संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण राज्यमंत्र्यांच्या अध्यक्षतेखाली नवी दिल्ली येथे संरक्षण माहिती तंत्रज्ञान सल्लागार समितीची 15 वी बैठक
23 JUN 2026 5:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 जून 2026
'एकात्मिक संरक्षण कार्यबल मुख्यालय' अर्थात 'हेडक्वार्टर इंटिग्रेटेड डिफेन्स स्टाफ'द्वारे 23 जून 2026 रोजी नवी दिल्लीत संरक्षण राज्यमंत्री संजय सेठ यांच्या अध्यक्षतेखाली 'संरक्षण संबंधित माहिती तंत्रज्ञान सल्लागार समिती'ची 15वी बैठक आयोजित करण्यात आली. या बैठकीत माहिती तंत्रज्ञान क्षेत्रातील 'आत्मनिर्भरता' आणि अत्याधुनिक तंत्रज्ञान-साधनांचा कालबद्ध पद्धतीने अवलंब या मुद्द्यांवर प्रामुख्याने भर देण्यात आला.
युद्धतंत्राचे बदलते स्वरूप लक्षात घेऊन संरक्षण दलांमध्ये 'डिसरप्टिव्ह टेक्नॉलॉजीज' (क्रांतिकारी तंत्रज्ञान) वापरण्यासंदर्भातील महत्त्वाच्या धोरणात्मक निर्णयांवर तज्ज्ञांनी या बैठकीत सविस्तर चर्चा केली. प्रगत चिप निर्मितीचे स्वदेशीकरण ते स्वतंत्र संचालन प्रणाली आणि डेटाबेस विकसित करण्यासोबतच आणि संरक्षणाच्या गरजांनुसार मोक्याच्या ठिकाणी डेटा सेंटर्सची उभारणी यांसारख्या अनेक महत्त्वाच्या मुद्द्यांचा सदस्यांनी ऊहापोह केला. सरकारच्या 'विकसित भारत'च्या ध्येयानुसार, केवळ संरक्षण दलांसाठीच नव्हे तर देशाच्या तांत्रिक विकास प्रक्रियेच्या दृष्टीने दीर्घकाळ लाभदायक असलेल्या प्रकल्पांनाही समितीने मंजुरी दिली.
या बैठकीला एकात्मिक संरक्षण कार्यबल मुख्यालय, लष्कर, नौदल, हवाई दल, संरक्षण संशोधन आणि विकास संस्था (डीआरडीओ) यांच्यासह इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाचे अधिकारी, तसेच अभ्यासक आणि उद्योग क्षेत्रातील मान्यवर उपस्थित होते.

Ministry of Defence
Raksha Rajya Mantri Chaired the 15th Defence Information Technology Consultative Committee Meeting in New Delhi
23 JUN 2026 3:50PM by PIB Delhi
Raksha Rajya Mantri Shri Sanjay Seth chaired the 15th meeting of Defence Information Technology Consultative Committee (DITCC) conducted by Headquarter Integrated Defence Staff (HQ IDS) on June 23, 2026 in New Delhi. The meeting laid emphasis on Aatma-Nirbharta in IT and adoption of cutting edge enablers in a time-bound manner.
During the meeting, important policy decisions were deliberated by Subject Matter Experts on the use of disruptive technologies in Defence Services in the changing paradigm of warfare. The members deliberated on a number of relevant issues ranging from indigenisation of advanced chip manufacturing, development of sovereign Operating System and Data Base and strategic siting of data centres for Defence needs. The Committee gave clearance to projects that would have far-reaching benefits, not only for the Defence Forces, but also for the national technological developmental processes, in line with the government’s vision of 'Viksit-Bharat'.
The meeting was attended by officers of the HQ IDS, Army, Navy, Air Force, Defence Research and Development Organisation, Ministry of Electronics & Information Technology and distinguished members of academia and industry.