మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ముగిసిన యువ సంఘం ఆరో విడత కార్యక్రమం
దేశవ్యాప్తంగా జరిగిన 22 పర్యటనల్లో పాల్గొన్న1,100 మందికి పైగా యువ ప్రతినిధులు
30 JUN 2026 6:45PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర విద్యా మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఉన్నత విద్యా విభాగం నిర్వహించిన ‘యువ సంఘం’ ఆరో విడత కార్యక్రమం విజయవంతంగా ముగిసింది. జూన్ 19, 2026న మధ్యప్రదేశ్ నుంచి జార్ఖండ్‌కు సాగిన చివరి పర్యటనతో ఈ విడత పూర్తయింది. కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రతిష్టాత్మక ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ్ భారత్ (ఈబీఎస్‌బీ) పథకం కింద ప్రారంభించిన ఈ ప్రధాన కార్యక్రమం.. దేశంలోని యువతలో జాతీయ సమగ్రతను పెంపొందించడం, సాంస్కృతిక మార్పిడిని ప్రోత్సహించడం, అనుభవపూర్వక అభ్యాసాన్ని అందించడం ప్రధాన లక్ష్యంగా సాగింది.
ఈ కార్యక్రమం దేశంలోని విభిన్న సంస్కృతులు, భాషలు, విద్యా, సామాజిక వైవిధ్యాన్ని యువత స్వయంగా అనుభవించడానికి ఒక గొప్ప వేదికగా నిలిచింది. ఈ ఆరో విడతలో మొదటి పర్యటన మే 8, 2026న రాజస్థాన్ నుంచి కర్ణాటకకు ప్రారంభమైంది. పరస్పరం అనుసంధానించిన 22 రాష్ట్రాల నుంచి 1,26,000 మందికి పైగా విద్యార్థులు నమోదు చేసుకోగా, వారి నుంచి సుమారు 1,100 మంది ప్రతినిధులను తుది పర్యటనల కోసం ఎంపిక చేశారు. వివిధ రాష్ట్రాలను సందర్శించిన యువ బృందాలు ఆయా రాష్ట్రాల గవర్నర్లను, అలాగే కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను సందర్శించిన బృందాలు లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్లను కలిసి.. పరిపాలన, రాజ్యాంగ విలువల ప్రాధాన్యత, న్యాయకత్వం, సమ్మిళిత అభివృద్ధి వంటి అంశాలపై విలువైన అవగాహనను పెంపొందించుకున్నాయి. ఈ పర్యటనల్లో భాగంగా ఒక ప్రత్యేక సందర్భంలో దేశ రాజధాని ఢిల్లీని సందర్శించిన ఛత్తీస్‌గఢ్ రాష్ట్ర యువ బృందం ప్రత్యేకంగా ఢిల్లీ ముఖ్యమంత్రితో సమావేశమై చర్చలు జరిపింది.
దేశంలోని ప్రముఖ ఉన్నత విద్యాసంస్థలు ఈ యువ ప్రతినిధుల బృందాలకు ఆతిథ్యం ఇచ్చాయి. ఈ పర్యటనల్లో భాగంగా విద్యాసంబంధిత చర్చలు, సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు, వారసత్వ ప్రదేశాల సందర్శనలు, నూతన ఆవిష్కరణల ప్రదర్శనలు, సామాజిక సేవా కార్యక్రమాల్లో యువత చురుగ్గా పాల్గొన్నారు. పరస్పరం అనుసంధానించిన రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల సంప్రదాయాలు, అభివృద్ధి నమూనాలు, అక్కడి ఉత్తమ పద్ధతుల గురించి ఈ పర్యటనల ద్వారా విద్యార్థులు ప్రత్యక్ష అవగాహనను పెంపొందించుకున్నారు.
ఈ కార్యక్రమం అంతటా యువతీ యువకులు ప్రభుత్వ ఉన్నతాధికారులు, విద్యావేత్తలు, ఆవిష్కర్తలు, పారిశ్రామికవేత్తలు, కళాకారులు , స్థానిక ప్రజలతో కూడా సంభాషించారు. విశ్వవిద్యాలయాలు, పరిశోధనా సంస్థలు, చారిత్రక ప్రాముఖ్యత ఉన్న ప్రదేశాలు, పారిశ్రామిక సంస్థలు, మ్యూజియాలు, సాంస్కృతిక ప్రదేశాల సందర్శన, దేశ వైవిధ్యం, ఉమ్మడి వారసత్వంపై వారి అవగాహనను సుసంపన్నం చేసింది. ప్రతినిధులు సాంస్కృతిక ప్రదర్శనలు, ప్రదర్శనశాలలు, ముఖాముఖి చర్చల ద్వారా తమ సొంత ప్రాంతీయ సంప్రదాయాలను ప్రదర్శించారు. తద్వారా పరస్పర ప్రశంసలను మరియు జీవితకాల స్నేహాలను పెంపొందించుకున్నారు.
ఈ యువ సంఘం ఆరో విడతలో భాగంగా లభించిన ఈ అనుభవపూర్వక అభ్యాసంలో విద్యార్థులు ప్రముఖ విద్యాసంస్థలతో పాటు.. అంకుర సంస్థల ఆవిష్కరణలు, వ్యాపార వ్యవస్థలను పరిశీలించారు. ఇందులో భాగంగా ప్రతిష్టాత్మక టీ-హబ్ వంటి ప్రముఖ ఇన్‌క్యుబేటర్ కేంద్రాలను, పరిశోధనా సంస్థలను, ప్రభుత్వ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులను, ప్రధాన మౌలిక వసతుల కేంద్రాలను సందర్శించారు. వీటితో పాటు యునెస్కో గుర్తించిన ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశాలను, జాతీయ ప్రాధాన్యత కలిగిన ఇతర చారిత్రక ప్రాంతాలను సందర్శించడం ద్వారా దేశ సాంస్కృతిక, నాగరికతా వారసత్వంపై యువతకు మరింత లోతైన అవగాహన లభించింది.
ఈ పర్యటనల కార్యక్రమం కేవలం సందర్శనలకే పరిమితం కాకుండా కలంకారీ పెయింటింగ్, వార్లీ పెయింటింగ్, గిరిజన కళారూపాలు, కుండల తయారీ, వివిధ హస్తకళల ప్రదర్శనలను యువత స్వయంగా నేర్చుకునేలా సాగింది. ఇందులో భాగంగా విద్యార్థులు స్థానిక కళాకారులు, వ్యవస్థాపకులు, స్థానిక సమాజాలతో ముఖాముఖి చర్చలు జరిపారు. వీటితో పాటు ఏక్ పేడ్ మా కే నామ్ ప్రచారంలో భాగంగా పెద్ద ఎత్తున మొక్కలు నాటే కార్యక్రమాలు, స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ కింద పరిసరాల పరిశుభ్రత కార్యక్రమాలు, గ్రామ సందర్శనలు, సామాజిక సేవా కార్యక్రమాల్లో చురుగ్గా పాల్గొన్నారు. ఇవి పాల్గొన్న ప్రతినిధుల్లో సామాజిక బాధ్యతను, పర్యావరణ పరిరక్షణ పట్ల స్పృహను మరింత బలోపేతం చేశాయి.
దాదాపు ఆరు వారాల పాటు సాగిన యువ సంఘం ఆరో విడత యువ ప్రతినిధులు దేశంలోని విభిన్న భౌగోళిక ప్రాంతాలు, భాషలు, ఆహార సంస్కృతులు, సంప్రదాయాలు, దేశం సాధించిన అభివృద్ధి విజయాలను ప్రత్యక్షంగా అనుభవించేలా చేసింది. భౌగోళిక సరిహద్దులను దాటి సరికొత్త స్నేహ బంధాలను నిర్మించుకోవడానికి ఇది ఒక వేదికగా నిలిచింది. ప్రజల మధ్య పరస్పర సంబంధాలను పెంపొందిస్తూ, భిన్నత్వంలో ఏకత్వ స్ఫూర్తిని బలోపేతం చేసిన ఈ కార్యక్రమం.. “ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ్ భారత్” దార్శనికతను ప్రతిబింబించింది.

Ministry of Education
Yuva Sangam Phase VI Concludes
Over 1,100 Delegates Participate in 22 Exposure Tours Across the Country
30 JUN 2026 6:45PM by PIB Delhi
Phase VI of the Yuva Sangam programme concluded successfully with the final tour from Madhya Pradesh to Jharkhand ending on June 19, 2026. Organised by the Department of Higher Education, Union Ministry of Education, Yuva Sangam is a flagship initiative under the Ek Bharat Shreshtha Bharat (EBSB) programme. It aims at fostering national integration, cultural exchange and experiential learning among the youth of the country.
Yuva Sangam provides an immersive platform for young people to experience the rich cultural, linguistic, educational and social diversity of the country. The first tour of Phase VI commenced on May 8, 2026 from Rajasthan to Karnataka. Around 1100 delegates were selected from among more than 1,26,000 registered students from 22 paired states. Delegations visiting states met the Governors of their respective host States, while those visiting Union Territories interacted with the Lieutenant Governors, gaining valuable insights into governance, constitutional values, leadership and inclusive development. In a special interaction, the Chhattisgarh delegation visiting the National Capital Territory of Delhi interacted with the Chief Minister of Delhi.
The delegations were hosted by premier Higher Educational Institutions. They participated in academic interactions, cultural programmes, heritage visits, innovation showcases and community engagement activities. The participants gained exposure to the traditions, development models and best practices of the paired States and Union Territories.
Throughout the programme, the participants also interacted with senior government officials, academicians, innovators, entrepreneurs, artists and local communities. Visits to universities, research institutions, places of historical significance, industrial establishments, museums and cultural landmarks enriched their understanding of India's diversity and shared heritage. The delegates showcased their own regional traditions through cultural performances, exhibitions and interactive sessions, fostering mutual appreciation and lifelong friendships.
As part of the immersive learning experience under Yuva Sangam Phase VI, participants visited premier educational institutions, innovation and entrepreneurship ecosystems including leading incubation centres such as T-Hub, along with research institutions, developmental projects and major infrastructure facilities. Delegations also visited UNESCO World Heritage Sites, as well as other nationally significant heritage locations, gaining deeper insights into India's cultural and civilizational heritage.
The programme further included hands-on engagement with traditional arts such as Kalamkari painting, Warli painting, tribal art forms, pottery, and handicraft demonstrations, alongside interactions with artisans, entrepreneurs and local communities. Special initiatives such as plantation drives under the ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign, cleanliness drives under Swachh Bharat Abhiyan, village visits, and community engagement activities strengthened the participants’ sense of social responsibility and environmental stewardship.
Spanning over six weeks, Yuva Sangam Phase VI enabled young participants to experience India's diverse landscapes, languages, cuisines, traditions and developmental achievements while building networks that transcend geographical boundaries. The programme truly embodied the vision of "Ek Bharat Shreshtha Bharat", promoting people-to-people connect and strengthening the spirit of unity in diversity.