संरक्षण मंत्रालय
आयसीजीएस अक्षय भारतीय तटरक्षक दलाच्या ताफ्यात दाखल
27 JUN 2026 8:23PM by PIB Mumbai
भारतीय तटरक्षक दलाने 27 जून 2026 रोजी गोव्यातील गोवा शिपयार्ड लिमिटेड येथे आयसीजीएस अक्षय या नवीन पिढीच्या वेगवान गस्ती जहाजाला (एफपीव्ही) सेवेत दाखल करून आपल्या दलाच्या आधुनिकीकरणातील आणखी एक महत्त्वाचा टप्पा गाठला आहे.
'अक्षय' अर्थात अविनाशी असे नाव असलेली ही वेगवान गस्ती नौका देशाच्या सागरी हितांचे रक्षण करण्याप्रति असलेल्या भारतीय तटरक्षक दलाच्या चिरस्थायी भावनेचे, लवचिकतेचे आणि अढळ वचनबद्धतेचे प्रतीक आहे. ही नौका भारताच्या विशाल सागरी क्षेत्राचे संरक्षण करताना सुरक्षित, संरक्षित आणि स्वच्छ समुद्र सुनिश्चित करण्याचा दलाचा निर्धार अधिक दृढ करते.
हे जहाज सागरी कायद्याची अंमलबजावणी, किनारी सुरक्षा, शोध आणि बचाव, सागरी पर्यावरण संरक्षण आणि संकटात सापडलेल्या खलाशांना मदत असे तटरक्षक दलाचे विविध प्रकारचे परिचालन करण्यासाठी सुसज्ज आहे, ज्यामुळे भारतीय तटरक्षक दलाची कार्यक्षमता वाढेल.
अर्थ मंत्रालयातील व्यय विभागाच्या अतिरिक्त सचिव (कार्मिक) परमा सेन यांच्या हस्ते पोलीस महानिरीक्षक भीष्म शर्मा, पीटीएम, टीएम, कमांडर, कोस्ट गार्ड रिजन (पश्चिम), पोलीस महानिरीक्षक ज्योतींद्र सिंग, टीएम, उपमहासंचालक (मानव संसाधन विकास) आणि केंद्र व राज्य सरकारांमधील इतर वरिष्ठ मान्यवरांच्या उपस्थितीत या जहाजाचे लोकार्पण करण्यात आले.
गोवा शिपयार्ड लिमिटेडने आरेखन आणि बांधणी केलेले आयसीजीएस अक्षय हे स्वदेशी जहाजबांधणीमधील आणखी एक महत्त्वपूर्ण यश असून ते आत्मनिर्भर भारताप्रति सरकारच्या वचनबद्धतेचे प्रतीक आहे. या जहाजाच्या समावेशामुळे भारताची देशांतर्गत जहाजबांधणी क्षमता आणि सागरी परिसंस्था अधिक मजबूत झाली आहे.
K2MI.jpeg)

Ministry of Defence
ICGS Akshay Commissioned into Bharatiya Tatrakshak Fleet
27 JUN 2026 8:23PM by PIB Delhi
Bharatiya Tatrakshak marked another milestone in its force modernisation with the commissioning of ICGS Akshay, a new-generation Fast Patrol Vessel (FPV), at Goa Shipyard Limited, Goa, on June 27, 2026.
Named Akshay, meaning Indestructible, the Fast Patrol Vessel embodies the enduring spirit, resilience and unwavering commitment of Bharatiya Tatrakshak towards safeguarding the nation's maritime interests. The ship reinforces the Service's resolve to ensure safe, secure and clean seas while protecting India's vast maritime domain.
The vessel is equipped to undertake a wide range of Coast Guard operations, including maritime law enforcement, coastal security, search and rescue, marine environmental protection and assistance to mariners in distress, thereby enhancing the operational capability of Bharatiya Tatrakshak.
The vessel was commissioned by Smt. Parama Sen, Additional Secretary (Personnel), Department of Expenditure, Ministry of Finance, in the presence of Inspector General Bhisham Sharma, PTM, TM, Commander, Coast Guard Region (West), Inspector General Jyotindra Singh, TM, Deputy Director General (HRD), and other senior dignitaries from the Central and State Governments.
Designed and constructed by Goa Shipyard Limited, ICGS Akshay is another significant achievement in indigenous shipbuilding and reflects the Government's commitment to Aatmanirbhar Bharat. The induction of the vessel further strengthens India's domestic shipbuilding capabilities and maritime ecosystem.
K2MI.jpeg)