સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
TRAIએ જોધપુર-અમદાવાદ રેલ રૂટ (રાજસ્થાન અને ગુજરાત LSA) પર મોબાઇલ નેટવર્ક ગુણવત્તાનું મૂલ્યાંકન કર્યું
29 JUN 2026 1:34PM by PIB Ahmedabad
ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (TRAI) એ સામાન્ય ટેલિકોમ ગ્રાહકોની માહિતી માટે, મે 2026ના મહિના દરમિયાન, જોધપુરથી અમદાવાદ રેલ રૂટ (Rajasthan & Gujarat LSA) પર હાથ ધરવામાં આવેલા ઈન્ડિપેન્ડન્ટ ડ્રાઈવ ટેસ્ટ (IDT) ના તારણો જાહેર કર્યા છે. આ ડ્રાઈવ ટેસ્ટનો હેતુ ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઈડર્સ (TSPs) દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી મોબાઈલ નેટવર્ક સેવાઓની રીઅલ ટાઈમ ક્વોલિટીનું મૂલ્યાંકન અને ચકાસણી કરવાનો છે. IDT દરમિયાન, TRAI મુખ્ય ક્વોલિટી ઓફ સર્વિસ (QoS) પેરામીટર્સ જેવા કે કવરેજ, કોલ ડ્રોપ રેટ (CDR), કોલ સેટઅપ સક્સેસ રેટ (CSSR), ડેટા ડાઉનલોડ (DL) અને અપલોડ (UL) થ્રુપુટ વગેરે માટે TSPsની કામગીરીને કેપ્ચર કરે છે, જે ગ્રાહકોને માહિતગાર કરવા અને TSPs ને તેમની સેવાઓમાં સુધારો કરવા પ્રોત્સાહિત કરવા માટે પ્રકાશિત કરવામાં આવે છે.
IDTsને શહેરો, હોટસ્પોટ્સ, પબ્લિક ટ્રાન્સપોર્ટ હબ વગેરે જેવા વિવિધ વપરાશના વાતાવરણમાં તમામ TSPsની ઓન-ગ્રાઉન્ડ મોબાઈલ નેટવર્ક કામગીરીને કેપ્ચર કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે. આ પ્રકારના ડ્રાઇવ ટેસ્ટિંગમાં, 2G, 3G, 4G, અને 5G નેટવર્ક પર તમામ TSPsના SIM કાર્ડનો ઉપયોગ કરીને લાઇવ ડેટા અને વોઇસ સેશન સ્થાપિત કરવામાં આવે છે. મલ્ટિપલ એડવાન્સ્ડ ટેસ્ટ હેન્ડસેટ્સનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે, અને એડવાન્સ્ડ સોફ્ટવેર સિસ્ટમ્સનો ઉપયોગ કરીને રીઅલ-ટાઇમમાં સેશન્સનું મોનિટરિંગ અને વિશ્લેષણ કરવામાં આવે છે.
TRAIએ તેની નિયુક્ત એજન્સી દ્વારા, 4 મે, 2026ના રોજ જોધપુરથી અમદાવાદ રેલ રૂટ પર ડ્રાઇવ ટેસ્ટ હાથ ધર્યો હતો, જેમાં 456.9 કિલોમીટર (Rajasthan & Gujarat LSA) આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. આ ટેસ્ટ TRAI રીજીયોનલ ઓફિસ જયપુરની દેખરેખ હેઠળ યોજવામાં આવ્યા હતા. ડ્રાઇવ ટેસ્ટ રિપોર્ટ્સમાં રજૂ કરાયેલા અવલોકનો ડ્રાઇવ ટેસ્ટ હાથ ધરવાના દિવસ/સમયે પરીક્ષણ હેઠળના વિસ્તાર/રૂટ પર TSPsની કામગીરી દર્શાવે છે.
ડ્રાઈવ ટેસ્ટ રૂટ મેપ: નકશા પર દર્શાવેલ લેજન્ડ્સ મુજબ નીચેનો નકશો ડ્રાઇવ ટેસ્ટ રૂટની ઝાંખી પૂરી પાડે છે: -
મૂલ્યાંકન કરાયેલા મુખ્ય પેરામીટર્સ:
1. કવરેજ ગેપ: સેમ્પલ્સની ટકાવારી, જેના માટે સંબંધિત ટેકનોલોજી (2G/ 3G/ 4G/ 5G) માટે નિર્ધારિત ન્યૂનતમ સિગ્નલ સ્ટ્રેન્થ કરતાં ઓછી સિગ્નલ સ્ટ્રેન્થ જોવા મળી છે.
2. વોઇસ સર્વિસિસ : કોલ સેટઅપ સક્સેસ રેટ (CSSR), ડ્રોપ્ડ કોલ રેટ (DCR), કોલ સેટઅપ સમય, કોલ સાયલન્સ રેટ, સ્પીચ ક્વોલિટી (MOS).
3. ડેટા સર્વિસિસ: ડાઉનલોડ/અપલોડ થ્રુપુટ, લેટન્સી, જીટર, પેકેટ ડ્રોપ રેટ.
મુખ્ય પેરામીટર્સ માટે જોધપુરથી અમદાવાદ રેલ રૂટ (રાજસ્થાન અને ગુજરાત LSA) પર એકંદર મોબાઇલ નેટવર્ક કામગીરીનો સારાંશ નીચે મુજબ છે:
1. કવરેજ ગેપ - ઓટો-સિલેક્શન મોડ (5G/4G/3G/2G)માં ડ્રાઇવ ટેસ્ટ રૂટ પર વોઇસ ટેસ્ટિંગ દરમિયાન જોવા મળેલી સિગ્નલ સ્ટ્રેન્થ, જે એકત્રિત કરાયેલા કુલ સેમ્પલ્સમાંથી નબળી સિગ્નલ સ્ટ્રેન્થ ધરાવતા સેમ્પલ્સની સંખ્યા તરીકે માપવામાં આવી છે, તે એરટેલ માટે 1843/26319, બીએસએનએલ માટે 7368/23625, આરજેઆઈએલ માટે 685/26136 અને વીઆઈએલ માટે 5150/25817 હતી. કવરેજ ગેપની વિગતો જોડાયેલા નકશા (map Annexed) માં આપવામાં આવી છે.
2. ડ્રોપ્ડ કોલ્સ - ડ્રોપ્ડ કોલ્સ, જે સફળતાપૂર્વક સ્થાપિત થયેલા કોલ્સની સંખ્યામાંથી ડ્રોપ થયેલા કોલ્સની સંખ્યા તરીકે માપવામાં આવ્યા છે, તે એરટેલ માટે 0/130, બીએસએનએલ માટે 15/122, આરજેઆઈએલ માટે 0/130 અને વીઆઈએલ માટે 4/126 હતા. ડ્રોપ થયેલા કોલના સ્થાનોની વિગતો જોડાયેલા નકશા (map Annexed) માં આપવામાં આવી છે.
1. ડેટા ડાઉનલોડ અને અપલોડ થ્રુપુટ:
1. ડેટા ડાઉનલોડ કામગીરી (એકંદરે): સરેરાશ ડાઉનલોડ સ્પીડ એરટેલ (5G/4G) માટે 48.53 Mbps, બીએસએનએલ (4G/3G/2G) માટે 7.95 Mbps, આરજેઆઈએલ (5G/4G) માટે 89.61 Mbps અને વીઆઈએલ (5G/4G/2G) માટે 12.71 Mbps જોવા મળી હતી. ડાઉનલોડ થ્રુપુટની વિગત જોડાયેલા નકશા (map Annexed) માં આપવામાં આવી છે.
2. ડેટા અપલોડ કામગીરી (એકંદરે): સરેરાશ અપલોડ સ્પીડ એરટેલ (5G/4G) માટે 11.69 Mbps, બીએસએનએલ (4G/3G/2G) માટે 3,76 Mbps, આરજેઆઈએલ 5G/4G) માટે 9.06 Mbps અને વીઆઈએલ (5G/4G/2G) માટે 8.81 Mbps જોવા મળી હતી. અપલોડ થ્રુપુટની વિગત જોડાયેલા નકશા (map Annexed) માં આપવામાં આવી છે.
ડ્રોપ થયેલા કોલ અને કોલ સાયલન્સના સ્થાનો સાથેના નકશા પર લાલ ટપકા પર ક્લિક કરીને જોઈ શકાય છે.
IDT દરમિયાન આવરી લેવામાં આવેલ ડ્રાઇવ ટેસ્ટ રૂટ અને ભૂપ્રદેશ નીચે મુજબ છે:
રેલવે - જોધપુરથી અમદાવાદ, ભગત કી કોઠી, લુણી જંકશન, ડુંડરા, સમદરી જંકશન, મોકલસર, જાલોર, મોદરાન, મારવાડ ભીનમાલ, રાણીવાડા, ધાનેરા, ભીલડી જંકશન, પાટણ અને મહેસાણા જંકશનમાંથી પસાર થાય છે.
IDT રિપોર્ટના તારણો સંબંધિત TSPs સાથે શેર કરવામાં આવ્યા છે જેથી તેઓ તેમના સ્તરે જો જરૂરી હોય તો આગળની જરૂરી કાર્યવાહી કરી શકે. IDT નો વિગતવાર રિપોર્ટ TRAIની વેબસાઇટ www.trai.gov.in પર ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યો છે. કોઈપણ સ્પષ્ટતા અથવા વધારાની માહિતી માટે, જયપુર ખાતેની TRAIની પ્રાદેશિક કચેરીને Email id adv.jaipur@trai.gov.in પર ઈમેલ મોકલી શકાય છે. જયપુર સ્થિત TRAIની પ્રાદેશિક કચેરી (Regional Office of TRAI at Jaipur RO) નો ટેલિફોન નંબર 0141-2701919 પર સંપર્ક કરી શકાય છે.
Annexure
a) Coverage Gap – વોઇસ ટેસ્ટિંગ દરમિયાન ઓટો-સિલેક્શન મોડ (5G/4G/3G/2G) માં ડ્રાઇવ ટેસ્ટ રૂટ માટે ન્યૂનતમ નિર્દિષ્ટ સિગ્નલ સ્ટ્રેન્થ કરતાં ઓછું કવરેજ વિતરણ નીચે મુજબ જોવા મળ્યું છે:
પરિમાણ
એરટેલ
બીએસએનએલ
આરજેઆઈએલ
વીઆઈએલ
ડ્રાઇવ ટેસ્ટ રૂટ પર લેવામાં આવેલા સેમ્પલની કુલ સંખ્યા
26319
23625
26136
25817
નબળી સિગ્નલ શક્તિવાળા સેમ્પલની સંખ્યા
1843
7368
685
5150
મર્યાદિત સેવા ધરાવતા સેમ્પલની સંખ્યા (કોઈ કવરેજ નથી)
11
1271
0
10
નોટ: જો સિગ્નલ સ્ટ્રેન્થ 5G અને 4G માટે −110 dBm, 3G માટે −90 dBm, અને 2G માટે −85 dBm થી નીચે જાય, તો તેને નબળી ગણવામાં આવી છે.
AIRTEL
BSNL
RJIL
VIL
નોંધ: આ પ્લોટ ફક્ત ડાયનેમિક ડ્રાઇવ ટેસ્ટના પરિણામો પર આધારિત છે.
b) ડ્રોપ્ડ કોલ્સ - ઓટો-સિલેક્શન મોડ (5G/4G/3G/2G) માં ડ્રોપ્ડ કોલ્સનું TSP-વાર વિગત નીચે આપેલ છે:
પરિમાણ
એરટેલ
બીએસએનએલ
આરજેઆઈએલ
વીઆઈએલ
સફળતાપૂર્વક કરવામાં આવેલા કોલની સંખ્યા
130
122
130
126
ડ્રોપ થયેલા કોલ્સનો આંકડો
0
15
0
4
નોંધ: આ પ્લોટ ફક્ત ડાયનેમિક ડ્રાઇવ ટેસ્ટના પરિણામો પર આધારિત છે.
ડ્રોપ થયેલા કોલ્સનાં સ્થાનો
BSNL
VIL
નોંધ: કોલ ડ્રોપ સ્થાનો લાલ રંગમાં દર્શાવેલ છે; તેમનું ચોક્કસ સ્થાન (અક્ષાંશ અને રેખાંશ) નકશા પર ક્લિક કરીને શોધી શકાય છે.
c) ડેટા ડાઉનલોડ અને અપલોડ થ્રુપુટ: ઓટો-સિલેક્શન મોડ (5G/4G/3G/2G) માં, મહિના માટે જાહેર કરાયેલ સામાન્ય DL/UL થ્રુપુટની તુલનામાં TSP મુજબ સરેરાશ ડાઉનલોડ (DL) અને અપલોડ (UL) થ્રુપુટ નીચે આપેલ છે:
1. ડાઉનલોડ થ્રુપુટ
પેરામીટર
માપ
એરટેલ
(upto 5G)
બીએસએનએલ
(upto 3G)
આરજેઆઈએલ
(upto 5G)
વીઆઈએલ
(upto 5G)
TSP દ્વારા અહેવાલ મુજબ લાક્ષણિક ડાઉનલોડ થ્રુપુટ
(Mbits/s)
11.42
5.00
15.00
15.00
IDT દરમિયાન માપવામાં આવેલ સરેરાશ ડાઉનલોડ થ્રુપુટ
(Mbits/s)
48.53
7.95
89.61
12.71
AIRTEL
BSNL
RJIL
VIL
નોંધ: આ પ્લોટ ફક્ત ડાયનેમિક ડ્રાઇવ ટેસ્ટ પરિણામો પર આધારિત છે.
(ii) અપલોડ થ્રુપુટ
પેરામીટર
માપ
એરટેલ
(upto 5G)
બીએસએનએલ
(upto 3G)
આરજેઆઈએલ
(upto 5G)
વીઆઈએલ
(upto 5G)
TSP દ્વારા જાહેર કરાયેલ સામાન્ય અપલોડ થ્રુપુટ
(Mbits/s)
6.46
3.00
7.00
8.00
IDT દરમિયાન માપવામાં આવેલ સરેરાશ અપલોડ થ્રુપુટ
(Mbits/s)
11.69
3.76
9.06
8.81
AIRTEL
BSNL
RJIL
VIL
નોંધ: આ પ્લોટ ફક્ત ડાયનેમિક ડ્રાઇવ ટેસ્ટના પરિણામો પર આધારિત છે.

Ministry of Communications
TRAI Assesses Mobile Network Quality on Jodhpur to Ahmedabad Rail Route (Rajasthan & Gujarat LSA)
29 JUN 2026 1:34PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has released findings of Independent Drive Test (IDT) conducted on Jodhpur to Ahmedabad Rail Route (Rajasthan & Gujarat LSA), during the month of May 2026, for information of general telecom consumers. The purpose of this drive test is to assess and verify real time quality of mobile network services (both voice & data) provided by Telecom Service Providers (TSPs). During the IDT, TRAI captures performance of TSPs for key Quality of Service (QoS) parameters like Coverage, Call Drop Rate (CDR), Call Setup Success Rate (CSSR), data Download (DL) and Upload (UL) throughput etc., which are then published to inform Consumers and encourage TSPs to improve their services.
These IDTs have been designed to capture on ground mobile network performance of all TSPs across diverse usages environment like cities, hotspots, public transport hubs, etc. In this type of drive testing, live data and voice sessions are established using SIM cards from all TSPs over 2G, 3G, 4G, and 5G networks. Multiple advanced test handsets are used, and the sessions are monitored and analysed in real-time using advanced Software Systems.
TRAI, through its appointed agency, conducted drive tests from Jodhpur to Ahmedabad Rail Route on 4th May 2026, covering 456.9 KMs (Rajasthan & Gujarat LSA). These tests were conducted under the supervision of the TRAI Regional Office Jaipur. The observations presented in drive test reports represent the performance of the TSPs on the area/ route under test on the day/ time of conducting the drive test.
Drive Test Route Map: The following map provides overview of drive test route as per the legends shown on the map: -
Key Parameters Assessed:
1. Coverage Gap: Percentage of samples, for which signal strength observed less than the minimum prescribed signal strength for respective technology (2G/ 3G/ 4G/ 5G).
2. Voice Services: Call Setup Success Rate (CSSR), Drop Call Rate (DCR), Call Setup Time, Call Silence Rate, Speech Quality (MOS).
3. Data Servies: Download/ Upload Throughput, Latency, Jitter, Packet Drop Rate.
The overall mobile network performance on Jodhpur to Ahmedabad Rail Route (Rajasthan & Gujarat LSA) for the key parameters has been summarised below:
1. Coverage Gap - The signal strength observed during voice testing on the drive test route in auto-selection mode (5G/4G/3G/2G), measured as the number of samples having poor signal strength out of the total samples collected, was 1843/26319 for Airtel, 7368/23625 for BSNL, 685/26136 for RJIL and 5150/25817 for VIL. Details of the coverage gaps have been provided in the map Annexed.
2. Dropped Calls - Dropped calls, measured as the number of dropped calls out of the number of successfully established calls, were 0/130 for Airtel, 15/122 for BSNL, 0/130 for RJIL and 4/126 for VIL. Details of the dropped call locations have been provided in the map Annexed.
1. Data Download and Upload Throughput:
1. Data Download performance (Overall): Average download speed was observed as 48.53 Mbps for Airtel (5G/4G), 7.95 Mbps for BSNL (4G/3G/2G), 89.61 Mbps for RJIL (5G/4G) and 12.71 Mbps for VIL (5G/4G/2G). Detail of Download throughput has been provided in the map Annexed.
2. Data Upload performance (Overall): Average upload speed was observed as 11.69 Mbps for Airtel (5G/4G), 3,76 Mbps for BSNL (4G/3G/2G), 9.06 Mbps for RJIL (5G/4G) and 8.81 Mbps for VIL (5G/4G/2G). Detail of upload throughput has been provided in the map Annexed.
Locations of Dropped Calls and Call Silence instances can be seen by clicking red dot on the map Annexed.
Details of drive test route and area covered during the IDT are as under: -
Railway- Jodhpur to Ahmedabad passing through Bhagat Ki Kothi, Luni Junction, Dundara, Samdari Junction, Mokalsar, Jalor, Modran, Marwar Bhinmal, Raniwara, Dhanera, Bhildi Junction, Patan and Mahesana Junction etc.
The findings of this IDT report have been shared with respective TSPs for taking further necessary action at their end, if required. Detailed report of IDT is made available on the TRAI website at www.trai.gov.in. For any clarification or additional information, an email can be sent to regional office of TRAI at Jaipur on Email id adv.jaipur@trai.gov.in Regional Office of TRAI at Jaipur RO can be contacted on telephone no. 0141-2701919.
Annexure
a) Coverage Gap – The coverage distribution found less than the minimum specified signal strength for the drive test route in auto-selection mode (5G/4G/3G/2G) during voice testing, is as below:
Parameter
AIRTEL
BSNL
RJIL
VIL
Total Number of Samples captured on Drive test route
26319
23625
26136
25817
Number of Samples having poor signal strength
1843
7368
685
5150
Number of Samples having limited service (No Coverage)
11
1271
0
10
Note: Signal strength has been considered poor if it falls below −110 dBm for 5G & 4G, −90 dBm for 3G, and −85 dBm for 2G.
Note: Plot is based on Dynamic Drive Test results only.
b) Dropped Calls - The TSP-wise details of dropped calls in auto-selection mode (5G/ 4G/ 3G/ 2G) are as below:
Parameter
AIRTEL
BSNL
RJIL
VIL
Number of successful Calls Established
130
122
130
126
Number of dropped Calls
0
15
0
4
Locations of Dropped Calls
Note: Dropped calls locations are shown in red colour, and which can be clicked to know the exact location (latitude and longitude) on the map.
c) Data Download and Upload throughput: The TSP-wise details of Average Download (DL) and Upload (UL) throughput against declared typical DL/UL Throughput for month, in Auto-selection mode (5G/4G/3G/2G) are as below:
(i) Download Throughput
Parameter
Measured in
AIRTEL
(upto 5G)
BSNL
(upto 3G)
RJIL
(upto 5G)
VIL
(upto 5G)
Typical Download throughput declared by TSP
(Mbits/s)
11.42
5.00
15.00
15.00
Average Download Throughput measured during IDT
(Mbits/s)
48.53
7.95
89.61
12.71
Note: Plot is based on Dynamic Drive Test results only .
(ii) Upload Throughput
Parameter
Measured in
AIRTEL
(upto 5G)
BSNL
(upto 3G)
RJIL
(upto 5G)
VIL
(upto 5G)
Typical upload throughput declared by TSP
(Mbits/s)
6.46
3.00
7.00
8.00
Average Upload Throughput measured during IDT
(Mbits/s)
11.69
3.76
9.06
8.81
Note: Plot is based on Dynamic Drive Test results only.