సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
దేశవ్యాప్తంగా వృద్ధులకు సేవలందించేందుకు సంరక్షకుల వ్యవస్థను మరింతగా విస్తరించిన శతాయు డాష్‌బోర్డు
శతాయు యాప్‌లో సాంకేతిక లోపాల సవరణ... తప్పుడు ప్రచారాలను నమ్మవద్దని పౌరులకు విజ్ఞప్తి
వృద్ధుల అవసరాలకు తగినట్లుగా అందరికీ మేలు చేసేలా ప్రత్యేక వ్యవస్థ ఏర్పాటునకు కట్టుబడి ఉన్నామన్న కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖ
25 JUN 2026 3:32PM by PIB Hyderabad
సామాజిక న్యాయం, సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ 22.05.2022న శతాయు డాష్‌బోర్డును ప్రారంభించింది. శిక్షణ పొందిన వృద్ధుల సంరక్షకులంతా ఈ డాష్‌బోర్డులో పేర్లను నమోదు చేసుకుని, అవసరమున్న వృద్ధులకు సేవలందించేందుకు వేదికను కల్పిస్తుంది. సామాజిక న్యాయం, సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని స్వయం ప్రతిపత్తి సంస్థ నేషనల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ సోషల్ డిఫెన్స్, శతాయు డాష్‌బోర్డును నిర్వహిస్తుంది. ఈ సంస్థే వృద్ధుల సంరక్షకులకు శిక్షణనిస్తుంది.
ఈ సమాచార నిధిని మరింత బలోపేతం చేసేందుకు 2023-24, అంతకన్నా ముందు శిక్షణ పొందిన సంరక్షకులకు కూడా శతాయు డ్యాష్‌బోర్డులో స్వయంగా పేరు నమోదు చేసుకునే అవకాశం ఉంది. వీలైనంత ఎక్కువ మంది వృద్ధుల సంరక్షకుల వివరాలు ఈ డ్యాష్‌బోర్డులో ఉండటం వల్ల ఎక్కువ మంది వృద్ధులు వీరి సేవలను పొందే అవకాశం ఉంటుంది. నమోదవుతున్న వివరాలను సాంకేతిక బృందాలు నిరంతరం పర్యవేక్షిస్తున్నాయి. డేటాను ఒకచోట చేర్చి... అవసరమైన మార్పులు, చేర్పులు చేస్తున్నాయి.
వృద్ధుల సంరక్షకుల శిక్షణలో అభ్యర్థుల నమోదు సంఖ్య... ఆయా శిక్షణా కేంద్రాల భౌగోళిక ప్రాంతంపై ఆధారపడి ఉంటుంది. ఈ శిక్షణా కేంద్రాల సమీప ప్రాంతాల నుంచే అభ్యర్థులను ఎంపిక చేస్తారు. దీని వల్ల అధిక సంఖ్యలో శిక్షణ పొందే అభ్యర్థులు ఏదైనా నిర్దిష్ట జిల్లా, నగరం, పట్టణానికి చెందినవారై ఉంటారు.
స్వయంగా నమోదు చేసుకునే విధానం ద్వారా లబ్ధిదారులను స్వయం సమృద్ధులుగా మార్చాలనే శతాయు ఉద్దేశం అభినందనీయం. ఇందులో మొదట్లో తలెత్తిన సాంకేతిక లోపాలను సమర్థవంతమైన సాంకేతిక బృందం పరిష్కరిస్తోంది. ఈ డ్యాష్‌బోర్డు గురించి సోషల్ మీడియా వేదికల ద్వారా ప్రచారమవుతున్న తప్పుడు సమాచారాన్ని నమ్మకూడదని ప్రభుత్వం విజ్ఞప్తి చేసింది. భారతదేశవ్యాప్తంగా ఉన్న వృద్ధుల సంక్షేమానికి తోడ్పడేలా... సమ్మిళిత, అవసరాలకు తగిన వ్యవస్థ ఏర్పాటునకు ఎల్లప్పుడూ కట్టుబడి ఉంటామని సామాజిక న్యాయం, సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ స్పష్టం చేసింది.

Ministry of Social Justice & Empowerment
SHATAYU Dashboard Expands Caregiver Network for Senior Citizens across the country
Technical Glitches in SHATAYU Being Addressed, Citizens Urged Not to Trust Misleading Posts
Ministry Reaffirms Commitment to Building an Inclusive and Age-Responsive Ecosystem for Senior Citizens
25 JUN 2026 3:32PM by PIB Delhi
The Department of Social Justice and Empowerment has launched SHATAYU (Senior Holistic Care Assistance and Training for Your Utility) Dashboard on 22.05.2026. The dashboard provides a platform to all trained Geriatric caregivers to register themselves on the dashboard for providing their services to the needy senior citizens. The SHATAYU dashboard is managed by National Institute of Social Defence (NISD), an autonomous body of Ministry of Social Justice and Empowerment which is also mandated withthe training of geriatric caregivers.
In order to strengthen the database, caregivers trained during 2023-24 and earlier years, were also given an opportunity to self-register on the SHATAYU dashboard. The same was done with an intention of reflecting the maximum number of geriatric caregivers on the dashboard, so that more and more senior citizens are able to avail their services. The technical teams are continuously monitoring the entries and suitable interventions are being made regularly to streamline the data through an ongoing process.
It is stated that under the training of geriatric caregivers, the number of enrollment of the candidates depends on the location of the training centre. Candidates are mobilized from areas nearby to the training centre. Therefore, a large number of trainees may belong to a particular district/city/town.
It is worth appreciating that the intention of SHATAYU is to empower the end users through self-registration mechanism. The initial glitches are being addressed by the able technical support team. The information being circulated about the dashboard through social media platforms is misleading and therefore should not be relied upon. The Ministry of Social Justice and Empowerment remains committed to building an inclusive and age-responsive ecosystem that supports the well-being of senior citizens across India.