ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಾಲ್ಡಾ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್‌ಅನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು 20 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ 274 ಕೋಟಿ ರೂ. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್‌ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್‌ ಯೋಜನೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ
ಪೂರ್ವ ರೈಲ್ವೆಯ ಅತ್ಯಂತ ಜನನಿಬಿಡ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳಲ್ಲಿಒಂದಾದ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್‌ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಆಧುನೀಕರಣ ಯೋಜನೆ
02 JUL 2026 5:41PM by PIB Bengaluru
ರೈಲ್ವೆ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್‌ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಪೂರ್ವ ರೈಲ್ವೆಯ ಮಾಲ್ಡಾ ವಿಭಾಗದ 20 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ 274 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ರಿಲೇ ಆಧಾರಿತ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್‌ಅನ್ನು ಸುಧಾರಿತ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್‌ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್‌ (ಸಿಐ) ನೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಹಾಲಿ ಇರುವ ರಿಲೇ ರೂಮ್‌/ಪ್ಯಾನಲ್‌ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್‌ (ಪಿ.ಐ./ಆರ್‌.ಆರ್‌.ಐ.) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು 18 ರೈಲ್ವೇ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು 2 ಇಂಟರ್‌ಮೀಡಿಯೇಟ್‌ ಬ್ಲಾಕ್‌ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್‌ (ಐ.ಬಿ.ಎಸ್‌.) ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿಇಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್‌ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್‌ (ಇ.ಐ.)ಯೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಗಿ ಪೂರ್ವ ರೈಲ್ವೇಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಳಕೆಯ ಜಾಲ (ಎಚ್‌.ಯು.ಎನ್‌.) ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್‌ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವುದು
ಮಂಜೂರಾದ ಯೋಜನೆಯು ಮಾಲ್ಡಾ ವಿಭಾಗದ 18 ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು 2 ಐಬಿಎಸ್‌ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ 20 ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ರಿಲೇ ಆಧಾರಿತ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್‌ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್‌ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್‌ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಆಧುನೀಕರಣವು ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್‌ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ರೈಲ್ವೆಯ ಅತ್ಯಂತ ಜನನಿಬಿಡ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ದೃಢವಾದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಸುರಕ್ಷಿತ, ಚುರುಕಾದ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್‌ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್‌ ಒಂದು ಸುಧಾರಿತ ವೈಫಲ್ಯ-ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್‌ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಮಾರ್ಗ ಸೆಟ್ಟಿಂಗ್‌ ಮತ್ತು ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್‌ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉಪಕರಣಗಳ ವೈಫಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನವ ದೋಷದ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನವೀಕರಿಸಿದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಸೇವಾ ಅಡಚಣೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ದೋಷಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಮಯಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ರೈಲು ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಳಕೆಯ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿವೇಗ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ರೈಲು ಸಂಚಾರವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ, ಹಾಗೆಯೇ ಭವಿಷ್ಯದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಾದ ಕವಚ್‌ ಮತ್ತು ಇತರ ಆಧುನಿಕ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್‌ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಅನುಮೋದನೆಯು ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಾಲದಾದ್ಯಂತ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್‌ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ, ಸುರಕ್ಷಿತ, ಚುರುಕು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ರೈಲ್ವೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Railways
Indian Railways Approves ₹274 Crore Electronic Interlocking Project Across 20 Locations to Modernise Signalling in Malda Division
Modernisation Project to Enhance Reliability, Efficiency and Maintainability of Signalling Systems on One of Eastern Railway's Busiest Corridors
02 JUL 2026 5:41PM by PIB Delhi
In a major step towards strengthening railway safety and modernising signalling infrastructure, Indian Railways has approved the replacement of relay-based interlocking with advanced Electronic Interlocking (EI) at 20 locations in Malda Division of Eastern Railway at a cost of ₹274 crore.
The project will replace the existing Relay Room/Panel Interlocking (PI/RRI) system with Electronic Interlocking (EI) at 18 railway stations and 2 Intermediate Block Signalling (IBS) locations situated on High Utilisation Network (HUN) routes of Eastern Railway.
Modernising Signalling Infrastructure on High-Density Routes
The sanctioned project covers the replacement of conventional relay-based signalling systems with state-of-the-art Electronic Interlocking technology across 20 operational locations, comprising 18 stations and 2 IBS locations in Malda Division.
The modernisation will significantly improve the reliability, efficiency and maintainability of signalling systems while creating a robust technological foundation for handling increasing passenger and freight traffic on one of Eastern Railway's busiest corridors.
Safer, Smarter and More Reliable Train Operations
Electronic Interlocking is an advanced fail-safe signalling technology that automates route setting and signalling functions while substantially reducing the possibility of equipment failures and human error. The upgraded system will improve operational flexibility, minimise service disruptions, enable quicker restoration during faults and enhance punctuality.
The project will strengthen train safety, improve operational efficiency and support faster and more reliable train movement on High Utilisation Network routes, while also providing better readiness for future technologies such as Kavach and other modern signalling systems.
The approval is part of Indian Railways' ongoing mission to modernise signalling infrastructure across the national network through advanced technologies, ensuring safer, smarter and more efficient railway operations.