ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಭಾಗ
'ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಆರ್ಥಿಕತೆ'ಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರ (ಎಚ್.ಒ.ಎಸ್.ಎ - HOSA) ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ಹಾಗೂ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಹೊಂದಿದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಕರೆ
ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಹಕಾರವು ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಚಾಲಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ: ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶವನ್ನು ಪ್ರಬಲ ಸಾಧನವಾಗಿ ಬಳಸಲು ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು
ಜಾಗತಿಕ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಿ: ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
24 JUN 2026 6:18PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನಗಳ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ), ಹಾಗೂ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಚೇರಿ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಪಿಂಚಣಿ, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಇಲಾಖೆಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಂದು "ಬ್ರಿಕ್ಸ್ (BRICS) ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಆರ್ಥಿಕತೆ"ಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮುಂದಿನ ಹಂತವಾಗಿ ಬಿಂಬಿಸಿದರು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಹೂಡಿಕೆ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಹಾಗೂ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವೆ ಸಾಮೂಹಿಕ ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರ (ಎಚ್.ಒ.ಎಸ್.ಎ - HOSA) ಸಭೆಯ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪ್ರಮಾಣ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು, ತಾಂತ್ರಿಕ ಶಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ದೇಶಗಳು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
“ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಒಂಟಿಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ರೂಪಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇದನ್ನು ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು, ಹಂಚಿಕೆಯ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಮೂಲಕ ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಬಲ ಸ್ತಂಭಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ದೇಶಗಳು ಹೊಂದಿವೆ” ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಚಿವರು ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಉದ್ಯಮದ ಕೈಪಿಡಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು, ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರೊಂದಿಗೆ ನೆನಪಿನ ಕಾಣಿಕೆಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ನ್ಯೂಸ್ಪೇಸ್ (NewSpace) ವಲಯದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಈ ಸಂವಾದವು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ನಿಯೋಗಗಳ ಮುಂದೆ ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಉದ್ಯಮಗಳ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು.
ಭಾರತದ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಇಸ್ರೋ - ISRO) ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಈ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಬ್ರೆಜಿಲ್, ಚೀನಾ, ಈಜಿಪ್ಟ್, ಇಥಿಯೋಪಿಯಾ, ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ, ಇರಾನ್, ರಷ್ಯಾ, ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್ ಅರಬ್ ಎಮಿರೇಟ್ಸ್‌ನ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಹಾಗೂ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಇಸ್ರೋ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಎಸ್. ಸೋಮನಾಥ್, ಇನ್-ಸ್ಪೇಸ್ (IN-SPACe) ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ಪವನ್ ಗೋಯೆಂಕಾ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಇಲಾಖೆಯ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನ್ಯೂಸ್ಪೇಸ್ ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಸಭೆಯು ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಹಕಾರದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸುಸ್ಥಿರತೆ, ತ್ಯಾಜ್ಯಮುಕ್ತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು, ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ರಿಮೋಟ್ ಸೆನ್ಸಿಂಗ್ ಸ್ಯಾಟಲೈಟ್ ಕಾನ್‌ಸ್ಟೆಲೇಶನ್ (ಆರ್.ಎಸ್.ಎಸ್.ಸಿ - RSSC) ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸಹಕಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಸದಸ್ಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮಂಡಳಿಯ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಿತು. ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ, ಭೂ ವೀಕ್ಷಣೆ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಸಹಯೋಗದ ಕುರಿತು ಕೂಡ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಬಲ ಚಾಲಕ ಶಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ, ಇದು ದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಂವಹನ ಜಾಲಗಳು, ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ವಿಪತ್ತು ಸನ್ನದ್ಧತೆ, ಕೃಷಿ, ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಭದ್ರತೆ, ಪರಿಸರ ಅವನತಿ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ನಗರೀಕರಣದಂತಹ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಬ್ರಿಕ್ಸ್‌ನ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಈ ಗುಂಪು ಪ್ರಪಂಚದ ಜನಸಂಖ್ಯೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪರಿಣತಿ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಗಮನಾರ್ಹ ಪಾಲನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಆಳವಾದ ಸಹಕಾರವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಜೊತೆಗೆ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆ, ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ರಿಮೋಟ್ ಸೆನ್ಸಿಂಗ್ ಸ್ಯಾಟಲೈಟ್ ಕಾನ್‌ಸ್ಟೆಲೇಶನ್ ಈಗಾಗಲೇ ಸದಸ್ಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಉಪಗ್ರಹ ದತ್ತಾಂಶ ಹಂಚಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಸಹಯೋಗದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಅನ್ವಯಗಳ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮಂಡಳಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಕುರಿತು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಚರ್ಚೆಗಳು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ತೇಜನ ಮತ್ತು ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ನೀಡಲಿವೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಗಮನಹರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿರುವ ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಲಯವು ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿದ್ದು, ಇದು ಖಾಸಗಿ ಉದ್ಯಮ, ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಸಾಧನೆಗಳಾದ ಚಂದ್ರಯಾನ-3, ಆದಿತ್ಯ-ಎಲ್1 (Aditya-L1) ಮತ್ತು ಗಗನಯಾನ ಯೋಜನೆಯ ನಿರಂತರ ಪ್ರಗತಿಯು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಗಡಿಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಸುಧಾರಿತ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅನ್ವಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಭವಿಷ್ಯವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ, ಸುಭದ್ರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ವಲಯವಾಗಿ ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಚಾರ ಮತ್ತು ಕಕ್ಷೆಯ ಅವಶೇಷಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ನಡವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗೆ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಗಳಾಗಿ ತ್ಯಾಜ್ಯಮುಕ್ತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಕುರಿತು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
ಸಹಕಾರದ ಹೆಚ್ಚು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಭಾರತವು ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಮನ್ವಯದಿಂದ ಸಹ-ಸೃಷ್ಟಿಯ ಕಡೆಗೆ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
“ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಕೇವಲ ಸಮಾಲೋಚನೆಯನ್ನು ಮೀರಿ ಸಹ-ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಹ-ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಹ-ಸೃಷ್ಟಿಯ ಕಡೆಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ನಮ್ಮ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಯುವ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ತರುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬಹುದು, ಹೊಸ ಆರ್ಥಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರಗತಿ ಹಾಗೂ ಹಂಚಿಕೆಯ ಸಮೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಬಲವಾದ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹಂಚಿಕೆಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ದೃಢವಾದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಬಲ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸಚಿವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.

Department of Space
Dr Jitendra Singh pitches 'BRICS Space Economy'
Calls for Collective Efforts to Build a Robust Resilient Economy at BRICS Heads of Space Agencies (HOSA) Meeting at Bengaluru
Dr. Jitendra Singh stresses BRICS Space Cooperation as a driver of innovation, sustainability and shared prosperity
BRICS Nations can Work Together to use Space as powerful tool to develop solutions for global challenges
Shape the Future of the Global Space Economy, say Union Minister Dr Jitendra Singh
24 JUN 2026 6:18PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences, and Minister of State for PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today pitched for "BRICS Space Economy" as the next frontier of global growth and called for collective action among member nations to unlock new opportunities in innovation, investment, entrepreneurship and sustainable development.
Addressing the Valedictory Session of the BRICS Heads of Space Agencies (HOSA) Meeting in Bengaluru, Dr. Jitendra Singh said BRICS countries possess the scale, scientific capabilities, technological strengths and industrial capacity required to emerge as a major force in the rapidly expanding global space economy.
“The future of the space economy will not be shaped by nations working in isolation. It will be shaped by partnerships, shared innovation and collective ambition. BRICS countries have the potential to become one of the strongest pillars of this emerging global space ecosystem,” Dr. Jitendra Singh said.
The Minister also released the Indian Space Industry Brochure, exchanged mementoes with the Heads of Space Agencies participating in the meeting and interacted with representatives of India’s fast-growing NewSpace sector. The interaction showcased the growing capabilities of Indian space startups and private enterprises before the visiting BRICS delegations.
Hosted by the Indian Space Research Organisation (ISRO) under India’s BRICS Chairship 2026, the two-day meeting brought together Heads of Space Agencies and senior officials from Brazil, China, Egypt, Ethiopia, Indonesia, Iran, Russia, South Africa and the United Arab Emirates. Chairman, ISRO and Secretary, Department of Space Dr. V. Narayanan, Chairman, IN-SPACe Dr. Pawan Goenka, senior officials from the Department of Space, representatives of Indian space industries and NewSpace startups also participated in the concluding session.
The meeting reviewed progress in BRICS space cooperation and deliberated on key issues including space sustainability, debris-free missions, strengthening the BRICS Remote Sensing Satellite Constellation (RSSC), expanding participation of new BRICS members in existing cooperation mechanisms, and advancing discussions on the proposed BRICS Space Council. Deliberations also covered future collaboration in disaster management, Earth observation, capacity building and knowledge sharing.
Dr. Jitendra Singh said that space technology has emerged as one of the most powerful drivers of economic transformation and societal progress, enabling countries to strengthen communication networks, navigation systems, disaster preparedness, agriculture, healthcare, education and environmental monitoring. He said challenges such as climate change, natural disasters, food and water security, environmental degradation and sustainable urbanisation increasingly require collective solutions supported by advanced space technologies.
Referring to the growing role of BRICS in the global space landscape, the Minister said the grouping represents a significant share of the world’s population, economic output, scientific expertise and technological capabilities. He said deeper cooperation among BRICS countries can create new opportunities for innovation, industrial partnerships, technology transfer, investment and economic growth while addressing common developmental priorities.
Dr. Jitendra Singh said the BRICS Remote Sensing Satellite Constellation has already demonstrated the value of collaborative space applications through satellite data sharing among member countries. He expressed confidence that ongoing discussions on institutional mechanisms, including the proposed BRICS Space Council, would provide greater momentum and continuity to future cooperation in the space sector.
The Minister said India’s space programme has consistently focused on ensuring that the benefits of space technology reach ordinary citizens. Guided by the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, India’s space sector has undergone transformative reforms that have opened unprecedented opportunities for private industry, startups, academia and global partnerships, resulting in one of the world’s most dynamic and rapidly expanding space ecosystems.
Dr. Jitendra Singh said India’s achievements such as Chandrayaan-3, Aditya-L1 and the continuing progress of the Gaganyaan mission have not only expanded the frontiers of science and technology but have also created new avenues for international collaboration in advanced space research and applications.
Emphasising the importance of sustainability, Dr. Jitendra Singh said that the long-term future of space activities depends on preserving outer space as a safe, secure and sustainable domain. He called for greater international cooperation, transparency, responsible behaviour and capacity building to address challenges arising from increasing space traffic and orbital debris. He welcomed the discussions held during the meeting on debris-free missions and sustainable space operations as important steps towards safeguarding the space environment for future generations.
Calling for a more ambitious vision of cooperation, Dr. Jitendra Singh said India envisions BRICS space engagement evolving from coordination to co-creation.
“BRICS nations must move beyond consultation and work towards co-development, co-innovation and co-creation. By bringing together our scientists, engineers, industries, startups and young innovators, we can develop solutions for global challenges, create new economic opportunities and build a stronger framework for scientific advancement and shared prosperity,” he said.
The Minister reaffirmed India’s commitment to working closely with all BRICS partners to transform shared aspirations into concrete outcomes and to ensure that space continues to serve as a powerful force for development, resilience, innovation, sustainability and international cooperation.