ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਪੀਸੀ ਨੇ ਗੈਸ ਕ੍ਰੋਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐਥਲੀਨ ਗਲਾਈਕੋਲ (ਈਜੀ) ਅਤੇ ਡਾਈਥੀਲੀਨ ਗਲਾਈਕੋਲ (ਡੀਈਜੀ) ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਣ ‘ਤੇ ਦੂਜੀ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ
ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਲੈਬਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
ਹਰਿਆਣਾ, ਗੋਆ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਦਵਾਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉੱਨਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ
ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਸਟੇਟ ਡਰੱਗ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ
24 JUN 2026 5:01PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਆਈਪੀਸੀ) ਨੇ 22 ਤੋਂ 23 ਜੂਨ 2026 ਤੱਕ ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਸਥਿਤ ਆਪਣੇ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਕ੍ਰੋਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫੀ (ਜੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਮੌਖਿਕ ਤਰਲ ਤਿਆਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐਥਲੀਨ ਗਲਾਈਕੋਲ (ਈਜੀ) ਅਤੇ ਡਾਈਥੀਲੀਨ ਗਲਾਈਕੋਲ (ਡੀਈਜੀ) ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਣ ‘ਤੇ ਦੂਜਾ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ।
ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਆਈਪੀਸੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ-ਸਹਿ-ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਵੀ. ਕਲੈਸੇਲਵਨ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਰੱਗਸ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਰੱਗਜ਼ ਕੰਟਰੋਲਰ (ਡੀਡੀਸੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਭਾਰਗਵ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ। ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਲੈਬਸ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ, ਗੋਆ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਸਮੇਤ 6 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਗੈਸ ਕ੍ਰੋਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਮੌਖਿਕ ਤਰਲ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਈਜੀ ਅਤੇ ਡੀਈਜੀ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਣ ‘ਤੇ ਡੂੰਘੀ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਮੂਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ, ਉਪਕਰਣ ਸੰਚਾਲਨ, ਕੈਲੀਬ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਵਿਧੀ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਕ੍ਰੋਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਵਿਆਖਿਆ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦਾ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ।
ਐਥਲੀਨ ਗਲਾਈਕੋਲ (ਈਜੀ) ਅਤੇ ਡਾਈਥੀਲੀਨ ਗਲਾਈਕੋਲ (ਡੀਈਜੀ) ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਕਨਟੈਮੀਨੇਸ਼ਨ ਗਲਿਸਰੀਨ, ਪ੍ਰੋਪੀਲੀਨ ਗਲਾਈਕੋਲ, ਸੋਰਬਿਟੋਲ ਅਤੇ ਪੋਲੀਥੀਲੀਨ ਗਲਾਈਕੋਲ ਜਿਹੇ ਮਿਲਾਵਟੀ ਜਾਂ ਘਟੀਆ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਸਹਾਇਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਮਾਤਰਾ ਵੀ ਗੰਭੀਰ ਸਿਹਤ ਜੋਖਮ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਰਦੇ ਦੀ ਖਰਾਬੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਨਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਅਵਸਾਦ ਅਤੇ ਮੌਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ, ਮਾਤਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਈਪੀ-2022 ਦੇ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਸੂਚੀ 09 ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ 10 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਰੀਆਂ ਮੌਖਿਕ ਤਰਲ ਦਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਐਥਲੀਨ ਗਲਾਈਕੋਲ (ਈਜੀ) ਅਤੇ ਡਾਈਥੀਲੀਨ ਗਲਾਈਕੋਲ (ਡੀਈਜੀ) ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਰਾਹੀਂ ਆਈਪੀਸੀ ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਟੇਟ ਡਰੱਗ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਈਜੀ ਅਤੇ ਈਜੀ ਕਨਟੈਮੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਧਾਰ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਵਿਧੀ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਜਾਂਚ ਲਈ ਗੈਸ ਕ੍ਰੋਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਨਟੈਮੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕਨਟੈਮੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਕੰਟਰੋਲ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦਵਾਈ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਲੈਬਸ ਦਰਮਿਆਨ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਇਆ। ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਟੀਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਅਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ।
ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਡਰੱਗ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਸ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
IPC Successfully Conducts 2nd Hands-on Training on Ethylene Glycol (EG) and Diethylene Glycol (DEG) Determination in Oral Liquid Preparations by Gas Chromatography
Importance of Strengthening Analytical Capabilities of Regulatory Laboratories for Ensuring the Quality, Safety and Efficacy of Medicines Emphasized
Participants from Haryana, Goa, Odisha, West Bengal, Assam and Meghalaya Receive Practical Training on Advanced Analytical Methods for Ensuring Medicine Safety and Quality
Training Programme Strengthens Capacity of State Drug Testing Laboratories for Effective Implementation of Indian Pharmacopoeia Standards
24 JUN 2026 5:01PM by PIB Delhi
The Indian Pharmacopoeia Commission (IPC) successfully conducted the 2nd Hands-on Training Programme on the Determination of Ethylene Glycol (EG) and Diethylene Glycol (DEG) in Oral Liquid Preparations by Gas Chromatography (GC) from 22nd to 23rd June 2026 at its campus in Ghaziabad.
The training programme was inaugurated by Dr V. Kalaiselvan, Secretary-cum-Scientific Director, IPC, in the presence of Shri Rajeev Bhargava, Deputy Drugs Controller (DDC), Department of Drugs Control, Delhi, who graced the occasion as the Guest of Honour. During the inaugural session, the importance of strengthening analytical capabilities of regulatory laboratories for ensuring the quality, safety, and efficacy of medicines was emphasized.
The two-day programme brought together participants from six states including Haryana, Goa, Odisha, West Bengal, Assam, and Meghalaya, and provided intensive practical training on the determination of EG and DEG in oral liquid formulations using Gas Chromatography. The participants received hands-on exposure to sample preparation, instrument operation, calibration, analytical method implementation, chromatogram interpretation and data analysis.
Ethylene Glycol (EG) and Diethylene Glycol (DEG) are highly toxic substances that are not permitted in pharmaceutical formulations. These contaminants may be introduced through adulterated or substandard excipients such as glycerin, propylene glycol, sorbitol, and polyethylene glycol. Even trace quantities can pose serious health risks, including acute kidney injury, central nervous system depression, and death. Therefore, their accurate detection, quantification, and control are essential for safeguarding public health and ensuring pharmaceutical quality.
The training programme was organized in the context of Amendment List 09 to IP–2022, effective from 10th October 2025, which mandates testing for Ethylene Glycol (EG) and Diethylene Glycol (DEG) in all oral liquid formulations. Through this initiative, IPC continues to support the effective implementation of Indian Pharmacopoeia standards and strengthen the analytical preparedness of State Drug Testing Laboratories across the country.
The technical sessions covered the scientific basis of DEG and EG contamination, regulatory requirements, analytical methodology, and practical application of Gas Chromatography for routine testing. Participants also gained insights into potential sources of contamination and the critical role of quality control measures in preventing the entry of toxic contaminants into pharmaceutical products.
The programme significantly enhanced the technical competence of government drug analysts and facilitated knowledge sharing among regulatory laboratories. The hands-on approach enabled participants to develop practical skills required for accurate analysis and compliance with pharmacopoeial requirements.
The Indian Pharmacopoeia Commission remains committed to providing technical support, capacity building, and specialized training to State and Union Territory Drug Testing Laboratories to facilitate effective implementation of Indian Pharmacopoeia standards and strengthen the regulatory framework for ensuring the availability of safe, effective, and quality medicines to the public.