ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಇಲಾಖೆ (DARPG) ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳ ಮೇ 2026ರ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (CPGRAMS) ಕುರಿತ 49ನೇ ಮಾಸಿಕ ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ
ಮೇ 2026ರಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳಿಂದ ಒಟ್ಟು 1,78,423 ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಸತತ 47ನೇ ತಿಂಗಳು ಮಾಸಿಕ ಇತ್ಯರ್ಥವು 1 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ದಾಟಿದೆ
ಮೇ 2026ರ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ GRAI ಶ್ರೇಯಾಂಕದಲ್ಲಿ ಗ್ರೂಪ್ ಎ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ, ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆ (ವಿಮಾ ವಿಭಾಗ) ಮತ್ತು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಗಳು ಅಗ್ರಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿವೆ
ಮೇ 2026ರ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ GRAI ಶ್ರೇಯಾಂಕದಲ್ಲಿ ಗ್ರೂಪ್ ಬಿ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಇಲಾಖೆ, ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಅಗ್ರಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿವೆ
23 JUN 2026 6:47PM by PIB Bengaluru
ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಇಲಾಖೆಯು (DARPG) ಮೇ 2026ರ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ (CPGRAMS) ಮಾಸಿಕ ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ವಿಧಗಳು ಮತ್ತು ವರ್ಗಗಳ ವಿವರವಾದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ಹಾಗೂ ಇತ್ಯರ್ಥದ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳ ಕುರಿತಂತೆ DARPG ಪ್ರಕಟಿಸಿದ 49ನೇ ವರದಿ ಇದಾಗಿದೆ.
ಮೇ 2026ರ ಪ್ರಗತಿಯು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳಿಂದ 1,78,423 ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಿರುವುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. 2026ರಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿನ ಸರಾಸರಿ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಇತ್ಯರ್ಥದ ಸಮಯ 13 ದಿನಗಳಾಗಿವೆ. ಈ ವರದಿಗಳು ಇತ್ಯರ್ಥದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು DARPG ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ 10-ಹಂತದ CPGRAMS ಸುಧಾರಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
ಈ ವರದಿಯು ಮೇ 2026ರ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ CPGRAMS ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಹೊಸ ಬಳಕೆದಾರರ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಮೇ 2026ರಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಒಟ್ಟು 65,174 ಹೊಸ ಬಳಕೆದಾರರು CPGRAMS ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 11,365 ನೋಂದಣಿಗಳು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಬಂದಿವೆ. ಫೀಡ್‌ಬ್ಯಾಕ್ ಕಾಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಮೇ 2026 ರಲ್ಲಿ 78,830 ಫೀಡ್‌ಬ್ಯಾಕ್‌ಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 46,547 ಫೀಡ್‌ಬ್ಯಾಕ್‌ಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳಿಗಾಗಿ ಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ.
ಈ ವರದಿಯು ಮೇ 2026 ರಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ (Common Service Centres - CSC) ಮೂಲಕ ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ರಾಜ್ಯವಾರು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. CPGRAMS ಅನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರದ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು 5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಿಎಸ್‌ಸಿಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು 2.5 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ಉದ್ಯಮಿಗಳೊಂದಿಗೆ (VLEs) ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ. ಮೇ 2026 ರ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಒಟ್ಟು 8,562 ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವರದಿಯು ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ನ ಅವಲೋಕನವನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು 14 ಮೇ 2025 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ-ಮಟ್ಟದ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. 31 ಮೇ 2026 ರವರೆಗೆ, ಒಟ್ಟು 352 ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 19 ಸಭೆಗಳನ್ನು ಮೇ 2026 ರಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳಿಗಾಗಿ ಮೇ 2026 ರ DARPG ಯ ಮಾಸಿಕ CPGRAMS ವರದಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಸಾಮಾನ್ಯ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
• CPGRAMS ನ ಎಐ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ (AI-Enabled) ವಾಯ್ಸ್ ಚಾಟ್‌ಬಾಟ್, 'ಸಮಾಧಾನ್ ದಿದಿ'ಯನ್ನು ಮಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು (ಪಿಪಿ), ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು 30 ಮೇ 2026 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಕರ್ತವ್ಯ ಭವನದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು, ಇದು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮುನ್ನಡೆಯಾಗಿದೆ.
ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪ್ರಕರಣಗಳು:
• ಮೇ 2026ರಲ್ಲಿ, CPGRAMS ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ 1,76,719 ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಸ್ವೀಕೃತವಾಗಿವೆ, 1,78,423 ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 81,075 ಪ್ರಕರಣಗಳು ಬಾಕಿ ಇವೆ.
ಕುಂದುಕೊರತೆ ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳು:
• ಮೇ 2026ರಲ್ಲಿ 31,925 ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳು ಸ್ವೀಕೃತವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು 31,149 ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• 2026ರ ಮೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 21,752 ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳು ಬಾಕಿ ಇವೆ.
ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಸೂಚ್ಯಂಕ (GRAI) – ಮೇ, 2026
• ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ, ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆ (ವಿಮಾ ವಿಭಾಗ) ಮತ್ತು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮೇ 2026ಕ್ಕೆ ಗ್ರೂಪ್ ಎ (500 ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು) ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ ಅಗ್ರ ಸಾಧಕರಾಗಿವೆ.
• ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಇಲಾಖೆ, ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮೇ 2026ಕ್ಕೆ ಗ್ರೂಪ್ ಬಿ (500 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು) ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ ಅಗ್ರ ಸಾಧಕರಾಗಿವೆ.
Click here for pdf file

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) releases 49th Monthly Report on Centralized Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS) for Central Ministries/ Departments performance for the month of May, 2026
A total of 1,78,423 grievances redressed by Central Ministries/ Departments in May, 2026.
For the 47th month in a row, the monthly disposal crossed 1 lakh cases in the Central Secretariat
Department of Posts, Department of Financial Services (Insurance Division) and Department of Telecommunications topped the Group A category in the GRAI rankings released for the month of May, 2026
Department of Heavy Industries, Ministry of Textiles and Ministry of Parliamentary Affairs topped in Group B category in the GRAI rankings released for the month of May, 2026
23 JUN 2026 6:47PM by PIB Delhi
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) released the Centralized Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS) monthly report for May, 2026, which provides a detailed analysis of types and categories of public grievances and the nature of disposal. This is the 49th report on Central Ministries/Departments published by DARPG.
The progress for May, 2026 indicates 1,78,423 Grievances redressed by Central Ministries/Departments. The Average Grievance Disposal Time in the Central Ministries/Departments for 2026 is 13 days. These reports are part of the 10-step CPGRAMS reform process which was adopted by DARPG to improve the quality of disposal and reduce the timelines.
The report provides the data for new users registered through the CPGRAMS Portal in the month of May, 2026. A total of 65,174 new users have registered on CPGRAMS in May, 2026, through various channels, out of which, 11,365 registrations are from Uttar Pradesh. The Feedback Call Centre collected 78,830 feedbacks in the month of May, 2026, where 46,547 feedbacks were collected for Central Ministries/Departments.
The said report also provides the state-wise analysis on the grievances registered through Common Service Centres in May, 2026. CPGRAMS has been integrated with the Common Service Centre (CSC) portal and is available at more than 5 lakh CSCs, associating with 2.5 lakh Village Level Entrepreneurs (VLEs). A total of 8,562 grievances have been registered through the Common Service Centres in the month of May, 2026.
The report also presents an overview of the Review Meeting Module, which has been operationalised on 14th May 2025 across Central Ministries and Departments. This module facilitates Secretary-level reviews of public grievances, thereby enhancing the efficiency of redressal mechanisms and improving citizen satisfaction. As of 31st May, 2026, a total of 352 review meetings have been conducted, out of which 19 meetings were held in May, 2026.
The following are the Key Highlights of the DARPG’s monthly CPGRAMS report for May, 2026 for Central Ministries/ Departments:
General Highlights:
• The CPGRAMS AI-Enabled Voice Chatbot, Samadhan Didi, was launched by Hon’ble MoS (PP), Dr. Jitendra Singh, on 30 May 2026 at Kartavya Bhawan, New Delhi, marking a significant advancement in digital public grievance redressal.
PG Cases:
• In May, 2026, 1,76,719 PG cases were received on the CPGRAMS portal, 1,78,423 PG cases were redressed and there exists a pendency of 81,075 PG cases.
PG Appeals:
• In May 2026, 31925 appeals were received and 31,149 appeals were disposed.
• 21,752 appeal pendency recorded in May for the year 2026.
Grievance Redressal Assessment and Index (GRAI) – May, 2026
• Department of Posts, Department of Financial Services (Insurance Division) and Department of Telecommunications are amongst the top performers in the Grievance Redressal Assessment & Index within the Group A (more than equal to 500 grievances) for May, 2026.
• Department of Heavy Industries, Ministry of Textiles and Ministry of Parliamentary Affairs are amongst the top performers in Grievance Redressal Assessment & Index within the Group B (less than 500 grievances) for May, 2026.
Click here for pdf file