വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രാലയം
ഇന്ത്യ-യു.കെ. CETA, DCC നടപ്പാക്കുന്നതിന് മുന്നോടിയായി കേന്ദ്ര വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രി ശ്രീ പീയൂഷ് ഗോയൽ ജൂൺ 25 മുതൽ 27 വരെ യുണൈറ്റഡ് കിംഗ്ഡം സന്ദർശിക്കും
24 JUN 2026 6:13PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രി ശ്രീ പീയൂഷ് ഗോയൽ 2026 ജൂൺ 25 മുതൽ 27 വരെ യുണൈറ്റഡ് കിംഗ്ഡത്തിലെ ലണ്ടൻ ഔദ്യോഗികമായി സന്ദർശിക്കും. ചരിത്രപരമായ ഇന്ത്യ-യു.കെ. സമഗ്ര സാമ്പത്തിക വ്യാപാര കരാറും (CETA), അതിൻ്റെ അനുബന്ധ കരാറായ ഡബിൾ കോൺട്രിബ്യൂഷൻ കൺവെൻഷനും (DCC) 2026 ജൂലൈ 15-ന് നിലവിൽ വരുന്നതിന് മുന്നോടിയായാണ് ഈ സന്ദർശനം.
സന്ദർശന വേളയിൽ ശ്രീ ഗോയൽ യു.കെ. ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ ബിസിനസ്സ് ആൻഡ് ട്രേഡ് സെക്രട്ടറി പീറ്റർ കൈലുമായി ഉന്നതതല ഉഭയകക്ഷി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തും. ഈ ഉടമ്പടികൾ പ്രായോഗികമാക്കുന്നതിനും ഇരുരാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള സാമ്പത്തിക പങ്കാളിത്തം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുമുള്ള ഒരു പ്രധാന ചുവടുവെയ് പ്പാണ് ഈ കൂടിക്കാഴ്ച.
നിയന്ത്രണ കർമപദ്ധതി യോജിപ്പിക്കുക, അതിർത്തി കടന്നുള്ള കസ്റ്റംസ് ഏകോപനം കാര്യക്ഷമമാക്കുക, CETA, DCC എന്നിവ സുഗമമായി നടപ്പിലാക്കുന്നതിനുള്ള ഭരണപരമായ സംവിധാനങ്ങൾക്ക് അന്തിമരൂപം നൽകുക എന്നിവയിലായിരിക്കും ഉഭയകക്ഷി ചർച്ചകൾ പ്രധാനമായും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുക. CETA-യുടെ താരിഫ് ഉദാരവൽക്കരണ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതകൾ നടപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള സന്നദ്ധത മന്ത്രിമാർ വിലയിരുത്തും, ഇത് യു.കെ.യിലേക്കുള്ള ഇന്ത്യൻ കയറ്റുമതിക്ക് കൂടുതൽ വിപണി അവസരങ്ങൾ നൽകും. യോഗ്യരായ താൽക്കാലിക തൊഴിലാളികൾക്കുള്ള ഇരട്ട സാമൂഹിക സുരക്ഷാ വിഹിതം (dual social security contribution) സംബന്ധിച്ച പ്രശ്നങ്ങൾ അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്നതിനുള്ള വ്യവസ്ഥാപിത സംവിധാനം ഒരുക്കാൻ ലക്ഷ്യമിടുന്ന ഡബിൾ കോൺട്രിബ്യൂഷൻ കൺവെൻഷൻ്റെ പ്രവർത്തന രൂപരേഖയും ചർച്ച ചെയ്യും..ഇത് പ്രൊഫഷണലുകളുടെയും വ്യാപാരികളുടെയും സുഗമമായ സഞ്ചാരത്തിന്സഹായകരമാകും.
പ്രധാന സേവന മേഖലകളിലുടനീളം പരസ്പര വിപണി പ്രവേശന പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതകൾ നടപ്പിലാക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് ഇരുപക്ഷവും ചർച്ച ചെയ്യുകയും ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാര-നിക്ഷേപ ബന്ധങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെയുള്ള നടപടികൾ വിലയിരുത്തുകയും ചെയ്യും. ആഭ്യന്തര സാമ്പത്തിക താല്പര്യങ്ങൾ സംരക്ഷിച്ചുകൊണ്ട് ആഗോള സാമ്പത്തിക അവസരങ്ങൾ വിപുലമാക്കുന്നതിനും, ഉഭയകക്ഷി വാണിജ്യത്തിന് സുതാര്യവും നിയമസാധുതയുള്ളതുമായ ഒരു ചട്ടക്കൂട് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള 'വികസിത് ഇന്ത്യ' ദർശനത്തിന് കീഴിലുള്ള ഇന്ത്യയുടെ തുടർച്ചയായ ശ്രമങ്ങളെയാണ് ഈ ഇടപെടൽ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നത്.
സന്ദർശനത്തിൻ്റെ ഭാഗമായി, ഇന്ത്യയും യുണൈറ്റഡ് കിംഗ്ഡവും തമ്മിലുള്ള വാണിജ്യ പങ്കാളിത്തം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി വ്യവസായ പ്രമുഖർ, നിക്ഷേപകർ, കോർപ്പറേറ്റ് പ്രതിനിധികൾ എന്നിവരുമായി മന്ത്രി നിരവധി ഗവൺമെൻ്റ് -ടു-ബിസിനസ്സ് (G2B) കൂടിക്കാഴ്ചകളിൽ പങ്കെടുക്കും.
ഇന്ത്യ ഗ്ലോബൽ ഫോറത്തിൻ്റെ (IGF) ഉദ്ഘാടന പ്ലീനറി സമ്മേളനത്തെ മന്ത്രി അഭിസംബോധന ചെയ്യും. "മൂലധനം, നൂതനാശയം , യു.കെ.-ഇന്ത്യ സഹകരണം " എന്ന പ്രമേയത്തിൽ അദ്ദേഹം സംസാരിക്കും.
വരാനിരിക്കുന്ന ഇന്ത്യ-യു.കെ. CETA നടപ്പാക്കുന്നതിൻ്റെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ ആഗോള ബിസിനസുകൾക്കുള്ള പുതിയ അവസരങ്ങളിലായിരിക്കും ഈ സെഷൻ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുക.
തന്ത്രപരമായ നിക്ഷേപങ്ങൾ, വ്യാവസായിക സഹകരണം, ഇന്ത്യയിലെ നിർമ്മാണ പങ്കാളിത്തത്തിൻ്റെ വിപുലീകരണം എന്നിവയെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യുന്നതിനായി HSBC (ഗ്ലോബൽ ട്രേഡ് സൊല്യൂഷൻസ്), റോൾസ് റോയ്സ് ഉൾപ്പെടെയുള്ള പ്രമുഖ ആഗോള കമ്പനികളുടെ മുതിർന്ന എക്സിക്യൂട്ടീവുകളുമായി ശ്രീ ഗോയൽ വ്യക്തിഗത ചർച്ചകൾ നടത്തും.
യു.കെ.-ഇന്ത്യ ബിസിനസ് കൗൺസിൽ (UKIBC) സംഘടിപ്പിക്കുന്ന ബിസിനസ് പ്ലീനറി സമ്മേളനത്തിലും സംവേദനാത്മക വിരുന്നിലും മന്ത്രി പങ്കെടുക്കും. ഇന്ത്യ-യു.കെ. സാമ്പത്തിക പങ്കാളിത്തത്തിന് കീഴിലുള്ള വ്യാപാരം, നിക്ഷേപം, ബിസിനസ്സ് സഹകരണം എന്നിവയ്ക്കുള്ള അവസരങ്ങളെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യുന്നതിനായി ടാറ്റ, ടി.സി.എസ്., എച്ച്എസ്ബി.സി., പ്രുഡൻഷ്യൽ, ഡി ബിയേഴ്സ്, ബേക്കർ മക്കെൻസി തുടങ്ങിയ പ്രമുഖ ബഹുരാഷ്ട്ര കമ്പനികളുടെ സി-സ്യൂട്ട് (C-suite) എക്സിക്യൂട്ടീവുകളും പ്രതിനിധികളും ഈ യോഗത്തിൽ പങ്കെടുക്കും.
സ്ഥാപന നിക്ഷേപകരുമായും ആഗോള വ്യവസായ പ്രമുഖരുമായും ഉള്ള ബന്ധം ആഴത്തിലാക്കാൻ, ഏഷ്യാ ഹൗസ് സംഘടിപ്പിക്കുന്ന പ്രത്യേക ചർച്ചയ്ക്ക് ശ്രീ ഗോയൽ നേതൃത്വം നൽകും. ജെ.പി. മോർഗൻ, സ്റ്റാൻഡേർഡ് ചാർട്ടേഡ്, ലോയ്ഡ്സ്, മോർഗൻ സ്റ്റാൻലി, അരൂപ് തുടങ്ങിയ പ്രമുഖ അന്താരാഷ്ട്ര സാമ്പത്തിക-വ്യവസായ സ്ഥാപനങ്ങളിലെ മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥർ ഇന്ത്യയുടെ വ്യാവസായിക മത്സരശേഷി, നിക്ഷേപ അന്തരീക്ഷം, ആഗോള വിതരണ ശൃംഖലകളുമായുള്ള സംയോജനം എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള ചർച്ചകളിൽ പങ്കെടുക്കും.
യു.കെ. സന്ദർശിക്കുന്ന ഇന്ത്യൻ വ്യവസായ പ്രതിനിധി സംഘവുമായുള്ള പ്രത്യേക കൂടിക്കാഴ്ച, ബ്രിട്ടീഷ്-ഇന്ത്യൻ ബിസിനസ്സ് സമൂഹത്തിൻ്റെ പ്രതിനിധികളുമായും ജി.ഇ.ഡി.യു. (GEDU) പോലുള്ള ആഗോള വിദ്യാഭ്യാസ ഗ്രൂപ്പുകളുമായും ഉള്ള ചർച്ചകൾ എന്നിവയും ഈ വ്യാപാര-നിക്ഷേപ പരിപാടിയുടെ ഭാഗമായി നടക്കും.
ആഗോള ബിസിനസുകളുമായും നിക്ഷേപകരുമായും ഇടപഴകുന്നതിനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതാണ് ഈ സന്ദർശനം. ഇത് ഇന്ത്യ-യു.കെ. സാമ്പത്തിക സഹകരണം വിപുലീകരിക്കുന്നതിനും 2030ഓടെ ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരം 120 ബില്യൺ യു.എസ്. ഡോളറിലെത്തിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിനും വഴിയൊരുക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal to Visit United Kingdom from 25–27 June Ahead of India-UK CETA and DCC Implementation
Shri Goyal will hold a high-level bilateral meeting with Rt. Hon. Peter Kyle, Secretary of State for Business and Trade, Government of the United Kingdom.
Shri Piyush Goyal to Address India Global Forum, Lead G2B Engagements During UK Visit
Shri Piyush Goyal to Lead Asia House Roundtable with Global Investors and Industry Leaders in London
24 JUN 2026 6:13PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Government of India, Shri Piyush Goyal, will undertake an official visit to London, United Kingdom, from 25 to 27 June 2026. The visit comes ahead of the entry into force of the landmark India-UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA) and the companion Double Contribution Convention (DCC) on 15 July 2026.
During the visit, Shri Goyal will hold a high-level bilateral meeting with the Rt. Hon. Peter Kyle, Secretary of State for Business and Trade, Government of the United Kingdom. The engagement marks an important step towards the operationalisation of the agreements and the strengthening of the economic partnership between the two countries.
The bilateral discussions will focus on aligning regulatory roadmaps, streamlining cross-border customs coordination and finalising administrative mechanisms to facilitate the smooth implementation of CETA and the DCC. The Ministers will review preparedness for the implementation of CETA's tariff liberalisation commitments, which will provide enhanced market access opportunities for Indian exports in the United Kingdom. Discussions will also cover the operational roadmap for the Double Contribution Convention, which is expected to establish a streamlined mechanism to address dual social security contribution requirements for eligible temporary workers, thereby supporting greater mobility of professionals and businesses.
The two sides will further discuss the operationalisation of mutual market access commitments across key services sectors and review measures aimed at strengthening bilateral trade and investment ties. The engagement reflects India's continued efforts under the Viksit Bharat vision to expand global economic opportunities while safeguarding domestic economic interests and promoting a transparent, rules-based framework for bilateral commerce.
As part of the visit, Shri Goyal will participate in a series of Government-to-Business (G2B) engagements with industry leaders, investors and corporate representatives to further strengthen commercial partnerships between India and the United Kingdom.
The Minister will address the opening plenary session of the India Global Forum (IGF), where he will speak on the theme, "Capital, Innovation and the UK-India Moment." The session will focus on emerging opportunities for global businesses in the context of the forthcoming implementation of the India-UK CETA.
Shri Goyal will also hold standalone interactions with senior executives of leading global companies, including HSBC (Global Trade Solutions) and Rolls-Royce, to discuss strategic investments, industrial collaboration and the expansion of manufacturing partnerships in India.
The Minister will participate in a business plenary session and interactive luncheon hosted by the UK-India Business Council (UKIBC). The engagement will bring together C-suite executives and representatives from leading multinational companies, including Tata, TCS, HSBC, Prudential, De Beers and Baker McKenzie, to discuss opportunities for trade, investment and business collaboration under the India-UK economic partnership.
To deepen engagement with institutional investors and global industry leaders, Shri Goyal will lead an exclusive roundtable discussion hosted by Asia House. Senior executives from leading international financial and industrial institutions, including J.P. Morgan, Standard Chartered, Lloyds, Morgan Stanley and Arup, will participate in discussions on India's industrial competitiveness, investment landscape and integration with global supply chains.
The trade and investment programme will conclude with a dedicated interaction with the visiting Indian industry delegation, alongside engagements with representatives of the British-Indian business community and global education groups such as GEDU.
The visit underscores India's commitment to engaging with global businesses and investors and is expected to contribute to the shared objective of expanding India-UK economic cooperation and advancing the target of achieving USD 120 billion in bilateral trade by 2030.