ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਨਰਲ ਉਪੇਂਦਰ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ ਫੌਜ ਮੁਖੀ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਤੋਂ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਹੋਏ
30 JUN 2026 12:51PM by PIB Chandigarh
ਜਨਰਲ ਉਪੇਂਦਰ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ, ਪੀਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਏਵੀਐੱਸਐੱਮ ਚਾਰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅੱਜ ਫੌਜ ਮੁਖੀ (ਸੀਓਏਐੱਸ) ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਤੋਂ ਸੇਵਾ ਮੁਕਤ ਹੋ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੀ ਫੌਜ ਸੰਚਾਲਨ ਤਿਆਰੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ, ਫੌਜ ਦੇ ਤਿੰਨਾਂ ਅੰਗਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਫੋਰਸ ਪੁਨਰਗਠਨ ਅਤੇ ਸਿਪਾਹੀ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਲਈ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਫੌਜ ਮੁਖੀ ਵਜੋਂ ਜਨਰਲ ਉਪੇਂਦਰ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੋਰਚਿਆਂ 'ਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ। ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ 'ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਨੋ ਲੈਪਰਡ' ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰੀ ਸਰਹੱਦਾਂ 'ਤੇ ਦ੍ਰਿੜ ਅਤੇ ਚੌਕਸ ਰੁਖ਼ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਮੋਰਚੇ 'ਤੇ ਦ੍ਰਿੜ ਸੰਕਲਪ, ਸੰਜਮ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਤਾ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਭਾਇਆ। 'ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ' ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲ ਸੀ, ਜੋ ਉਭਰਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੌਜ ਦੀ ਤਿਆਰੀ, ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਜਨਰਲ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇ 'ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਦਹਾਕੇ' ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ​​ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਨੇ ਫੋਰਸ ਪੁਨਰਗਠਨ, ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਫੌਜ ਦੇ ਤਿੰਨਾਂ ਅੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ, ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਥਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ। ਨਾਲ ਹੀ, ਰੁਦਰ ਬ੍ਰਿਗੇਡ, ਭੈਰਵ ਬਟਾਲੀਅਨ, ਅਸ਼ਨੀ ਡਰੋਨ ਪਲਟੂਨ, ਸ਼ਕਤੀਬਾਨ ਰੈਜੀਮੈਂਟ, ਦਿਵਯਾਸਤਰ ਬੈਟਰੀ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਯੁੱਧ ਬ੍ਰਿਗੇਡ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੁੱਧ ਸਮੂਹਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ, ਚੁਸਤ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਫੋਰਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ।
ਜਨਰਲ ਉਪੇਂਦਰ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ ਨੇ ਤਿੰਨਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਾਂਝੇ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਖੇਤਰ- ਮੁਖੀ ਕਾਰਜ ਅਭਿਆਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਫੌਜੀ, ਨੇਵੀ ਅਤੇ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਵਿਚਕਾਰ ਵਧੇਰੇ ਏਕੀਕਰਣ, ਸਮਾਨ ਸੰਚਾਲਨ ਸੋਚ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ, ਵੀਰ ਨਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹ ਬਣੀ ਰਹੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫੌਜ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨਾਲ ਨੇੜਤਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 'ਵੈਟਰਨਜ਼ ਅਚੀਵਰਜ਼ ਐਵਾਰਡ' ਵਰਗੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਾਰਥਕ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਰਗਰਮ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਸੈਨਾ ਦਾ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।
ਜਨਰਲ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿਜ਼ਨ @2047 ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ ਵਿਜ਼ਨ @2047 ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਰਣਨੀਤਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ @ 2047 ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਵੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
ਜਨਰਲ ਉਪੇਂਦਰ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਉੱਤਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਪਰਮ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਸੇਵਾ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਅਤਿ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਸੇਵਾ ਮੈਡਲ ਵਰਗੇ ਵੱਕਾਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Defence
GENERAL UPENDRA DWIVEDI RELINQUISHES THE APPOINTMENT OF CHIEF OF THE ARMY STAFF
30 JUN 2026 12:51PM by PIB Delhi
General Upendra Dwivedi, PVSM, AVSM, superannuated today after more than four decades of distinguished service and relinquished the appointment of the Chief of the Army Staff (COAS). His tenure will be remembered for maintaining a high state of operational preparedness, strengthening jointness among the Services, accelerating the process of transformation and giving focused impetus to technology absorption, force restructuring and soldier-centric initiatives.
General Upendra Dwivedi, as COAS, accorded high priority to operational readiness across all theatres. Under his leadership, the Indian Army maintained a robust and vigilant posture along the Northern Borders under OP SNOW LEOPARD and discharged its responsibilities on the Western Front with resolve, restraint and professionalism. OP SINDOOR was a defining moment of his tenure, reflecting the Army’s preparedness, precision and calibrated response in the emerging security environment.
The General Officer provided strong direction to the Indian Army’s ongoing Decade of Transformation. Under his guidance, the Indian Army pursued reforms in force restructuring, modernisation, technology absorption, jointness, systems reform and human resource management. Initiatives such as Rudra Brigades, Bhairav Battalions, Ashni Drone Platoons, Shaktibaan Regiments, Divyastra Batteries, Electronic Warfare Brigades and Integrated Battle Groups were progressed as part of the larger effort to build a modern, agile and future-ready force.
General Upendra Dwivedi also laid emphasis on enhanced synergy among the three Services. He consistently encouraged greater integration, common operational thinking and improved coordination among the Army, Navy and Air Force, in keeping with the requirements of future joint, integrated and theatre-oriented operations.
The welfare of serving personnel, veterans, Veer Naris and families remained a key priority during his tenure. He steered several initiatives aimed at strengthening the Army’s connect with its soldiers and veterans, including meaningful recognition of their contribution through initiatives such as the Veterans Achievers Award. He also continued to underline that the Army’s responsibility towards its personnel and families extends beyond active service.
The General Officer also guided the formulation of Strategic Security Guidelines @ 2047, inspired by Viksit Bharat Vision @2047 and Armed Forces Vision @2047, to provide a long-term outlook for the Indian Army’s future preparedness.
For his illustrious service, General Upendra Dwivedi has been conferred with the prestigious awards of Param Vishisht Seva Medal and Ati Vishisht Seva Medal.