સંરક્ષણ મંત્રાલય
વિકસિત ભારતની યાત્રામાં પ્રાદેશિક ઉદ્યોગો ભાગીદાર બને: વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત પ્રાદેશિક પરિષદમાં રક્ષા મંત્રી
પ્રાદેશિક શક્તિઓને રાષ્ટ્રીય ક્ષમતાઓમાં, સ્થાનિક નવીનતાઓને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતામાં અને ઔદ્યોગિક વૃદ્ધિને વ્યૂહાત્મક શક્તિમાં બદલવાની જરૂર છે"
"આત્મનિર્ભરતાનો અર્થ અલગતા નથી, તેનો અર્થ એ છે કે એક રાષ્ટ્ર પોતાના પગ પર મજબૂત રીતે ઊભું રહે અને એક સમાન ભાગીદાર તરીકે વિશ્વ સાથે જોડાય"
30 JUN 2026 3:41PM by PIB Ahmedabad
"વિકસિત ભારત એ માત્ર આર્થિક વિકાસનું લક્ષ્ય નથી, પરંતુ એક આર્થિક રીતે સમૃદ્ધ, તકનીકી રીતે સક્ષમ અને સામાજિક રીતે સશક્ત દેશ બનાવવાનો સંકલ્પ છે," તેમ રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે પ્રાદેશિક શક્તિઓને રાષ્ટ્રીય ક્ષમતાઓમાં, સ્થાનિક નવીનતાઓને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતામાં અને ઔદ્યોગિક વૃદ્ધિને વ્યૂહાત્મક શક્તિમાં બદલીને પ્રાદેશિક ઉદ્યોગોને આ પ્રવાસમાં ભાગીદાર બનવા આહ્વાન કરતા જણાવ્યું હતું. માનનીય રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે તા. 30 જૂન, 2026ના રોજ વડોદરામાં યોજાયેલી વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત રિજનલ કોન્ફરન્સ દરમિયાન ઉદ્યોગપતિઓ, ઉદ્યોગસાહસિકો, યુવા નવાચારકો અને શિક્ષણવિદોને સંબોધતા આ વિચારો વ્યક્ત કર્યા. ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર રજનીકાંત પટેલ અને કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી ઉદ્યોગ તેમજ પંચાયતી રાજ મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ, ગુજરાત સરકારના મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી ડૉ. મનીષા વકીલ પણ ઉપસ્થિત હતા.
રક્ષા મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ઝડપથી બદલાતા ભૌગોલિક રાજકીય પરિદ્રશ્યને ધ્યાનમાં લેતા, ભારતની આત્મનિર્ભરતા, તકનીકી ક્ષમતા અને સામૂહિક સંકલ્પ આગામી દાયકાઓમાં વૈશ્વિક મંચ પર તે જે ભૂમિકા ભજવશે તે નક્કી કરશે. "ઇતિહાસ આપણને શીખવે છે કે મહાન રાષ્ટ્રો ત્રણ આવશ્યક સ્તંભો પર ઊભા હોય છે: આર્થિક શક્તિ, તકનીકી ક્ષમતા અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા. આર્થિક સમૃદ્ધિ અને તકનીકી પ્રગતિ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને મજબૂત કરે છે, જ્યારે સુરક્ષિત રાષ્ટ્ર એવી સ્થિરતા પ્રદાન કરે છે જે ઉદ્યોગ અને નવીનતાને ખીલવા દે છે," તેમણે સુરક્ષિત સરહદો અને મજબૂત અર્થતંત્ર ધરાવતો દેશ બનાવવા માટે ઉન્નત સહયોગની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતાં જણાવ્યું હતું.
શ્રી રાજનાથ સિંહે રેખાંકિત કર્યું હતું કે સંરક્ષણ ક્ષેત્રનો વિકાસ માત્ર શસ્ત્રો અને તકનીકોના ઉત્પાદન પૂરતો મર્યાદિત નથી; તે એક વિશાળ આર્થિક ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહિત કરે છે. તેમણે જણાવ્યું કે સંરક્ષણ કોરિડોર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, લોજિસ્ટિક્સ, ઉદ્યોગ અને રોજગારમાં નવી તકો ઊભી કરે છે, જ્યારે સંશોધન અને વિકાસ (R&D), તકનીક અને નવીનતા પર ભાર મૂકવાથી ઔદ્યોગિક આધાર મજબૂત બને છે. તેમણે ઔદ્યોગિક અને સંરક્ષણ ક્ષમતાઓને વધુ મજબૂત કરવા માટે આ ગતિનો લાભ લેવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં છેલ્લા એક દાયકામાં સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં જોવા મળી રહેલા પરિવર્તન પર પ્રકાશ પાડતાં રક્ષા મંત્રીએ દાવો કર્યો હતો કે એક સમય એવો હતો જ્યારે ભારત તેની સુરક્ષા જરૂરિયાતો માટે મોટા પ્રમાણમાં આયાત પર નિર્ભર હતું, અને હવે તે ઉત્પાદન અને નિકાસમાં એક અગ્રણી ખેલાડી તરીકે ઝડપથી ઉભરી રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સ્વદેશી પ્લેટફોર્મ્સની સફળતા, ખાનગી ક્ષેત્રની વધતી ભાગીદારી અને સંશોધકો તથા સ્ટાર્ટ-અપ્સના ઉત્સાહે સામૂહિક રીતે દેશમાં એક મજબૂત સંરક્ષણ ઇકોસિસ્ટમના નિર્માણમાં યોગદાન આપ્યું છે.
"‘આત્મનિર્ભર ભારત’ હેઠળ, અમે એરોસ્પેસ અને સંરક્ષણ જેવા વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં સ્વદેશી ક્ષમતાઓને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છીએ. મેક-ઇન-ઇન્ડિયા, ડિફેન્સ એક્વિઝિશન પ્રોસિજરની સમીક્ષા અને ટેક્નોલોજી ડેવલપમેન્ટ ફંડ જેવી પહેલો આ દિશામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહી છે. આધુનિકીકરણ અને મૂડી પ્રાપ્તિ માટેની બજેટરી જોગવાઈઓનો ઉદ્દેશ્ય સ્થાનિક ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહિત કરવાનો અને તેમને વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનમાં સંકલિત કરવાનો છે. રોકાણને વેગ આપવા માટે, અમે લાયસન્સ પ્રક્રિયાને સરળ બનાવી છે, અને એફડીઆઈ નીતિને ઉદાર બનાવી છે. સૃજન પોર્ટલ, આઇડેક્સ (iDEX), ડિફેન્સ ટેસ્ટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ગ્રીન ચેનલ સર્ટિફિકેશન અને સેલ્ફ-સર્ટિફિકેશને નાના ઉદ્યોગો અને સ્ટાર્ટ-અપ્સમાં આત્મવિશ્વાસ જગાડ્યો છે. પારદર્શક નીતિઓ, ઇઝ ઓફ ડૂઇંગ બિઝનેસ, ટેક્નોલોજી ટ્રાન્સફર માટેની પદ્ધતિઓ, ટેસ્ટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સહયોગી આર એન્ડ ડી માળખા દ્વારા અમે દરેક ક્ષેત્રમાં અમારા ઉદ્યોગપતિઓને ટેકો આપી રહ્યા છીએ. અમારો ઉદ્દેશ્ય એક એવી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો છે જ્યાં નવીનતા, ઉદ્યોગ અને આત્મનિર્ભરતા એકબીજા સાથે મળીને નવા ભારતની સુરક્ષા ક્ષમતાને વધુ મજબૂત બનાવે," તેમ શ્રી રાજનાથ સિંહે જણાવ્યું હતું.
સરકારના સતત પ્રયાસોને કારણે હાંસલ થયેલી નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓનો ઉલ્લેખ કરતાં રક્ષા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે સ્થાનિક સંરક્ષણ ઉત્પાદન 2014 માં માત્ર રૂ. 46,000 કરોડથી વધીને રૂ. 1.78 લાખ કરોડના રેકોર્ડ સ્તરે પહોંચી ગયું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સંરક્ષણ નિકાસ, જે રૂ. 1,000 કરોડથી ઓછી હતી, તે વધીને રૂ. 38,424 કરોડની સર્વકાલીન ઉચ્ચ સપાટીએ પહોંચી ગઈ છે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે સ્પષ્ટ કર્યું કે આત્મનિર્ભરતાનો અર્થ અલગતા નથી; તેનો અર્થ એ છે કે એક રાષ્ટ્ર પોતાના પગ પર મજબૂત રીતે ઊભું રહે અને એક સમાન ભાગીદાર તરીકે વિશ્વ સાથે જોડાય. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સરકાર વિદેશી ઓરિજિનલ ઇક્વિપમેન્ટ મેન્યુફેક્ચરર્સ (OEMs) સાથે સહયોગ, ટેક્નોલોજી ટ્રાન્સફર અને સંયુક્ત સાહસોને પ્રોત્સાહિત કરી રહી છે જેથી કરીને ભારતીય ધરતી પર પ્રત્યક્ષ પરિણામો પ્રાપ્ત થાય, સ્વદેશી ક્ષમતાઓ મજબૂત બને અને લોકોને ફાયદો થાય.
રક્ષા મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગુજરાત આત્મનિર્ભરતાના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી શકે છે કારણ કે આ રાજ્ય મજબૂત ઔદ્યોગિક આધાર, કુશળ કાર્યબળ અને સાહસિક ભાવના ધરાવે છે. અદ્યતન ઉત્પાદનથી લઈને અદ્યતન સંશોધન સુધી, ગુજરાત સંરક્ષણ ઉત્પાદન અને તકનીક માટે એક મુખ્ય હબ બનવાની ક્ષમતા ધરાવે છે, તેમ તેમણે વડોદરામાં સી-295 (C-295) પરિવહન વિમાનોના ઉત્પાદન માટેના ટાટા-એરબસ એરક્રાફ્ટ કોમ્પ્લેક્સનો ખાસ ઉલ્લેખ કરતાં જણાવ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ભારતીય સેનાની પ્રહાર ક્ષમતા વધારતું વિશ્વના સૌથી અદ્યતન સેલ્ફ-પ્રોપેલ્ડ આર્ટિલરી પ્લેટફોર્મ્સમાંનું એક, કે-9 વજ્ર (K-9 Vajra), ગુજરાતમાં બનાવવામાં આવી રહ્યું છે.
ભવિષ્યના યુદ્ધ અને અર્થતંત્ર ચિપ્સ દ્વારા સંચાલિત થશે તે તરફ નિર્દેશ કરતા શ્રી રાજનાથ સિંહે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે સાણંદ અને ધોલેરામાં વિકસાવવામાં આવી રહેલી સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ ભારતની તકનીકી સાર્વભૌમત્વના આધારસ્તંભ તરીકે કામ કરશે. "આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સથી લઈને ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ સુધી અને સાયબર સિક્યોરિટીથી લઈને સ્પેસ ટેક્નોલોજી સુધી, ગુજરાતમાં આ ઇકોસિસ્ટમ આપણને દરેક ક્ષેત્રમાં મજબૂત બનાવશે," તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
રક્ષા મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે ગુજરાતની ઔદ્યોગિક શક્તિઓને સીધી રીતે સંરક્ષણ ક્ષેત્રની જરૂરિયાતો સાથે જોડી શકાય છે કારણ કે કેમિકલ્સ અને પેટ્રોકેમિકલ્સમાં રાજ્યનો મજબૂત આધાર અદ્યતન સામગ્રી, કમ્પોઝિટ અને પ્રોપેલન્ટ્સ જેવા ક્ષેત્રોમાં અમૂલ્ય સાબિત થઈ શકે છે. "સ્થાનિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉદ્યોગ એવિઓનિક્સ, સેન્સર્સ અને કોમ્યુનિકેશન સિસ્ટમ્સમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપી શકે છે. તદુપરાંત, રાજ્યની પોર્ટ અને શિપબિલ્ડિંગ ક્ષમતાઓ નેવલ સિસ્ટમ્સ અને દરિયાઈ સુરક્ષાને મજબૂત કરી શકે છે. પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા અને ગ્રીન હાઇડ્રોજન જેવા ક્ષેત્રોમાં તેનું નેતૃત્વ ભવિષ્યની સંરક્ષણ તકનીકો માટે પણ માર્ગ મોકળો કરી શકે છે. સંરક્ષણ ઉત્પાદન હબ માટે જરૂરી સંપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમ આ રાજ્ય ધરાવે છે. મને વિશ્વાસ છે કે ગુજરાતના યુવાનો અને સાહસિકો આ પ્રયાસને સિદ્ધ કરવા માટે પ્રયત્નશીલ રહેશે," તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
આ કાર્યક્રમના ભાગરૂપે, શ્રી રાજનાથ સિંહે ડિફેન્સ એન્ડ એરોસ્પેસ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ પરના એક સેમિનાર દરમિયાન ખાનગી ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓ અને શિક્ષણવિદો સાથે પણ સંવાદ કર્યો હતો. તેમણે સંરક્ષણ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા તરફના તેમના પ્રયાસોને બિરદાવ્યા હતા, અને વધુ અનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું કરવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો, જેથી તેઓ ભારતના વિકાસ પ્રવાસમાં વધુ યોગદાન આપી શકે. આ સંવાદ દરમિયાન ડીઆરડીઓ (DRDO) ના પ્રતિષ્ઠિત વૈજ્ઞાનિક અને ડાયરેક્ટર જનરલ (પ્રોડક્શન કોઓર્ડિનેશન એન્ડ સર્વિસીસ ઇન્ટરેક્શન) ડૉ. ચંદ્રિકા કૌશિક પણ ઉપસ્થિત હતા.
રક્ષા મંત્રીએ એક પ્રદર્શનની પણ મુલાકાત લીધી હતી, જેમાં ઉદ્યોગો, એમએસએમઈ (MSMEs), સ્ટાર્ટ-અપ્સ, ઓટોમોબાઇલ સેક્ટર, આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યાપાર, હસ્તકલા, મહિલા કારીગરો, આદિવાસી ઉત્પાદનો, ભારે ઉદ્યોગો, મોબિલિટી ઇનોવેશન્સ, નિકાસ અને સાહસિકતાના સ્ટોલ પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા.
ગુજરાતના તત્કાલીન મુખ્યમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં વર્ષ 2003 માં કલ્પના કરવામાં આવેલી વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટ આજે સમાવિષ્ટ વૃદ્ધિ અને ટકાઉ વિકાસ માટે બિઝનેસ નેટવર્કિંગ, જ્ઞાનની વહેંચણી અને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી માટેના સૌથી પ્રતિષ્ઠિત વૈશ્વિક મંચોમાંના એક તરીકે વિકસિત થઈ છે. વાઇબ્રન્ટ ગુજરાતના સફળ મોડેલની પહોંચ અને પ્રભાવને વધુ વિસ્તારવા માટે, ગુજરાત સરકાર રાજ્યના વિવિધ પ્રદેશોમાં વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત પ્રાદેશિક પરિષદોની શ્રેણીનું આયોજન કરી રહી છે. આ પ્રાદેશિક પરિષદો પ્રાદેશિક શક્તિઓનું પ્રદર્શન કરવા, પાયાના સ્તરે વિકાસને વેગ આપવા અને સ્થાનિક આકાંક્ષાઓને વિકસિત ભારત @2047 અને વિકસિત ગુજરાત @2047 ના વ્યાપક વિઝન સાથે જોડવા માટેના મંચ તરીકે કામ કરે છે.

Ministry of Defence
Regional industries must become partners in Viksit Bharat journey: Raksha Mantri at Vibrant Gujarat Regional Conference
“Need to transform regional strengths into national capabilities, local innovations into global competitiveness & industrial growth into strategic strength”
“Self-reliance does not mean isolation, it signifies a nation standing firmly on its own feet & engaging with the world as an equal partner”
30 JUN 2026 3:41PM by PIB Delhi
“Viksit Bharat is not merely a goal of economic development, but a resolve to build an economically prosperous, technologically capable, and socially empowered country,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh as he called upon regional industries to become partners in this journey by transforming regional strengths into national capabilities, local innovations into global competitiveness, and industrial growth into strategic strength. He was addressing industrialists, entrepreneurs, young innovators and academicians during the Vibrant Gujarat Regional Conference in Vadodara on June 30, 2026. Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Rajnikant Patel and Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Panchayati Raj Shri Rajiv Ranjan Singh, Minister for Women and Child Development, Government of Gujarat Dr Manisha Vakil were also present.
Raksha Mantri emphasised that, in view of the rapidly changing geopolitical landscape, India’s self-reliance, technological capability, and collective resolve will determine the role it plays on the global stage in the coming decades. “History teaches us that great nations stand on three essential pillars: economic strength, technological prowess, and national security. Economic prosperity and technological advancement reinforce national security, while a secure nation provides the stability that allows industry and innovation to flourish,” he said, while underscoring the need for enhanced collaborations to build a country with secure borders and a robust economy.
Shri Rajnath Singh underlined that the development of the defence sector is not only limited to the manufacturing of weapons and technologies; it catalyses a vast economic ecosystem. He stated that defence corridors generate new opportunities in infrastructure, logistics, industry, and employment, while emphasis on research & development, technology, and innovation strengthens the industrial base. He stressed the need to harness this momentum to further bolster industrial and defence capabilities.
Highlighting the transformation being witnessed in the defence sector over the last decade under Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership, Raksha Mantri asserted that there was a time when India relied heavily on imports for its security needs, and now it is rapidly emerging as a key player in manufacturing & exports. He added that the success of indigenous platforms, growing participation of the private sector, and the zeal of innovators & start-ups have collectively contributed to the creation of a robust defence ecosystem in the country.
“Under ‘Aatmanirbhar Bharat’, we are fostering indigenous capabilities in strategic sectors such as aerospace and defence. Initiatives such as Make-in-India, review of Defence Acquisition Procedure, and Technology Development Fund are playing a pivotal role in this direction. The budgetary provisions for modernisation and capital procurement aim to encourage domestic industries and integrate them into the global supply chain. To boost investment, we have simplified the licensing process, and liberalised FDI policy. Srijan Portal, iDEX, Defence Testing Infrastructure, Green Channel Certification, and Self-Certification have instilled confidence in small industries and start-ups. Through transparent policies, ease of doing business, mechanisms for technology transfer, testing infrastructure, and collaborative R&D frameworks, we are supporting our industrialists across every sector. Our objective is to build an ecosystem where innovation, industry and self-reliance converge to further bolster the security prowess of New India,” said Shri Rajnath Singh.
Enumerating the milestones achieved due to the Government’s efforts, Raksha Mantri stated that, today, domestic defence production has surged to a record high of Rs 1.78 lakh crore from just Rs 46,000 crore in 2014. He added that the defence exports, which were less than Rs 1,000 crore, have soared to an all-time high of Rs 38,424 crore.
Shri Rajnath Singh clarified that Aatmanirbharta does not mean isolation; it signifies a nation standing firmly on its own feet and engaging with the world as an equal partner. He stated that the Government is encouraging collaborations with foreign Original Equipment Manufacturers, technology transfers and joint ventures to ensure that tangible outcomes are realised on Indian soil, to strengthen indigenous capabilities and benefit the people.
Raksha Mantri emphasised that Gujarat can play a pivotal role in achieving the goal of self-reliance as the state possesses a robust industrial base, a skilled workforce, and an entrepreneurial spirit. From advanced manufacturing to cutting-edge research, Gujarat has the potential to become a major hub for defence production and technology, he said, making special mention of the Tata-Airbus Aircraft Complex in Vadodara for manufacturing C-295 transport aircraft. He added that the K-9 Vajra, one of the world's most advanced self-propelled artillery platforms boosting the Indian Army’s strike capability, is being manufactured in Gujarat.
Pointing out that the warfare and economy of the future will be driven by chips, Shri Rajnath Singh expressed confidence that the semiconductor ecosystem being developed in Sanand and Dholera will serve as a cornerstone of India's technological sovereignty. “From artificial intelligence to quantum computing, and from cybersecurity to space technology, this ecosystem in Gujarat will strengthen us across every sector,” he said.
Raksha Mantri added that Gujarat's industrial strengths can be directly aligned with the needs of the defence sector as the state’s strong base in chemicals and petrochemicals can prove to be invaluable in areas such as advanced materials, composites & propellants. “The local electronics industry can make significant contributions to avionics, sensors, and communication systems. Furthermore, the state's port and shipbuilding capabilities can strengthen naval systems & maritime security. Its leadership in sectors such as renewable energy and green hydrogen can pave the way for future defence technologies as well. The state possesses the complete ecosystem required for a defence manufacturing hub. I am confident that the youth and entrepreneurs of Gujarat will strive to achieve this endeavour,” he said.
As part of the event, Shri Rajnath Singh also interacted with private industry representatives, and academia during a seminar on Defence & Aerospace industries. He acknowledged their efforts towards strengthening the defence manufacturing ecosystem, and reiterated the Government’s commitment to create a more conducive environment, enabling them to contribute even more to India’s development journey. Distinguished Scientist & Director General (Production Coordination & Services Interaction), DRDO Dr Chandrika Kaushik was present during the interaction.
Raksha Mantri also visited an exhibition, featuring stalls from industry, MSMEs, start-ups, the automobile sector, international business, handicrafts, women artisans, tribal products, heavy industries, mobility innovations, exports, and entrepreneurship.
Conceptualised in 2003 under the leadership of Shri Narendra Modi, who was then the Chief Minister of Gujarat, Vibrant Gujarat Global Summit has today evolved as one of the most reputed global forums for business networking, knowledge sharing and strategic partnerships for inclusive growth and sustainable development. To further expand the reach and impact of the successful model of Vibrant Gujarat, Government of Gujarat is organising a series of Vibrant Gujarat Regional Conferences across various regions of the state. These Regional Conferences serve as a platform to showcase regional strengths, catalyse ground-level development and align local aspirations with the broader vision of Viksit Bharat @2047 and Viksit Gujarat @2047.