કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલય
ઇથેનોલ ફાળવણીની બાબતમાં BPCLની સ્પેશિયલ લીવ પિટિશન પર માનનીય સુપ્રીમ કોર્ટ સમક્ષ ચાલી રહેલી કાર્યવાહી અંગેના મીડિયા અહેવાલો અંગે સ્પષ્ટતા
30 JUN 2026 9:29PM by PIB Ahmedabad
ઇથેનોલ ફાળવણીની બાબતમાં BPCLની સ્પેશિયલ લીવ પિટિશન પર માનનીય સુપ્રીમ કોર્ટ સમક્ષ ચાલી રહેલી કાર્યવાહી અંગેના મીડિયા અહેવાલો અંગે સ્પષ્ટતા
ભારતના એટર્ની જનરલની કચેરીના ધ્યાનમાં 30 જૂન 2026ના રોજ પ્રકાશિત થયેલા કેટલાક મીડિયા અહેવાલો આવ્યા છે જેમાં ઇથેનોલ ફાળવણીની બાબતમાં ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (BPCL) દ્વારા દાખલ કરવામાં આવેલી સ્પેશિયલ લીવ પિટિશનમાંથી ઉદ્ભવતી કાર્યવાહીમાં માનનીય સુપ્રીમ કોર્ટ સમક્ષ એટર્ની જનરલ દ્વારા કરવામાં આવેલી રજૂઆતો અંગે ખોટા અહેવાલો આપવામાં આવ્યા છે. આ અહેવાલોમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે સરકારનો 20% ઇથેનોલ બ્લેન્ડેડ પેટ્રોલ (E20) પ્રોગ્રામ "હજુ પણ એક ચાલુ પ્રયોગ છે" અને "આ નીતિની અસર આગામી વર્ષ સુધીમાં વધુ સ્પષ્ટ થશે." આ અહેવાલો સંપૂર્ણપણે ખોટા છે અને માનનીય કોર્ટ સમક્ષ કરવામાં આવેલી વાસ્તવિક રજૂઆતોની આસપાસ પણ ક્યાંય દેખાતા નથી.
સુનાવણી દરમિયાન, વિદ્વાન એટર્ની જનરલે રજૂઆત કરી હતી કે ડેડિકેટેડ ઇથેનોલ પ્લાન્ટ્સને ઇથેનોલની ફાળવણી સંબંધિત સમાન મુદ્દાઓ ધરાવતી આવી જ અન્ય રિટ પિટિશનો હાલમાં વિવિધ હાઇકોર્ટ સમક્ષ પેન્ડિંગ છે. માનનીય સુપ્રીમ કોર્ટને માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા કે આવા મામલાઓને માનનીય સુપ્રીમ કોર્ટમાં ટ્રાન્સફર કરવા માટે ટ્રાન્સફર પિટિશનો દાખલ કરવામાં આવી રહી છે જેથી સમાન કરાર આધારિત માળખામાંથી ઉદ્ભવતા કાયદાના અર્થઘટનના સમાન પ્રશ્નો પર એકસાથે વિચારણા કરી શકાય જેથી સમાંતર કાર્યવાહી અને પરસ્પર વિરોધી નિર્ણયોની સંભાવનાને, જો કોઈ હોય તો, ટાળી શકાય. આ પગલાથી કેસનો ઝડપી ઉકેલ આવવાની પણ સંભાવના છે, જેથી ઇથેનોલ બ્લેન્ડેડ પેટ્રોલ પ્રોગ્રામ જે એક રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ છે તેના હેઠળ, આખું વર્ષ પેટ્રોલ સાથે 20% બ્લેન્ડિંગ જાળવી રાખવા માટે OMCsને ઇથેનોલના પુરવઠાને કોઈ અસર ન થાય.
ઉપરોક્ત રજૂઆતને ધ્યાનમાં લેતા, માનનીય કોર્ટે એવો મત વ્યક્ત કર્યો હતો કે પ્રસ્તાવિત ટ્રાન્સફર પિટિશનો દાખલ કરવામાં આવે અને જ્યાં સુધી વર્તમાન બાબતનો સંબંધ છે ત્યાં સુધી વર્તમાન ઇથેનોલ સપ્લાય વર્ષ (2025-26) માટે ઇથેનોલની ફાળવણીના સંદર્ભમાં સ્ટેટસ ક્વો જાળવી રાખવામાં આવે.
કોઈપણ તબક્કે એવી કોઈ રજૂઆત કરવામાં આવી ન હતી કે સરકારનો ઇથેનોલ બ્લેન્ડેડ પેટ્રોલ (EBP) પ્રોગ્રામ અથવા E20 બ્લેન્ડિંગ પ્રોગ્રામ એક "પ્રયોગ" છે.
સ્પષ્ટ શબ્દોમાં એ સ્પષ્ટતા કરવામાં આવે છે કે સરકાર દ્વારા માનનીય સુપ્રીમ કોર્ટ સમક્ષ E20 પ્રોગ્રામને "પ્રયોગ" તરીકે વર્ણવવામાં આવ્યો હોવાનું કોઈ પણ સૂચન ખોટું છે અને તે ભારત સરકાર વતી કરવામાં આવેલી રજૂઆતોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતું નથી.
મીડિયાના સભ્યોને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ ન્યાયિક કાર્યવાહીની યોગ્ય સચોટતા સાથે રિપોર્ટિંગ કરે, ખાસ કરીને એવા કિસ્સાઓમાં કે જેમાં મહત્વપૂર્ણ રાષ્ટ્રીય નીતિવિષયક પહેલો સામેલ હોય.

Ministry of Law and Justice
Clarification regarding media reports on the proceedings before the Hon'ble Supreme Court in the BPCL’s Special Leave Petition on Ethanol allocation matter
30 JUN 2026 9:29PM by PIB Delhi
The Office of the Attorney General for India has noticed certain media reports published on 30 June 2026 which have incorrectly reported the submissions made by the learned Attorney General before the Hon'ble Supreme Court in the proceedings arising out of the Special Leave Petition filed by the Oil Marketing Companies (BPCL) in ethanol allocation matter. The reports state that the Government's 20% Ethanol Blended Petrol (E20) Programme is "still an ongoing experiment" and that "the impact of the policy would become clearer by next year." These reports are completely false and do not reflect anything even close to the actual submissions made before the Hon'ble Court.
During the hearing, the learned Attorney General submitted that similar writ petitions involving identical issues concerning allocation of ethanol to Dedicated Ethanol Plants are presently pending before different High Courts. It was informed to the Hon'ble Supreme Court that Transfer Petitions are being filed for transfer of such matters to the Hon'ble Supreme Court so that common questions of interpretation of law arising from the same contractual framework may be considered together to avoid parallel proceedings and the possibility of conflicting decisions, if at all. This step is also likely to enable expeditious resolution of the litigation, so that supplies of ethanol to OMCs to maintain 20% blending with petrol throughout the year is not impacted, under the Ethanol Blended Petrol Programme which is a national programme.
Considering the above submission, the Hon'ble Court viewed that the proposed Transfer Petitions be filed and status quo may be maintained in respect of the ethanol allocation for the current Ethanol Supply Year (2025-26), insofar as the present matter is concerned.
At no stage was any submission made that the Government's Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme or the E20 blending programme is an "experiment."
It is clarified in explicit terms that any suggestion that the Government described the E20 programme before the Hon'ble Supreme Court as an "experiment" is incorrect and does not represent the submissions made on behalf of the Union of India.
Members of the media are requested to report judicial proceedings with due accuracy, particularly in matters involving important national policy initiatives.