ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
નેતૃત્વની માપણી સેવા દ્વારા થાય છે, સત્તા દ્વારા નહીં: એમપી લીડ ફેલોઝને ઉપરાષ્ટ્રપતિ
દેશ હંમેશાં સર્વોપરી હોવો જોઈએ, પ્રદેશ, ભાષા અને જ્ઞાતિથી ઉપર ઉઠો: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
"તમારામાંથી કોઈ એક ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ પણ બની શકે છે": ઉપરાષ્ટ્રપતિએ યુવા ફેલોઝને મોટા સપના જોવાની પ્રેરણા આપી
"ભારત એક હતું, ભારત એક છે અને ભારત હંમેશાં એક રહેશે.": ઉપરાષ્ટ્રપતિ
02 JUL 2026 5:57PM by PIB Ahmedabad
રાજ્યસભાના સભ્ય ડૉ. અજીત માધવરાવ ગોપચડે દ્વારા શરૂ કરાયેલા બે મહિનાના ઇન્ટર્નશિપ પ્રોગ્રામ 'એમપી લીડ ફેલોશિપ' (MP LEAD Fellowship)ના સહભાગીઓ સાથે આજે ઉપરાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે વાતચીત કરતી વખતે, ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને યુવાનોને રાષ્ટ્ર સેવા માટે પ્રતિબદ્ધ નૈતિક નેતાઓ બનવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે નેતૃત્વની માપણી સત્તા દ્વારા નહીં પરંતુ નમ્રતા, અખંડિતતા અને કરુણા સાથે સમાજની સેવા કરવાની વ્યક્તિની ક્ષમતા દ્વારા થાય છે.
ભારતની સભ્યતાની એકતા પર ભાર મૂકતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું, "ભારત એક હતું, ભારત એક છે અને ભારત હંમેશાં એક રહેશે." ફેલોઝને પ્રદેશ, ભાષા અને જ્ઞાતિથી ઉપર ઉઠવા માટે આગ્રહ કરતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે હિમાલયથી લઈને કન્યાકુમારી સુધીનો ભારતનો સહિયારો સાંસ્કૃતિક વારસો હંમેશાં રાષ્ટ્રને એકજૂથ રાખે છે અને તે દેશની સૌથી મોટી તાકાત છે.
1960 ના દાયકાની અન્નની અછતથી લઈને અન્ન ઉત્પાદનમાં વિશ્વના સૌથી મોટા નિકાસકારોમાંના એક બનવા સુધીની ભારતની પરિવર્તન યાત્રાને યાદ કરતા શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને જણાવ્યું હતું કે યુવાનોએ અગાઉની પેઢીઓએ સહન કરેલી મુશ્કેલીઓને સમજવી જોઈએ અને દેશની વિકાસ યાત્રામાંથી પ્રેરણા મેળવવી જોઈએ.
આ ફેલોશિપને કારકિર્દી શરૂ કરવા માટેનું એક આદર્શ પ્લેટફોર્મ ગણાવતા શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને કહ્યું કે આ કાર્યક્રમો યુવાનોને ક્લાસરૂમની બહારની દુનિયાથી પરિચિત કરાવે છે, આત્મવિશ્વાસ વધારે છે અને રાષ્ટ્રીય નેતાઓ સાથે વાતચીત કરવાની તકો પૂરી પાડે છે. તકો હંમેશાં યોગ્યતા અને સતત આત્મ-સુધારણા સાથે સુસંગત હોવી જોઈએ તે બાબત પર ભાર મૂકતા તેમણે ફેલોઝને શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રયત્ન કરવા અને રાષ્ટ્રનિર્માણમાં પોતાનું સર્વોત્તમ યોગદાન આપવા અનુરોધ કર્યો હતો.
ફેલોઝની ક્ષમતામાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને જણાવ્યું હતું કે તેમનામાંથી ઘણા જાહેર જીવન, વહીવટ અને ન્યાયતંત્રમાં જવાબદારીના પદો સંભાળશે. તેમણે ઉમેર્યું કે, "કોણ જાણે, તમારામાંથી કોઈ એક ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિનું પદ પણ સંભાળી રહ્યું હોય," અને તેમને મોટા સપના જોવાની તથા સમર્પણ સાથે દેશની સેવા કરવાની પ્રેરણા આપી હતી.
બંધારણીય મૂલ્યોના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને કહ્યું કે જ્યારે નાગરિકો તેમના અધિકારોની સાથે પોતાની ફરજોનું પણ પાલન કરે છે ત્યારે લોકશાહી ખીલે છે. તેમણે ફેલોઝને જિજ્ઞાસા સાથે શીખવા, નીડરતાથી નવીનતા લાવવા અને વ્યાપક રાષ્ટ્રીય હિત માટે પ્રતિબદ્ધ રહેવા વિનંતી કરી હતી, તેમજ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે એમપી લીડ ફેલોશિપ વિકસિત અને આત્મનિર્ભર ભારતમાં યોગદાન આપનારા ભવિષ્યના રાષ્ટ્રનિર્માતાઓ તૈયાર કરશે.
રાજ્યસભાના સભ્ય ડૉ. અજીત માધવરાવ ગોપચડેની પહેલ એવો આ એમપી લીડ ફેલોશિપ પ્રોગ્રામ, બે મહિનાનો ઇન્ટર્નશિપ કાર્યક્રમ છે જે યુવાનોને શાસન, જાહેર નીતિ અને કાયદાકીય પ્રક્રિયાઓનો પ્રત્યક્ષ અનુભવ પૂરો પાડે છે. 5,000 થી વધુ અરજદારોમાંથી પસંદ કરાયેલા 40 ફેલોઝને અભિનંદન આપતાં ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે સહભાગીઓમાંથી 62% મહિલાઓ છે અને તેઓ દેશના વિવિધ પ્રદેશોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.

Vice President's Secretariat
Leadership is measured by service, not authority: Vice-President to MP LEAD Fellows
Country must always come first, rise above region, language and caste: Vice-President
"One of you may become the Vice-President of India": Vice-President inspires young fellows to dream big
"Bharat was one, Bharat is one and Bharat will always remain one.": Vice-President
02 JUL 2026 5:57PM by PIB Delhi
Interacting with the participants of the MP LEAD Fellowship, a two-month internship programme initiated by Rajya Sabha Member Dr. Ajeet Madhavrao Gopchade, at Uprashtrapati Bhavan today, the Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, urged young people to become ethical leaders committed to national service. He said leadership is measured not by authority but by one's ability to serve society with humility, integrity and compassion.
Emphasising India's civilisational unity, the Vice-President said, "Bharat was one, Bharat is one and Bharat will always remain one." Urging the fellows to rise above region, language and caste, he said India's shared cultural heritage from the Himalayas to Kanyakumari has always united the nation and remains its greatest strength.
Recalling India's transformation from the food shortages of the 1960s to becoming one of the world's largest exporters of foodgrains, Shri C. P. Radhakrishnan said young people should understand the hardships endured by previous generations and draw inspiration from the nation's development journey.
Describing the fellowship as an ideal platform to begin one's career, Shri C. P. Radhakrishnan said they expose young people to the world beyond classrooms, build confidence and provide opportunities to interact with national leaders. Emphasising that opportunities must be matched by merit and continuous self-improvement, he urged the fellows to strive for excellence and contribute their best to nation-building.
Expressing confidence in the potential of the fellows, Shri C. P. Radhakrishnan said many among them would go on to occupy positions of responsibility in public life, administration and the judiciary. "Who knows, one of you may also be holding the position of the Vice-President of India," he remarked, encouraging them to dream big and serve the nation with dedication.
Highlighting the importance of constitutional values, Shri C. P. Radhakrishnan said democracy flourishes when citizens uphold their duties along with their rights. He urged the fellows to learn with curiosity, innovate fearlessly and remain committed to the larger national interest, expressing confidence that the MP LEAD Fellowship would nurture future nation-builders contributing to a developed and self-reliant India.
The MP LEAD Fellowship, an initiative of Rajya Sabha Member Dr. Ajeet Madhavrao Gopchade, is a two-month internship programme that provides young people with first-hand exposure to governance, public policy and legislative processes. Congratulating the 40 fellows selected from over 5,000 applicants, the Vice-President noted that 62 per cent of the participants are women and represent diverse regions of the country.