ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮਹਿਲਾ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਤੀਜੀ ਤਿਆਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ
ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ 6-9 ਜੁਲਾਈ, 2026 ਤੱਕ ਕੋਚੀ, ਕੇਰਲ ਵਿਖੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮਹਿਲਾ ਟ੍ਰੈਕ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ
29 JUN 2026 9:53PM by PIB Chandigarh
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬ੍ਰਿਕਸ (BRICS) ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ 29 ਜੂਨ, 2026 ਨੂੰ "ਲਚਕੀਲੇਪਣ, ਨਵੀਨਤਾ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ" ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮਹਿਲਾ ਟ੍ਰੈਕ ਦੀ ਤੀਜੀ ਤਿਆਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਮਲਿਕ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 6-9 ਜੁਲਾਈ, 2026 ਤੱਕ ਕੋਚੀ, ਕੇਰਲ ਵਿਖੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀ 'ਬ੍ਰਿਕਸ ਮਹਿਲਾ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਮੀਟਿੰਗ' ਅਤੇ 'ਬ੍ਰਿਕਸ ਮਹਿਲਾ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ' ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਇਸ ਬੈਠਕ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਨਤੀਜਿਆਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਕਾਰਜ-ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਭੰਡਾਰ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮਹਿਲਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕੀਮਤੀ ਸੁਝਾਅ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਤੇ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਅਧਾਰਿਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਵੂਮੈਨ ਟ੍ਰੈਕ ਤਹਿਤ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ’ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ।
ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਵਫ਼ਦਾਂ ਦਾ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਉਸਾਰੂ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਵਿਹਾਰਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ।

Ministry of Women and Child Development
Third Preparatory Meeting of BRICS Women's Working Group convened by the Ministry of Women and Child Development
BRICS Member Countries hold discussions on strengthening collaboration and building consensus ahead of the BRICS Women Track Meetings in Kochi, Kerala from 6-9 July 2026
29 JUN 2026 9:53PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development convened the Third Preparatory Meeting of the BRICS Women Track under India's BRICS Chairship in virtual mode on 29th June 2026 under the theme Building for Resilience, Innovation, Cooperation and Sustainability. The meeting was chaired by Shri Anil Malik, Secretary, Ministry of Women and Child Development, who underscored the significance of the meeting in preparing for the BRICS Women Working Group Meeting and the BRICS Women Ministerial Meeting to be held in Kochi, Kerala, from 6-9 July 2026.
The meeting focused on advancing discussions on the priority areas and key outcomes, including the Digital Repository of Best Practices and the BRICS Women’s Capacity Building Guidelines. BRICS Member Countries shared their valuable inputs and reaffirmed their commitment to collaborative and consensus-based outcomes.
Congratulating India on its BRICS Chairship, Member Countries appreciated the progress made under the Women Track and expressed their continued support for strengthening cooperation on women's empowerment.
The Chair thanked all participating delegations for their constructive contributions and reiterated India's commitment to fostering practical partnerships that promote women-led development across BRICS nations.