સહકાર મંત્રાલય
શ્રીનગરમાં યોજાયેલી 8મી રાષ્ટ્રીય પરિષદમાં ગ્રાઉન્ડ લેવલની આંતરદૃષ્ટિ અને વાસ્તવિકતાઓએ ભારતના સહકારી ક્ષેત્રના ભાવિ વિઝન અને રોડમેપ પરની ચર્ચાઓને આકાર આપ્યો
સહકાર મંત્રાલયના સચિવે સહકારી સંસ્થાઓમાં સંખ્યાથી આગળ વધીને ગુણવત્તા, જવાબદારી, વ્યાવસાયિક સંચાલન અને ગ્રાઉન્ડ લેવલ પર દેખીતી અસરો ઊભી કરવા આહવાન કર્યું
યુપીઆઈ અને ડિજિટલ નાણાકીય સેવાઓના યુગમાં સુસંગત રહેવા માટે સહકારી બેંકોએ આધુનિક ટેકનોલોજી પ્લેટફોર્મ અપનાવવા જ પડશે: ડૉ. ભુતાની
સહકાર મંત્રાલયના સચિવે ડેરી, કમ્પ્રેસ્ડ બાયોગેસ અને ખાંડની આડપેદાશો સહિત સહકારી ક્ષેત્રોમાં સસ્ટેનેબિલિટી અને સર્ક્યુલારિટીની પહેલો પર ભાર મૂક્યો
નેશનલ કોઓપરેટિવ ડેટાબેઝ 2.0 ડેટા-આધારિત ગવર્નન્સને મજબૂત કરશે અને સહકારી સંસ્થાઓને ડેટા સીધો અપડેટ તેમજ પ્રમાણિત કરવા સક્ષમ બનાવશે: ડૉ. ભુતાની
ડૉ. ભુતાનીએ રાજ્યોને સહકારી ક્ષેત્રમાં વિશ્વની સૌથી મોટી ખાદ્યાન્ન સંગ્રહ યોજના હેઠળ માળખાગત સુવિધાઓ મજબૂત કરવા અને લણણી પછીના નુકસાનને ઘટાડવા વિનંતી કરી
રાજ્યોને કોમ્પ્યુટરાઈઝેશન, મોડેલ બાય-લોઝ અને વ્યવસાયિક વૈવિધ્યીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, સહકારી સંસ્થાઓ વિનાની પંચાયતોમાં નવી બહુહેતુક પૅક્સ (PACS), ડેરી અને મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી મંડળીઓની રચનામાં તેજી લાવવા તાકીદ કરાઈ
રાષ્ટ્રીય ફેડરેશનોને વિવિધ યોજનાઓ માટે રાજ્ય-વિશિષ્ટ યોજનાઓ તૈયાર કરવા અને તેમના અમલીકરણનું નિયમિત નિરીક્ષણ કરવા કહેવામાં આવ્યું
પરિષદમાં રાજ્યોએ ચર્ચાઓનું નેતૃત્વ કર્યું અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ, સફળ મોડલ્સ, નવતર પ્રયોગો તેમજ ગ્રાઉન્ડ લેવલના પડકારો શેર કર્યા
રાષ્ટ્રીય પરિષદે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ઝડપી અમલીકરણ અને આગામી છ મહિનાના લક્ષ્યાંકો માટે એક્શન પોઈન્ટ્સ તૈયાર કર્યા
25 JUN 2026 5:17PM by PIB Ahmedabad
જમ્મુ અને કાશ્મીરના શ્રીનગરમાં આજે 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ — વિઝનથી ગ્રાઉન્ડ રિયાલિટી સુધી'ની થીમ પર શરૂ થયેલી 8મી રાષ્ટ્રીય પરિષદમાં ગ્રાઉન્ડ લેવલની આંતરદૃષ્ટિ અને વાસ્તવિકતાઓએ ભારતના સહકારી ક્ષેત્રના ભાવિ વિઝન અને રોડમેપ પરની ચર્ચાઓને આકાર આપ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ' ના વિઝનથી પ્રેરિત અને કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહના નેતૃત્વ હેઠળ, આ પરિષદ છેલ્લા પાંચ વર્ષની પરિવર્તનકારી પહેલોને પાયાના સ્તરે માપી શકાય તેવા પરિણામોમાં પરિવર્તિત કરવા પર કેન્દ્રિત હતી.
આ નેશનલ રિવ્યુ કોન્ફરન્સમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, સહકારી મંડળીઓના રજિસ્ટ્રાર, રાષ્ટ્રીય મહાસંઘો, સહકારી સંસ્થાઓ અને સહકારી ઇકોસિસ્ટમના અગ્રણી હિતધારકો એકત્ર આવ્યા હતા. આ ચર્ચાઓનો ઉદ્દેશ્ય પ્રગતિની સમીક્ષા કરવાનો, ગ્રાઉન્ડ લેવલના પડકારોને ઓળખવાનો, સફળ મોડલ્સ શેર કરવાનો અને સહકારી વિકાસના આગામી તબક્કા માટે વધુ સ્પષ્ટ રોડમેપ તૈયાર કરવાનો છે.
પરિષદને સંબોધતા ભારત સરકારના સહકાર મંત્રાલયના સચિવ ડૉ. આશિષ કુમાર ભુતાનીએ જણાવ્યું હતું કે, અલગ સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપના એ ભારતના સહકારી આંદોલનના ઇતિહાસમાં એક નિર્ણાયક ક્ષણ છે. તેમણે કહ્યું કે મંત્રાલય મોટાભાગે નિયમનકારી માળખામાંથી બહાર આવીને વિકાસ-લક્ષી અને ડિલિવરી-કેન્દ્રિત અભિગમ તરફ આગળ વધ્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય સહકારી સંસ્થાઓને ગ્રામીણ સમૃદ્ધિ, સર્વસમાવેશી વિકાસ અને છેવાડાના માણસ સુધી સુવિધા પહોંચાડવાના અસરકારક માધ્યમ તરીકે મજબૂત કરવાનો છે.
ડૉ. ભુતાનીએ જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા પાંચ વર્ષ દરમિયાન, મંત્રાલયે સહકારી ક્ષેત્રના પાયાને મજબૂત કરવા માટે કામ કર્યું છે, ખાસ કરીને પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS) ના સ્તરે. તેમણે પૅક્સ (PACS)નું કમ્પ્યુટરાઈઝેશન, મોડેલ બાય-લોઝ અપનાવવા, નવી બહુહેતુક પૅક્સ, ડેરી અને મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી મંડળીઓની રચના, PACSનું વ્યવસાયિક વૈવિધ્યીકરણ અને નિકાસ, ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો તેમજ બિયારણના ક્ષેત્રોમાં રાષ્ટ્રીય સ્તરની સહકારી સંસ્થાઓની સ્થાપના જેવી મુખ્ય પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
સહકાર મંત્રાલયના સચિવે જણાવ્યું હતું કે હવે સમય આવી ગયો છે કે આપણે માત્ર આંકડાઓથી આગળ વધીને સહકારી સંસ્થાઓમાં ગુણવત્તા, જવાબદારી, વ્યાવસાયિક સંચાલન અને ગ્રાઉન્ડ લેવલ પર દેખીતી અસરો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીએ. તેમણે ઉમેર્યું કે નીતિગત માળખાં અને સંસ્થાકીય સહાય પ્રણાલીઓ બનાવવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ ચૂકી છે, ત્યારે આગામી તબક્કો પાયાના સ્તરે અમલીકરણ, માપી શકાય તેવા પરિણામો અને અસરકારક ડિલિવરી પર કેન્દ્રિત હોવો જોઈએ.
ટેકનોલોજી અપનાવવા, ડેટા-આધારિત ગવર્નન્સ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર સહકારી સંસ્થાઓ પર મજબૂત ભાર મૂકતા ડૉ. ભુતાનીએ જણાવ્યું હતું કે UPI અને ડિજિટલ નાણાકીય સેવાઓના યુગમાં સહકારી બેંકોએ સુસંગત અને સ્પર્ધાત્મક રહેવા માટે આધુનિક ટેકનોલોજી પ્લેટફોર્મ અપનાવવા જ પડશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગ્રામીણ અને શહેરી સહકારી બેંકોને સમાન ટેકનોલોજી સોલ્યુશન્સ, મજબૂત ગવર્નન્સ સિસ્ટમ્સ, બહેતર સેવા વિતરણ અને વધુ સારા નાણાકીય શિસ્તની જરૂર છે.
ડૉ. ભુતાનીએ સહકારી ક્ષેત્રમાં, ખાસ કરીને ડેરી, કમ્પ્રેસ્ડ બાયોગેસ અને ખાંડની આડપેદાશો જેવા ક્ષેત્રોમાં સસ્ટેનેબિલિટી અને સર્ક્યુલારિટીની પહેલોની જરૂરિયાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે સહકારી સંસ્થાઓ ગ્રામીણ કચરાને મૂલ્યવાન ઉત્પાદનમાં બદલવા, સ્વચ્છ ઊર્જાને ટેકો આપવા, ઓર્ગેનિક ખાતરની ઉપલબ્ધતા સુધારવા અને સભ્યો માટે આવકની વધારાની તકો ઊભી કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
ડૉ. ભુતાનીએ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આ સંસ્થાઓની રચનામાં તેજી લાવવા વિનંતી કરી હતી અને જણાવ્યું હતું કે PACSએ સહકારી માળખાની કરોડરજ્જુ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ટેકનોલોજી, મોડેલ બાય-લોઝ, વ્યવસાયિક વૈવિધ્યીકરણ અને ઉત્તમ ગવર્નન્સ દ્વારા તેમનું સશક્તિકરણ 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ' ના વિઝનને સાકાર કરવા માટે અત્યંત મહત્વપૂર્ણ રહેશે.
ડેટા-આધારિત ગવર્નન્સના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા ડૉ. ભુતાનીએ જણાવ્યું હતું કે નેશનલ કોઓપરેટિવ ડેટાબેઝ 2.0 સહકારી ક્ષેત્રમાં આયોજન, દેખરેખ અને નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાને વધુ મજબૂત બનાવશે. તેમણે કહ્યું કે આ અપગ્રેડ કરેલું પ્લેટફોર્મ સહકારી સંસ્થાઓને ડેટા સીધો અપડેટ અને પ્રમાણિત કરવા સક્ષમ બનાવશે, જેનાથી નીતિગત સમર્થન, અમલીકરણ અને દેખરેખ માટે ઉપલબ્ધ માહિતીની ગુણવત્તામાં સુધારો થશે.
સહકારી ક્ષેત્રમાં 'વિશ્વની સૌથી મોટી અનાજ સંગ્રહ યોજના' નો સંદર્ભ આપતા ડૉ. ભુતાનીએ રાજ્યોને આ યોજના હેઠળ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નિર્માણને મજબૂત કરવા અને લણણી પછીના અંતર (પોસ્ટ-હાર્વેસ્ટ ગેપ્સ) ને ઘટાડવા માટે કામ કરવા જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે આ પહેલ સંગ્રહ સુવિધાઓને ખેડૂતોની નજીક લાવીને અને કૃષિ મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં સહકારી સંસ્થાઓની ભૂમિકાને મજબૂત કરીને પાયાના સ્તરે કૃષિ-ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં પરિવર્તન લાવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે.
આ પરિષદની એક મુખ્ય વિશેષતા તેનું રાજ્ય-સંચાલિત ફોર્મેટ હતું. રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ચર્ચાઓનું નેતૃત્વ કર્યું હતું અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ, સફળ મોડલ્સ, નવતર પ્રયોગો તેમજ ગ્રાઉન્ડ લેવલના પડકારો શેર કર્યા હતા. આ અભિગમે વ્યવહારિક અનુભવોના આદાનપ્રદાનને સક્ષમ બનાવ્યું અને ઝડપી અમલીકરણ માટે એક્શન લેવા યોગ્ય ક્ષેત્રો ઓળખવામાં મદદ કરી.
પરિષદ દરમિયાન, ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યોમાં સહકારી વિકાસ અને સર્વસમાવેશી વિકાસના માર્ગો પર વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. ઉત્તર પૂર્વીય પ્રદેશના રાજ્યોએ સહકારી ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે તેમના અનુભવો, પ્રગતિ, તકો અને વિશિષ્ટ પડકારો શેર કર્યા હતા. આ ચર્ચાઓએ ઉત્તર પૂર્વમાં સહકારી સંસ્થાઓ માટે પ્રદેશ-વિશિષ્ટ અભિગમો, બહેતર સંસ્થાકીય સહાય અને વ્યાપક બજાર જોડાણોની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
પરિષદ દરમિયાન ભારતના સહકારી ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવામાં રાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ/મહાસંઘોની ભૂમિકા પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. NABARD, NDDB, IFFCO, KRIBHCO, NAFED, NCCF અને NCDC જેવી સંસ્થાઓએ સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા ધિરાણ, ક્ષમતા નિર્માણ, બજાર સહાય, સંસ્થાકીય વિકાસ અને ક્ષેત્રીય પરિવર્તન અંગેના તેમના દૃષ્ટિકોણ શેર કર્યા હતા.
રાજ્ય-સંચાલિત ચર્ચાઓ સહકારી સંસ્થાઓ વિનાની પંચાયતોમાં નવી બહુહેતુક પૅક્સ, ડેરી અને મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી મંડળીઓની રચના દ્વારા ભારતના સહકારી આધારને વિસ્તૃત કરવા પર કેન્દ્રિત હતી. પરિષદમાં કૃષિ-ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના નિર્માણમાં સહકારી સંસ્થાઓની ભૂમિકા પર પણ લક્ષિત ચર્ચાઓ થઈ હતી. ચર્ચાનો બીજો એક મહત્વનો વિષય વ્યવસાયિક વૈવિધ્યીકરણ દ્વારા પૅક્સ (PACS) ને સશક્ત બનાવવાનો હતો. રાજ્યોએ બહુવિધ વ્યવસાયિક પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા માટે પૅક્સ દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલા મોડલ્સ, સફળ પૅક્સના કેસ સ્ટડીઝ અને વૈવિધ્યીકરણ માટેની નવી તકો શેર કરી હતી. આ ચર્ચાઓએ રેખાંકિત કર્યું કે વૈવિધ્યસભર, વ્યાવસાયિક રીતે સંચાલિત અને ટેકનોલોજી-સક્ષમ પૅક્સ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ગતિશીલ આર્થિક સંસ્થાઓ બની શકે છે.
આ પરિષદ NCEL, NCOL અને BBSSL જેવી નવી પેઢીની રાષ્ટ્રીય સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા રાષ્ટ્રીય મૂલ્ય શૃંખલાઓ (વેલ્યુ ચેન્સ) ના નિર્માણ પર ભવિષ્યલક્ષી વિચારસરણી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. પરિષદ નિકાસ, ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો અને બિયારણમાં સહકારી-સંચાલિત મોડલ્સને મજબૂત કરવા તેમજ ઉત્પાદકો, સંસ્થાઓ, બજારો અને ગ્રાહકો વચ્ચેના જોડાણોને સુધારવા પર ભાર મૂકે છે.
ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન, ડેટા-આધારિત નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) સહિતની ઉભરી રહેલી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ પણ આ પરિષદના મહત્વના કેન્દ્રબિંદુઓ છે. પરિષદ સહકારી સંસ્થાઓને કમ્પ્યુટરાઈઝેશનમાંથી બહાર લાવીને બુદ્ધિશાળી, પારદર્શક અને પ્રતિભાવશીલ પ્રણાલીઓ તરફ આગળ વધવા સક્ષમ બનાવવા પર ભાર મૂકે છે, જે ઉત્તમ ગવર્નન્સ, સેવા વિતરણ અને આયોજનમાં મદદ કરી શકે.
પરિષદ દરમિયાન, રાષ્ટ્રીય મહાસંઘોને વિવિધ યોજનાઓ માટે રાજ્ય-વિશિષ્ટ યોજનાઓ તૈયાર કરવા અને તેમના અમલીકરણ પર નજીકથી દેખરેખ રાખવા જણાવાયું હતું. રાષ્ટ્રીય સ્તરની સંસ્થાઓ અને મહાસંઘો રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે મળીને કામ કરે તે સુનિશ્ચિત કરવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જેથી અમલીકરણમાં મદદ મળી શકે, ક્ષેત્રીય સ્તરના પડકારોનો ઉકેલ લાવી શકાય અને તમામ ક્ષેત્રોમાં પરિણામો સુધારી શકાય.
આ પરિષદે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ઝડપી અમલીકરણ અને આગામી છ મહિનાના લક્ષ્યાંકો માટે એક્શન લેવા યોગ્ય મુદ્દાઓ તૈયાર કર્યા છે. આ ચર્ચાઓ 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ' ના વિઝનને સાકાર કરવા અને દેશભરમાં સહકારી આંદોલનને વધુ મજબૂત બનાવવામાં યોગદાન આપશે.

Ministry of Cooperation
Ground-level insights and realities shaped deliberations on the future vision and roadmap of India’s cooperative sector at the 8th National Conference in Srinagar
Secretary, Ministry of Cooperation calls for moving beyond numbers to quality, accountability, professional management and visible ground-level impact in cooperatives
Cooperative banks must adopt modern technology platforms to remain relevant in the era of UPI and digital financial services: Dr. Bhutani
Secretary, Ministry of Cooperation highlights the need for sustainability and circularity initiatives in cooperative sectors, including dairy, compressed biogas and sugar by-products
National Cooperative Database 2.0 will strengthen data-driven governance and enable cooperatives to update and validate data directly: Dr. Bhutani
Dr. Bhutani asks States to strengthen infrastructure under the World’s Largest Grain Storage Plan in the cooperative sector and reduce post-harvest gaps
States urged to accelerate formation of new multipurpose PACS, dairy and fishery cooperatives in uncovered Panchayats, with focus on computerisation, model bye-laws and business diversification
National federations asked to prepare State-specific plans for various schemes and closely monitor their implementation
States led the deliberations and shared best practices, successful models, innovations and ground-level challenges in the Conference
National Conference draws actionable points for faster implementation and next six-month targets across States/UTs
25 JUN 2026 5:17PM by PIB Delhi
Ground-level insights and realities shaped deliberations on the future vision and roadmap of India’s cooperative sector at the 8th National Conference on theme of ‘Sahkar se Samriddhi — From Vision to Ground Reality’, inaugurated today in Srinagar, Jammu & Kashmir. Guided by Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Sahkar se Samriddhi’ and under the leadership of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the Conference focused on translating the transformational initiatives of the last five years into measurable outcomes at the grassroots level.
The National Review Conference brought together senior officers from States/UTs, Registrars of Cooperative Societies, national federations, cooperative institutions and key stakeholders of the cooperative ecosystem. The deliberations are aimed at reviewing progress, identifying ground-level challenges, sharing successful models and preparing a sharper roadmap for the next phase of cooperative development.
Addressing the Conference, Secretary Ministry of Cooperation, Government of India Dr. Ashish Kumar Bhutani said that the creation of a separate Ministry of Cooperation marked a defining moment in the history of India’s cooperative movement. He said that the Ministry has moved from a largely regulatory framework to a development-oriented and delivery-focused approach, with the objective of strengthening cooperatives as effective institutions of rural prosperity, inclusive growth and last-mile delivery.
Dr. Bhutani said that during the last five years, the Ministry has worked to strengthen the foundation of the cooperative sector, particularly at the level of Primary Agricultural Credit Societies. He highlighted major initiatives such as computerisation of PACS, adoption of model bye-laws, formation of new multipurpose PACS, dairy and fishery cooperatives, business diversification of PACS, and creation of national-level cooperatives in the areas of exports, organic products and seeds.
Secretary, Ministry of Cooperation said that the time has now come to move beyond numbers and focus on quality, accountability, professional management and visible ground-level impact in cooperatives. He said that while significant progress has been made in creating policy frameworks and institutional support systems, the next phase must be centred on implementation, measurable outcomes and effective delivery at the grassroots level.
Putting strong emphasis on technology adoption, data-driven governance and future-ready cooperative institutions, Dr. Bhutani said that in the era of UPI and digital financial services, cooperative banks must adopt modern technology platforms to remain relevant and competitive. He emphasised that rural and urban cooperative banks need common technology solutions, stronger governance systems, improved service delivery and better financial discipline.
Dr. Bhutani also highlighted the need for sustainability and circularity initiatives in the cooperative sector, particularly in areas such as dairy, compressed biogas and sugar by-products. He said that cooperatives can play a major role in converting rural waste into value, supporting clean energy, improving organic manure availability and creating additional income opportunities for members.
Dr. Bhutani urged States and UTs to accelerate the formation of these institutions and said that PACS are the backbone of the cooperative structure. He emphasised that their strengthening through technology, model bye-laws, business diversification and better governance will be critical for realising the vision of ‘Sahkar se Samriddhi’.
Highlighting the importance of data-driven governance, Dr. Bhutani said that National Cooperative Database 2.0 will further strengthen planning, monitoring and decision-making in the cooperative sector. He said that the upgraded platform will enable cooperatives to update and validate data directly, thereby improving the quality of information available for policy support, implementation and monitoring.
Referring to the World’s Largest Grain Storage Plan in the cooperative sector, Dr. Bhutani asked States to strengthen infrastructure creation under the scheme and work towards reducing post-harvest gaps. He said that the initiative has the potential to transform agri-infrastructure at the grassroots level by bringing storage facilities closer to farmers and strengthening the role of cooperatives in agricultural value chains.
A key feature of the Conference was its State-led format. States and UTs led the deliberations and shared best practices, successful models, innovations and ground-level challenges. This approach enabled exchange of practical experiences and helped identify actionable areas for faster implementation.
During the Conference, detailed deliberations were held on cooperative development in the North Eastern States and pathways for inclusive growth. States from the North Eastern region shared their experiences, progress, opportunities and specific challenges in strengthening the cooperative ecosystem. The discussions highlighted the need for region-specific approaches, improved institutional support and greater market linkages for cooperatives in the North East.
During the Conference deliberations were also held on the role of national institutions/federations in strengthening India’s cooperative ecosystem. Institutions such as NABARD, NDDB, IFFCO, KRIBHCO, NAFED, NCCF and NCDC shared their perspectives on financing, capacity building, market support, institutional development and sectoral transformation through cooperatives.
State-led discussions focused on expanding India’s cooperative base through formation of new multipurpose PACS, dairy and fishery cooperatives in uncovered Panchayats. The conference also witnessed focused deliberations on the role of cooperatives in building agri-infrastructure. Another important area of discussion was empowering PACS through business diversification. States shared models developed by PACS for undertaking multiple business activities, case studies of successful PACS and new opportunities for diversification. The deliberations underlined that diversified, professionally managed and technology-enabled PACS can become vibrant economic institutions in rural areas.
The Conference focuses on future-oriented thinking on building national value chains through new-age national cooperatives such as NCEL, NCOL and BBSSL. The Conference stresses to strengthen cooperative-led models in exports, organic products and seeds, while improving linkages between producers, institutions, markets and consumers.
Digital transformation, data-driven decision-making and the use of emerging technologies, including AI, are also important focus areas of the Conference. The Conference emphasises enabling cooperatives to move from computerisation to intelligent, transparent and responsive systems that can support better governance, service delivery and planning.
During the Conference, national federations were asked to prepare State-specific plans for various schemes and closely monitor their implementation. The emphasis was on ensuring that national-level institutions and federations work closely with States/UTs to support execution, resolve field-level challenges and improve outcomes across sectors.
The Conference drew actionable points for faster implementation and next six-month targets across States/UTs. The deliberations will contribute towards realising the vision of ‘Sahkar se Samriddhi’ and further strengthen the cooperative movement across the country.