ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀ ਅਤੇ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 499 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮਾਨਸੀ-ਸਹਰਸਾ ਡਬਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
44 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੰਬੇ ਇਸ ਡਬਲਿੰਗ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਭੀੜ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ, ਲਾਈਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਕਣਕ, ਮੱਕੀ, ਸੀਮੈਂਟ, ਖਾਦ ਅਤੇ ਖੰਡ ਸਮੇਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ
30 JUN 2026 6:00PM by PIB Chandigarh
ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪੂਰਬੀ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਦੇ 44.40 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਮਾਨਸੀ-ਸਹਰਸਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ₹499 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਡਬਲਿੰਗ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਈਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ, ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੂਟ 'ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ।
ਵਿਅਸਤ ਰੇਲ ਕਾਰੀਡੋਰ 'ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
ਮਾਨਸੀ-ਸਹਰਸਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸੀ-ਸਾਰਾਗੜ੍ਹ ਰੂਟ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ-ਲਾਈਨ ਕਾਰੀਡੋਰ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਲ ਦੀ ਭਾਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੈਕਸ਼ਨ 'ਤੇ ਹਰੇਕ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 24 ਜੋੜੀ ਯਾਤਰੀ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚੱਲਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਣਕ, ਮੱਕੀ, ਗਿੱਟੀ , ਉਬਲੇ ਚਾਵਲ, ਸੀਮੈਂਟ, ਖਾਦ, ਚਾਵਲ, ਨਮਕ, ਰੇਤ, ਪੱਥਰ ਅਤੇ ਖੰਡ ਵਰਗੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 108.11% ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ 2028-29 ਤੱਕ ਇਸ ਦੇ ਵਧ ਕੇ 119.34% ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜੋ ਵਾਧੂ ਰੇਲ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਯਾਤਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ
ਡਬਲਿੰਗ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨਾਲ ਵਾਧੂ ਲਾਈਨ ਸਮਰੱਥਾ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀ ਅਤੇ ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਸੁਚਾਰੂ ਆਵਾਜਾਈ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸਬੰਧੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਘੱਟ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਉੱਨਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗਾ, ਸੰਚਾਲਨ ਲਚਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ 'ਤੇ, ਇਸ ਨਾਲ ਹਰ ਸਾਲ ਵਾਧੂ 1.764 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ (ਐੱਮਟੀਪੀਏ) ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਚ-ਮੰਗ ਵਾਲੇ ਰੂਟਾਂ 'ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ, ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਤੇ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਲਈ ਤੇਜ਼, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।

Ministry of Railways
Indian Railways Approves ₹499 Crore Mansi-Saharsa Doubling Project to Enhance Capacity for Passenger and Freight Traffic in Bihar
Over 44 km Doubling Project to Ease Congestion, Increase Line Capacity and Support Movement of Essential Commodities Including Wheat, Maize, Cement, Fertilisers and Sugar
30 JUN 2026 6:00PM by PIB Delhi
In a significant boost to railway infrastructure in Bihar, Indian Railways has approved the doubling of the 44.40 km Mansi-Saharsa section of East Central Railway at a cost of ₹499 crore. The project will augment line capacity, improve operational efficiency and cater to the growing demand for passenger and freight movement on this important route.
Capacity Enhancement on a Busy Rail Corridor
The Mansi-Saharsa section is presently a single-line corridor on the Mansi-Saraigarh route, handling heavy passenger and freight traffic. The section operates 24 pairs of passenger trains in each direction while also facilitating transportation of essential commodities such as wheat, maize, ballast, boiled rice, cement, fertilisers, rice, salt, sand, stone and sugar.
The current line capacity utilisation has already reached 108.11% and is projected to increase to 119.34% by 2028-29, underscoring the urgent need for additional rail capacity.
Boost to Passenger Services and Freight Movement
The doubling project will create additional line capacity, enabling smoother movement of both passenger and freight trains while reducing operational bottlenecks. The enhanced infrastructure will improve punctuality, increase operational flexibility and support future growth in rail traffic across the region.
Upon commissioning, the project is expected to facilitate handling of an additional 1.764 Million Tonnes Per Annum (MTPA) of freight traffic, strengthening logistics for agriculture, construction and other key sectors of the regional economy.
The project forms part of Indian Railways' continued efforts to expand capacity on high-demand routes, improve service reliability and support faster, safer and more efficient transportation for passengers and freight across the country.