ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಐದು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ವಾರಪೂರ್ತಿ ಆಚರಣೆಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿವೆ
“ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ” ಎಂಬ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜೂನ್ 29 ರಿಂದ ಜುಲೈ 6, 2026 ರವರೆಗೆ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು
ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು, ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು, ಡಿಸಿಬಿಗಳು, ಯುಸಿಬಿಗಳು, ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಆಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿವೆ
ಜುಲೈ 6, 2026 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ಈ ವಾರದ ಆಚರಣೆಯು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳಲಿದೆ
30 JUN 2026 5:37PM by PIB Bengaluru
ಸ್ಥಾಪಿತವಾದ ಐದು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ಗೌರವಾರ್ಥವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಒಂದು ವಾರದ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಾಧನೆಗಳು, ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜನರಿಗೆ ತಲುಪಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಈ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ಜೂನ್ 29 ರಿಂದ ಜುಲೈ 6, 2026 ರವರೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ "ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ" ಎಂಬ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ವಾರಪೂರ್ತಿ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರ ಇಲಾಖೆಗಳು, ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ, ರಾಜ್ಯ, ಜಿಲ್ಲಾ, ನಗರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತವೆ.
ಈ ವಿಶೇಷ ವಾರದ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಸುತ್ತ ದಿನವಾರು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ನ ರೂಪಾಂತರ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಕ್ಷರತೆ, ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ, ಡೈರಿ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಧಾನ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಎಐ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಸೇವೆಗಳು, ಸಹಕಾರಿ ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿ, ಹಸಿರು ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆಗಳ ಪ್ರಸಾರ ಮುಂತಾದ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಈ ವಿಷಯಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರ ಇಲಾಖೆಗಳು, ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಸಮಾರಂಭಗಳು, ಜಾಗೃತಿ ಶಿಬಿರಗಳು, ಸಹಕಾರಿ ಚೌಪಾಲ್ಗಳು, ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಭೆಗಳು, ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಸದಸ್ಯತ್ವ ಡ್ರೈವ್ಗಳು, ಸಹಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಕುರಿತು ಮಾಹಿತಿ ಪ್ರಸಾರ, ಇ.ಆರ್.ಪಿ ಮತ್ತು ಇ-ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಜಾಗೃತಿ, ಕೆಸಿಸಿ ಮತ್ತು ಡಿಬಿಟಿ ಶಿಬಿರಗಳು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಡೈರಿ/ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಂಪರ್ಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಸಹಕಾರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಯುವ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು, ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣಗಳು, ಫಲಕ ಚರ್ಚೆಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳು, ರಕ್ತದಾನ ಶಿಬಿರಗಳು, ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳು, ಮರ ನೆಡುವ ಅಭಿಯಾನಗಳು, ಫಲಾನುಭವಿ ಅನುಭವಗಳು ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸದಸ್ಯರ ಸನ್ಮಾನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಜೂನ್ 29, 2026 ರಂದು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯೊಂದಿಗೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾದವು. ಇದರ ನಂತರ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಣಕೀಕರಣ, ಇ.ಆರ್.ಪಿ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇವೆಗಳು, ಹಣಕಾಸು ಸಾಕ್ಷರತೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳು ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಬಲವರ್ಧನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
ರೈತ ಕೇಂದ್ರಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಕೆಸಿಸಿ , ಡಿಬಿಟಿ, ಬೆಳೆ ಸಾಲಗಳು, ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಬೀಜ ವಿತರಣೆ, ಧಾನ್ಯ ಸಂಗ್ರಹ ಯೋಜನೆಗಳು, ಉತ್ತಮ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳು, ಡೈರಿ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ರೈತರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸದಸ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತವೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಎಐ ಪರಿಕರಗಳು, ಡ್ರೋನ್ಗಳು, ಫಿನ್ಟೆಕ್, ಆನ್ಲೈನ್ ಸೇವೆಗಳು, ಮೈಕ್ರೋ-ಎಟಿಎಂಗಳು, ರುಪೇ ಕೆಸಿಸಿ ಕಾರ್ಡ್ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಹಾರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರದರ್ಶನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಆಚರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರಿ ಚೌಪಲ್ ಗಳು, ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣಗಳು, ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ, ಯುವ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಯುವಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಫಲಾನುಭವಿ ಅನುಭವಗಳ ಹಂಚಿಕೆ ಮುಂತಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಹಸಿರು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಮರ ನೆಡುವ ಅಭಿಯಾನಗಳು, ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳು, ಹವಾಮಾನ-ನಿರೋಧಕ ಕೃಷಿಯ ಕುರಿತು ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಸಂಪರ್ಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸ್ಥಳೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಉತ್ಪನ್ನ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ತಜ್ಞರ ಚರ್ಚೆಗಳು, ಜಾಗೃತಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿನಂದನಾ ಸಮಾರಂಭಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತವೆ. ವಿವಿಧ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಥೀಮ್ ಆಧಾರಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಪ್ರದರ್ಶನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ತಜ್ಞರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೂಲಕ ಈ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ.
ವಾರದ ಅವಧಿಯ ಆಚರಣೆಗಳು ಜುಲೈ 6, 2026 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳಲಿವೆ. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಸಹ ಸಮಾರೋಪ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುತ್ತಾರೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನೀತಿ ಸಂವಾದ, ಪೋರ್ಟಲ್ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆಗಳು, ಸಹಕಾರಿ ಪ್ರದರ್ಶನ, ಸಹಕಾರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಸಹಕಾರಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಸೇರಿವೆ.
ಈ ಆಚರಣೆಗಳು ಸಚಿವಾಲಯದ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ, ಪಾರದರ್ಶಕ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ಮತ್ತು ಜನ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಸಹಕಾರಿ ಚಳುವಳಿಗೆ ಹೊಸ ತೀವ್ರತೆಯನ್ನು ನೀಡಲಿವೆ.ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ, ಈ ಆಚರಣೆಗಳು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ "ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ" ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲಿವೆ.

Ministry of Cooperation
Week-long celebrations begin to mark five years of the establishment of the Ministry of Cooperation
Theme-based activities to be organised across the country from 29 June to 6 July, 2026, under the vision of “Sahakar Se Samriddhi”
States/Union Territories, national federations, cooperative banks, DCCBs, UCBs, PACS and local cooperative institutions to participate in the nationwide celebrations
The week will culminate with a national-level programme at Bharat Mandapam, New Delhi, on 6 July, 2026
30 JUN 2026 5:37PM by PIB Delhi
The Ministry of Cooperation has commenced week-long celebrations to mark the completion of five years since its establishment. These celebrations are being organised as a nationwide campaign from 29 June to 6 July, 2026, with the objective of taking the Ministry’s achievements, initiatives and future vision to people across the country.
The week-long celebrations are being organised in line with the vision of “Sahakar Se Samriddhi” of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi and under the leadership of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah. States/Union Territories, national federations, State Cooperation Departments, cooperative banks, District Central Cooperative Banks, Urban Cooperative Banks, PACS and local cooperative institutions will participate through theme-based activities at the national, state, district, urban and village levels.
During the week, day-wise themes have been drawn up around key areas of the cooperative sector. These include transformation of PACS, digital cooperatives, financial literacy, farmer welfare, dairy and fisheries cooperatives, grain storage, AI and technology-enabled services, cooperative dialogue and public awareness, green growth, participation of youth and women and dissemination of cooperative success stories.
Under these themes, States/Union Territories, national federations, State Cooperation Departments, cooperative banks, District Central Cooperative Banks, Urban Cooperative Banks, PACS and local cooperative institutions will organise a wide range of activities. These will include cooperative pledge ceremonies, awareness camps, cooperative chaupals, general body meetings, PACS membership drives, dissemination of information on cooperative schemes, ERP and e-PACS demonstrations, digital payment awareness, KCC and DBT camps, outreach programmes related to farmers and the dairy/fisheries sectors, exhibitions of cooperative products, youth competitions, seminars, panel discussions, health camps, blood donation camps, cleanliness drives, tree plantation drives, beneficiary experiences, and felicitation of outstanding cooperative institutions and members.
The activities kickstarted on 29th June, 2026 with the Cooperation Pledge across the cooperative institutions. This is being followed by programmes related to PACS computerisation, ERP demonstrations, digital services, financial literacy, digital payments and strengthening of cooperative institutions at the grassroots level.
Farmer-centric activities will focus on KCC, DBT, crop loans, MSP procurement, seed distribution, grain storage schemes, best agricultural practices, dairy and fisheries cooperatives, and dialogue with farmers and cooperative members. In addition, demonstration activities related to technology, AI tools, drones, fintech, online services, micro-ATMs, RuPay KCC cards and other digital solutions are also being organised.
During the celebrations, programmes such as cooperative chaupals, seminars, outreach in colleges and universities, youth competitions, participation of women and youth and sharing of beneficiary experiences will also be organised. Under activities related to green cooperatives, tree plantation campaigns, cleanliness drives, awareness on climate-resilient agriculture and environment-focused outreach programmes are also being undertaken at various levels.
States/Union Territories and cooperative organisations will also organise local programmes, exhibitions, product displays, expert discussions, awareness activities and felicitation ceremonies. Various National Federations and partner institutions will support these celebrations through theme-based programmes, demonstration activities, expert participation etc.
The week-long celebrations will culminate with a national-level programme at Bharat Mandapam, New Delhi, on 6 July, 2026. Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah and other Union Ministers will also be present at the valedictory programme. The programme will include policy dialogue, portal launches and inaugurations, a cooperative exhibition, display of cooperative products and participation of the entire cooperative ecosystem.
These celebrations will strengthen public awareness about the initiatives of the Ministry and give renewed momentum to the cooperative movement as a modern, transparent, technology-driven and people-centric model of development. Through public participation, these celebrations will also further strengthen the national resolve to realise Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahakar Se Samriddhi”.