નાણા મંત્રાલય
DRIએ સમગ્ર ભારતમાં ગેરકાયદેસર સોનાની સુવિધાનો પર્દાફાશ કર્યો; 9 કિલો સ્મગલિંગનું સોનું, 42 કિલો ચાંદી અને ₹8.5 કરોડનું વિદેશી હૂંડિયામણ જપ્ત કર્યું
DRIએ દિલ્હીમાં ગેરકાયદેસર મેલ્ટિંગ યુનિટ તોડી પાડ્યું; સોનાની દાણચોરીના કેસમાં આઠની ધરપકડ કરાઈ
01 JUL 2026 4:11PM by PIB Ahmedabad
સરહદ પાર સોનાની દાણચોરી સામે સતત કાર્યવાહીમાં, ડિરેક્ટોરેટ ઓફ રેવન્યુ ઇન્ટેલિજન્સ (DRI) ના અધિકારીઓએ દિલ્હી સ્થિત વધુ એક સોનાની દાણચોરી ટોળકીનો પર્દાફાશ કર્યો, જે વિવિધ ટ્રેનો દ્વારા મુસાફરી કરતા અનેક કેરિયર્સનો ઉપયોગ કરીને ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રમાંથી દિલ્હીમાં વિદેશી મૂળના સોનાની દાણચોરીમાં સામેલ હતી. પકડાઈ જવાના જોખમને ઘટાડવા માટે આ સિન્ડિકેટ કેરિયર્સની ગતિવિધિઓને સ્થગિત કરતી હતી. તેઓ દિલ્હીના ગીચ વસ્તીવાળા રહેણાંક વિસ્તારમાં સોનું ઓગળવાની સુવિધા ચલાવતા હતા.
તારીખ 26.06.26 ના રોજ, એક ઝીણવટપૂર્વક સંકલિત ઓપરેશનમાં, DRI અધિકારીઓએ પશ્ચિમ બંગાળના ન્યૂ કૂચબિહાર રેલવે સ્ટેશન અને બિહારના માનસી જંક્શન પર બે કેરિયર્સને અટકાવ્યા હતા. DRI દ્વારા અટકાવવામાં આવેલા વ્યક્તિઓ પાસેથી તેમના શરીર પર છુપાવેલી આશરે 2 કિલો વજનની સોનાની લગડીઓ મળી આવી હતી. તેની સાથે જ, દિલ્હીમાં પણ બે વ્યક્તિઓની આશરે 1.2 કિલો વજનના સ્મગલિંગના સોના સાથે અટકાયત કરવામાં આવી હતી. આ દરમિયાનગીરીના કારણે દિલ્હીમાં સોનું ઓગળવાની ગેરકાયદેસર સુવિધા શોધી કાઢવામાં આવી હતી. આ ચારેય વ્યક્તિઓની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી.
તે જ દિવસે, અન્ય એક ઓપરેશનમાં, DRI અધિકારીઓએ સાઇરાંગથી કોલકાતા ટ્રેન દ્વારા મુસાફરી કરી રહેલી એક મહિલા કેરિયરને અટકાવી હતી અને તેની પાસેથી વિદેશી ભાષામાં માર્કિંગ ધરાવતી, વિદેશી મૂળની 20 સોનાની લગડીઓ રિકવર કરી હતી, જેનું વજન આશરે 3.3 કિલો હતું. આ સોનું ખાસ તૈયાર કરાયેલા કમરના બેલ્ટમાં છુપાવવામાં આવ્યું હતું. આ મુસાફરની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી.
તદુપરાંત, ચેન્નાઈમાં, DRI એ સ્થાનિક એર કાર્ગો કન્સાઇનમેન્ટ્સ દ્વારા વિદેશી ચલણની ગેરકાયદેસર હેરફેર અને ભારતમાં સોના અને ચાંદીની સંગઠિત દાણચોરીની નાણાકીય વ્યવસ્થામાં તેના ઉપયોગ સાથે સંકળાયેલા એક મોટા સ્મગલિંગ રેકેટનો સફળતાપૂર્વક પર્દાફાશ કર્યો છે. DRI અધિકારીઓએ ચેન્નાઈ એર કાર્ગો ખાતે કન્સાઇનમેન્ટ્સ અટકાવ્યા હતા અને અંદાજે ₹8.15 કરોડની કિંમતના USD 7,58,500 અને થાઈ બાહ્ટ 35,00,000 નું વિદેશી ચલણ રિકવર કર્યું હતું. વિદેશી ચલણના ગેરકાયદેસર પરિવહન અને ડિલિવરીમાં સામેલ ત્રણ વ્યક્તિઓની અટકાયત કરવામાં આવી છે. વધુમાં, તપાસમાં બહાર આવ્યું છે કે આ વિદેશી ચલણ વિવિધ માધ્યમો દ્વારા ભારતની બહાર દાણચોરી કરવામાં આવતી હતી અને તેનો ઉપયોગ કિંમતી ધાતુઓની દેશમાં પરત દાણચોરી કરવા માટે ફંડ પૂરું પાડવા માટે થતો હતો.
આ તપાસના અનુસંધાનમાં, વિદેશી હૂંડિયામણ મેળવનાર આવા જ એક પ્રાપ્તકર્તાને દુબઈથી પાછા ફરતી વખતે બેંગલુરુ એરપોર્ટ પર 1.8 કિલો સોના સાથે અટકાવવામાં આવ્યો હતો, ત્યારબાદ તેના રહેણાંક સ્થાનેથી આશરે 42 કિલો ચાંદી, 700 ગ્રામ સોનાના દાગીના અને ₹26.67 લાખની ભારતીય કરન્સી રિકવર કરવામાં આવી હતી. આ બાબત ભારતમાં વિદેશી ચલણની ગેરકાયદેસર પ્રાપ્તિ, તેની વિદેશમાં દાણચોરી અને દેશમાં સોના અને ચાંદીની પરત થતી સંગઠિત દાણચોરી વચ્ચે સીધો ઓપરેશનલ સંબંધ સ્થાપિત કરે છે.
આ કાર્યવાહીમાં કુલ મળીને લગભગ 9 કિલો વિદેશી મૂળનું દાણચોરી કરેલું સોનું, 42 કિલો ચાંદી, ₹8.15 કરોડની કિંમતનું વિદેશી ચલણ અને ₹26.67 લાખની ભારતીય કરન્સી જપ્ત કરવામાં આવી છે અને આઠ વ્યક્તિઓની ધરપકડ કરવામાં આવી છે.

Ministry of Finance
DRI busts illicit gold facility in pan-India operations; 9 kg smuggled gold, 42 kg silver, and forex worth ₹8.5 crore seized
DRI dismantles illegal melting unit in Delhi; eight arrested in gold smuggling case
01 JUL 2026 4:11PM by PIB Delhi
In its continued crackdown against cross border gold smuggling, Directorate of Revenue intelligence (DRI) officers busted another Delhi-based gold smuggling syndicate involved in smuggling foreign-origin gold from the North Eastern region to Delhi using multiple carriers travelling by different trains. The syndicate staggered the movement of carriers to reduce risk of detection. They operated a melting facility in a densely populated residential area of Delhi.
On 26.06.26, in a meticulously coordinated operation, DRI officers intercepted two carriers at New Cooch Behar Railway Station, West Bengal and Mansi Junction, Bihar. The persons intercepted by DRI had gold bars weighing, around 2 kg concealed, on their persons. Simultaneously, two persons were also apprehended in Delhi along with smuggled gold weighing around 1.2 kg. These interventions led to the detection of an illicit gold-melting facility in Delhi. All four persons were arrested.
On the same day, in another operation, DRI officials intercepted a female carrier travelling from Sairang to Kolkata by train and recovered 20 gold bars of foreign origin from her, with markings in a foreign language, weighing around 3.3 kg. The gold was concealed in a customised waist belt. The passenger was arrested.
Also, in Chennai, DRI successfully unearthed a major smuggling racket involving illicit movement of foreign currency through domestic air cargo consignments and its use in financing organised smuggling of gold and silver into India. DRI officers intercepted consignments at Chennai Air Cargo and recovered foreign currency comprising USD 7,58,500 and Thai Baht 35,00,000, valued at approximately Rs. 8.15 crore. Three persons involved in the illicit transportation and delivery of the foreign currency have been apprehended.Further, investigation revealed that the foreign currency was being smuggled out of India through various conduits and was being used to fund inward smuggling of precious metals back into country.
Pursuant to the investigation, one such recipient of foreign exchange was intercepted at Bengaluru airport while coming back from Dubai with 1.8 kg gold, followed by recovery of around 42 kg silver, 700 grams of gold jewellery and Rs. 26.67 lakh Indian currency from his residence. This establishes a direct operational link between the illicit procurement of foreign currency in India, its smuggling abroad, and the organised smuggling of gold and silver back into the country.
In total, around 9 kg of foreign-origin smuggled gold, 42 kg silver, foreign currency valued at 8.15 crore and Rs 26.67 lakh of Indian currency has been seized in these operations and eight persons have been arrested.