Vidhan Application (NeVA)’. The sessions will be chaired and addressed by distinguished Presiding Officers of State Legislatures, Members of Parliament, constitutional experts and senior parliamentary practitioners from across the country. The programme is expected to facilitate the exchange of ideas and best practices while enhancing participants' understanding of legislative procedures, parliamentary institutions and democratic governance.
The Orientation Programme will conclude on 4 July 2026 with the Valedictory Address of Governor, West Bengal, Shri R.N. Ravi in the historic Chamber of the West Bengal Legislative Assembly. The session will be addressed by Lok Sabha Speaker Shri Om Birla; Governor, Haryana, Prof. Ashim Kumar Ghosh; Deputy Chairman, Rajya Sabha, Shri Harivansh; Speaker West Bengal Legislative Assembly, Shri Shri Rathindra Bose and other dignitaries.
The programme is being organized by the Parliamentary Research and Training Institute for Democracies (PRIDE), Lok Sabha Secretariat, in collaboration with the West Bengal Legislative Assembly. It seeks to familiarize newly elected Members with various aspects of parliamentary and legislative functioning, including committee systems, financial oversight, parliamentary privileges and emerging digital initiatives in legislatures. It will also provide a platform for interaction and exchange of experiences among legislators, Presiding Officers and parliamentary experts.