சுகாதாரம் மற்றும் குடும்ப நலத்துறை அமைச்சகம்
மருத்துவ நிறுவனங்கள் சட்டத்தில் சீர்திருத்த நடவடிக்கைகளை மத்திய சுகாதார அமைச்சகம் அறிமுகப்படுத்துகிறது
25 JUN 2026 1:21PM by PIB Chennai
மருத்துவ நிறுவனங்கள் (பதிவு மற்றும் ஒழுங்குமுறை) சட்டம், 2010-க்கான திருத்தங்களை மத்திய சுகாதார அமைச்சகம் அறிவித்துள்ளது. 2026 ஏப்ரல் 8 அன்று மத்திய அரசின் அரசிதழில் அதிகாரப்பூர்வமாக வெளியிடப்பட்ட, ஜன் விஸ்வாஸ் (விதிமுறைகள் திருத்தச்) சட்டத்தையடுத்து, 2026 ஜூன் 22 அன்று இதனை அமைச்சகம் அறிவித்துள்ளது. நாடு முழுவதும் நோயாளிகளின் பாதுகாப்பு, சுகாதார சேவைகளின் தரத்தை உறுதி செய்யும் வகையிலும், நம்பிக்கை சார்ந்த நிர்வாக நடைமுறைகளை ஊக்குவிக்கவும், விதிமுறைகளுக்கான இணக்க நடைமுறை சார்ந்த சுமையைக் குறைக்கும் வகையிலும், தொழில் தொடங்குவதை எளிதாக்குதல், விகிதாச்சார அடிப்படையிலான ஒழுங்குமுறை அமலாக்கத்தை உறுதி செய்தல் ஆகியவை இந்த சீர்திருத்த நடவடிக்கைகளின் முக்கிய நோக்கங்களாகும்.
ஜன் விஸ்வாஸ் (விதிமுறைகள் திருத்தச்) சட்டம், 2026', 23 அமைச்சகங்கள், துறைகளால் நிர்வகிக்கப்படும் 79 மத்திய சட்டங்களின் விதிமுறைகளைச் சீரமைக்கிறது. மத்திய சுகாதாரத் துறையில், சிறிய நடைமுறை சார்ந்த விதிமீறல்களைக் குற்றச் செயல்களாகக் கருதாத வகையிலும், குடிமக்கள் சார்ந்த ஒழுங்குமுறை நடைமுறைகளை வலுப்படுத்தும் வகையிலும், சுகாதாரம், குடும்ப நல அமைச்சகத்தின் கீழ் உள்ள ஐந்து சட்டங்களில், 35 விதிமுறைகள் திருத்தியமைக்கப்பட்டுள்ளன. 'மருத்துவ நிறுவனங்கள் சட்டம், 2010'-ன் கீழ் அறிவிக்கப்பட்ட இந்தத் திருத்தங்கள், பொறுப்புணர்வு கொண்டதாகவும், க்க நடைமுறை விதிகளை எளிதாக்கும் வகையிலும் ஒழுங்குமுறைச் சூழலை உருவாக்கும் விரிவான சீர்திருத்த முயற்சியின் ஒரு அங்கமாகும்.
திருத்தியமைக்கப்பட்ட கட்டமைப்பின் கீழ், இச்சட்டத்தின் 40, 43, 46-வது பிரிவுகளில் அபராதம் என்ற சொல் தண்டணைத் தொகை என்று மாற்றப்பட்டுள்ளது. இதன் மூலம் அமலாக்க நடைமுறைகளுக்கான கட்டமைப்பு, குற்றவியல் வழக்கு நடவடிக்கையிலிருந்து, நிர்வாக ரீதியான தீர்வு காணும் நடைமுறைக்கு மாற்றப்பட்டுள்ளது. மருத்துவ நிறுவனங்களின் விதிமீறல்களுக்குப் படிப்படியான, விகிதாச்சார அடிப்படையிலான அபராதங்களை அறிமுகப்படுத்தும் வகையில், 44-வது பிரிவு திருத்தியமைக்கப்பட்டுள்ளது. இது விதிமீறலின் தன்மை, தீவிரத்திற்கு ஏற்ப அமலாக்க நடவடிக்கை அமைவதை உறுதி செய்கிறது. மேலும், 41-வது பிரிவின் கீழ் உள்ள தீர்வு காணும் அதிகார அமைப்பின் செயல்பாடு வலுப்படுத்தப்பட்டுள்ளதுடன், அதன் அதிகார வரம்பு 40, 43, 44-வது பிரிவுகளின் கீழ் வரும் நடவடிக்கைகளையும் உள்ளடக்கும் வகையில் விரிவுபடுத்தப்பட்டுள்ளது. இது வெளிப்படையான, திறமையான, பொறுப்புணர்வுடன் கூடிய அமலாக்க நடவடிக்கைகளை எளிதாக்குகிறது.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த செய்திக்குறிப்பை ஆங்கிலத்தில் இங்கே காணவும்: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2277693&reg=3&lang=1

Ministry of Health and Family Welfare
Union Ministry of Health and Family Welfare Introduces Jan Vishwas Reforms in Clinical Establishments Act to Reduce Compliance Burden and Strengthen Regulatory Efficiency
Five provisions under the Clinical Establishments Act, 2010 rationalized under Jan Vishwas reforms
25 JUN 2026 1:21PM by PIB Delhi
Union Ministry of Health and Family Welfare has notified amendments to the Clinical Establishments (Registration and Regulation) Act, 2010 on 22 June 2026 in pursuance of the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2026, which was published in the Official Gazette on 8 April 2026. The reforms are aimed at promoting trust-based governance, reducing compliance burden, improving ease of doing business, and ensuring proportionate regulatory enforcement, while continuing to safeguard patient safety and the quality of healthcare services across the country.
The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2026 rationalizes provisions across 79 Central Acts administered by 23 Ministries and Departments. In the health sector, 35 provisions across five Acts under the Ministry of Health and Family Welfare have been amended to decriminalize minor procedural non-compliances and strengthen citizen-centric regulatory practices. The amendments notified under the Clinical Establishments Act, 2010 form part of this broader reform initiative aimed at creating a more responsive and facilitative regulatory ecosystem.
Under the amended framework, the term “fine” has been replaced with “penalty” in Sections 40, 43 and 46 of the Act, thereby shifting the enforcement framework from criminal prosecution to administrative adjudication. Section 44 has been amended to introduce graded and proportionate penalties for contraventions committed by companies, ensuring that enforcement action is commensurate with the nature and severity of the violation. Further, the adjudicating authority mechanism under Section 41 has been strengthened and its scope expanded to cover proceedings under Sections 40, 43 and 44, thereby facilitating transparent, efficient and accountable enforcement.
The amendments also provide for a structured adjudication process, including an opportunity of hearing before the imposition of penalties, mechanisms for recovery of penalties, and an appeal framework for aggrieved parties. These measures are expected to encourage voluntary compliance, reduce unnecessary litigation, and ensure proportionate action in cases of minor procedural non-compliances, while maintaining regulatory oversight over clinical establishments.
The notification implements the recommendations of the High-Level Committee on Regulatory Reforms and underscores the Government’s commitment to fostering a transparent, efficient and citizen-centric regulatory framework. By replacing criminal penalties for procedural lapses with a fair and balanced administrative mechanism, the reforms seek to improve the ease of doing business in the healthcare sector while preserving the highest standards of patient care, safety and accountability.