માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
કેબિનેટે NH (O) યોજના હેઠળ હાઇબ્રિડ એન્યુઇટી મોડ (HAM) પર રૂ. 6969.67 કરોડના ખર્ચે દિલ્હીમાં દ્વારકા એક્સપ્રેસવે (NH 248 BB) ને નેલ્સન મંડેલા માર્ગ, વસંત કુંજ સાથે જોડતા NH-148AE માટે 8.1 કિમીની કુલ પ્રોજેક્ટ લંબાઈ ધરાવતી 6 લેન રોડ ટનલના નિર્માણને મંજૂરી આપી
01 JUL 2026 3:13PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના અધ્યક્ષપદ હેઠળની આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ આજે NH (O) યોજના હેઠળ હાઇબ્રિડ એન્યુઇટી મોડ (HAM) પર 8.1 કિમીની કુલ પ્રોજેક્ટ લંબાઈ અને રૂ. 6969.67 કરોડની કુલ મૂડી ખર્ચે દ્વારકા એક્સપ્રેસવે (NH 248 BB) ને નેલ્સન મંડેલા માર્ગ, વસંત કુંજ સાથે જોડતા NH-148AE માટે 6 લેન રોડ ટનલના નિર્માણને મંજૂરી આપી દીધી છે.
આ પ્રોજેક્ટ UER 2 /દ્વારકા એક્સપ્રેસવેને દક્ષિણ દિલ્હીમાં વસંત કુંજ સાથે જોડીને પશ્ચિમ અને દક્ષિણ દિલ્હી વચ્ચે ઝડપી કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડશે. આનાથી ગુરુગ્રામ, દ્વારકા, આઈજીઆઈ (IGI) એરપોર્ટ અને પશ્ચિમ દિલ્હીથી દક્ષિણ દિલ્હી તરફ જતા ટ્રાફિકને વધુ ફાયદો થશે. અંડરગ્રાઉન્ડ ટ્વિન-ટ્યુબ ટનલ જમીન સપાટી પરના અવરોધોને ન્યૂનતમ કરે છે, જેથી સધર્ન રિજ ફોરેસ્ટ સુરક્ષિત રહેશે (ટનલનો 1.98 કિમીનો ભાગ આ રિજની નીચેથી પસાર થાય છે). NHAI દ્વારા AIIMS અને મહિપાલપુર વચ્ચે એલિવેટેડ કોરિડોર બનાવવાનો પણ પ્રસ્તાવ છે. આ લિંક ટનલને બારાપુલ્લા એલિવેટેડ રોડ સાથે જોડશે, જેનાથી પશ્ચિમ દિલ્હી અને દક્ષિણ દિલ્હી પૂર્વ દિલ્હી, ગાઝિયાબાદ અને નોઇડા સાથે જોડાશે.
સૂચિત ટનલ રંગપુરી (દક્ષિણ દિલ્હી) રિજમાંથી પસાર થાય છે, જેને ટ્વિન-ટ્યુબ ટનલ તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે (જેનું નિર્માણ TBM દ્વારા કરવામાં આવશે). તે શિવમૂર્તિ ઇન્ટરચેન્જથી શરૂ થાય છે અને નેલ્સન મંડેલા માર્ગ તથા મહિપાલપુર છતરપુર રોડના ઇન્ટરસેક્શન પહેલાં સમાપ્ત થાય છે.
આ ઇન્ટરસેક્શન પર ભીડ ઓછી કરવા માટે નેલ્સન મંડેલા માર્ગ પર એક એલિવેટેડ રોડ (1.8 કિમી) બનાવવાનો પણ પ્રસ્તાવ છે. હાલના ફ્લાયઓવરની સાથે છતરપુરથી મહિપાલપુર તરફ વધારાનો ફ્લાયઓવર પણ પ્રસ્તાવિત છે. છતરપુર તરફ જમણી બાજુ વળતા ટ્રાફિકની સુવિધા માટે એલિવેટેડ યુ-ટર્ન (U Turn) નો પણ પ્રસ્તાવ છે.
મેઇન કેરેજવેની લંબાઈ 6.3 કિમી છે. મહિપાલપુર છતરપુર રોડ પર પ્રસ્તાવિત ફ્લાયઓવર અને એલિવેટેડ યુ-ટર્નને ધ્યાનમાં લેતા, પ્રોજેક્ટની કુલ લંબાઈ 8.100 કિમી છે, જેમાં 3.140 કિમી ટનલ, 0.980 કિમી ટનલ એપ્રોચ રેમ્પ, 0.554 કિમી RE વોલ સાથેનો એપ્રોચ, 2.556 કિમી એલિવેટેડ ભાગ અને 0.870 કિમી એટ-ગ્રેડ (સમતલ) રોડ સામેલ છે.
એવો અંદાજ મૂકવામાં આવ્યો છે કે નેશનલ હાઇવેના પ્રત્યેક લેન-કિલોમીટરના વિકાસથી દૈનિક સરેરાશ 264 માનવ-દિવસ પ્રત્યક્ષ રોજગારી અને સરેરાશ 55 માનવ-દિવસ પરોક્ષ રોજગારીનું સર્જન થાય છે. તેથી, આ પ્રોજેક્ટથી આશરે 7.54 લાખ માનવ-દિવસ પ્રત્યક્ષ રોજગારી અને 9.80 લાખ માનવ-દિવસ પરોક્ષ રોજગારીનું સર્જન થશે. આ સૂચિત હાઇ-સ્પીડ કોરિડોરની આસપાસના વિસ્તારોમાં આર્થિક પ્રવૃત્તિઓમાં વધારો થવાને કારણે આ પ્રોજેક્ટ રોજગારીની વધારાની તકો પણ પ્રેરિત કરશે.
શિવમૂર્તિ ઇન્ટરચેન્જ/દ્વારકા એક્સપ્રેસવે અને નેલ્સન મંડેલા માર્ગ/વસંત કુંજ વચ્ચેની સૂચિત ટનલ માટે પ્રોજેક્ટ સંરેખણ નકશો:

Ministry of Road Transport & Highways
Cabinet approves Construction of 6 Lane Road Tunnel For NH-148AE connecting Dwarka Expressway (NH 248 BB) with Nelson Mandela Marg, Vasant Kunj in Delhi with a Total Project Length of 8.1 Km worth Rs. 6969.67 crore on Hybrid Annuity Mode (HAM) under NH (O) scheme
01 JUL 2026 3:13PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved the construction of 6 Lane Road Tunnel For NH-148AE connecting Dwarka Expressway (NH 248 BB) with Nelson Mandela Marg, Vasant Kunj in Delhi with a total project length of 8.1 Km and total capital cost of Rs.6969.67 crore on Hybrid Annuity Mode (HAM) under NH (O) scheme.
Project will provide faster connectivity between West and South Delhi connecting UER 2/ Dwarka Expressway with Vasant Kunj in South Delhi. Further benefiting traffic from Gurugram, Dwarka, IGI Airport, and West Delhi towards South Delhi. Underground twin-tube tunnel minimizes surface disruption, preserving Southern Ridge Forest (1.98 km tunnel section passes beneath the Ridge). NHAI is also proposing Elevated Corridor between AIIMS and Mahipalpur. This link will connect Tunnel with Barapullah elevated road thereby connecting West Delhi, South Delhi with East Delhi, Ghaziabad and NOIDA.
The proposed tunnel passes through Rangpuri (Southern Delhi) Ridge, designed as a twin-tube tunnel (to be constructed through TBM), takes off from Shivmurti Interchange and terminates before the intersection of Nelson Mandela Marg and Mahipalpur Chhatarpur Road.
To mitigate congestion at this intersection an elevated road is also proposed (1.8 Km) along the Nelson Mandela Marg. Additional flyover from Chhatarpur towards Mahipalpur is also proposed along the existing flyover. For facilitating right turn traffic from towards Chhatarpur, an elevated U Turn is also proposed.
Length of the Main Carriageway is 6.3 Km. Considering proposed flyover and elevated U Turn along Mahipalpur Chhatarpur Road, the total project length is 8.100 km, including 3.140 km of tunnel, 0.980 km of tunnel approach ramp, 0.554 km Approach with RE Wall, 2.556 Elevated Portion and 0.870 km of at-grade road.
It has been estimated that development of each lane-kilometer of a National Highway generates average 264 person-days/ day of direct employment and average 55 person-days/ day of indirect employment. Therefore, the project will generate close to 7.54 lakh person-days of direct employment and 9.80 lakh person-days of indirect employment. The project will also induce additional employment opportunities due to increase in economic activity in the vicinity of the proposed high-speed corridor.
Project Alignment Map for Proposed Tunnel between Shiv Murti Interchange/ Dwarka Expressway with Nelson Mandela Marg/ Vasant Kunj