ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚਾਰਧਾਮ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਸੰਚਾਲਨ 2026 ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ ਹੋਇਆ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਸੰਚਾਲਨ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਘਟਨਾ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ
27 JUN 2026 8:14PM by PIB Chandigarh
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਚਾਰਧਾਮ ਯਾਤਰਾ 2026 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਫਲ ਸੰਚਾਲਨ 'ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਧਾਮ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ 26 ਜੂਨ, 2026 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਲਗਭਗ 400 ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਉਡਾਣਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਕੁੱਲ 12,032 ਸ਼ਟਲ ਉਡਾਣਾਂ ਨੇ 67,064 ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਇਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ 2,065 ਵਾਧੂ ਚਾਰਟਰ ਉਡਾਣਾਂ ਨੇ 11,715 ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਚਾਰ ਧਾਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋਇਆ।
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਦੇ ਸਫਲ ਸੰਚਾਲਨ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਚਾਰਧਾਮ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹਰ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਪੂਰੀ ਸਹੂਲਤ, ਆਰਾਮ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਸਕੇ। ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਰੇ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ, ਡੀਜੀਸੀਏ, ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਯੂਕੇਡੀਏ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਵਿਆਪਕ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।"
ਚਾਰਧਾਮ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸਖ਼ਤ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਮੌਸਮ, ਤੰਗ ਵਾਦੀਆਂ, ਸੀਮਤ ਸੰਚਾਲਨ ਘੰਟੇ ਅਤੇ ਉੱਚ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਵਧਾਨੀ, ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸੰਚਾਲਨ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਸੰਚਾਲਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿਆਪਕ ਤਿਆਰੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਨ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸੰਚਾਲਨ ਤਤਪਰਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਈ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀਸੀਏ), ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਅਥਾਰਟੀ (ਏਏਆਈ), ਉਤਰਾਖੰਡ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਟੀ (ਯੂਕਾਡਾ), ਭਾਰਤ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐਮਡੀ), ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਆਪਰੇਟਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਨੇ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ, ਮੌਸਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਵਿਧੀਆਂ 'ਤੇ ਪੂਰਾ ਤਾਲਮੇਲ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਮੀਰ ਕੁਮਾਰ ਸਿਨਹਾ, ਸਕੱਤਰ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਆਨੰਦ ਬਰਧਨ, ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੋਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ । ਤੀਰਥਯਾਤਰਾ ਦੇ ਪੂਰੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਨ ਸੰਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਹੱਲ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਪਰੀਆਂ ਮੰਦਭਾਗੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅਸੀਂ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਮੂਲ ਕਾਰਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਹਵਾਈ ਆਵਾਜਾਈ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਸੰਚਾਲਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਉਦੇਸ਼, ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ।"
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਨਿਗਰਾਨੀ, ਸੰਚਾਰ, ਮੌਸਮ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਪਾਇਲਟ ਯੋਗਤਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨਿਰੀਖਣ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ।
ਇਸ ਬਿਹਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਅਥਾਰਟੀ ਨੇ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕੇ-ਰੂਟਸ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ। ਏਏਆਈ ਨੇ ਹਵਾਈ ਆਵਾਜਾਈ ਨਿਯੰਤਰਣ (ਏਟੀਸੀ) ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ, ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ (ਸੀਐਨਐਨ) ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰਕੇ ਸਹਸ੍ਰਧਾਰਾ ਅਤੇ ਸੇਰਸੀ ਵਿਖੇ ਹਵਾਈ ਆਵਾਜਾਈ ਨਿਯੰਤਰਣ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ। ਬਦਰੀਨਾਥ ਅਤੇ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਵਿਖੇ ਸਥਾਈ ਏਟੀਸੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਵੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅੰਤਰਿਮ ਸੰਚਾਲਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਸੰਚਾਲਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ, ਯੂਕਾਡਾ ਨੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ 33 ਪੀਟੀਜ਼ੈੱਡ (ਪੈਨ-ਟਿਲਟ-ਜ਼ੂਮ) ਕੈਮਰੇ ਲਗਾਏ। ਸਹਸ੍ਰਧਾਰਾ ਅਤੇ ਸੀਤਾਪੁਰ ਵਿਖੇ ਦੋ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਮਾਂਡ, ਕੰਟਰੋਲ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕੇਂਦਰ (ਆਈਸੀਸੀਸੀਸੀਸ) ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿੱਥੋਂ ਹੈਲੀਪੈਡ ਸੰਚਾਲਨ, ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਟਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਨੇੜਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਮੌਸਮ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੌਸਮ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਤਾਪੁਰ, ਕੇਦਾਰਨਾਥ, ਬਦਰੀਨਾਥ, ਝਾਲਾ ਅਤੇ ਖਰਸਾਲੀ ਵਿਖੇ ਪੰਜ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਮੌਸਮ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ (ਏਡਬਲਿਊਓਐਸ) ਅਤੇ ਸੀਲੋਮੀਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਹਵਾਈ ਆਵਾਜਾਈ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਮੌਸਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ।
ਚਾਰਧਾਮ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹਰੇਕ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਵਿੱਚ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਟਰੈਕਿੰਗ ਡਿਵਾਇਸ ਲਗਾਏ ਗਏ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਈਸੀਸੀਸੀਸੀ ਰਾਹੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੀ। ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਤਿੰਨ ਵਾਧੂ ਵੀਐੱਚਐੱਫ (ਵੈਰੀ ਹਾਈ ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ) ਸੰਚਾਰ ਸੈੱਟ ਵੀ ਖਰੀਦੇ ਗਏ ।
ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਸਿਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ (ਡੀਜੀਸੀਏ) ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈਲੀਪੈਡਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫਲਾਈਟ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਏਅਰਵਰਥਿਨੈਸ ਟੀਮਾਂ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰਕੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਅਚਾਨਕ ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਡਿਟ ਕੀਤੇ। ਪਾਇਲਟਾਂ ਦੀ ਫਲਾਈਟ ਡਿਊਟੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾਵਾਂ (ਐੱਫਡੀਟੀਐਲ) ਦੀ ਵੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਾਂ ਜੋ ਥਕਾਵਟ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀਆਂ ਕਠਿਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਡੀਜੀਸੀਏ ਨੇ ਪਾਇਲਟਾਂ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਸਖ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ । ਚਾਰਧਾਮ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਉਡਾਣ ਭਰਨ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਪਾਇਲਟ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 750 ਘੰਟੇ ਪਹਾੜੀ ਉਡਾਣ ਦਾ ਤਜਰਬਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 100 ਘੰਟੇ ਉਡਾਣ ਅਤੇ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 10 ਟੇਕਆਫ ਅਤੇ ਲੈਂਡਿੰਗ ਦਾ ਅਨੂਭਵ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਵਾਧੂ ਸੰਚਾਲਨ ਉਪਾਅ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਗਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਚਾਰਟਰ ਉਡਾਣਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 'ਤੇ ਵੀ ਵਾਜਬ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੈਅ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ । ਹਾਈ-ਟੈਂਸ਼ਨ ਪਾਵਰ ਲਾਈਨਾਂ 'ਤੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚਿੰਨ੍ਹ ਅਤੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਗੁਬਾਰੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਤਾਂਕਿ ਪਾਇਲਟਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋ ਸਕੇ । ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਰੇ ਹੈਲੀਪੈਡਾਂ 'ਤੇ ਇਕਸਾਰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਭੀੜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ , ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਹੋਰ ਸੁਚਾਰੂ ਹੋ ਸਕੀ ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਕਦੇ ਵੀ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਅਸੀਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ੀਰੋ-ਟੌਲਰੈਂਸ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਦੋਂ ਗੱਲ ਪਵਿੱਤਰ ਚਾਰ ਧਾਮ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲੱਖਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੈਰ-ਸਮਝੌਤਾਯੋਗ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।"
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਚਾਰ ਧਾਮ ਯਾਤਰਾ 2026 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਸਫਲ ਸੰਚਾਲਨ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।

Ministry of Civil Aviation
First Phase of 2026 Char Dham Helicopter Operations concludes successfully
Strict Adherence to Safety Protocols ensured Incident-Free operations
27 JUN 2026 8:14PM by PIB Delhi
The Ministry of Civil Aviation proudly takes note of the safe and successful conduct of helicopter operations during the first phase of the Char Dham Yatra 2026, reaffirming the Government's unwavering commitment to ensuring safe, seamless and reliable air connectivity for the pilgrims.
The first phase of helicopter operations commenced with the opening of the Char Dham Yatra in April 2026 and concluded on 26 June 2026. During this period, approximately 400 helicopter movements were conducted daily. A total of 12,032 shuttle departures facilitated the travel of 67,064 pilgrims, while an additional 2,065 charter operations catered to 11,715 pilgrims, providing safe, reliable and efficient connectivity across the Char Dham sector.
Sharing his views on the successful conduct of this year's operations, Minister for Civil Aviation Shri Ram Mohan Naidu said, "Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, our government has accorded special priority to ensuring that every devotee undertaking the Char Dham Yatra is able to travel with greater ease, convenience and safety. Our foremost responsibility is to ensure that every pilgrim completes this sacred journey safely and with complete confidence. Continuous reviews were ensured at multiple levels well before the commencement of this year's Yatra in close coordination with all stakeholders like DGCA, Helicopter Operators and UCADA. And I especially appreciate and thank the active support extended by Chief Minister Shri Pushkar Singh Dhami for ensuring comprehensive preparations.”
The Char Dham helicopter operations are conducted in one of the country's most challenging aviation environments where rugged terrain, rapidly changing weather conditions, narrow valleys, limited operating windows and high-density helicopter traffic require the highest standards of operational planning and regulatory oversight.
Recognizing the unique operational challenges associated with helicopter services in the Himalayan region, the Ministry initiated extensive preparedness well before the commencement of this year's pilgrimage season.
Minister for Civil Aviation Shri Ram Mohan Naidu personally chaired multiple high-level review meetings to comprehensively assess operational readiness and safety preparedness. These meetings brought together senior officials from the Ministry of Civil Aviation, Directorate General of Civil Aviation (DGCA), Airports Authority of India (AAI), Uttarakhand Civil Aviation Development Authority (UCADA), India Meteorological Department (IMD), helicopter operators and the Government of Uttarakhand to ensure complete alignment on operational procedures, safety protocols, weather preparedness and emergency response mechanisms.
A high-level meeting under the joint chairmanship of the Secretary, Ministry of Civil Aviation Shri Samir Kumar Sinha and the Chief Secretary, Government of Uttarakhand Shri Anand Bardhan further finalized the comprehensive safety framework for the Yatra. To ensure continuous oversight throughout the pilgrimage season, a mechanism of weekly review meetings was institutionalized under their leadership, enabling timely resolution of operational issues.
Shri Ram Mohan Naidu, further added, "Following the unfortunate incidents reported in previous seasons, we undertook a comprehensive review of every aspect of helicopter operations. We identified root causes, strengthened regulatory oversight, enhanced air traffic coordination, upgraded operational infrastructure and aligned every stakeholder around one common objective—aviation safety.”
The Ministry adopted a multi-layered safety strategy encompassing enhanced air traffic management, surveillance, communication, weather monitoring, pilot competency, infrastructure augmentation and operational oversight.
As part of the enhanced safety framework, Airports Authority of India expedited the publication of dedicated K-Routes for systematic helicopter movement across the valley. The AAI operationalized Air Traffic Control (ATC) services at Sahastradhara and Sersi by strategically deploying Air Traffic Control and Communication, Navigation & Surveillance (CNS) personnel. Land has also been identified for the development of permanent ATC infrastructure at Badrinath and Kedarnath, while interim operational facilities have been established to ensure safe conduct of helicopter operations.
To strengthen operational surveillance, UCADA installed 33 PTZ (Pan-Tilt-Zoom) cameras across critical locations under the surveillance preparedness plan. Two Integrated Command, Control, Communication and Coordination Centres (ICCCCs) at Sahastradhara and Sitapur have been operationalized for centralized monitoring of helipad operations, helicopter tracking and weather surveillance.
Weather monitoring capabilities have also been significantly enhanced through close coordination with the India Meteorological Department. To further strengthen weather surveillance, five Automatic Weather Observation Systems (AWOS) and Ceilometers have been installed at Sitapur, Kedarnath, Badrinath, Jhala and Kharsali. Air Traffic Control officers ensured continuous dissemination of current and forecast weather information to all helicopter operators.
Every helicopter operating during the Char Dham Yatra was equipped with a Helicopter Tracking Device, providing continuous centralized monitoring through the ICCCCs. Communication infrastructure was further strengthened through the procurement of three additional Very High Frequency (VHF) communication sets, supplementing the existing communication network.
The Directorate General of Civil Aviation significantly enhanced regulatory oversight by deploying dedicated Flight Operations and Airworthiness teams at critical helipads for continuous surveillance, surprise inspections and safety audits. Daily monitoring of Flight Duty Time Limitations (FDTL) for pilots was undertaken to eliminate fatigue-related operational risks.
Recognizing the demanding nature of Himalayan helicopter operations, the DGCA further strengthened pilot qualification norms. Pilots operating during the Char Dham Yatra were required to possess a minimum of 750 hours of hill flying experience, including 100 hours during the preceding one year and at least 10 take-offs and landings at Kedarnath, ensuring that only experienced pilots operated in the challenging terrain.
Several additional operational measures were also introduced to enhance safety. Passenger load on helicopter services was capped at 70% of the maximum permissible capacity. Charter operations were rationalized through appropriate caps, high-tension transmission lines were fitted with aviation safety markers and warning balloons to improve pilot visibility, and a common ground-handling and crowd-management mechanism was implemented across operational helipads to facilitate smoother passenger movement and better on-ground coordination.
Minister for Civil Aviation Shri Ram Mohan Naidu further added, "Safety in aviation is our utmost priority and there can never be any compromise on it. We have adopted a zero-tolerance approach towards safety violations. Moreover, when it concerns lakhs of devotees undertaking the sacred Char Dham Yatra, safety becomes completely non-negotiable.”
The Ministry of Civil Aviation remains committed to continuously strengthening helicopter safety across the country. The successful conduct of the first phase of helicopter operations for Char Dham Yatra 2026 in one of the country's most challenging aviation environments with uncompromising adherence to safety standards.