చట్ట, న్యాయ మంత్రిత్వ శాఖ
నోటరీ నియామకాల కోసం ఆన్‌లైన్‌ నూతన దరఖాస్తు విధానాన్ని ప్రారంభించిన కేంద్ర న్యాయ శాఖ మంత్రి అర్జున్ రామ్ మేఘవాల్
29 JUN 2026 8:04PM by PIB Hyderabad
నోటరీ నియామకాల కోసం, నోటరీ పోర్టల్‌లో ఆన్‌లైన్‌ నూతన దరఖాస్తు విధానాన్ని కేంద్ర న్యాయ శాఖ మంత్రి అర్జున్ రామ్ మేఘవాల్ ఇవాళ ప్రారంభించారు. నోటరీల చట్టం-1952, నోటరీల నియమాలు-1956 నిబంధనల ప్రకారం పబ్లిక్ నోటరీల నియామకానికి ఈ విధానాన్ని రూపొందించారు.
అర్హులైన వృత్తిలో ఉన్న న్యాయవాదులు, అడ్వొకేట్లు నోటరీ పోర్టల్ ద్వారా ఆన్‌లైన్‌లో దరఖాస్తులను సమర్పించటానికి ఈ నూతన విధానం ఉపయోగపడుతుంది. నేషనల్ ఇన్ఫర్మేటిక్స్ సెంటర్ (ఎన్ఐసీ) సహకారంతో న్యాయ వ్యవహారాల శాఖ అభివృద్ధి చేసిన ఈ విధానం.. దరఖాస్తు ప్రక్రియను మరింత పారదర్శకంగా, సమర్థవంతంగా, పౌరులకు సులభంగా అర్థమయ్యేలా ఉంటుంది.
నోటరీ పోర్టల్‌లోని ముఖ్యమైన అంశాలను వివరిస్తూ.. న్యాయ వ్యవహారాలు, శాసన విభాగం కార్యదర్శి డాక్టర్ రాజీవ్ మణి కీలక వ్యాఖ్యలు చేశారు. నోటరీల నియామకానికి సంబంధించి ఇప్పటికే పలు ఆన్‌లైన్‌ సేవలను అందిస్తున్న ప్రస్తుత పోర్టల్‌తో నూతన దరఖాస్తు విధానాన్ని విజయవంతంగా అనుసంధానించినట్లు చెప్పారు. ఈ దరఖాస్తుల ప్రక్రియకు సజావుగా, వేగంగా సాగేందుకు వీలుగా ఈ మాడ్యూల్‌లో ఆటోమేటెడ్ పని విధానాలను, వినియోగదారులకు సులభంగా అర్థమయ్యే ఇంటర్ ఫేస్‌ను పొందుపరచినట్లు తెలిపారు.
ఈ సందర్భంగా గౌరవ మంత్రి మాట్లాడుతూ.. కాగిత రహిత, పారదర్శకమైన, పౌర కేంద్రీకృత పాలన వ్యవస్థను ప్రోత్సహించేలా గౌరవ ప్రధానమంత్రి కలలుగన్న డిజిటల్ ఇండియా విజన్ సాకారం దిశగా ఈ మాడ్యూల్ ప్రారంభం కీలక ముందడుగని అన్నారు. వినియోగదారులకు సులభంగా అర్థమయ్యేలా రూపొందించిన ఈ విధానం.. దరఖాస్తు ప్రక్రియను సరళంగా మారుస్తుందని, నోటరీలుగా మారాలనుకునే వారికి సులభంగా సేవలను అందిస్తుందని చెప్పారు.
నోటరీల చట్టం-1952, నోటరీల నిబంధనలు-1956 ప్రకారం.. న్యాయ వ్యవహారాల శాఖ ఎప్పటికప్పుడు ఈ విధానం ద్వారా దరఖాస్తులను ఆహ్వానిస్తుంది. దరఖాస్తులు సమర్పించేందుకు సంబంధించిన సూచనలు, మార్గదర్శకాలు నోటరీ పోర్టల్‌లో అందుబాటులో ఉంటాయి.
నోటరీల నియామకానికి దరఖాస్తుల పరిశీలనకు క్రమబద్ధమైన, పారదర్శకమైన, సమర్థవంతమైన విధానాన్ని అందించటం ద్వారా డిజిటల్ పాలనను బలోపేతం చేయటంలో నూతన దరఖాస్తు విధానాన్ని ప్రారంభించటం కీలక ఘట్టాన్ని సూచిస్తుంది.

Ministry of Law and Justice
Union Law Minister Arjun Ram Meghwal Launches Online Fresh Application Module for Notary Appointments
29 JUN 2026 8:04PM by PIB Delhi
Shri Arjun Ram Meghwal, Hon'ble Minister of State (Independent Charge) for the Ministry of Law and Justice, today launched the “Fresh Application Module” on the existing Notary Portal for inviting online applications for appointment as Notary Public under the provisions of the Notaries Act, 1952 and the Notaries Rules, 1956.
The newly launched module enables eligible legal practitioners/advocates to submit applications online through the Notary Portal. Developed by the Department of Legal Affairs in association with the National Informatics Centre (NIC), the module is designed to make the application process more transparent, efficient and citizen-friendly.
Highlighting the key features of the Notary Portal, Dr. Rajiv Mani, Secretary, Department of Legal Affairs & Legislative Department, stated that the Fresh Application Module has been seamlessly integrated with the existing portal, which already offers various online services relating to the appointment of Notaries. He added that the module incorporates automated workflows and a user-friendly interface to ensure smooth and efficient processing of applications.
Speaking on the occasion, the Hon'ble Minister said that the launch of the module marks another significant step towards realizing the vision of Digital India envisioned by the Hon'ble Prime Minister by promoting a paperless, transparent and citizen-centric system of governance. He added that the user-friendly module will simplify the application process and enhance ease of access for aspiring Notaries.
The Department of Legal Affairs will invite applications through the module from time to time, based on the requirements under the Notaries Act, 1952 and the Notaries Rules, 1956. Detailed instructions and guidelines for submission of applications will be made available on the Notary Portal.
The launch of the Fresh Application Module marks a significant milestone in strengthening digital governance by providing a streamlined, transparent and efficient mechanism for processing applications for appointment as Notaries.