ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ
NPPAએ બહેતર નાગરિક સેવાઓ માટે ફાર્મા જન સમાધાન પોર્ટલને ‘ફાર્મા સહી દામ’ પોર્ટલ સાથે સંકલિત કર્યું
યુનિફાઇડ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દવાના ભાવની ચકાસણી અને ફરિયાદ નિવારણ એક જ જગ્યાએ સક્ષમ બનાવે છે
25 JUN 2026 2:40PM by PIB Ahmedabad
નાગરિક-કેન્દ્રિત ડિજિટલ ગવર્નન્સને મજબૂત કરવા તરફના એક મહત્વપૂર્ણ પગલામાં, કેમિકલ્સ અને ફર્ટિલાઇઝર્સ મંત્રાલયના ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ હેઠળની નેશનલ ફાર્માસ્યુટિકલ પ્રાઇસિંગ ઓથોરિટી (NPPA) એ ફાર્મા જન સમાધાન પોર્ટલને ફાર્મા સહી દામ પોર્ટલ સાથે સંકલિત (ઇન્ટીગ્રેટ) કર્યું છે. આ સંકલન દવાના ભાવની માહિતી અને ફરિયાદ નિવારણ સેવાઓને એક સિંગલ યુનિફાઇડ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર લાવે છે, જેનાથી નાગરિકો એપ અને પોર્ટલ દ્વારા આ બંને સેવાઓનો સરળતાથી લાભ મેળવી શકશે.
ગ્રાહકોને શેડ્યૂલ અને નોન-શેડ્યૂલ દવાઓના ભાવની ત્વરિત માહિતી પ્રદાન કરવા માટે 'ફાર્મા સહી દામ' પ્લેટફોર્મ વિકસાવવામાં આવ્યું હતું, જેથી તેઓ ચકાસી શકે કે દવાઓ સરકાર દ્વારા મંજૂર કરાયેલ ભાવ મર્યાદામાં જ વેચાઈ રહી છે કે નહીં. બીજી તરફ, 'ફાર્મા જન સમાધાન' દવાઓના ભાવો સંબંધિત ફરિયાદો નોંધાવવા અને તેના નિવારણની સુવિધા આપવા માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યું હતું. જોકે આ બંને પહેલો મોબાઇલ એપ્લિકેશન સ્તરે પહેલેથી જ સંકલિત હતી, પરંતુ અગાઉ તેઓ અલગ-અલગ વેબ પોર્ટલ દ્વારા સંચાલિત થતી હતી.
આ સંકલનનો ઉદ્દેશ્ય વધુ કાર્યક્ષમ અને વપરાશકર્તા-અનુકૂળ (યુઝર-ફ્રેન્ડલી) ડિજિટલ અનુભવ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. સંકલિત પોર્ટલ તાત્કાલિક અસરથી કાર્યરત થઈ ગયું છે અને સામાન્ય જનતા યુનિફાઇડ ફાર્મા સહી દામ ઇન્ટરફેસ દ્વારા આ બંને સેવાઓનો લાભ લઈ શકે છે. આ નવું યુનિફાઇડ પ્લેટફોર્મ પારદર્શિતા, જવાબદારી, જાહેર ભાગીદારી અને સસ્તી દવાઓ સુધીની પહોંચને વધારે છે.
વધુ માહિતી માટે કૃપા કરીને આ વેબસાઇટની મુલાકાત લો: https://nppa.gov.in/en
ફાર્મા સહી દામ એપ ડાઉનલોડ કરવા માટે, મુલાકાત લો: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.nic.app.searchmedicineprice
નેશનલ ફાર્માસ્યુટિકલ પ્રાઇસિંગ ઓથોરિટી (NPPA)ની રચના 1997માં ભારત સરકારના એક પ્રસ્તાવ દ્વારા કેમિકલ્સ અને ફર્ટિલાઇઝર્સ મંત્રાલયના ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ (DoP)ની સંલગ્ન કચેરી તરીકે કરવામાં આવી હતી. દવાઓના ભાવોના એક સ્વતંત્ર નિયમનકાર (રેગ્યુલેટર) તરીકે, NPPAને ડ્રગ્સ પ્રાઇસીસ કંટ્રોલ ઓર્ડર (DPCO), 2013ની જોગવાઈઓ અનુસાર દવાઓના ભાવ નક્કી કરવા અને સુધારવા, દવાઓનું પાલન તેમજ ઉપલબ્ધતા પર દેખરેખ રાખવા અને ફાર્માસ્યુટિકલ નીતિઓ પર સલાહ આપવાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી છે.

Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Pharmaceuticals
NPPA Integrates Pharma Jan Samadhan Portal with Pharma Sahi Daam Portal for Enhanced Citizen Services
Unified Digital Platform Enables Medicine Price Verification and Grievance Redressal in One Place
25 JUN 2026 2:40PM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening citizen-centric digital governance, the National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA), Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals and Fertilizers, has integrated the Pharma Jan Samadhan Portal with Pharma Sahi Daam Portal. The integration brings together medicine price information and grievance redressal services on a single unified digital platform, enabling citizens to access both the services seamlessly through the app and portal.
The Pharma Sahi Daam platform was developed to provide consumers with instant access to the prices of scheduled and non-scheduled medicines, helping them verify that medicines are being sold within government-approved price limits. Pharma Jan Samadhan, on the other hand, was designed to facilitate the reporting and resolution of complaints related to medicine pricing. While both initiatives were already integrated at the mobile application level, they previously operated through separate web portals..
The integration aims to ensure a more efficient and user-friendly digital experience. The integrated portal is operational with immediate effect and public can avail both the services through the unified Pharma Sahi Daam interface.The new unified platform enhances transparency, accountability, public participation, and access to affordable medicines
For more information please visit : https://nppa.gov.in/en
To download the Pharma Sahi Daam App, visit : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.nic.app.searchmedicineprice
National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA) was constituted through a Government of India Resolution in 1997 as an attached office of the Department of Pharmaceuticals (DoP), Ministry of Chemicals & Fertilizers. As an independent regulator of pricing of drugs, NPPA is entrusted with the responsibility of fixing and revising drug prices as per the provisions of the Drugs Prices Control Order (DPCO), 2013, monitoring compliance and availability of drugs and rendering advice on pharmaceutical policies.