ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಗಾಗಿ ರೈಲ್ವೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ₹499 ಕೋಟಿ ಮಾನ್ಸಿ-ಸಹರ್ಸಾ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಯೋಜನೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ
ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಮಾರ್ಗ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಗೋಧಿ, ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ, ಸಿಮೆಂಟ್, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಚಲನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು 44 ಕಿ.ಮೀ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಯೋಜನೆ ಇದಾಗಿದೆ
30 JUN 2026 6:00PM by PIB Bengaluru
ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಪೂರ್ವ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯ 44.40 ಕಿ.ಮೀ. ಮಾನ್ಸಿ-ಸಹರ್ಸಾ ವಿಭಾಗದ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ₹499 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಮಾರ್ಗ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಮುಖ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ.
ಕಾರ್ಯನಿರತ ರೈಲು ಕಾರಿಡಾರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ
ಮಾನ್ಸಿ-ಸಹರ್ಸಾ ವಿಭಾಗವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಮಾನ್ಸಿ-ಸರೈಗಢ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಏಕ-ಮಾರ್ಗದ ಕಾರಿಡಾರ್ ಆಗಿದ್ದು, ಭಾರೀ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವಿಭಾಗವು ಪ್ರತಿ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ 24 ಜೋಡಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ರೈಲುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗೋಧಿ, ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ, ನಿಲುಭಾರ, ಅಕ್ಕಿ, ಸಿಮೆಂಟ್, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ಉಪ್ಪು, ಮರಳು, ಕಲ್ಲು ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆಯಂತಹ ಅಗತ್ಯ ಸರಕುಗಳ ಸಾಗಣೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಸಕ್ತ ಮಾರ್ಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಳಕೆ ಈಗಾಗಲೇ 108.11% ತಲುಪಿದೆ ಮತ್ತು 2028-29 ರ ವೇಳೆಗೆ 119.34% ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ರೈಲು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ
ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಯೋಜನೆಯು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮಾರ್ಗ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅಡಚಣೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಾಗ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಮತ್ತು ಸರಕು ರೈಲುಗಳ ಸುಗಮ ಚಲನೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ವರ್ಧಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಸಮಯಪಾಲನೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ರೈಲು ಸಂಚಾರದಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ಯೋಜನೆಯು ವಾರ್ಷಿಕ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 1.764 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು (ಎಂಟಿಪಿಎ) ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ, ಕೃಷಿ, ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಸಾಗಾಣಿಕೆಯನ್ನು (ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್) ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೇಡಿಕೆಯಿರುವ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು, ಸೇವಾ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಗೆ ವೇಗವಾದ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.

Ministry of Railways
Indian Railways Approves ₹499 Crore Mansi-Saharsa Doubling Project to Enhance Capacity for Passenger and Freight Traffic in Bihar
Over 44 km Doubling Project to Ease Congestion, Increase Line Capacity and Support Movement of Essential Commodities Including Wheat, Maize, Cement, Fertilisers and Sugar
30 JUN 2026 6:00PM by PIB Delhi
In a significant boost to railway infrastructure in Bihar, Indian Railways has approved the doubling of the 44.40 km Mansi-Saharsa section of East Central Railway at a cost of ₹499 crore. The project will augment line capacity, improve operational efficiency and cater to the growing demand for passenger and freight movement on this important route.
Capacity Enhancement on a Busy Rail Corridor
The Mansi-Saharsa section is presently a single-line corridor on the Mansi-Saraigarh route, handling heavy passenger and freight traffic. The section operates 24 pairs of passenger trains in each direction while also facilitating transportation of essential commodities such as wheat, maize, ballast, boiled rice, cement, fertilisers, rice, salt, sand, stone and sugar.
The current line capacity utilisation has already reached 108.11% and is projected to increase to 119.34% by 2028-29, underscoring the urgent need for additional rail capacity.
Boost to Passenger Services and Freight Movement
The doubling project will create additional line capacity, enabling smoother movement of both passenger and freight trains while reducing operational bottlenecks. The enhanced infrastructure will improve punctuality, increase operational flexibility and support future growth in rail traffic across the region.
Upon commissioning, the project is expected to facilitate handling of an additional 1.764 Million Tonnes Per Annum (MTPA) of freight traffic, strengthening logistics for agriculture, construction and other key sectors of the regional economy.
The project forms part of Indian Railways' continued efforts to expand capacity on high-demand routes, improve service reliability and support faster, safer and more efficient transportation for passengers and freight across the country.