ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪೂರ್ವ ರೈಲ್ವೆ ವಲಯದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆ ಇರುವ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಬಳಕೆಯ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ₹432 ಕೋಟಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್‌ ಲಾಕಿಂಗ್ ಯೋಜನೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ
ಅಸನ್ಸೋಲ್ ವಿಭಾಗದ 27 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ರಿಲೇ-ಆಧಾರಿತ ಇಂಟರ್‌ ಲಾಕಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್‌ ಲಾಕಿಂಗ್‌ ನೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುವ ಯೋಜನೆ ಇದಾಗಿದೆ
30 JUN 2026 5:58PM by PIB Bengaluru
ಪೂರ್ವ ರೈಲ್ವೆಯ ಅಸನ್ಸೋಲ್ ವಿಭಾಗದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ (ಹೆಚ್.ಡಿ.ಎನ್.) ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಬಳಕೆಯ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ (ಹೆಚ್.ಯು.ಎನ್.) ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ 27 ನಿಲ್ದಾಣಗಳು/ಕ್ಯಾಬಿನ್‌ಗಳಲ್ಲಿ (1 ಐಬಿಎಸ್ ಸ್ಥಳ ಸೇರಿದಂತೆ) ರಿಲೇ-ಆಧಾರಿತ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್ (ಇಐ) ನೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ₹432 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದೆ.
ಮಂಜೂರಾದ ಕೆಲಸವು 28 ರಿಲೇ-ಆಧಾರಿತ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳನ್ನು (27 ಪಿಐ/ಆರ್.ಆರ್.ಐ ಮತ್ತು 1 ಐಬಿಎಸ್) ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಹೆಚ್.ಡಿ.ಎನ್./ಹೆಚ್.ಯು.ಎನ್. ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್‌ ಲಾಕಿಂಗ್ ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತುತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಕವಚ್, ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಬ್ಲಾಕ್ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ (ಎಬಿಎಸ್) ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಸಂಚಾರ ನಿಯಂತ್ರಣ (ಸಿಟಿಸಿ) ನಂತಹ ಸುಧಾರಿತ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್‌ ಲಾಕಿಂಗ್ ಎನ್ನುವುದು ಆಧುನಿಕ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಹಳೆಯ ರಿಲೇ-ಆಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಕಂಪ್ಯೂಟರ್-ಆಧಾರಿತ ಇಂಟರ್‌ ಲಾಕಿಂಗ್‌ ನೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ, ವೇಗವಾದ ದೋಷ ರೋಗನಿರ್ಣಯ, ಸುಲಭ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ವರ್ಧಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ರೈಲ್ವೆ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನೆಟ್‌ ವರ್ಕ್‌ನ ಅತ್ಯಂತ ಜನನಿಬಿಡ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾರ್ಗ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Railways
Indian Railways Sanctions ₹432 Crore Electronic Interlocking Project on High Density and Highly Utilised Routes of Eastern Railway
Project to Replace Relay-based Interlocking with Modern Electronic Interlocking at 27 Locations in Asansol Division
30 JUN 2026 5:58PM by PIB Delhi
Indian Railways has sanctioned a project worth ₹432 crore for the replacement of relay-based interlocking with Electronic Interlocking (EI) at 27 stations/cabins (including 1 IBS location) on the High Density Network (HDN) and Highly Utilised Network (HUN) routes of Asansol Division of Eastern Railway.
The sanctioned work includes the replacement of 28 relay-based interlocking installations (27 PI/RRI and 1 IBS) with state-of-the-art Electronic Interlocking systems, significantly enhancing the safety, reliability and operational efficiency of train operations.
The project forms part of Indian Railways' ongoing programme for the provision of Electronic Interlocking on HDN/HUN routes where advanced signalling systems such as Kavach, Automatic Block Signalling (ABS) and Centralised Traffic Control (CTC) are being implemented.
Electronic Interlocking is a modern signalling technology that replaces ageing relay-based systems with computer-based interlocking, ensuring higher reliability, faster fault diagnosis, easier maintenance and enhanced operational flexibility. The project will further strengthen railway safety while supporting higher line capacity and more efficient train operations on one of the busiest sections of the network.