Office of Principal Scientific Advisor to GoI
Office of the Principal Scientific Adviser launches the TRL Compass Platform and Signs MoU with Data Security Council of India (DSCI)
29 JUN 2026 6:15PM by PIB Delhi
Office of the Principal Scientific Adviser to the Government of India (OPSA), in collaboration with the Data Security Council of India (DSCI), launched the TRL Compass Platform to standardise Technology Readiness Level (TRL) assessments across sectors on 29 June 2026 under the chairmanship of Prof. Ajay Kumar Sood, Principal Scientific Adviser to the Government of India. The platform adapts the globally accepted nine-level TRL scale to the specific needs of India's research and innovation ecosystem and provides a common national standard for evaluating projects seeking public funding. The launch was also joined by Dr. Parvinder Maini, Scientific Secretary, OPSA; Dr. Shivkumar Kalyanaraman, CEO, ANRF; Sangeeta Gupta, Sr. VP and CSO, NASSCOM and senior officials from OPSA, DSCI and CSIR.
A group of people standing in a conference roomAI-generated content may be incorrect.
TRL Compass will support the effective implementation of key national initiatives such as the Anusandhan National Research Foundation (ANRF) and the Research, Development and Innovation (RDI) Fund. It includes sector-specific annexures for Healthcare & Pharmaceuticals and Software, enabling domain-specific assessments. The platform transforms project evaluation from subjective judgement into an objective, documentation-backed assessment of technology, manufacturing, quality, and programmatic readiness.
A group of people sitting around a tableAI-generated content may be incorrect.
Prof. Sood, noted that as India moves towards the vision of Viksit Bharat 2047, the country's scientific strength will be measured by its ability to translate research into deployable and commercially viable technologies. He stressed the need for a common framework to assess technology readiness, guide public investment, and support commercialisation. He also advised institutions to adopt TRL Compass as a standard framework for funding, reviewing, and developing technology.
A group of people sitting around a tableAI-generated content may be incorrect.
Dr. Parvinder Maini, Scientific Secretary, OPSA, highlighted that many Indian innovations find it difficult to move from the laboratory to the market because there is no common way to assess technology maturity. She said TRL Compass provides a shared and objective framework that will bring academia, industry, and funding agencies onto the same page, make technology transfer easier, and encourage greater focus on real-world outcomes.
Mr. Rohit Gupta, Chief Technology Officer, OPSA, presented TRL Compass and explained how it adapts the globally accepted Technology Readiness Level (TRL) methodology to the needs of India's innovation ecosystem. He also highlighted its importance as the country expands national research and deep-technology initiatives.
Mr. Vinayak Godse, CEO, DSCI, said that DSCI has long focused on understanding emerging technologies through technology forecasting, horizon scanning, and capability mapping. He welcomed India's growing investment in deep-tech research and innovation and emphasised that these ambitions require a robust framework to assess technology readiness, making TRL Compass a timely initiative.
A group of people standing around a tableAI-generated content may be incorrect.
Mr Vinayak Godse, CEO, DSCI and Dr Preeti Banzal, Adviser/Scientist 'G', OPSA, signed a Memorandum of Understanding (MoU) on behalf of DSCI and OPSA, respectively. The MoU facilitates collaboration on technology readiness assessments, capability mapping, and the development of a Technology Radar methodology. This partnership will also focus on building a pool of trained assessors for TRL assessments; and driving the adoption of TRL Compass across India's research and innovation ecosystem.
The complete framework, including its assessment questionnaires and supporting guidance, is now openly available to researchers, project investigators, reviewers, and funding agencies across the country and can be accessed at www.trlcompass.in.

ભારત સરકારના અગ્ર વૈજ્ઞાનિક સલાહકારનું કાર્યાલય
પ્રિન્સિપલ સાયન્ટિફિક એડવાઇઝરની કચેરીએ TRL કંપાસ પ્લેટફોર્મ લોન્ચ કર્યું અને ડેટા સિક્યોરિટી કાઉન્સિલ ઓફ ઇન્ડિયા (DSCI) સાથે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા
29 JUN 2026 6:15PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના પ્રિન્સિપલ સાયન્ટિફિક એડવાઇઝરની કચેરી (OPSA) એ, ડેટા સિક્યોરિટી કાઉન્સિલ ઓફ ઇન્ડિયા (DSCI) ના સહયોગથી, ભારત સરકારના પ્રિન્સિપલ સાયન્ટિફિક એડવાઇઝર પ્રો. અજય કુમાર સૂદના અધ્યક્ષપદ હેઠળ 29 જૂન 2026ના રોજ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ટેકનોલોજી રેડીનેસ લેવલ (TRL) મૂલ્યાંકનને પ્રમાણભૂત બનાવવા માટે TRL કંપાસ પ્લેટફોર્મ (TRL Compass Platform) લોન્ચ કર્યું છે. આ પ્લેટફોર્મ વૈશ્વિક સ્તરે સ્વીકૃત નવ-સ્તરીય TRL સ્કેલને ભારતના સંશોધન અને નવીનતા (ઇનોવેશન) ઇકોસિસ્ટમની વિશિષ્ટ જરૂરિયાતોને અનુરૂપ બનાવે છે અને સરકારી ભંડોળ (પબ્લિક ફંડિંગ) મેળવવા માંગતા પ્રોજેક્ટ્સના મૂલ્યાંકન માટે એક સામાન્ય રાષ્ટ્રીય ધોરણ પૂરું પાડે છે. આ લોન્ચિંગમાં OPSAના સાયન્ટિફિક સેક્રેટરી ડૉ. પરવિન્દર મૈની; ANRFના CEO ડૉ. શિવકુમાર કલ્યાણરામન; નેસકોમ (NASSCOM) ના સીનિયર વાઇસ પ્રેસિડેન્ટ અને CSO સંગીતા ગુપ્તા તેમજ OPSA, DSCI અને CSIRના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ જોડાયા હતા.
A group of people standing in a conference roomAI-generated content may be incorrect.
TRL કંપાસ અનુસંધાન નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન (ANRF) અને રિસર્ચ, ડેવલપમેન્ટ એન્ડ ઇનોવેશન (RDI) ફંડ જેવી મુખ્ય રાષ્ટ્રીય પહેલોના અસરકારક અમલીકરણને ટેકો આપશે. તેમાં હેલ્થકેર અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ તેમજ સોફ્ટવેર માટે ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ પરિશિષ્ટો (એન્કેસર્સ) શામેલ છે, જે સંબંધિત ક્ષેત્ર આધારિત વિશિષ્ટ મૂલ્યાંકનને સક્ષમ બનાવે છે. આ પ્લેટફોર્મ પ્રોજેક્ટના મૂલ્યાંકનને વ્યક્તિગત અભિપ્રાયને બદલે ટેકનોલોજી, ઉત્પાદન, ગુણવત્તા અને કાર્યક્રમ સંબંધી સજ્જતાના વલણ આધારિત એક ઉદ્દેશ્યપૂર્ણ, દસ્તાવેજીકરણ-સમર્થિત મૂલ્યાંકનમાં પરિવર્તિત કરે છે.
A group of people sitting around a tableAI-generated content may be incorrect.
પ્રો. સૂદે નોંધ્યું હતું કે, ભારત જેમ જેમ વિકસિત ભારત 2047ના વિઝન તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ તેમ દેશની વૈજ્ઞાનિક શક્તિનું મૂલ્યાંકન સંશોધનને ઉપયોગમાં લઈ શકાય તેવી અને વ્યાવસાયિક રીતે વ્યવહારુ ટેકનોલોજીમાં રૂપાંતરિત કરવાની તેની ક્ષમતા દ્વારા કરવામાં આવશે. તેમણે ટેકનોલોજીની સજ્જતાનું મૂલ્યાંકન કરવા, જાહેર રોકાણને માર્ગદર્શન આપવા અને વ્યાવસાયિકરણને ટેકો આપવા માટે એક સામાન્ય માળખાની (ફ્રેમવર્ક) જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સંસ્થાઓને ભંડોળ આપવા, સમીક્ષા કરવા અને ટેકનોલોજી વિકસાવવા માટે પ્રમાણભૂત માળખા તરીકે TRL કંપાસને અપનાવવાની સલાહ પણ આપી હતી.
A group of people sitting around a tableAI-generated content may be incorrect.
OPSAના સાયન્ટિફિક સેક્રેટરી ડૉ. પરવિન્દર મૈનીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે, ઘણી ભારતીય નવીનતાઓને પ્રયોગશાળામાંથી બજાર સુધી લઈ જવામાં મુશ્કેલી પડે છે કારણ કે ટેકનોલોજીની પરિપક્વતાનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે કોઈ સામાન્ય પદ્ધતિ ઉપલબ્ધ નથી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે TRL કંપાસ એક સહિયારું અને ઉદ્દેશ્યપૂર્ણ માળખું પૂરું પાડે છે જે શિક્ષણ જગત (એકેડેમિયા), ઉદ્યોગ અને ભંડોળ પૂરી પાડતી એજન્સીઓને એક પ્લેટફોર્મ પર લાવશે, ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફરને સરળ બનાવશે અને વાસ્તવિક દુનિયાના પરિણામો પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પ્રોત્સાહિત કરશે.
A group of people sitting around a tableAI-generated content may be incorrect.
OPSAના ચીફ ટેક્નોલોજી ઓફિસર શ્રી રોહિત ગુપ્તાએ TRL કંપાસની પ્રસ્તુતિ કરી હતી અને સમજાવ્યું હતું કે તે કેવી રીતે વૈશ્વિક સ્તરે સ્વીકૃત ટેકનોલોજી રેડીનેસ લેવલ (TRL) પદ્ધતિને ભારતના ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ બનાવે છે. તેમણે દેશમાં રાષ્ટ્રીય સંશોધન અને ડીપ-ટેકનોલોજી પહેલોના વિસ્તરણની સાથે સાથે આ પ્લેટફોર્મના મહત્વ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
DSCIના CEO શ્રી વિનાયક ગોડસેએ જણાવ્યું હતું કે, DSCIએ લાંબા સમયથી ટેકનોલોજી ફોરકાસ્ટિંગ, હોરાઇઝન સ્કેનિંગ અને કેપેબિલિટી મેપિંગ દ્વારા ઉભરતી ટેકનોલોજીને સમજવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. તેમણે ડીપ-ટેક સંશોધન અને ઇનોવેશનમાં ભારતના વધતા રોકાણને આવકાર્યું હતું અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ મહત્વાકાંક્ષાઓ માટે ટેકનોલોજી સજ્જતાનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે એક મજબૂત માળખાની જરૂર છે, જે TRL કંપાસને એક સમયસરની યોગ્ય પહેલ બનાવે છે.
A group of people standing around a tableAI-generated content may be incorrect.
DSCIના CEO શ્રી વિનાયક ગોડસે અને OPSAના એડવાઇઝર/સાયન્ટિસ્ટ 'G' ડૉ. પ્રીતિ બંઝલે અનુક્રમે DSCI અને OPSA વતી સમજૂતીજ્ઞાપન (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. આ MoU ટેકનોલોજી સજ્જતા મૂલ્યાંકન, ક્ષમતા મેપિંગ (કેપેબિલિટી મેપિંગ) અને ટેકનોલોજી રડાર પદ્ધતિના વિકાસ પર સહયોગની સુવિધા પ્રદાન કરે છે. આ ભાગીદારી TRL મૂલ્યાંકન માટે પ્રશિક્ષિત મૂલ્યાંકનકારોનો એક સમૂહ તૈયાર કરવા અને ભારતના સંશોધન તેમજ ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમમાં TRL કંપાસનો સ્વીકાર વધારવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
આ સંપૂર્ણ માળખું, તેની મૂલ્યાંકન પ્રશ્નાવલિ અને સહાયક માર્ગદર્શન સહિત, હવે દેશભરના સંશોધકો, પ્રોજેક્ટ ઇન્વેસ્ટિગેટર્સ, સમીક્ષકો અને ભંડોળ આપતી એજન્સીઓ માટે મુક્તપણે ઉપલબ્ધ છે અને તેને www.trlcompass.in પર એક્સેસ કરી શકાય છે.