PIB Backgrounder
NCW મહિલા હેલ્પલાઇન – 14490: મહિલાઓની મદદ માટે એક સમર્પિત પ્લેટફોર્મ
03 JUL 2026 11:56AM by PIB Ahmedabad
મહિલાઓ સુધી મદદ પહોંચાડવી
સમાવિષ્ટ અને સમાન સમાજ માટે મહિલાઓની સલામતી, ગૌરવ અને સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરવી જરૂરી છે. સુલભ અને પ્રતિભાવશીલ જાહેર સેવા પદ્ધતિઓ સમસ્યાઓના નિરાકરણ અને નિવારણને સરળ બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. રાષ્ટ્રીય મહિલા આયોગ (NCW) મહિલાઓના અધિકારો અને હિતોનું રક્ષણ અને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સર્વોચ્ચ કાયદાકીય સંસ્થા છે. તે મહિલાઓની ચિંતાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરવા અને તેમના કલ્યાણ અને સશક્તિકરણની હિમાયત કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે. NCWની પહેલોના વિષયોમાં દહેજ, સમાન રોજગાર તકો અને શ્રમ શોષણનો સમાવેશ થાય છે.
દર વર્ષે, NCWને ઘરેલુ હિંસા અને અન્ય પ્રકારના દુર્વ્યવહાર સંબંધિત હજારો ફરિયાદો મળે છે. આવા અનુભવો માનસિક સુખાકારી પર નોંધપાત્ર અસર કરી શકે છે અને ઘણીવાર વ્યાવસાયિક મનોવૈજ્ઞાનિક સહાયની જરૂર પડે છે. મુશ્કેલીમાં રહેલી મહિલાઓને મદદ કરવા માટે, NCW 24×7 મહિલા હેલ્પલાઇન - 14490 ચલાવે છે, જે હિંસાથી પ્રભાવિત મહિલાઓ માટે ડિજિટલ ફરિયાદ નોંધણી સિસ્ટમ પ્રદાન કરે છે. આ ટોલ-ફ્રી નંબર NCWની હાલની હેલ્પલાઇન - 7827170170 સાથે જોડાયેલ યાદ રાખવામાં સરળ ટૂંકા કોડ તરીકે કાર્ય કરે છે. 18 વર્ષથી વધુ ઉંમરની કોઈપણ મહિલા અથવા છોકરી હેલ્પલાઇનનો સંપર્ક કરી શકે છે. તે મહિલાઓને ફરિયાદ નોંધાવવા અને તાત્કાલિક સહાય મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. તેમાં અગ્રણી માનસિક સ્વાસ્થ્ય અને પરામર્શ સંસ્થાઓના પ્રશિક્ષિત મનોવૈજ્ઞાનિક સલાહકારો દ્વારા સ્ટાફ કરવામાં આવે છે. આ જરૂરિયાતમંદ લોકો માટે વ્યાવસાયિક અને કરુણાપૂર્ણ હસ્તક્ષેપ સુનિશ્ચિત કરે છે.
ડિજિટલ ઍક્સેસ દ્વારા અંતરને દૂર કરવું
NCW મહિલા હેલ્પલાઇન 'ડિજિટલ ઇન્ડિયા'ના સિદ્ધાંતોને અપનાવે છે, સરકારી સેવાઓ અને ફરિયાદ નિવારણની ઍક્સેસ સુધારવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે.
• આ હેલ્પલાઇન 24 કલાકની ડિજિટલ ફરિયાદ નોંધણી સિસ્ટમ પ્રદાન કરે છે, જે કોઈપણ સમયે સહાય મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.
• આ હેલ્પલાઇન ફરિયાદો નોંધાવવા, મનોવૈજ્ઞાનિક સલાહ, રેફરલ સપોર્ટ અને સરકારી યોજનાઓ વિશે માહિતી મેળવવા માટે ડિજિટલ ઍક્સેસ પોઇન્ટ પ્રદાન કરે છે. આ સહાય સેવાઓને વધુ સુલભ અને નાગરિક-કેન્દ્રિત બનાવે છે.
• NCWની હાલની હેલ્પલાઇન્સ સાથે રાષ્ટ્રવ્યાપી નંબરને જોડીને, આ પહેલ મદદની ઝડપી ઍક્સેસની સુવિધા આપે છે, ખાસ કરીને કટોકટીના સમયમાં.
ફરિયાદ વિશ્લેષણ સુધારવામાં મદદ કરે છે
NCW દ્વારા પ્રાપ્ત ફરિયાદો મહિલાઓ સામેના ગુનાઓની પ્રકૃતિ અને વલણોમાં મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરે છે.
• આ વિશ્લેષણ મહિલાઓ સામેની હિંસાને સંબોધવા માટે જવાબદાર સંસ્થાઓની કામગીરીમાં અંતરને ઓળખવામાં મદદ કરે છે.
• આ તારણો આવા કેસોના પ્રતિભાવને સુધારવા માટે સુધારાત્મક પગલાં માટે ભલામણોની માહિતી આપે છે.
• પોલીસ કર્મચારીઓ, ન્યાયિક અધિકારીઓ, સરકારી વકીલો, ફોરેન્સિક વૈજ્ઞાનિકો, બચાવ વકીલો અને અન્ય વહીવટી અધિકારીઓ માટે જાગૃતિ કાર્યક્રમોમાં કેસ સ્ટડી તરીકે પણ ફરિયાદોનો ઉપયોગ થાય છે.
ફરિયાદ પ્રક્રિયા અને નિવારણ પદ્ધતિ
NCW ફરિયાદોની તપાસ કરવા અને યોગ્ય પગલાં લેવા માટે એક વ્યવસ્થિત પ્રક્રિયાને અનુસરે છે. આગળની કાર્યવાહી શરૂ કરતા પહેલા, કમિશનના અધિકારક્ષેત્ર અનુસાર ફરિયાદોની સમીક્ષા કરવામાં આવે છે.
• ફરિયાદો કમિશનના અધિકારક્ષેત્રમાં આવે છે કે નહીં તે નક્કી કરવા માટે તપાસવામાં આવે છે.
• NCWના અધિકારક્ષેત્રમાં આવતી ફરિયાદો નોંધવામાં આવે છે અને તેમને એક અનન્ય કેસ નંબર સોંપવામાં આવે છે.
• જે ફરિયાદો તેના અધિકારક્ષેત્રમાં આવતી નથી તે ફરિયાદીને જાણ કર્યા પછી બંધ કરવામાં આવે છે.
• કેસની પ્રકૃતિના આધારે, નોંધાયેલ ફરિયાદો સંબંધિત અધિકારીઓ સમક્ષ લેવામાં આવે છે. ફરિયાદીઓની ફરિયાદોના નિવારણ માટે મુખ્યત્વે નીચેના પગલાં લેવામાં આવે છે:
• પોલીસ તપાસ ઝડપી બનાવવી/નિરીક્ષણ કરવું
• કાયદાકીય જોગવાઈઓના યોગ્ય અમલીકરણનું નિરીક્ષણ કરવું
• મધ્યસ્થી/કાઉન્સેલિંગ દ્વારા સમસ્યાઓનું નિરાકરણ
• ગંભીર ગુનાઓ માટે, NCW એક તપાસ સમિતિ બનાવે છે, જે કેસના વિવિધ પાસાઓની વધુ તપાસ કરે છે.
વધુ અસરકારક અને ઝડપી પ્રતિભાવ આપતી સિસ્ટમ તરફ
NCW મહિલા હેલ્પલાઇન મહિલા કલ્યાણ પ્રત્યે બદલાતા અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તે નવી જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે ઝડપી કાર્ય કરતી સંસ્થાઓ અને સુલભ સરકારી સેવાઓને એકસાથે લાવે છે. સંદેશાવ્યવહાર માટે એક અનોખી ચેનલ બનાવીને, આ પહેલ મહિલાઓ અને હાલની ઔપચારિક પ્રણાલીઓ વચ્ચેના જોડાણને મજબૂત બનાવે છે. તે જાગૃતિ પણ વધારે છે અને સંસ્થાકીય પ્રક્રિયાઓમાં વિશ્વાસ પણ બનાવે છે. જેમ જેમ તેની પહોંચ વિસ્તરી રહી છે, તેમ તેમ હેલ્પલાઇન દેશભરમાં મહિલા સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
સંદર્ભ
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
https://ncwwomenhelpline.ncw.gov.in/
https://www.ncw.gov.in/ncw-cells/ncw-women-helpline/
https://uatncwwomen.digitalindiacorporation.in/ncw-cells/c-ni-cell/
https://www.ncw.gov.in/ncw-cells/c-ni-cell/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2239605&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/newsite/erelcontent.aspx?relid=279529&reg=3&lang=2
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલય
https://www.digitalindia.gov.in/initiative/ncw-womens-helpline/
પ્રેસ ઇન્ફર્મેશન બ્યુરો
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156174&ModuleId=3&reg=3&lang=1
NCW મહિલા હેલ્પલાઇન - 14490: મહિલાઓના સમર્થન માટે એક સમર્પિત પ્લેટફોર્મ

PIB Backgrounder
NCW Women Helpline – 14490: A Dedicated Platform for Women's Support
03 JUL 2026 11:56AM by PIB Delhi
Bringing Assistance Closer to Women
Ensuring the safety, dignity, and well-being of women is essential for an inclusive and equitable society. Accessible and responsive public service mechanisms play an important role in addressing issues and facilitating redressal. The National Commission for Women (NCW) is the apex statutory body to safeguard and promote the rights and interests of women. It serves as a platform to represent women's concerns and advocate for their welfare and empowerment. The subjects of NCW's initiatives include dowry, equal employment opportunities, and labour exploitation.
Every year, NCW receives thousands of complaints related to domestic violence and other forms of abuse. Such experiences can have a significant impact on mental well-being and often require professional psychological support. To assist women in distress, NCW operates the 24×7 Women Helpline – 14490, providing a Digital Complaint Registration System for women affected by violence. This toll-free number acts as an easy-to-remember short code linked to NCW’s existing helpline – 7827170170. Any woman or girl above 18 years of age can contact the helpline. It enables women to register complaints and access immediate assistance. It is staffed by trained psychological counsellors from leading mental health and counselling institutions. This ensures professional and compassionate intervention for those in need.
Bridging Distances Through Digital Access
The NCW Women Helpline exemplifies the principles of Digital India by leveraging technology to improve access to public services and grievance redressal.
• The helpline provides a round-the-clock Digital Complaint Registration System to seek assistance at any time.
• The helpline facilitates a digital access point for complaint registration, psychological counselling, referral support, and information on government schemes. This makes support services more accessible and citizen-centric.
• By providing a nationwide number linked to NCW's existing helpline, the initiative enables quicker access to support, particularly during emergencies.
Supporting Reform Through Complaint Analysis
The complaints received by NCW provide valuable insights into the nature and trends of crimes against women.
• The analysis helps identify gaps in the functioning of institutions responsible for addressing violence against women.
• The findings support recommendations for corrective measures to improve the response to such cases.
• Complaints are also used as case studies during sensitization programmes for police personnel, judicial officers, prosecutors, forensic scientists, defence lawyers, and other administrative functionaries.
Complaint Processing and Redressal Mechanism
NCW follows a structured process to examine complaints and facilitate appropriate action. Complaints are reviewed in accordance with the Commission's mandate before further proceedings are initiated.
• Complaints are scrutinized to determine whether they fall within the jurisdiction of the Commission.
• Complaints covered under the NCW mandate are registered and assigned a unique case number.
• Complaints that do not fall within the mandate are closed after informing the complainant.
• Depending on the nature of the case, registered complaints are taken up with the concerned authorities. The following actions are mainly taken to redress the grievances of the complainants:
• Expediting/monitoring police investigation
• Monitor proper implementation of statutory provisions
• Resolving the issues through mediation/counselling
• For serious crimes, NCW forms an Inquiry Committee, which further examines various aspects of the case.
Towards a More Responsive Framework
The NCW Women Helpline reflects the evolving approach to women's welfare. It brings together responsive institutions and simplified public services to address emerging needs. By creating a dedicated channel for engagement, the initiative strengthens the connection between women and established formal systems. It also promotes greater awareness and builds confidence in institutional processes. As its outreach continues to expand, the helpline plays an important role in strengthening safeguards for women across the country.
References
Ministry of Women and Child Development
https://ncwwomenhelpline.ncw.gov.in/
https://www.ncw.gov.in/ncw-cells/ncw-women-helpline/
https://uatncwwomen.digitalindiacorporation.in/ncw-cells/c-ni-cell/
https://www.ncw.gov.in/ncw-cells/c-ni-cell/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2239605&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/newsite/erelcontent.aspx?relid=279529&reg=3&lang=2
Ministry of Electronics & IT
https://www.digitalindia.gov.in/initiative/ncw-womens-helpline/
Pres Information Bureau
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156174&ModuleId=3&reg=3&lang=1
NCW Women Helpline – 14490: A Dedicated Platform for Women's Support