कृषी मंत्रालय
'एल निनो'च्या पार्श्वभूमीवर केंद्राने घेतला खरीप हंगामाच्या तयारीचा आढावा; शिवराज सिंह चौहान यांची राज्यांबरोबर उच्चस्तरीय बैठक
कमकुवत मोसमी पाऊस, भक्कम रणनीती: 315 संवेदनशील जिल्ह्यांसाठी केंद्राची विशेष आपत्कालीन योजना
"आम्ही संकटाची वाट न पाहता आधीच तयारी करत आहोत": शिवराज सिंह चौहान यांची शेतकऱ्यांना ग्वाही
'एल निनो'चे आव्हान, शेतकरी प्रथम : केंद्राची सज्जतेसाठी बहुस्तरीय रणनीती जाहीर
पाण्याचा प्रत्येक थेंब महत्त्वाचा : तलाव, बंधारे आणि शेततळ्यांच्या माध्यमातून जलसंधारणाला मोठी चालना
कमी कालावधीच्या आणि कमी पाणी लागणाऱ्या पिकांवर भर; कडधान्ये, भरडधान्ये आणि तेलबिया यांना प्राधान्य
बियाणे, खते आणि चारा यांचा साठा सुनिश्चित; मोसमी पाऊस कमकुवत असूनही शेतीसाठी आवश्यक साधनसामग्रीची कमतरता भासणार नाही
'एल निनो'मुळे उद्भवलेल्या परिस्थितीत पीएमएफबीवाय, केसीसी आणि पीएम- किसान योजना शेतकऱ्यांसाठी ठरणार तीन प्रमुख सुरक्षा कवच
23 JUN 2026 9:22PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 जून 2026
यंदा 'एल निनो' त्याचबरोबर कमकुवत आणि अनिश्चित मोसमी पाऊस राहण्याचा अंदाज असल्याने, केंद्र सरकारने खरीप हंगामासाठी आपली सज्जता अधिक वेगाने सुरू केली आहे. केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण तसेच ग्रामीण विकास मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांनी आज देशातील परिस्थितीचा आढावा घेण्यासाठी विविध राज्यांचे कृषी मंत्री, वरिष्ठ अधिकारी, जिल्हाधिकारी आणि आयसीएआर, आयसीएआर- सीआरआयडीए तसेच आयएमडी म्हणजेच भारतीय हवामान विभाग यांच्या तज्ज्ञांसोबत उच्चस्तरीय आभासी बैठक घेतली. कोणत्याही आव्हानाचा सामना करण्यासाठी केंद्र आणि राज्य सरकारे संयुक्तपणे सर्व आवश्यक उपाययोजना करत आहेत, अशी ग्वाही त्यांनी शेतकऱ्यांना दिली.
कमकुवत मोसमी पावसाची स्थिती आणि संभाव्य परिणाम
या बैठकीनंतर आयोजित पत्रकार परिषदेत बोलताना मंत्री शिवराज सिंह चौहान म्हणाले की, यंदा नैऋत्य मोसमी पावसाला खूपच विलंब झाला आहे आणि आतापर्यंत झालेला पाऊस सामान्य प्रमाणापेक्षा सुमारे 43 टक्के कमी आहे. हवामान विभागाच्या अंदाजानुसार, 2 जुलै रोजी संपणाऱ्या आठवड्यातही पावसाचे प्रमाण कमी राहण्याची शक्यता आहे. याचा थेट परिणाम खरीप पिकांवर होऊ शकतो. विशेषतः कोरडवाहू म्हणजेच पावसावर अवलंबून असलेल्या क्षेत्रांमध्ये हा परिणाम जास्त दिसून येण्‍याची शक्यता आहे. ज्या भागामध्‍ये शेती पूर्णपणे मोसमी पावसावर आधारित असते, तिथे पिकांची स्थिती गंभीर होईल, हे धोके लक्षात घेऊन, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली आणि मार्गदर्शनाखाली केंद्र सरकार गेल्या काही दिवसांपासून आगाऊ तयारी करत आहे. यावेळी मंत्री चौहान म्हणाले की, परिस्थिती बिघडण्याची वाट न पाहता, सरकार वैज्ञानिक नियोजन आणि प्रत्यक्ष जमिनीवरील उपाययोजनांची सक्रियतेने अंमलबजावणी करत आहे, त्यामुळे संभाव्य परिणाम कमी करता येतील आणि शेतकऱ्यांच्या उपजीविकेचे रक्षण करता येईल.
संभाव्य बाधित 315 जिल्हे केले चिन्हित
याप्रसंगी मंत्री चौहान यांनी सांगितले की, कृषी मंत्रालय आणि 'आयसीएआर' यांनी वैज्ञानिक आकडेवारीच्या आधारे, कमी पाऊस आणि अपुऱ्या सिंचन सुविधांमुळे प्रभावित होऊ शकणाऱ्या जिल्ह्यांचे संयुक्तपणे मूल्यांकन केले. मोसमी पावसाच्या कमकुवत स्थितीमुळे संभाव्यतः बाधित होऊ शकणाऱ्या सुमारे 315 जिल्ह्यांना चिन्हित करण्यात आले आहे. यापैकी 111 जिल्ह्यांना 'उच्च प्राधान्य' श्रेणीत ठेवण्यात आले आहे, कारण तेथे सिंचन सुविधांचे प्रमाण 25 टक्क्यांपेक्षाही कमी आहे.
25 ते 50 टक्के सिंचन सुविधा असलेल्या इतर 76 जिल्ह्यांचा समावेश मध्यम प्राधान्य या श्रेणीत होतो, तर धरणे आणि इतर स्रोतांद्वारे तुलनेने चांगल्या सिंचन सुविधा उपलब्ध असलेल्या 128 जिल्ह्यांचे वर्गीकरण कमी-प्राधान्य श्रेणीत करण्यात आले आहे. या मध्ये 12 राज्यातील जिल्ह्यांचा समावेश आहे. हे बहुतांश जिल्हे मध्य प्रदेश, महाराष्ट्र, गुजरात, उत्तर प्रदेश, राजस्थान, कर्नाटक, बिहार, झारखंड, तेलंगणा, आंध्र प्रदेश आणि ओडिशा या राज्यांमध्ये आहेत. या राज्यांचे कृषी मंत्री आणि जिल्हाधिकारी यांच्याशी सविस्तर चर्चा करण्यात आली असून, त्यांना स्थानिक पातळीवर तयारीला गती देण्याचे आवाहन करण्यात आले आहे.
जिल्हा कृषी आपत्कालीन योजना (डीएसीपीएस): संरक्षणाची पहिली फळी
चौहान यांनी या संदर्भात माहिती दिली की, आयसीएआर आणि आयसीएआर-सीआरआयडीए यांनी सर्व जिल्ह्यांसाठी जिल्हा कृषी आपत्कालीन योजना (डीएसीपीएस) तयार केल्या आहेत. या योजनांमध्ये जिल्ह्यानुसार हवामान परिस्थिती, पीक पद्धती, जलस्रोत आणि जोखीम घटक यांचा समावेश आहे; तसेच कमी पावसाच्या परिस्थितीत योग्य पर्यायी पिके, पीक वैविध्यीकरण धोरणे, उपलब्ध जलस्रोतांचा योग्य वापर आणि जोखीम कमी करण्यासाठी अतिरिक्त उत्पन्नाच्या संधी यांसारख्या उपाययोजना सुचवण्यात आल्या आहेत. त्यांनी राज्ये आणि जिल्हा प्रशासनाला निर्देश दिले की, या योजना केवळ कागदावर किंवा फाईल्समध्ये मर्यादित न राहता त्यांची प्रत्यक्ष अंमलबजावणी करणारी कृती योजना तयार केली जावी. स्थानिक परिस्थितीनुसार या योजनांचे पुनरावलोकन आणि अद्ययावतीकरण केले जावे आणि गरज भासल्यास त्वरित अंमलबजावणीसाठी त्या ऑपरेशनल प्लॅन म्हणून तयार ठेवल्या जाव्यात, जेणेकरून विनाविलंब त्या लागू करता येतील. कोणत्याही आपत्कालीन योजनेचे यश हे तळागाळातील प्रभावी अंमलबजावणीवर अवलंबून असते, यावर त्यांनी भर दिला आणि जिल्हा प्रशासनाला पूर्ण निष्ठेने त्यांची अंमलबजावणी करण्याचे आवाहन केले.
जलसंधारण आणि सिंचन व्यवस्थापन
मोसमी पाऊस कमी होण्याच्या शक्यतेच्या पार्श्वभूमीवर जलसंधारणाला सर्वोच्च प्राधान्य देण्यात आले आहे. चौहान म्हणाले की, पाण्याचा प्रत्येक थेंब मौल्यवान आहे आणि त्याच उद्देशाने नियोजन केले जात आहे. त्यांनी तलाव, जलाशय, ओढे, शेततळी, चेक डॅम्स, साठवणूक बंधारे, स्टॉप डॅम्स आणि तात्पुरते बांध यांसारख्या संरचनांची त्वरित दुरुस्ती आणि बळकटीकरण करण्याचे निर्देश दिले. एमजीएनआरईजीए मनरेगा आणि व्हीबीजीरामजी सारख्या ग्रामीण विकास कार्यक्रमांतर्गत जलसंधारण आणि जलसंचय कामांना प्राधान्य दिले जावे, जेणेकरून रोजगार निर्मिती आणि जलसाठवण क्षमता वाढवणे या गोष्टी एकाच वेळी साध्य करता येतील. संवेदनशील जिल्ह्यांना पिण्याच्या पाण्याच्या पुरवठ्याला सर्वोच्च प्राधान्य देण्याचा आणि आवश्यक असल्यास अतिरिक्त पाणी असलेल्या भागातून टंचाईग्रस्त भागाला पाणी देण्याची व्यवस्था करण्याचा सल्ला देण्यात आला आहे.
पीक धोरण: कमी कालावधीची, कमी पाणी लागणारी आणि वैविध्यपूर्ण पिके
केंद्रीय मंत्र्यांनी सांगितले की, पावसावर अवलंबून असलेल्या क्षेत्रांमध्ये पीक पद्धतीत बदल करणे ही काळाची गरज बनली आहे. आंतरपीक आणि मिश्र शेती पद्धतींनाही प्रोत्साहन दिले जात आहे, जेणेकरून एखाद्या पिकाचे नुकसान झाल्यासही शेतकऱ्यांना इतर पिकांपासून उत्पन्न मिळवता येईल.
कमी ओलावा असलेल्या परिस्थितीत तुलनेने चांगली कामगिरी करणाऱ्या डाळी, 'श्री अन्न' आणि तेलबिया यांच्यावर विशेष भर देण्यात आला आहे. पेरणीचा सामान्य कालावधी आणि पावसाचे आगमन यांच्यात प्रदीर्घ खंड पडल्यास, त्वरित पर्यायी पिकांकडे वळण्याचा सल्लाही राज्यांना देण्यात आला आहे. "आम्ही शेते रिकामी राहू देणार नाही. कोणत्या ना कोणत्या पिकाच्या लागवडीइतका पाऊस पडेल आणि आम्हीही त्यानुसारच तयारी करू," असे चौहान म्हणाले.
बियाणे, खते आणि कृषी निविष्ठांची आगाऊ व्यवस्था
कृषी निविष्ठांच्या उपलब्धतेबाबत माहिती देताना चौहान म्हणाले की, खरीप हंगामासाठी बियाण्यांची पुरेशी व्यवस्था आधीच करण्यात आली आहे. संभाव्यतः प्रभावित होऊ शकणाऱ्या जिल्ह्यांसाठी बियाण्यांचा अतिरिक्त साठा राखीव ठेवण्यात आला आहे. ज्या जिल्ह्यांमध्ये दुबार पेरणीची गरज भासू शकते, तिथे सुमारे एक टक्का अतिरिक्त बियाणे साठा विशेषत्वाने राखीव ठेवण्यात आला आहे. खत मंत्रालयाच्या अहवालानुसार खरीप हंगामासाठी युरिया, डीएपी, एमओपी, एनपीके आणि एसएसपी यांसारख्या सर्व प्रमुख खतांची उपलब्धता समाधानकारक आहे. मोसमी पाऊस कमी होण्याचा धोका असलेल्या जिल्ह्यांमध्ये खतांचे वेळेवर वितरण आणि पुरवठा सुनिश्चित करण्यासाठी स्वतंत्र देखरेख यंत्रणा कार्यान्वित करण्यात आली आहे, जेणेकरून हवामान अनुकूल होताच शेतकरी त्वरित पेरणी करू शकतील. 75-100 मिमी एकूण पाऊस आणि जमिनीत पुरेसा ओलावा झाल्यानंतरच पेरणी करावी, असे त्यांनी सांगितले. हलक्या पावसानंतर घाईने केलेल्या पेरणीमुळे बियाणे खराब होण्याचा आणि दुबार पेरणी करावी लागण्याचा धोका संभवतो यावर मंत्र्यांनी भर दिला.
केव्हीके आणि डिजिटल मंचांच्या माध्यमातून वैज्ञानिक सल्ला
देशातील 731 कृषी विज्ञान केंद्रे शेतकऱ्यांना तांत्रिक मार्गदर्शन आणि पीक व्यवस्थापनाची माहिती पोहोचवण्यासाठी मुख्य दुवा म्हणून काम करतात, असे वेळेनिहाय मिळणाऱ्या वैज्ञानिक सल्ल्याचे महत्त्व अधोरेखित करताना चौहान यांनी सांगितले. केव्हीके आणि कृषी-हवामान सल्लागार एककांना जिल्ह्यांशी समन्वय साधून काम करण्याच्या आणि एल निनो तसेच कमकुवत मान्सूनच्या संभाव्य परिणामांबाबत शेतकऱ्यांना सतत मार्गदर्शन करण्याच्या सूचना देण्यात आल्या आहेत.
पशुधन आणि चारा व्यवस्थापन
मान्सून अत्यंत प्रतिकूल राहिल्यास पशुधनासाठी चाऱ्याची टंचाई निर्माण होऊ शकते असे चौहान यांनी सांगितले. ही शक्यता लक्षात घेऊन, अतिरिक्त चारा असलेल्या क्षेत्रातून तुटवडा असलेल्या क्षेत्रांत चारा पोहोचवण्यासाठी आगाऊ पुरवठा योजना तयार केल्या जात आहेत असे ते म्हणाले.
शेतकऱ्यांसाठी आर्थिक सुरक्षा: पीएमएफबीवाय, केसीसी आणि पीएम-किसान
सुसज्जता ही केवळ पिके आणि पाण्यापुरती मर्यादित नसावी तर शेतकऱ्यांची आर्थिक सुरक्षाही तितकीच महत्त्वाची आहे असे ते म्हणाले. पीक नुकसानीच्या प्रसंगी वेळेवर भरपाई मिळण्याची खात्री करण्यासाठी, संभाव्य बाधित जिल्ह्यांमध्ये प्रधानमंत्री पीक विमा योजनेचा विस्तार करण्यावर विशेष लक्ष केंद्रित केले जात आहे यावर केंद्रीय मंत्र्यांनी भर दिला.
पात्र शेतकऱ्यांना किसान क्रेडिट कार्डचे वितरण जलद गतीने करण्याचे निर्देश राज्यांना देण्यात आले आहेत, जेणेकरून बियाण्यांचे नुकसान, दुबार पेरणी आणि इतर कृषीविषयक गुंतवणुकीसाठी त्यांच्याकडे पुरेशी संसाधने उपलब्ध असतील. ते म्हणाले की, पीएमएफबीवाय, केसीसी आणि पीएम-किसान या योजना एकत्रितपणे एल निनोसारख्या आव्हानांच्या काळात शेतकऱ्यांसाठी एक व्यापक सहाय्य व्यवस्था म्हणून काम करतील.
बहु-स्तरीय समन्वय आणि देखरेख व्यवस्था
चौहान यांनी सांगितले की, कोणत्याही आकस्मिक उपाययोजनांचे यश हे अंतिमतः जिल्हास्तरावरील अंमलबजावणीवर अवलंबून असते. त्यानुसार, केंद्र, राज्य, जिल्हा, तालुका आणि ग्राम स्तरांवर जबाबदाऱ्या स्पष्टपणे निश्चित करणारा एक बहु-स्तरीय समन्वय आराखडा तयार करण्यात आला आहे. राष्ट्रीय स्तरावर, नवी दिल्ली येथे 'एल निनो मॉनिटरिंग सेल' आणि 'क्रॉप वेदर वॉच ग्रुप' स्थापन करण्यात आले आहेत, जे मान्सूनची प्रगती, पिकांची पेरणी, पिकांची स्थिती, कृषी सामग्रीचा पुरवठा आणि बाजारातील निर्देशकांचे नियमित विश्लेषण करतील. तसेच, केंद्राशी समन्वय साधण्यासाठी नियंत्रण कक्ष स्थापन करण्याच्या आणि नोडल अधिकारी नियुक्त करण्याच्या सूचनाही राज्यांना देण्यात आल्या आहेत.
उत्पादन उद्दिष्टे, साठवणूक आणि अन्नसुरक्षा
खरीप 2025 साठी निश्चित करण्यात आलेली तांदूळ, मका आणि एकूण अन्नधान्य उत्पादनाशी संबंधित अनेक प्रमुख उद्दिष्टे आधीच साध्य झाली आहेत किंवा पार केली आहेत. मान्सूनचा अंदाज, किमान हमीभाव , मागणीचा कल, मागील कामगिरी आणि सध्याच्या सरकारी योजना यांचा विचार करून, खरीप 2026 साठी सुमारे 176 दशलक्ष टन अन्नधान्य उत्पादनाचे उद्दिष्ट निश्चित करण्यात आले आहे. तांदूळ आणि गहू या दोन्हीचा अतिरिक्त साठा समाधानकारक आहे; त्यामुळे, यंदा कमी पर्जन्यमान राहण्याची शक्यता असली तरीही अन्नसुरक्षेला कोणताही तात्काळ धोका नाही.
शेतकऱ्यांसाठी संदेश: सज्ज राहा, घाबरू नका
शेतकऱ्यांना थेट संबोधित करताना शिवराज सिंह चौहान म्हणाले की, यंदा पाऊस कमी राहण्याची शक्यता असली तरी कोणत्याही आव्हानाचा एकत्रितपणे सामना करण्यासाठी देश पूर्णपणे सज्ज आहे. "घाबरण्याची गरज नाही. गरज आहे ती केवळ सज्जता आणि सामूहिक कृतीची. केंद्र आणि राज्य सरकारे, वैज्ञानिक संस्था, जिल्हा प्रशासन आणि शेतकरी यांनी समन्वयाने काम केल्यास, 'एल निनो'मुळे निर्माण झालेले आव्हान एका संधीत रूपांतरित करता येईल; ज्यामध्ये जल संवर्धन, पीक विविधता, वैज्ञानिक सल्ला आणि सामाजिक सुरक्षा योजना एकत्रितपणे शेतकऱ्यांसाठी सुरक्षा कवच ठरतील," असे ते म्हणाले. सर्व संबंधित घटकांच्या सामूहिक प्रयत्नांवर विश्वास व्यक्त करत चौहान म्हणाले की, भारताची कृषी, पशुधन आणि ग्रामीण अर्थव्यवस्था यांना मोठ्या संकटांपासून सुरक्षित ठेवता येईल आणि शक्य त्या सर्व मार्गांनी शेतकऱ्यांची उपजीविका बळकट केली जाईल.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Centre Reviews Kharif Preparedness Amid El Niño Concerns; Shivraj Singh Chouhan Holds High-Level Meeting with States
Weak Monsoon, Strong Strategy: Centre Rolls Out Special Contingency Plan for 315 Vulnerable Districts
“We Are Preparing in Advance, Not Waiting for a Crisis”: Shivraj Singh Chouhan Reassures Farmers
El Niño Challenge, Farmers First: Centre Unveils Multi-Layered Preparedness Strategy
Every Drop Counts: Massive Push for Water Conservation Through Ponds, Check Dams and Farm Reservoirs
Focus Shifts to Short-Duration, Low-Water Crops; Pulses, Millets and Oilseeds to Get Priority
Seeds, Fertilisers and Fodder Stocks Secured; No Input Shortages Expected Despite Weak Monsoon
PMFBY, KCC and PM-KISAN to Serve as Farmers’ Three Key Safety Nets During El Niño Conditions
23 JUN 2026 7:12PM by PIB Delhi
With the possibility of El Niño and a weak or uncertain monsoon this year, the Central Government has intensified its preparedness for the Kharif season. Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan today chaired a high-level virtual meeting with Agriculture Ministers of states, senior officials, District Collectors, experts from ICAR, ICAR-CRIDA and the India Meteorological Department to review the situation across the country. He assured farmers that the Centre and state governments are jointly undertaking all necessary measures to address any challenge.
Weak Monsoon Scenario and Potential Impact
Addressing a press conference after the meeting, Shri Chouhan said that the southwest monsoon is significantly delayed this year and rainfall so far has been around 43 per cent below normal. According to IMD forecasts, rainfall is likely to remain weak even during the week ending July 2. This could directly affect Kharif crops, particularly in rainfed regions where agriculture is heavily dependent on monsoon rains. Keeping these risks in view, the Central Government, under the leadership and guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, has been making advance preparations for several days. Shri Chouhan said the government is not waiting for conditions to deteriorate but is proactively implementing scientific planning and field-level interventions to minimise the impact and safeguard farmers' livelihoods.
Identification of 315 Potentially Affected Districts
Shri Chouhan said that the Ministry of Agriculture and ICAR jointly assessed districts vulnerable to low rainfall and inadequate irrigation based on scientific data. Around 315 districts have been identified as potentially affected by weak monsoon conditions. Of these, 111 districts have been categorised as high priority, where irrigation coverage is below 25 per cent. Another 76 districts fall under the medium-priority category with irrigation coverage between 25 and 50 per cent, while 128 districts have been classified as low priority owing to relatively better irrigation facilities through dams and other sources. A majority of these districts are located across 12 states—Madhya Pradesh, Maharashtra, Gujarat, Uttar Pradesh, Rajasthan, Karnataka, Bihar, Jharkhand, Telangana, Andhra Pradesh and Odisha. Detailed discussions were held with Agriculture Ministers and District Collectors of these states, and they were urged to expedite preparedness at the local level.
District Agriculture Contingency Plans: First Line of Defence
Shri Chouhan informed that ICAR and ICAR-CRIDA have prepared District Agriculture Contingency Plans for all districts. These plans incorporate district-specific climatic conditions, cropping patterns, water resources and risk factors and prescribe measures such as suitable alternative crops under low rainfall conditions, crop diversification strategies, optimum use of available water resources and additional income opportunities to mitigate risks. He directed states and district administrations to ensure that DACPs do not remain confined to files but are translated into actionable field plans. The plans should be reviewed and updated according to local conditions and kept ready as operational documents for immediate implementation whenever required. He emphasised that the success of any contingency plan depends on effective implementation at the grassroots level and urged district administrations to execute them with full commitment.
Water Conservation and Irrigation Management
Water conservation has been accorded top priority amid the possibility of a weak monsoon. Shri Chouhan said every drop of water is precious and planning is being carried out with that objective. He directed that ponds, reservoirs, streams, farm ponds, check dams, stop dams and temporary bunding structures be repaired and strengthened immediately. Water conservation and harvesting works under MGNREGA and forthcoming rural development programmes such as VB-GRAMG should receive priority so that employment generation and enhancement of water storage capacity can go hand in hand. Sensitive districts have been advised to accord top priority to drinking water supply and, if necessary, arrange water transfer from surplus regions to deficit areas. Basin-wise reservoir storage positions were also reviewed during the meeting. While some basins have storage levels above normal, others are witnessing deficits ranging from 20 to 60 per cent. States have been asked to prioritise interventions accordingly.
Crop Strategy: Short-Duration, Low-Water and Diversified Crops
The Union Minister said changing crop strategy in rainfed areas has become the need of the hour. States have been advised to promote short-duration crop varieties and those capable of delivering higher yields with lower water requirements. Farmers have been encouraged to adopt crop diversification to reduce dependence on a single crop and distribute risks across multiple crops. Intercropping and mixed farming practices are also being promoted to ensure that if one crop is affected, farmers can still generate income from others. Special emphasis has been laid on pulses, Shri Anna and oilseeds, which perform relatively better under limited moisture conditions. States have also been advised to switch immediately to alternative crop options if there is a prolonged gap between the normal sowing period and the onset of rainfall. "We will not allow fields to remain vacant. There will be sufficient rainfall for some crop to be cultivated, and our preparations are aligned accordingly," Shri Chouhan said.
Advance Arrangements for Seeds, Fertilisers and Inputs
Providing details regarding availability of agricultural inputs, Shri Chouhan said adequate seed arrangements for the Kharif season have already been made. Additional seed stocks have been earmarked for potentially affected districts. Around one per cent extra seed stock has been reserved specifically for districts where resowing may become necessary. According to reports from the Ministry of Fertilisers, the availability of all major fertilisers, including urea, DAP, MOP, NPK and SSP, is satisfactory for the Kharif season. Separate monitoring mechanisms are in place to ensure timely distribution and delivery in districts vulnerable to weak monsoon conditions so that farmers can undertake sowing immediately when weather conditions become favourable. The Minister stressed that sowing should be undertaken only after cumulative rainfall of 75–100 mm and adequate soil moisture. Premature sowing after light rainfall increases the risk of seed damage and resowing.
Scientific Advisory Through KVKs and Digital Platforms
Highlighting the importance of timely scientific advisories, Shri Chouhan said the country's 731 Krishi Vigyan Kendra serve as the principal link for delivering technical guidance and crop management information to farmers. KVKs and Agro-Meteorological Advisory Units have been instructed to work closely with districts and continuously guide farmers regarding the possible effects of El Niño and weak monsoon conditions. Information dissemination will be strengthened through Agro-Met advisories, SMS and WhatsApp messages, call centres, radio and television broadcasts, and social media platforms. The objective is to ensure that every farmer receives timely information and scientific guidance to make informed decisions regarding sowing, crop changes and input use.
Livestock and Fodder Management
Shri Chouhan said a severely weak monsoon could lead to fodder shortages for livestock. To address this possibility, advance supply plans are being prepared to transport fodder from surplus regions to deficit areas. Fodder stocking, alternative fodder sources and supply chains are being planned in advance to prevent sudden disruptions for livestock owners. The Centre and states will jointly strengthen monitoring mechanisms to prevent black marketing and hoarding of fodder.
Financial Security for Farmers: PMFBY, KCC and PM-KISAN
The Union Minister emphasised that preparedness should not be limited to crops and water alone and that financial security of farmers is equally important. Special focus is being placed on expanding coverage under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana in potentially affected districts to ensure timely compensation in the event of crop losses. States have been directed to expedite issuance of Kisan Credit Cards to eligible farmers so that they have adequate resources to deal with seed losses, resowing and other agricultural investments. Referring to the recently released instalment under PM-KISAN, Shri Chouhan said farmers can utilise these funds for seeds, fertilisers and other essential agricultural inputs. He said PMFBY, KCC and PM-KISAN together would act as a comprehensive support system for farmers during challenges such as El Niño.
Multi-Tier Coordination and Monitoring Framework
Shri Chouhan said the success of contingency measures ultimately depends on district-level implementation. Accordingly, a multi-tier coordination framework has been developed at the Centre, state, district, block and village levels with clearly defined responsibilities. Regular meetings and real-time data-sharing mechanisms are being established among District Collectors, Agriculture Departments, Water Resources Departments, Rural Development Departments, Animal Husbandry Departments, KVKs, ATMA and other institutions. At the national level, an 'El Niño Monitoring Cell' and a 'Crop Weather Watch Group' have been constituted in New Delhi to continuously analyse monsoon progress, crop sowing, crop conditions, input supplies and market indicators. States have also been instructed to establish control rooms and designate nodal officers for coordination with the Centre. Most states have already nominated their nodal officers. The Minister informed that secretary-level reviews are being conducted every week and that he personally reviews the El Niño situation every Tuesday.
Production Targets, Storage and Food Security
Several major production targets set for Kharif 2025, including rice, maize and total foodgrain output, have already been achieved or exceeded. For Kharif 2026, a foodgrain production target of around 176 million tonnes has been set, taking into account monsoon forecasts, MSP, demand trends, previous performance and ongoing government schemes. Buffer stocks of both rice and wheat remain comfortable, and therefore there is no immediate threat to food security despite concerns over a weak monsoon.
Message to Farmers: Stay Prepared, Do Not Panic
Directly addressing farmers, Shri Shivraj Singh Chouhan said that despite the possibility of a weak monsoon, the country is fully prepared to collectively deal with any challenge. "There is no need to panic. What is required is preparedness and collective action. If the Centre and states, scientific institutions, district administrations and farmers work in coordination, the challenge posed by El Niño can be converted into an opportunity where water conservation, crop diversification, scientific advisories and social security schemes together provide a protective shield for farmers," he said. Expressing confidence in the collective efforts of all stakeholders, Shri Chouhan said India's agriculture, livestock and rural economy can be protected from major disruptions and farmers' livelihoods can be strengthened through every possible means