లోక్‌సభ సచివాలయం
పశ్చిమ బెంగాల్ శాసనసభకు కొత్తగా ఎన్నికైన ఎమ్మెల్యేల కోసం అవగాహన సదస్సును ప్రారంభించనున్న లోక్‌సభ స్పీకర్
ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమానికి హాజరుకానున్న పశ్చిమ బెంగాల్ ముఖ్యమంత్రి, కేంద్ర మంత్రులు, రాజ్యసభ డిప్యూటీ చైర్మన్, ఇతర ప్రముఖులు
కొత్త ఎమ్మెల్యేలకు సభ పద్దతులు, సంప్రదాయాలు, సభ్యుల ప్రవర్తనా నియమావళి, విశేషాధికారాలు, ఇతర పార్లమెంటరీ పద్ధతులు, శాసనసభ నిబంధనలు, ప్రక్రియలు సుపరిపాలన వంటి కీలక అంశాలపై రెండు రోజులపాటు సాంకేతిక సమావేశాలు
శనివారం పశ్చిమ బెంగాల్ గవర్నర్ ప్రసంగంతో ముగియనున్న అవగాహన కార్యక్రమం
02 JUL 2026 2:22PM by PIB Hyderabad
పశ్చిమ బెంగాల్ శాసనసభకు కొత్తగా ఎన్నికైన ఎమ్మెల్యేల కోసం ఉద్దేశించిన రెండు రోజుల ప్రత్యేక అవగాహన సదస్సును లోక్‌సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా ప్రారంభించనున్నారు. కోల్కతా నగరంలో 2026 జూలై 3వ తేదీ ఈ కార్యక్రమం ప్రారంభం కానుంది.
ఈ ప్రారంభోత్సవ సమావేశానికి పశ్చిమ బెంగాల్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ సువేందు అధికారి, కేంద్ర పార్లమెంటరీ వ్యవహారాలు, మైనారిటీ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీ కిరణ్ రిజిజు, రాజ్యసభ డిప్యూటీ చైర్మన్ శ్రీ హరివంశ్, పశ్చిమ బెంగాల్ అసెంబ్లీ ప్రతిపక్ష నాయకుడు శ్రీ రితబ్రత బెనర్జీతో పాటు ఇతర ప్రముఖులు అతిథులుగా హాజరుకానున్నారు. పశ్చిమ బెంగాల్ అసెంబ్లీ స్పీకర్ శ్రీ రతీంద్ర బోస్ స్వాగతోపన్యాసం చేయనుండగా, పశ్చిమ బెంగాల్ పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ శంకర్ ఘోష్ వందన సమర్పణ చేస్తారు.
రెండు రోజుల పాటు జరిగే ఈ అవగాహన కార్యక్రమంలో నూతన ఎమ్మెల్యేలకు శాసనసభ పనితీరుపై పూర్తి అవగాహన కల్పించేందుకు పలు సాంకేతిక సమావేశాలను రూపొందించారు. ఇందులో భాగంగా ‘సమర్థవంతమైన శాసనసభ్యుడిగా ఎలా ఉండాలి; సభ సంప్రదాయాలు, ఆచారాలు, ప్రవర్తనా నియమావళి’, ‘శాసనసభలో ప్రశ్నోత్తరాలు, ఇతర సభ విధానాల ద్వారా ప్రభుత్వ జవాబుదారీతనంగా వ్యవహరించడం; ‘భారత పార్లమెంటులోని కమిటీల వ్యవస్థ’; ‘ప్రైవేటు సభ్యుల బిల్లులతో కూడిన శాసననిర్మాణ ప్రక్రియ’; ‘పార్లమెంటులో ఆర్థిక వ్యవహారాలు, బడ్జెట్ రూపకల్పన ప్రక్రియ’; ‘పార్లమెంటరీ ప్రత్యేకాధికారాలు, నైతిక విలువలు; ‘జాతీయ ఈ-విధాన అప్లికేషన్’ వంటి కీలక అంశాలపై శిక్షణ ఇస్తారు. ఈ సమావేశాలకు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న వివిధ రాష్ట్రాల అసెంబ్లీ స్పీకర్లు, పార్లమెంట్ సభ్యులు, రాజ్యాంగ నిపుణులు, సీనియర్ పార్లమెంటరీ అధికారులు కొత్త సభ్యులకు దిశానిర్దేశం చేయనున్నారు. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా ప్రజాప్రతినిధులు తమ ఆలోచనలను పంచుకోవడానికి, ఉత్తమ పద్ధతులను తెలుసుకోవడానికి వీలవుతుందని, శాసనపరమైన విధానాలు పార్లమెంటరీ వ్యవస్థలు, ప్రజాస్వామ్య పాలనపై వారి అవగాహన మరింత పెరుగుతుందని భావిస్తున్నారు.
ఈ అవగాహన కార్యక్రమం 2026 జూలై 4వ తేదీన (శనివారం) పశ్చిమ బెంగాల్ శాసనసభలోని చారిత్రాత్మక చాంబర్‌లో గవర్నర్ శ్రీ ఆర్ ఎన్ రవి ప్రసంగంతో ముగియనుంది. ఈ సమావేశంలో లోక్‌సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా, హర్యానా గవర్నర్ ప్రొఫెసర్ అశిమ్ కుమార్ ఘోష్, రాజ్యసభ డిప్యూటీ చైర్మన్ శ్రీ హరివంశ్, పశ్చిమ బెంగాల్ అసెంబ్లీ స్పీకర్ శ్రీ రతీంద్ర బోస్, ఇతర ప్రముఖులు ప్రసంగిస్తారు.
ఈ కార్యక్రమాన్ని పశ్చిమ బెంగాల్ శాసనసభ సహకారంతో లోక్‌సభ సచివాలయానికి చెందిన పార్లమెంటరీ రీసెర్చ్ అండ్ ట్రైనింగ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ డెమోక్రసీస్ (ప్రైడ్) సంస్థ నిర్వహిస్తోంది. కొత్తగా ఎన్నికైన ప్రజాప్రతినిధులకు పార్లమెంటరీ, శాసనసభ పనితీరులోని వివిధ అంశాలపై పూర్తి అవగాహన కల్పించడమే ఈ కార్యక్రమం ముఖ్య ఉద్దేశం. ఇందులో భాగంగా కమిటీల వ్యవస్థ, ఆర్థిక పర్యవేక్షణ, పార్లమెంటరీ ప్రత్యేక హక్కులు, శాసనసభల్లో అమల్లోకి వస్తున్న సరికొత్త డిజిటల్ విధానాల గురించి సభ్యులకు అవగాహన కల్పిస్తారు. ఈ సదస్సు శాసనసభ్యులు, అసెంబ్లీ స్పీకర్లు, పార్లమెంటరీ నిపుణులు పరస్పరం సంభాషించేందుకు, అనుభవాలను పంచుకోవడానికి ఒక వేదికగా నిలవనుంది.

Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER TO INAUGURATE ORIENTATION PROGRAMME FOR NEWLY ELECTED MEMBERS OF WEST BENGAL LEGISLATIVE ASSEMBLY
CHIEF MINISTER, WEST BENGAL, UNION MINISTERS, DEPUTY CHAIRMAN, RAJYA SABHA AND OTHER DIGNITARIES TO GRACE THE INAUGURAL SESSION
A SERIES OF TECHNICAL SESSIONS TO BE ORGANISED ON CUSTOMS, CONVENTIONS, ETIQUETTES, PRIVILEGES FOR MEMBERS’ AND OTHER PARLIAMENTARY PRACTICES, LEGISLATIVE PROCEDURES AND GOOD GOVERNANCE
TWO-DAY ORIENTATION PROGRAMME TO CONCLUDE ON SATURDAY WITH THE VALEDICTORY ADDRESS OF GOVERNOR, WEST BENGAL
02 JUL 2026 2:22PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla will inaugurate a two-day Orientation Programme for Newly Elected Members of the West Bengal Legislative Assembly on 3rd July 2026 at Kolkata.
Chief Minister, West Bengal, Shri Suvendu Adhikari; Union Minister of Parliamentary Affairs and Minority Affairs Shri Kiren Rijiju; Deputy Chairperson, Rajya Sabha Shri Harivansh; Leader of Opposition West Bengal Legislative Assembly, Shri Ritabrata Banerjee and other dignitaries will grace the inaugural Session. Speaker, West Bengal Legislative Assembly, Shri Rathindra Bose will deliver the Welcome Address and Minister of Parliamentary Affairs, Government of West Bengal, Dr. Shankar Ghosh will deliver Vote of Thanks.
During the two day Orientation Programme, a series of technical sessions have been designed to cover key aspects of legislative work, including ‘How to be an Effective Legislator; Customs, Conventions and Etiquettes for Members’; ‘Executive Accountability through Questions and other Procedural Devices in Legislatures’; ‘Committee System in Indian Parliament’; ‘Legislative Process including Private Members’ Bills’; ‘Financial Business and Budgetary Process in Parliament’; ‘Parliamentary Privileges and Ethics’; and the ‘National e-Vidhan Application (NeVA)’. The sessions will be chaired and addressed by distinguished Presiding Officers of State Legislatures, Members of Parliament, constitutional experts and senior parliamentary practitioners from across the country. The programme is expected to facilitate the exchange of ideas and best practices while enhancing participants' understanding of legislative procedures, parliamentary institutions and democratic governance.
The Orientation Programme will conclude on 4 July 2026 with the Valedictory Address of Governor, West Bengal, Shri R.N. Ravi in the historic Chamber of the West Bengal Legislative Assembly. The session will be addressed by Lok Sabha Speaker Shri Om Birla; Governor, Haryana, Prof. Ashim Kumar Ghosh; Deputy Chairman, Rajya Sabha, Shri Harivansh; Speaker West Bengal Legislative Assembly, Shri Shri Rathindra Bose and other dignitaries.
The programme is being organized by the Parliamentary Research and Training Institute for Democracies (PRIDE), Lok Sabha Secretariat, in collaboration with the West Bengal Legislative Assembly. It seeks to familiarize newly elected Members with various aspects of parliamentary and legislative functioning, including committee systems, financial oversight, parliamentary privileges and emerging digital initiatives in legislatures. It will also provide a platform for interaction and exchange of experiences among legislators, Presiding Officers and parliamentary experts.