PIB Backgrounder
રાષ્ટ્રની સુરક્ષા
આતંકવાદ સામે ભારતની ઝીરો ટોલરન્સ નીતિના 12 વર્ષ
19 JUN 2026 10:57AM by PIB Ahmedabad
છેલ્લા 12 વર્ષોમાં ભારતનું આતંકવાદ વિરોધી વ્યાપક પરિવર્તન આતંકવાદ પ્રત્યેની શૂન્ય સહિષ્ણુતાની મક્કમ નીતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.મજબૂત કાયદાકીય માળખાં, સંસ્થાગત સુધારા અને ગુપ્તચર સંકલનને કારણે કેન્દ્રીય અને રાજ્યની એજન્સીઓ વચ્ચે આંતર-એજન્સી સંકલનમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. સરહદ પારના આતંકવાદ વિરુદ્ધની લક્ષિત કાર્યવાહી, આતંકવાદી ધિરાણના નેટવર્કને તોડી પાડવાની કામગીરી અને પોલીસ તથા સુરક્ષા દળોના આધુનિકીકરણે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માળખાને વધુ સુદ્રઢ બનાવ્યું છે.સાયબર સુરક્ષા ક્ષમતાઓના વિસ્તરણથી ઉભરતા ડિજિટલ જોખમો સામેની સજ્જતા વધુ મજબૂત બની છે. આ નિરંતર પ્રયાસોના પરિણામે આંતરિક સુરક્ષાના સૂચકાંકોમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે, જેમાં આતંકવાદી ઘટનાઓમાં ઘટાડો, નાગરિકો અને સુરક્ષા દળોમાં જાનહાનિના ઓછા પ્રમાણ તેમજ જાહેર સુરક્ષા, વિકાસના પરિણામો અને રાષ્ટ્રીય સ્થિતિસ્થાપકતામાં થયેલા સુધારાનો સમાવેશ થાય છે.
નક્કર નિર્ણયો અને પગલાંનો એક દાયકો
છેલ્લા બાર વર્ષોમાં, ભારતે તેના રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માળખામાં સૌથી વ્યાપક પરિવર્તનો પૈકીનું એક હાથ ધર્યું છે. સરકારે આતંકવાદ સામે ઝીરો ટોલરન્સ (શૂન્ય સહિષ્ણુતા)ની નીતિ અપનાવી છે. તેણે પ્રતિક્રિયાત્મક પ્રતિભાવોથી આગળ વધીને એક સક્રિય અને સમગ્ર-સરકાર અભિગમનું નિર્માણ કર્યું છે. આતંકવાદને નાણાં પૂરું પાડતા નેટવર્કને તોડી પાડવામાં આવ્યા હતા. તપાસ એજન્સીઓને સશક્ત કરવામાં આવી હતી. સરહદ પર દેખરેખ અને સુરક્ષા વ્યવસ્થા વધુ મજબૂત કરવામાં આવી હતી. સુરક્ષા સંસ્થાઓ વચ્ચેના સંકલનને વધુ સુદ્રઢ કરવામાં આવ્યું હતું. રાજદ્વારી પહેલોએ આંતરરાષ્ટ્રીય મંચો પર ભારતનો અવાજ બુલંદ કર્યો અને આતંકવાદને પ્રોત્સાહન આપવાની વૈશ્વિક કિંમતમાં વધારો કર્યો.
બાર વર્ષના સતત પ્રયાસોએ એક એવું પરિવર્તન સર્જ્યું છે, જેને ત્રણ પરસ્પર સંકળાયેલાં પરિણામો દ્વારા સમજી શકાય છે. વિશ્વાસ એ નિર્ણાયક કાર્યવાહી દ્વારા જનવિશ્વાસની પુનઃસ્થાપના છે. વિકાસ એટલે એક સુદ્રઢ કાનૂની અને સંસ્થાગત સુરક્ષા માળખાનું નિર્માણ. જન-કલ્યાણ એ એવા વધુ સુરક્ષિત વાતાવરણનું નિર્માણ છે જેમાં વિકાસ, ગૌરવ અને સામાન્ય જીવન ફૂલેફાલે.
આ પરિણામો આકસ્મિક નહોતા. જ્યારે મુત્સદ્દીગીરી તેની મર્યાદાએ પહોંચી, ત્યારે સૈન્ય ચોકસાઈ સાથે કાર્ય કરવાની તત્પરતા દ્વારા તેમનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું હતું. તેઓ સીમાચિહ્નરૂપ કાયદાકીય સુધારાઓ દ્વારા બનાવવામાં આવ્યા હતા, જેણે તપાસ એજન્સીઓને વધુ સચોટ સાધનો અને વ્યાપક પહોંચ પૂરી પાડી હતી. તેઓ ટેકનોલોજી-સંચાલિત ઇન્ટેલિજન્સ પ્લેટફોર્મ્સ દ્વારા બનાવવામાં આવ્યા હતા જેણે દેશના સુરક્ષા તંત્રને વાસ્તવિક સમયમાં (રિયલ ટાઇમ) જોડ્યું હતું. આ સમયગાળા દરમિયાન ભારતનો આતંકવાદ વિરોધી રેકોર્ડ એવી સ્થિતિ દર્શાવે છે કે જે આતંકવાદના વ્યવસ્થાપનને બદલે તેને પોષતી પરિસ્થિતિઓને જડમૂળથી નાબૂદ કરવા તરફ મક્કમતાથી આગળ વધી છે.
જોકે, આમાંથી કશું પણ પ્રારંભિક બિંદુ વગર આવ્યું નથી. જ્યારે સરકારે મે 2014માં સત્તા સંભાળી, ત્યારે તેને દાયકાઓની ઉપેક્ષા, સંસ્થાગત ખામીઓ અને અનેક મોરચાઓ પર અસમાધાન રહેલા સંઘર્ષોથી ઘડાયેલું સુરક્ષા વાતાવરણ વારસામાં મળ્યું હતું. જે વારસામાં મળ્યું છે તેને સમજવું એ જેનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે તેની સાચી કદર કરવા માટે અનિવાર્ય છે. સરકારે જે પડકારોનો સામનો કર્યો હતો તે સામાન્ય નહોતા. તે પ્રણાલીગત, એકસાથે અને ગંભીર હતી.
પડકારોનું પરિદ્રશ્ય
ભારત 2014માં એક મહત્વના વળાંક પર ઊભું હતું. આંતરિક સુરક્ષાનું વાતાવરણ એકસાથે અનેક મોરચે ગંભીર રીતે છિન્નભિન્ન હતું. અગાઉના દાયકા (2004-2014) દરમિયાન આતંકવાદની 7,217 ઘટનાઓ નોંધાઈ હતી. છેલ્લા ચાર દાયકામાં આતંકવાદ, બળવાખોરી અને ઉગ્રવાદના કારણે કુલ મળીને આશરે 92,000 નાગરિકોએ જીવ ગુમાવ્યા હતા.પડકારજનક પરિસ્થિતિમાં ક્રમશઃ સુધારાની નહીં, પરંતુ પ્રણાલીગત પરિવર્તનની જરૂર હતી.
જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં નિયંત્રણ રેખા (LoC) પારથી થતી ઘૂસણખોરી એક સતત અને વધતી જતી પડકારરૂપ સમસ્યા રહી છે.પાકિસ્તાનની ઇન્ટર-સર્વિસીસ ઇન્ટેલિજન્સ (ISI) લશ્કર--તૈયબા, જૈશ--મોહમ્મદ અને હિઝબુલ મુજાહિદ્દીન સહિતના નિયુક્ત આતંકવાદી સંગઠનોને તાલીમ, શસ્ત્રો અને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે. આ આતંકવાદી જૂથોનો ઉપયોગ પછી દેશની શાંતિ અને સ્થિરતાને અસ્થિર કરવા માટે કરવામાં આવે છે. વર્ષ 2008માં મુંબઈમાં થયેલા આતંકવાદી હુમલાઓ, જેમાં 166 લોકોના જીવ ગયા હતા, તે આઈએસઆઈ (ISI) ના સક્રિય સમર્થન સાથે લશ્કર--તૈયબા (LeT) ના આતંકવાદીઓ દ્વારા કરવામાં આવ્યા હતા.આવી આતંકવાદી ઘટનાઓએ રાજ્ય-પ્રાયોજિત આતંકવાદની વિનાશક ક્ષમતા પ્રદર્શિત કરી હતી, તેમ છતાં વિશ્વસનીય પ્રતિરોધક સિદ્ધાંતના અભાવે જવાબદારી નક્કી કરવાનું કાર્ય હંમેશા અનિશ્ચિત જ રહ્યું છે.
તેની સાથે જ, સરહદ પારના સમર્થન અને સ્થાનિક ગતિશીલતાના નેટવર્કો દ્વારા ટકી રહેલા કાશ્મીર અલગતાવાદે દેશમાં શાંતિ અને શાસન વ્યવસ્થા સામે મોટો પડકાર ઊભો કર્યો હતો. 2010 થી 2014 દરમિયાન, દર વર્ષે સરેરાશ 2,654 ગોઠવાયેલા પથ્થરમારાના બનાવો નોંધાયા હતા. ઓવર-ગ્રાઉન્ડ વર્કર (OGW) નેટવર્કે ઘૂસણખોરી કરી રહેલા આતંકવાદીઓને સક્રિય સહાય પૂરી પાડી હતી. કલમ 370 હેઠળ શાસિત પૂર્વ રાજ્યના રાજકીય અને વહીવટી માળખાએ એવી માળખાગત પરિસ્થિતિઓ ઊભી કરી હતી કે જેના કારણે અસરકારક વહીવટ અને સુરક્ષા પ્રતિસાદમાં જટિલતાઓ પેદા થઈ હતી.
આતંકવાદી જૂથો પ્રચાર, ભરતી, ભંડોળ એકત્ર કરવા અને કામગીરીના સંકલન માટે સોશિયલ મીડિયા, એન્ક્રિપ્ટેડ કમ્યુનિકેશન પ્લેટફોર્મ્સ, ડાર્ક વેબ અને ક્રિપ્ટોકરન્સીનો પણ દુરુપયોગ કરી રહ્યા હતા.
2014 પછી ઈસ્લામિક સ્ટેટ (ISIS) ના વૈશ્વિક ઉદભવે ભારતની સુરક્ષા ચિંતાઓમાં એક નવો આયામ ઉમેર્યો છે. ઓનલાઇન કટ્ટરપંથીકરણ અને ઉગ્રવાદી પ્રચારમાં થયેલા વધારાએ ભારતીય નાગરિકોમાં ભરતીનું જોખમ ઊભું કર્યું છે અને નાગરિક વિસ્તારોને નિશાન બનાવતા સ્વ-કટ્ટરપંથી, ઓછી તીવ્રતાના હુમલાઓના ખતરાને વધારી દીધો છે. જોખમોના આ બદલાતા પરિદ્રશ્યને કારણે સુરક્ષા એજન્સીઓ માટે કટ્ટરવાદ વિરોધી પ્રવૃત્તિઓ, સાયબર દેખરેખ અને ગુપ્તચર સંકલન ક્ષેત્રે નવી ક્ષમતાઓ વિકસાવવી અનિવાર્ય બની હતી.
કોઈપણ માપદંડ મુજબ, 2014માં વારસામાં મળેલું સુરક્ષા વાતાવરણ અત્યંત પડકારજનક હતું. અગાઉના દાયકામાં હજારો આતંકવાદી ઘટનાઓ બની હતી; જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં ઘૂસણખોરી અને આતંકવાદ અવિરત ચાલુ રહ્યા હતા; બળવાખોરીમાં જાનહાનિ થતી રહી હતી; અને કાનૂની માળખામાં મહત્વની જોગવાઈઓનો અભાવ હતો, જેમાં વ્યક્તિઓને આતંકવાદી તરીકે જાહેર કરવાની સત્તાનો પણ સમાવેશ થાય છે. આ પડકારોના વ્યાપને ધ્યાનમાં લેતા ભારતની સુરક્ષા નીતિ, સંસ્થાકીય ક્ષમતાઓ અને કાર્યકારી પ્રતિભાવ પ્રણાલીઓમાં આમૂલ પરિવર્તનની આવશ્યકતા ઊભી થઈ હતી.
ભારતની આતંકવાદ વિરોધી નીતિ: આતંકવાદ સામે શૂન્ય સહિષ્ણુતાનો નવો યુગ.
કાર્યભાર સંભાળ્યાના પ્રથમ દિવસથી જ, સરકારે આતંકવાદ સામે શૂન્ય સહિષ્ણુતાના એકમાત્ર અને અડગ સિદ્ધાંતનું પાલન કર્યું છે. ઉદ્દેશ્ય માત્ર આતંકવાદી હુમલાઓનો વળતો જવાબ આપવા પૂરતો જ નહોતો, પરંતુ આતંકવાદી ઇકોસિસ્ટમની સમગ્ર સપ્લાય ચેઈનને નેસ્તનાબૂદ કરવાનો હતો. મુખ્ય પગલાંઓમાં આતંકવાદીઓ અને તેમના સમર્થન માળખા સામે સતત કાર્યવાહી, ટેરર ફંડિંગ (આતંકી ભંડોળ) સામે કડક કાર્યવાહી, નિવારક કામગીરી, ઘૂસણખોરી અટકાવવી, આતંકવાદ વિરોધી ગ્રીડને મજબૂત બનાવવી, સુરક્ષા સાધનોનું આધુનિકીકરણ, સઘન કેસો (CASO) કામગીરી, રિયલ-ટાઇમ ઇન્ટેલિજન્સ શેરિંગ, વ્યૂહાત્મક નાકાબંધી અને શાંતિ તથા સ્થિરતા જાળવી રાખવા માટે દિવસ-રાત સમગ્ર વિસ્તાર પર પ્રભુત્વ જાળવી રાખવાનો સમાવેશ થાય છે.
બાર વર્ષના સમયગાળા દરમિયાન, આ વ્યૂહરચના ચાર સ્પષ્ટ સ્તંભોના માધ્યમથી આકાર પામી.પ્રથમ સ્તંભે મજબૂત આતંકવાદ વિરોધી કાયદાઓ અને વ્યાપક કાયદાકીય સુધારાઓ દ્વારા કાયદાકીય સશક્તિકરણનું નિર્માણ કર્યું. બીજા સ્તંભે સંસ્થાઓ, ગુપ્તચર નેટવર્ક અને તપાસ ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવી. ત્રીજા સ્તંભે સીમાપારના આતંકવાદ સામે નિર્ણાયક કાર્યવાહી અને સંવર્ધિત સરહદ વ્યવસ્થાપનનો સિદ્ધાંત પ્રસ્થાપિત કર્યો. ચોથા સ્તંભ દ્વારા મજબૂત બહુપક્ષીય અને રાજદ્વારી આતંકવાદ વિરોધી માળખું નિર્મિત કરવામાં આવ્યું છે, જે આતંકવાદ વિરુદ્ધ આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગમાં ભારતની સ્થિતિને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
આ ચાર સ્તંભો સંપૂર્ણ સ્વરૂપમાં ઉદ્ભવ્યા નહોતા. તેનું નિર્માણ તબક્કાવાર કરવામાં આવ્યું હતું, કાર્યરત રીતે તેનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું અને અનુભવ દ્વારા તેને વધુ શુદ્ધ કરવામાં આવ્યું હતું. 2026 સુધીમાં, કાયદાકીય સુધારા, સંસ્થાગત નિર્માણ, કાર્યકારી સિદ્ધાંત અને રાજદ્વારી સંવાદના બાર વર્ષ પૂર્ણ થઈ ચૂક્યા હતા. આથી આતંકવાદ વિરોધી પ્રથાનો એક પૂરતો વિશાળ સમૂહ તૈયાર થયો હતો. તેને સંહિતાબદ્ધ કરી શકાય તેમ હતું. તે સંહિતાબદ્ધકરણ 'પ્રહાર' (PRAHAAR): ભારતના રાષ્ટ્રીય આતંકવાદ વિરોધી નીતિ અને વ્યૂહરચનાના સ્વરૂપમાં અમલમાં આવ્યું છે.
પ્રહાર પાછલા દાયકા દરમિયાન જે કંઈ નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે, તેનું સ્થાન લેતું નથી.વાસ્તવમાં, તે બાર વર્ષના શાસન દ્વારા પ્રસ્થાપિત કરવામાં આવેલા સિદ્ધાંતો અને પ્રથાઓને એકીકૃત કરે છે, વ્યવસ્થિત કરે છે અને તેને ઔપચારિક સૈદ્ધાંતિક અભિવ્યક્તિ પ્રદાન કરે છે. તે નિવારણ, ઝડપી પ્રતિસાદ, સમગ્ર સરકારી સંકલન, માનવાધિકાર-આધારિત પ્રક્રિયાઓ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારને એકીકૃત રાષ્ટ્રીય સિદ્ધાંતમાં જોડે છે જે પાછલા બાર વર્ષોમાં વ્યવહારમાં દર્શાવવામાં આવેલી તમામ બાબતોને ઔપચારિક રીતે અભિવ્યક્ત કરે છે.
આ પછીના વિભાગો ચારેય સ્તંભોમાંથી પ્રત્યેકનું વિગતવાર નિરીક્ષણ કરે છે. સાથે મળીને, તેઓ ભારત કેવી રીતે પ્રતિક્રિયાત્મક સુરક્ષા અભિગમમાંથી બહાર આવીને એક સક્રિય, મજબૂત અને સિદ્ધાંત-આધારિત આતંકવાદ વિરોધી માળખા તરફ આગળ વધ્યું તેની ગાથા રજૂ કરે છે.
સ્તંભ 1: કાયદાકીય સશક્તિકરણ
આતંકવાદ સામેના અસરકારક પ્રતિકાર માટે મજબૂત કાયદાકીય માળખું આવશ્યક છે. વર્ષ 2014થી, સરકારે આતંકવાદ વિરુદ્ધ તપાસ, કાર્યવાહી અને નિવારણને મજબૂત કરવા માટે મોટા કાયદાકીય સુધારા હાથ ધર્યા છે. આ પગલાંઓએ સુરક્ષા એજન્સીઓને સશક્ત બનાવી છે, આતંકવાદ વિરોધી કાયદાઓને કડક બનાવ્યા છે, આતંકવાદી ધિરાણને ખોરવ્યું છે અને વિકસતા સુરક્ષા જોખમો સામે લડવાની ભારતની ક્ષમતામાં વધારો કર્યો છે.
ગેરકાયદેસર પ્રવૃત્તિઓ (નિવારણ) સુધારા અધિનિયમ, 2019
UAPA સુધારાએ કેન્દ્ર સરકાર અને તપાસ એજન્સીઓની સત્તાઓનો વિસ્તાર કરીને ભારતના આતંકવાદ વિરોધી કાયદાકીય માળખાને વધુ મજબૂત બનાવ્યું છે. આ આ દાયકાનો સૌથી મહત્વપૂર્ણ કાયદાકીય સુધારો છે, જે 2 ઓગસ્ટ 2019ના રોજ સંસદ દ્વારા પસાર કરવામાં આવ્યો હતો અને 14 ઓગસ્ટ 2019ના રોજ સૂચિત કરવામાં આવ્યો હતો.
આ સુધારાએ કેન્દ્ર સરકારને આ કાયદા હેઠળ માત્ર સંસ્થાઓને જ નહીં, પરંતુ વ્યક્તિઓને પણ આતંકવાદી તરીકે જાહેર કરવાની સત્તા આપી. આ સુધારાએ રાષ્ટ્રીય તપાસ એજન્સી (NIA) ના ઇન્સ્પેક્ટર અને તેથી ઉપરના હોદ્દા ધરાવતા અધિકારીઓને આતંકવાદના કેસોની તપાસ કરવાની સત્તા પણ આપી છે. આનાથી NIAના મહાનિર્દેશકને આતંકવાદ સાથે સંકળાયેલી મિલકત જપ્ત કરવાની અથવા ટાંચમાં લેવાની મંજૂરી આપવાની સત્તા પણ મળી છે. આ કાયદાએ માનવ તસ્કરી, નકલી ચલણ, સાયબર આતંકવાદ અને ભારતીય હિતોને અસર કરતા ભારતની બહાર આચરવામાં આવેલા ગુનાઓ સાથે સંબંધિત કેસોની તપાસ કરવા માટે NIAના અધિકારક્ષેત્રનો વિસ્તાર કર્યો છે.
સુધારો અમલમાં આવ્યા બાદથી, સરકારે 57થી વધુ વ્યક્તિઓને આતંકવાદી તરીકે જાહેર કર્યા છે. આમાં મસૂદ અઝહર (JeM), હાફિઝ સઈદ (LeT), ઝકી-ઉર-રહેમાન લખવી (LeT), દાઉદ ઈબ્રાહિમ અને ગુરપતવંત સિંહ પન્નુન (સિખ્સ ફોર જસ્ટિસ), હરદીપ સિંહ નિજ્જર (ખાલિસ્તાન ટાઈગર ફોર્સ) તથા વઢવા સિંહ બબ્બર (બબ્બર ખાલસા ઇન્ટરનેશનલ) સહિતના મુખ્ય ખાલિસ્તાની ઓપરેટિવ્સનો સમાવેશ થાય છે.
રાષ્ટ્રીય તપાસ એજન્સી (સુધારા) અધિનિયમ, 2019
એનઆઈએના અધિકારક્ષેત્રના વ્યાપને વિસ્તારવા માટે એનઆઈએ સુધારા અધિનિયમમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો. આ સંસ્થા હવે ભારતીય હિતોની વિરુદ્ધ ભારતની બહાર આચરવામાં આવેલા આતંકવાદ સંબંધિત ગુનાઓની તપાસ કરવા માટે સક્ષમ છે. તેની તપાસની સત્તાઓનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં સાયબર આતંકવાદ અને વિસ્ફોટક પદાર્થો સાથે સંકળાયેલી માનવ તસ્કરીનો સમાવેશ થાય છે. આ સુધારાએ NIAના ડાયરેક્ટર જનરલ (DG) ની સત્તામાં પણ વધારો કર્યો છે, જેનાથી તેઓ એજન્સી દ્વારા તપાસ હેઠળના કેસોમાં મિલકતો જપ્ત કરવા અને તેને ટાંચમાં લેવાની સીધી મંજૂરી આપી શકે છે.
મની લોન્ડરિંગ નિવારણ અધિનિયમ (PMLA) ની જોગવાઈઓનું સુદ્રઢીકરણ
PMLAમાં કરવામાં આવેલા ક્રમિક સુધારાઓએ એન્ફોર્સમેન્ટ ડિરેક્ટોરેટ (ED) ને આતંકવાદ સાથે જોડાયેલી અસ્કયામતોને શોધવા, ફ્રીઝ કરવા અને જપ્ત કરવા માટે વધુ સચોટ સાધનો પૂરા પાડ્યા છે; જેમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં હવાલા ચેનલો, ખાલિસ્તાની નેટવર્ક્સ દ્વારા ક્રિપ્ટોકરન્સી આધારિત ધિરાણ અને પ્રતિબંધિત સંગઠનો સાથે જોડાયેલા ગેંગસ્ટર નેટવર્ક્સ દ્વારા માર્ગીત કરવામાં આવતી ખંડણીની રકમનો સમાવેશ થાય છે.
ભારતીય ન્યાય સંહિતા (BNS), 2023 - દંડકીય કાયદાનો એક નવો યુગ
ભારતીય ન્યાય સંહિતા (BNS), 2023 દ્વારા ભારતીય દંડ સંહિતા, 1860નું સ્થાન લેવામાં આવ્યું છે.તે 1 જુલાઈ 2024ના રોજ અમલમાં આવ્યું. આ પ્રથમ વખત છે કે નવા ફોજદારી કાયદાઓ હેઠળ આતંકવાદ અને સંગઠિત અપરાધને પણ વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવ્યા છે, અને કડક સજાની જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે.
બીએનએસ (BNS) આતંકવાદી કૃત્યને એવા કોઈપણ કૃત્ય તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરે છે જે જીવલેણ હિંસા, મહત્વપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓનો નાશ, અપહરણ અથવા નકલી ચલણના પ્રસાર જેવા માધ્યમો દ્વારા ભારતની સાર્વભૌમત્વ, એકતા, અખંડિતતા, સુરક્ષા અથવા આર્થિક સ્થિરતાને જોખમમાં મૂકે છે. આતંકવાદી કૃત્યના પરિણામે મૃત્યુ નીપજ્યું હોય તેવા કિસ્સામાં કાયદો મૃત્યુદંડ અથવા આજીવન કેદની સજાની જોગવાઈ કરે છે. અન્ય આતંકવાદી ગુનાઓ માટે, તેમાં ઓછામાં ઓછી પાંચ વર્ષથી લઈને આજીવન કેદ સુધીની સખત સજાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
બીએનએસ (BNS) કાવતરું રચવા, ભરતી કરવા, તાલીમ આપવા, આતંકવાદીઓને આશરો આપવા (અમુક મર્યાદિત મુક્તિઓ સાથે), અને આતંકવાદી પ્રવૃત્તિઓમાંથી મેળવેલી મિલકત અથવા તેની આવક રાખવાને ગુનાહિત ઠેરવીને એક વ્યાપક અભિગમ અપનાવે છે. આ જોગવાઈઓ આતંકવાદ અને સંગઠિત અપરાધને રોકવા, તેની તપાસ કરવા અને તે બદલ કાયદેસરની કાર્યવાહી કરવા માટે ભારતની કાયદાકીય ક્ષમતાને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત કરે છે.
શસ્ત્ર (સુધારા) અધિનિયમ, 2019
શસ્ત્ર (સુધારા) અધિનિયમ, 2019 એ ગેરકાયદે હથિયાર નેટવર્કોને નિશાન બનાવી આતંકવાદ, બળવાખોરી અને સંગઠિત અપરાધ સામે ભારતની પ્રતિક્રિયાને મજબૂત બનાવી. આ અધિનિયમે પ્રતિબંધિત શસ્ત્રો અને દારૂગોળાની ગેરકાયદેસર હેરાફેરી, ગેરકાયદેસર કબજો, ઉત્પાદન, વેચાણ અને હસ્તાંતરણ માટે વધુ કડક સજાની જોગવાઈઓ દાખલ કરી છે. તેમાં સુરક્ષા દળો પાસેથી હથિયારોની ચોરી કરવા બદલ અને સંગઠિત ગુનાખોરીની સિન્ડિકેટમાં સંડોવણી બદલ કડક સજાની જોગવાઈ પણ કરવામાં આવી છે. સીમાપાર શસ્ત્રોની હેરાફેરીને અટકાવીને અને ડિજિટલ લાયસન્સિંગ સિસ્ટમ દ્વારા હથિયારોની ટ્રેસેબિલિટીમાં (પગેરું મેળવવાની ક્ષમતામાં) સુધારો કરીને, આ અધિનિયમે દેશભરમાં આતંકવાદી અને બળવાખોર પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપતી નિર્ણાયક સપ્લાય ચેઈનને ખોરવી નાખી છે.
આ કાયદાકીય પગલાંઓએ ભારતીય સુરક્ષા અને તપાસ એજન્સીઓને ઉભરતા સુરક્ષા પડકારોનો સામનો કરવા માટે આધુનિક કાયદાકીય સાધનોથી સજ્જ કરી છે. આ સુધારાઓએ સંસ્થાગત ક્ષમતાને મજબૂત બનાવી છે, આંતર-એજન્સી સંકલનમાં સુધારો કર્યો છે અને આતંકવાદ સામે નિર્ણાયક રીતે જવાબ આપવાની ક્ષમતામાં વધારો કર્યો છે.
સ્તંભ 2: નવા ભારત માટે સંસ્થાઓનું સુદ્રઢીકરણ
મજબૂત સંસ્થાઓ અસરકારક રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માળખાની કરોડરજ્જુ બનાવે છે. છેલ્લા બાર વર્ષોમાં, ભારતે તેની તપાસ, ગુપ્તચર અને કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓને આધુનિક બનાવવા માટે રોકાણ કર્યું છે જેથી આતંકવાદી જોખમોને ઝડપથી શોધી શકાય, તેમની સામે વધુ સારી રીતે સંકલન કરી શકાય અને તેનો સામનો કરી શકાય.
રાષ્ટ્રીય તપાસ એજન્સી - ક્ષમતા સંવર્ધન
મુંબઈ આતંકવાદી હુમલા બાદ NIA એક્ટ, 2008 હેઠળ સ્થપાયેલી રાષ્ટ્રીય તપાસ એજન્સી (NIA) ભારતની અગ્રણી આતંકવાદ વિરોધી તપાસ સંસ્થા છે. રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને અસર કરતા ગુનાઓ, જેમાં આતંકવાદ, આતંકવાદી પ્રવૃત્તિઓનું ધિરાણ, આતંકવાદી કડીઓ સાથેની સંગઠિત ગુનાખોરી, સાયબર આતંકવાદ અને ભારતની સાર્વભૌમત્વ અને અખંડિતતા સામે જોખમ ઊભું કરતા અન્ય ગુનાઓની તપાસ અને કાર્યવાહી ચલાવવી ફરજિયાત છે.
વર્ષ 2014 થી, સરકારે એનઆઈએ (NIA) ના જનાદેશ, કાર્યકારી ક્ષમતાઓ અને સંસ્થાકીય માળખાને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવ્યા છે.NIA માટે બજેટની ફાળવણી વર્ષ 2014-15માં રૂ. 91.32 કરોડથી વધીને વર્ષ 2024-25માં રૂ. 394.66 કરોડ થઈ છે. એક દાયકામાં આ ચાર ગણાથી પણ વધુનો વધારો છે.
રાજ્યોમાં આવી 47 અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 6 કોર્ટ કાર્યરત કરવાની જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે. તે જ સમયે, NIA એ 21 શાખા કચેરીઓ દ્વારા દેશભરમાં વિસ્તરણ કર્યું છે, જેમાં જમ્મુ અને ગુવાહાટીમાં પ્રાદેશિક કચેરીઓનો સમાવેશ થાય છે. 2014 થી, NIA એ આતંકવાદી ભંડોળ સંબંધિત 32 કેસ નોંધ્યા છે, જ્યારે 2014 પહેલા આવો એક પણ કેસ નોંધાયો ન હતો.
ક્ષમતા વિકાસ પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં 2019થી અત્યાર સુધી 108 આંતરિક તાલીમ કાર્યક્રમો યોજાયા છે, જેના દ્વારા 4,471 અધિકારીઓને લાભ મળ્યો છે. નેશનલ ટેરર ​​ડેટાબેઝ ફ્યુઝન એન્ડ એનાલિસિસ સેન્ટર (NTDFAC) ની સ્થાપનાએ અદ્યતન વિશ્લેષણ દ્વારા ડેટા-સંચાલિત તપાસમાં વધારો કર્યો છે, જ્યારે ડાયરેક્ટોરેટ ઓફ ફોરેન્સિક સાયન્સ સર્વિસીસ (DFSS) સાથેના ગાઢ સંકલનથી વૈજ્ઞાનિક પુરાવા એકત્ર કરવા અને ફોરેન્સિક તપાસ પ્રક્રિયા મજબૂત બની છે.
શું તમે જાણો છો? એનઆઈએ હવે 92.70% ના દોષસિદ્ધિ દર સાથે વૈશ્વિક સ્તરે એક પ્રતિષ્ઠિત તપાસ એજન્સી તરીકે ઉભરી આવી છે. વિશ્વભરની આતંકવાદ વિરોધી એજન્સીઓમાં સર્વોચ્ચ સ્થાને છે.
મલ્ટિ-એજન્સી સેન્ટર (MAC) અને ઇન્ટેલિજન્સ ઇન્ટિગ્રેશન
ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરો (IB) હેઠળ કાર્યરત મલ્ટી-એજન્સી સેન્ટર (MAC), રીઅલ-ટાઇમ ગુપ્તચર માહિતીના આદાનપ્રદાન અને સંકલન માટે ભારતના સર્વોચ્ચ મંચ તરીકે કાર્ય કરે છે.તે આતંકવાદ વિરોધી અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સંબંધિત માહિતીના અવરોધરહિત આદાનપ્રદાનની સુવિધા પૂરી પાડવા માટે ગુપ્તચર, સુરક્ષા, સંરક્ષણ અને કાયદા અમલીકરણ સંગઠનો સહિત 28 કેન્દ્રીય અને રાજ્યની એજન્સીઓને એકસાથે લાવે છે. મેક (MAC) ને સહયોગ આપવા માટે વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સબસિડિયરી મલ્ટી-એજન્સી સેન્ટર્સ (SMACs) કાર્યરત છે, જે સ્થાનિક ગુપ્તચર માહિતીનું વિશ્લેષણ કરે છે અને રાજ્ય પોલીસ તેમજ અન્ય ફિલ્ડ એજન્સીઓ સાથે સંકલન સુનિશ્ચિત કરે છે.
છેલ્લા એક દાયકામાં, MAC-SMAC નેટવર્કના વિસ્તરણ અને આધુનિકીકરણ દ્વારા ભારતનું ઇન્ટેલિજન્સ ફ્યુઝન આર્કિટેક્ચર નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રણાલી હવે અંતરિયાળ જિલ્લાઓ અને કાર્યકારી એકમો સુધી વિસ્તરેલી સંવર્ધિત લાસ્ટ-માઇલ કનેક્ટિવિટી સાથે સુરક્ષિત અને રીઅલ-ટાઇમ ગુપ્તચર માહિતીનું આદાન-પ્રદાન પ્રદાન કરે છે. તાજેતરમાં, આ નેટવર્કનું ₹500 કરોડના મૂડી રોકાણ દ્વારા સમર્થિત એક મોટું ટેકનોલોજીકલ અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યું હતું. ઉન્નત હાર્ડવેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ઝડપી નેટવર્ક ક્ષમતાઓ અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) તથા મશીન લર્નિંગ (ML) સજ્જ વિશ્લેષણાત્મક સાધનોએ ઇન્ટેલિજન્સ એસેસમેન્ટ (ગુપ્તચર મૂલ્યાંકન) અને જોખમની ઓળખ કરવાની ગતિ, ચોકસાઈ અને અસરકારકતામાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે.આ પ્રગતિઓએ આંતર-એજન્સી સંકલનને સુદ્રઢ કર્યું છે અને ઉભરતા સુરક્ષા જોખમોને અટકાવવા તેમજ તેનો સામનો કરવાની ભારતની ક્ષમતામાં વધારો કર્યો છે.
શું તમે જાણો છો: ગૃહ મંત્રાલયે 22 જાન્યુઆરી 2025ના રોજ મલ્ટી-એજન્સી સેન્ટર (MAC)ના માળખા હેઠળ સાયબર મલ્ટી-એજન્સી સેન્ટર (CyMAC)ની સ્થાપના કરી હતી. સાયમેક (CyMAC) ભારતની રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને અસર કરતા સાયબર સુરક્ષાના જોખમો, સાયબર જાસૂસી, ઉભરતી ટેકનોલોજીનો દુરુપયોગ અને અન્ય સાયબર જોખમોનો સામનો કરવા માટે રીયલ-ટાઇમ સંકલન અને ગુપ્ત માહિતીની આપ-લે માટેના એક સમર્પિત પ્લેટફોર્મ તરીકે કાર્ય કરે છે.
નેશનલ ઈન્ટેલિજન્સ ગ્રિડ (નેટગ્રીડ)
નેટગ્રીડ (NATGRID) એ એક સુરક્ષિત ગુપ્તચર માહિતીના આદાનપ્રદાન માટેનું પ્લેટફોર્મ છે જે ઇમિગ્રેશન, બેંકિંગ, ટેલિકોમ અને પ્રવાસના રેકોર્ડ્સ સહિતના અનેક સરકારી ડેટાબેઝને અધિકૃત સુરક્ષા અને કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ સાથે જોડે છે. તે નિર્ણાયક માહિતીની વાસ્તવિક સમયમાં (રિયલ-ટાઇમ) ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરે છે, જે એજન્સીઓને શંકાસ્પદ વ્યક્તિઓની ઓળખ કરવામાં, આતંકી નેટવર્કનો પર્દાફાશ કરવામાં, નાણાકીય સ્ત્રોતોની તપાસ કરવામાં અને વધુ ઝડપી તથા ઇન્ટેલિજન્સ-આધારિત તપાસમાં મદદરૂપ થાય છે. વિવિધ સ્ત્રોતોમાંથી મળતા ડેટાને એકીકૃત કરીને, નેટગ્રીડ (NATGRID) ભારતના આતંકવાદ વિરોધી અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માળખાનો એક મુખ્ય સ્તંભ બની ગયું છે.
શું તમે જાણો છો: માર્ચ 2026 ની સ્થિતિ મુજબ, નેટગ્રીડ (NATGRID) એક સુરક્ષિત ઇન્ટેલિજન્સ-શેરિંગ પ્લેટફોર્મ દ્વારા 11 કેન્દ્રીય વપરાશકર્તા એજન્સીઓ, તમામ 28 રાજ્યો અને 8 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પોલીસ દળો અને 11 ડેટા પૂરો પાડતી સંસ્થાઓને સાંકળે છે. તે NIA અને રાજ્યના ATS એકમો વચ્ચે અવરોધરહિત માહિતીના આદાનપ્રદાનની સુવિધા માટે 'ઓર્ગેનાઈઝ્ડ ક્રાઈમ નેટવર્ક ડેટાબેઝ' (OCND) પણ વિકસાવી રહ્યું છે, જ્યારે તેનું અદ્યતન એનાલિટિક્સ ટૂલ 'ગાંડીવ' (GANDIVA) આતંકવાદ વિરોધી અને ગુનાહિત તપાસમાં સહાયરૂપ થવા માટે બહુવિધ સ્રોતોમાંથી ડેટા એકત્રીકરણ અને ગુપ્તચર વિશ્લેષણને સક્ષમ બનાવે છે.
ક્રાઇમ એન્ડ ક્રિમિનલ ટ્રેકિંગ નેટવર્ક એન્ડ સિસ્ટમ્સ (CCTNS)
CCTNS રાષ્ટ્રીય સ્તરે અમલમાં મૂકવામાં આવ્યું છે, જે ગુનેગારો અને આતંકવાદી શંકાસ્પદોના ડેટાને આંતર-રાજ્ય સ્તરે શેર કરવા સક્ષમ બનાવે છે. તે માહિતીના એવા અવરોધોને (ઇન્ફોર્મેશન સાયલોસ) નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડે છે જેણે અગાઉ રાજ્યની સીમાઓ પાર સંકલિત પ્રતિભાવોને મર્યાદિત કર્યા હતા. ભારતભરના તમામ 17,798 પોલીસ સ્ટેશનોને જોડતી AI-સંચાલિત ઇકોસિસ્ટમ સાથેનું સુધારેલું CCTNS 2.0 વર્ષ 2024માં લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું.
શું તમે જાણો છો?
ભારત વર્ષ 2021 થી 2026 દરમિયાન પોતાના પોલીસ અને સુરક્ષા દળોના આધુનિકીકરણ માટે ₹6,300 કરોડથી વધુનું રોકાણ કરી રહ્યું છે, જેનાથી દેશની આતંકવાદ વિરોધી ક્ષમતાઓ વધુ સશક્ત બનશે.પોલીસના આધુનિકીકરણ માટે રાજ્યોને સહાય (ASUMP) યોજના હેઠળ, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પોલીસ દળોને આધુનિક શસ્ત્રો, સર્વેલન્સ ટેકનોલોજી, કાઉન્ટર-IED સાધનો, ફોરેન્સિક માળખાગત સુવિધાઓ અને અદ્યતન સંચાર પ્રણાલીઓથી સજ્જ કરવા માટે ₹4,846 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે. સાથોસાથ, આધુનિકીકરણ યોજના-IV (₹1,523 કરોડ) અદ્યતન દેખરેખ પ્રણાલીઓ અને રક્ષણાત્મક સાધનો દ્વારા કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળોની ઓપરેશનલ સજ્જતામાં વધારો કરી રહી છે. આ રોકાણો જોખમોની ઓળખ, ગુપ્તચર માહિતી આધારિત કામગીરી, ત્વરિત પ્રતિસાદની ક્ષમતાઓ અને આતંકવાદી પ્રવૃત્તિઓને રોકવાની તેમજ તેને નિષ્ક્રિય કરવાની ક્ષમતામાં સુધારો કરે છે.
સંસ્થાઓના મજબૂતીકરણે ભારતની આતંકવાદ વિરોધી સંરચનાને વધુ સંકલિત, ટેકનોલોજી આધારિત અને ગુપ્તચર માહિતી સંચાલિત પ્રણાલીમાં પરિવર્તિત કરી છે.વધુ સારા સંકલન, અદ્યતન વિશ્લેષણાત્મક ક્ષમતાઓ અને આધુનિક અમલીકરણ તંત્રોએ સુરક્ષાના જોખમોને રોકવાની, તપાસવાની અને તેની સામે પ્રતિસાદ આપવાની રાષ્ટ્રની ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે.
સ્તંભ ૩: સીમાપાર આતંકવાદ વિરુદ્ધ કામગીરી વ્યૂહાત્મક સિદ્ધાંતોમાં પરિવર્તન
દાયકાઓથી, ભારતે તેની સરહદોની બહારથી પ્રાયોજિત અને સમર્થિત સતત સરહદ પાર આતંકવાદનો સામનો કર્યો છે. 2014 થી, દેશે વધુ આક્રમક અને નિવારણ-આધારિત સુરક્ષા નીતિ અપનાવી છે, જેમાં આતંકવાદી હુમલાઓનો જવાબ આપવા અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાનું રક્ષણ કરવા માટે લશ્કરી ચોકસાઇ, વ્યૂહાત્મક સંકેત અને રાજદ્વારી પગલાંનું સંયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક 2016
29 સપ્ટેમ્બર 2016ના સર્જિકલ સ્ટ્રાઇક્સ ભારતની આતંકવાદ વિરોધી વ્યૂહરચનામાં એક મહત્વપૂર્ણ વળાંક સાબિત થયા. ઉરી આતંકવાદી હુમલાના જવાબમાં અને નિયંત્રણ રેખા (LoC) પર આતંકવાદીઓના લોન્ચ પેડ્સ અંગેની વિશ્વસનીય ગુપ્ત માહિતીના આધારે, ભારતીય સેનાએ ભારતમાં ઘૂસણખોરી કરવાની તૈયારી કરી રહેલા આતંકવાદીઓને નિશાન બનાવીને ચોકસાઈપૂર્વક સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક કરી હતી. આ કામગીરીએ સીમાપારના આતંકવાદ વિરુદ્ધ નિવારક કાર્યવાહી કરવાની ભારતની ઈચ્છાશક્તિ પ્રદર્શિત કરી અને આતંકવાદી પ્રવૃત્તિઓને સમર્થન તથા સહાય પૂરી પાડનારાઓ સામે આકરી કિંમત વસૂલવાનો એક નવો સિદ્ધાંત સ્થાપિત કર્યો. આ હુમલાઓએ વ્યૂહાત્મક સંયમથી આગળ વધીને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના રક્ષણ માટે સક્રિય અને પ્રતિરોધ-આધારિત અભિગમ તરફનો સ્પષ્ટ બદલાવ સૂચવ્યો છે.
બાલાકોટ એરસ્ટ્રાઈક 2019
14 ફેબ્રુઆરી 2019ના પુલવામા આતંકવાદી હુમલા બાદ, ભારતે 26 ફેબ્રુઆરી 2019ના રોજ પાકિસ્તાનના બાલાકોટમાં આવેલા જૈશ--મોહમ્મદ (JeM)ના એક મોટા તાલીમ કેન્દ્ર પર નિખાલસ હવાઈ હુમલો કર્યો હતો. સંભવિત આતંકવાદી હુમલાઓ અંગેની વિશ્વસનીય ગુપ્તચર માહિતીના આધારે, નાગરિક જાનહાનિ ટાળીને આતંકવાદી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને તાલીમ શિબિરોને નિશાન બનાવી આ ઓપરેશન હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું. બાલાકોટ એર સ્ટ્રાઈકે ભારતની આતંકવાદ વિરોધી નીતિમાં એક મહત્વપૂર્ણ ઉત્ક્રાંતિ દર્શાવી છે, જે આતંકવાદી જોખમો સામે આગોતરા પગલાં લેવા અને સરહદ પારના આતંકવાદના ગુનેગારોને જવાબદાર ઠેરવવાના ભારતના સંકલ્પને પ્રદર્શિત કરે છે.
ઓપરેશન સિંદૂર, ૨૦૨૫
એપ્રિલ 2025માં પહેલગામમાં થયેલા આતંકવાદી હુમલાના જવાબમાં, ભારતે 7 મે 2025ના રોજ 'ઓપરેશન સિંદૂર' શરૂ કર્યું હતું. આ ઓપરેશનમાં પાકિસ્તાન અને પાકિસ્તાન અધિકૃત જમ્મુ-કાશ્મીરમાં આતંકવાદી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને નિશાન બનાવવામાં આવ્યું હતું. આ ઓપરેશને આતંકવાદી જોખમો સામે તેમના ઉદગમસ્થાને જ કાર્યવાહી કરવાના ભારતના મક્કમ નિર્ધારને પ્રદર્શિત કર્યો છે. ઓપરેશન સિંદૂરે સીમાપારના આતંકવાદ સામે ઝડપી, સચોટ અને સપ્રમાણ પ્રતિસાદ આપવાની ભારતની નીતિને વધુ મજબૂત બનાવી છે.
આ કામગીરીથી સરહદપાર આતંકવાદ સામે ભારતના પ્રતિભાવમાં મૂળભૂત પરિવર્તન આવ્યું. એક સ્પષ્ટ સિદ્ધાંત સ્થાપિત થયો કે આતંકવાદી હુમલાઓનો ઝડપી, સુઆયોજિત અને બહુ-પરિમાણીય કાર્યવાહી દ્વારા સામનો કરવામાં આવશે, જેનાથી આતંકવાદને રોકવાની ક્ષમતા મજબૂત થશે અને તેના નાગરિકો અને સાર્વભૌમત્વનું રક્ષણ કરવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતા વધુ મજબૂત બનશે.
સ્તંભ 4: બહુપક્ષીય અને રાજદ્વારી આતંકવાદ વિરોધી સંરચના
આતંકવાદ એક આંતરરાષ્ટ્રીય ખતરો છે જેને ફક્ત સ્થાનિક કાર્યવાહીથી હરાવી શકાતો નથી. છેલ્લા દાયકામાં, ભારતે આતંકવાદ સામે વૈશ્વિક સર્વસંમતિ બનાવવા, આતંકવાદ-નાણાકીય નેટવર્કને તોડી પાડવા અને સુરક્ષા અને ન્યાય માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને મજબૂત બનાવવા માટે બહુપક્ષીય જોડાણ સાથે મજબૂત રાજદ્વારી જોડાણને જોડ્યું છે.
ફાઇનાન્શિયલ એક્શન ટાસ્ક ફોર્સ (FATF)ની કાર્યવાહી
એફ..ટી.એફ. (FATF) મની લોન્ડરિંગ અને ટેરર ફાઇનાન્સિંગ (આતંકવાદી ધિરાણ) સામે લડવા માટેની વિશ્વની અગ્રણી આંતર-સરકારી સંસ્થા છે. 2010માં સભ્ય બન્યા ત્યારથી, ભારતે આતંકવાદી ધિરાણ (ટેરર ફાઇનાન્સિંગ) વિરુદ્ધ વૈશ્વિક કાર્યવાહીને મજબૂત કરવા અને રાજ્ય-પ્રાયોજિત આતંકવાદને ખુલ્લો પાડવા માટે FATF મંચનો સક્રિયપણે ઉપયોગ કર્યો છે.
ભારતે આતંકવાદીઓને મળતી નાણાકીય સહાય રોકવામાં પાકિસ્તાનની ખામીઓને સતત ઉજાગર કરી છે, જેણે તેના પ્રદેશમાંથી કાર્યરત આતંકવાદી નેટવર્ક્સ પર સતત આંતરરાષ્ટ્રીય દેખરેખ જાળવી રાખવામાં ફાળો આપ્યો છે. તે જ સમયે, ભારતે તેના મની લોન્ડરિંગ વિરોધી અને આતંકવાદ સામેના નાણાકીય સહાય વિરોધી પ્રયાસોને વધુ મજબૂત બનાવ્યા છે અને આતંકવાદી ભંડોળના નેટવર્કને તોડી પાડવાના વૈશ્વિક પ્રયાસોમાં એક અગ્રણી અવાજ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. સરકારે મની લોન્ડરિંગ વિરોધી અને આતંકવાદને મળતી આર્થિક સહાય (સીએફટી) ને લગતી બાબતો સંભાળતી આંતર-સરકારી આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થા, ફાઇનાન્શિયલ એક્શન ટાસ્ક ફોર્સ (FATF) સાથે સંકલન કરવા માટે ગૃહ મંત્રાલયમાં કોમ્બેટિંગ ફાઇનાન્સિંગ ઓફ ટેરરિઝમ સેલ’ (સીએફટી સેલ) ની રચના કરી છે.
"નો મની ફોર ટેરર" મંત્રી સ્તરીય સંમેલન
એપ્રિલ 2018માં પેરિસમાં શરૂ થયેલી અને નવેમ્બર 2019માં મેલબોર્નમાં ચાલુ રહેલી નો મની ફોર ટેરર’ (NMFT) મંત્રી સ્તરીય પરિષદે આતંકવાદી ધિરાણ વિરુદ્ધ વૈશ્વિક સહયોગને મજબૂત કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું હતું. મેલબોર્ન કોન્ફરન્સમાં, રાજ્ય મંત્રીના નેતૃત્વમાં ભારતના પ્રતિનિધિમંડળે યુએન કોમ્પ્રિહેન્સિવ કન્વેન્શન ઓન ઇન્ટરનેશનલ ટેરરિઝમ (CCIT) ને વહેલી તકે અપનાવવાનું આહ્વાન કર્યું હતું અને ફાઇનાન્શિયલ એક્શન ટાસ્ક ફોર્સ (FATF) ના ધોરણોના નિષ્પક્ષ અને બિન-રાજકીય અમલીકરણની હિમાયત કરી હતી.
ભારતે નવી દિલ્હીમાં ત્રીજી કોન્ફરન્સનું આયોજન કર્યું હતું (18–19 નવેમ્બર 2022). સરકારે ભારતની આતંકવાદને મળતા નાણાકીય પોષણ વિરોધી છ-સ્તંભીય વ્યુહરચના રજૂ કરી, જેમાં સઘન કાયદા અને દેખરેખ, ગુપ્તચર માહિતીનું આદાનપ્રદાન, મિલકત જપ્તી, નવી ટેકનોલોજીના દુરુપયોગ પર નિયંત્રણ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગનો સમાવેશ થાય છે. તેમાં સુધારેલા UAPA, મજબૂત કરાયેલી NIA અને નવેસરથી તૈયાર કરાયેલી નાણાકીય ગુપ્તચર વ્યવસ્થા (ફાઇનાન્શિયલ ઇન્ટેલિજન્સ) પર પણ પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
આંતરરાષ્ટ્રીય આતંકવાદ પર વ્યાપક સંમેલન (CCIT)
ભારતે મૂળ રૂપે નવેમ્બર 1996માં સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મહાસભામાં આંતરરાષ્ટ્રીય આતંકવાદ પર વ્યાપક સંમેલન (CCIT)નો પ્રસ્તાવ રજૂ કર્યો હતો અને આતંકવાદ સામે સાર્વત્રિક કાનૂની માળખું સ્થાપિત કરવા માટે તેને વહેલી તકે અપનાવવાની સતત માંગ કરી રહ્યું છે.
પાકિસ્તાન સ્થિત આતંકવાદીઓનું સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદ દ્વારા નામાંકન
ચીનના દસ વર્ષથી વધુ સમયના વિરોધ (વીટો) બાદ, ભારતે મે 2019માં જૈશ--મોહમ્મદના વડા મસૂદ અઝહરને સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદ દ્વારા વૈશ્વિક આતંકવાદી તરીકે જાહેર કરવામાં સફળતા પ્રાપ્ત કરી હતી.આ એક સીમાચિહ્નરૂપ રાજદ્વારી વિજય હતો, જેનાથી આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસ પ્રતિબંધો, અસ્કયામતો ફ્રીઝ કરવા અને શસ્ત્ર પ્રતિબંધો લાદવાનું શક્ય બન્યું.
તહવ્વુર રાણાનું પ્રત્યાર્પણ (2025)
એપ્રિલ 2025માં 26/11ના મુંબઈ હુમલાના આરોપી તહવ્વુર હુસૈન રાણાને અમેરિકાથી ભારત પ્રત્યાર્પણ કરવામાં આવતા એક મોટી સફળતા મળી છે, જેનાથી NIA માટે હુમલા પાછળના સંપૂર્ણ કાવતરાની નવેસરથી તપાસ કરવાનો માર્ગ મોકળો થયો છે.
દ્વિપક્ષીય અને બહુપક્ષીય આતંકવાદ વિરોધી સહકાર
ભારત 27 દેશો અને 5 બહુપક્ષીય મંચો (SCO, BIMSTEC, BRICS, યુરોપિયન યુનિયન (EU), QUAD-CTWG) સાથે આતંકવાદ વિરોધી સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથો (JWG-CT) ધરાવે છે જે સંપૂર્ણ રીતે કાર્યરત છે; અને ટ્યુનિશિયા સાથે એક સ્વતંત્ર સંવાદ (Stand-Alone Dialogue) ધરાવે છે.
શું તમે જાણો છો?
ભારતે મુખ્ય ભાગીદારો સાથેના સમર્પિત સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથો દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય આતંકવાદ વિરોધી સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવ્યો છે. 2024માં, ભારતે વોશિંગ્ટન ડી.સી.માં 20મી ભારત-અમેરિકા આતંકવાદ વિરોધી સંયુક્ત કાર્યસમૂહ બેઠક અને નવી દિલ્હીમાં 16મી ભારત-યુકે આતંકવાદ વિરોધી સંયુક્ત કાર્યસમૂહ બેઠક યોજી. આ સંવાદોમાં ટેરર ફંડિંગ (આતંકવાદી ધનસંગ્રહ), સરહદ પારનો આતંકવાદ, ઓનલાઇન કટ્ટરપંથ અને ઊભરતી ટેકનોલોજી સંબંધિત સુરક્ષા જોખમો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
ઈન્ટરપોલ સાથે સંકલન
ભારતપોલ (BHARATPOL) પોર્ટલ 7 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું. તે સીબીઆઈ (ભારત માટે ઇન્ટરપોલના નેશનલ સેન્ટ્રલ બ્યુરો તરીકે) ને ભારતના તમામ કાયદા અમલીકરણ સત્તાધિકારીઓ સાથે એક જ પ્લેટફોર્મ પર જોડે છે, જેમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠિત અપરાધ, માદક દ્રવ્યોની હેરફેર, શસ્ત્રો, સાયબર ક્રાઈમ, આર્થિક છેતરપિંડી, ચાઈલ્ડ પોર્નોગ્રાફી અને આતંકવાદ જેવા ક્ષેત્રોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
શું તમે જાણો છો?
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદની આતંકવાદ વિરોધી સમિતિ (CTC) ની ભારતની અધ્યક્ષતા હેઠળ, મુંબઈ અને નવી દિલ્હીમાં યોજાયેલી તેની વિશેષ બેઠકમાં, 29 ઓક્ટોબર 2022ના રોજ આતંકવાદી હેતુઓ માટે નવી અને ઉભરતી ટેકનોલોજીના ઉપયોગ સામે લડવા અંગેના દિલ્હી જાહેરનામાનો સર્વસંમતિથી સ્વીકાર કરવામાં આવ્યો હતો.
આ ઘોષણાપત્રમાં મુખ્યત્વે ત્રણ જોખમી ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું: માનવરહિત હવાઈ પ્રણાલીઓ (ડ્રોન)નો દુરુપયોગ, સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ્સ અને પેમેન્ટ ટેક્નોલોજી સહિત માહિતી અને સંચાર તકનીકોનો આતંકવાદીઓ દ્વારા ઉપયોગ, અને ડિજિટલ માધ્યમો દ્વારા આતંકવાદ માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવી.
તેણે સભ્ય દેશોને ડિજિટલ આતંકવાદના જોખમનો સામનો કરવા માટે મદદરૂપ બિન-બંધનકર્તા માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતોનું માળખું નિર્ધારિત કર્યું હતું, અને ઉભરતી ટેકનોલોજીના આતંકવાદી શોષણને રોકવા માટે ભલામણોનો મુસદ્દો તૈયાર કરવાની જવાબદારી સોંપી હતી. આ ઘોષણાપત્રમાં ભારતના એ લાંબા સમયના વલણને પુનરોચ્ચારવામાં આવ્યું છે કે તમામ સ્વરૂપોનો આતંકવાદ આંતરરાષ્ટ્રીય શાંતિ અને સુરક્ષા માટે સૌથી ગંભીર ખતરાઓ પૈકીનો એક છે.
ભારતના રાજદ્વારી પ્રયાસોએ આતંકવાદ સામેની લડાઈને વૈશ્વિક પ્રાથમિકતા અપાવી છે અને આતંકવાદી તત્વો તેમજ તેમના આશ્રયદાતાઓ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય જવાબદારી વધુ મજબૂત બનાવી છે. બહુપક્ષીય મંચોમાં સતત સક્રિયતા અને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી દ્વારા, ભારત વૈશ્વિક સ્તરે આતંકવાદ વિરોધી કાર્યસૂચિને ઘડવામાં અગ્રણી અવાજ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
12 વર્ષના સુધારાના પરિણામો વધેલો વિશ્વાસ, વધુ સુરક્ષા
છેલ્લા 12 વર્ષોમાં બહુપક્ષીય પગલાંઓ અને સતત સર્વગ્રાહી આતંકવાદ વિરોધી પગલાંઓ દ્વારા, કેન્દ્ર સરકાર આંતરિક સુરક્ષાના વાતાવરણને મજબૂત કરવામાં અને 140 કરોડ ભારતીયોમાં વિશ્વાસ વધારવામાં સફળ રહી છે. 2014 પછી અમલમાં મુકાયેલા ઉપાયોએ સંઘર્ષના દરેક ક્ષેત્રમાં માપનીય પરિણામો આપ્યા છે. દેશે આતંકવાદી હુમલાઓ અને બળવાખોરોની ઘટનાઓમાં ઘટાડો, નાગરિકો અને સુરક્ષા દળોની જાનહાનિમાં ભારે ઘટાડો અને વિકાસની નવી ગતિ જોઈ છે.
કલમ 370 રદ થયા બાદ, જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં ગયા દાયકામાં સુરક્ષા સ્થિતિમાં નોંધપાત્ર સુધારો જોવા મળ્યો છે. આતંકવાદી ઘટનાઓની સંખ્યા 2004-2014 દરમિયાન 7,217 હતી, જે 2014-2024 દરમિયાન ઘટીને 2,242 થઈ છે. તદુપરાંત, આતંકવાદી પ્રેરિત ઘટનાઓમાં પણ 2018માં 228થી ઘટીને 2025માં માત્ર 12 સુધીનો ભારે ઘટાડો નોંધાયો છે, જે ભારતની આતંકવાદ વિરોધી વ્યૂહરચનાની વધતી જતી અસરકારકતા અને આ ક્ષેત્રમાં શાંતિ તથા સ્થિરતાની પુનઃસ્થાપનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આતંકસંબંધિત ઘટનાઓમાં નાગરિકોના મોત 2018માં 55 થી ઘટીને 2025માં 28 થયા. સુરક્ષા દળોના જવાનોની શહાદતના આંકડામાં પણ ભારે ઘટાડો જોવા મળ્યો છે, જે 2018માં 91થી ઘટીને 2025માં માત્ર 16 પર આવી ગયો છે, જે 82 ટકાથી વધુનો ઘટાડો દર્શાવે છે. લાંબા ગાળાનો આ વલણ સમાન રીતે નોંધપાત્ર છે: વર્ષ 2004 અને 2014 વચ્ચે જ્યારે 1,060 સુરક્ષાકર્મીઓએ પોતાનો જીવ ગુમાવ્યો હતો, ત્યારે 2015 અને 2025 ની વચ્ચે આ સંખ્યા ઘટીને 542 થઈ ગઈ છે, જે આતંકવાદ વિરોધી કામગીરી અને સુરક્ષા દળોના સંરક્ષણ માટેના પગલાંની વધતી જતી અસરકારકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પથ્થરમારાની ઘટનાઓ, જે 2010થી 2014 દરમિયાન સરેરાશ વાર્ષિક લગભગ 2,654 હતી, 2020 સુધીમાં 87 ટકાથી વધુ ઘટી ગઈ અને 2022થી લગભગ શૂન્ય જ રહી છે. સુરક્ષાની સુધરેલી સ્થિતિએ સમગ્ર જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ અને જાહેર જીવનના પુનરુત્થાનને વેગ આપ્યો છે. આ પ્રગતિને પ્રતિબિંબિત કરતા, આશરે ₹80,000 કરોડના મૂલ્યના 63 મુખ્ય વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, જેમાંથી ₹51,000 કરોડથી વધુનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે અને 53 પ્રોજેક્ટ્સ સંપૂર્ણપણે પૂર્ણ થયા છે.
જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં જનજીવન નોંધપાત્ર રીતે સામાન્ય સ્થિતિમાં પરત આવ્યું છે. આયોજિત હડતા અને બંધની સંખ્યા વર્ષ 2018માં 52 ઘટનાઓથી ઘટીને 2023થી એપ્રિલ 2026 સુધી શૂન્ય થઈ ગઈ છે.વધેલી સ્થિરતાએ રોજગારીના સર્જનમાં પણ ટેકો આપ્યો છે, જેમાં 20149થી મે-2026 સુધીમાં 41,000 થી વધુ સરકારી નોકરીઓ ઊભી કરવામાં આવી છે અને છેલ્લા 4 વર્ષમાં જ સ્વ-રોજગાર યોજના હેઠળ 9.81 લાખથી વધુ વ્યક્તિઓને સ્વ-રોજગારની તકો પૂરી પાડવામાં આવી છે.
જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં વર્ષ 2024માં 2.3 કરોડથી વધુ પ્રવાસીઓ નોંધાયા હતા, જે તેના અત્યાર સુધીના ઇતિહાસમાં સૌથી વધુ છે. મુલાકાતીઓનો આ અભૂતપૂર્વ ધસારો પ્રદેશના સુરક્ષા વાતાવરણમાં વધી રહેલા વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને તે જમીની સ્તરે શાંતિ, સ્થિરતા અને સામાન્ય સ્થિતિના સૌથી સ્પષ્ટ સંકેતોમાંના એક તરીકે ઉભરી આવ્યો છે.
તાજેતરના વર્ષોમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં રોકાણના પ્રવાહમાં નોંધપાત્ર રીતે વેગ આવ્યો છે. સાત દાયકા દરમિયાન આ પ્રદેશે અંદાજે ₹8,000 કરોડનું રોકાણ આકર્ષ્યું હતું, જ્યારે માત્ર 2016-17 અને 2025-26 વચ્ચે આ પ્રદેશમાં લગભગ ₹18,000 કરોડનું રોકાણ આવ્યું હતું, જે રોકાણકારોનો વધતો જતો વિશ્વાસ અને સુધરી રહેલા વ્યાપાર વાતાવરણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
દેશના અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં આતંકવાદી ગતિવિધિઓમાં ઘટાડો - નિવારક પગલાં દ્વારા અટકાયત
છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતના અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં આતંકવાદી ગતિવિધિઓમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. પ્રતિક્રિયાત્મક પ્રતિભાવથી સક્રિય નિવારણ તરફનું પરિવર્તન એક મુખ્ય પરિબળ રહ્યું છે.
વધારે મજબૂત ગુપ્તચર નેટવર્કથી જોખમોની ઓળખમાં સુધારો થયો છે. વિવિધ એજન્સીઓ વચ્ચેના ઉત્તમ સંકલનને લીધે ઝડપી કાર્યવાહી શક્ય બની છે. ટેકનોલોજી આધારિત દેખરેખ અને ચોક્કસ લક્ષિત કામગીરીને કારણે આતંકી ઘટનાઓને અંજામ આપવામાં આવે તે પહેલાં જ તેનું કાવતરું નિષ્ફળ બનાવવામાં મદદ મળી છે. આ નિવારક અભિગમે શહેરી કેન્દ્રોમાં સુરક્ષા મજબૂત કરી છે અને મોટા પાયે જાનહાનિ સર્જતા હુમલાઓનું જોખમ ઘટાડ્યું છે.
2013ના હૈદરાબાદ બ્લાસ્ટ પછીના દાયકામાં મોટા શહેરી આતંકવાદી હુમલાઓનો લગભગ સંપૂર્ણ અભાવ જોવા મળ્યો હતો. આ અગાઉના દાયકા કરતા તદ્દન વિપરીત છે, જેમાં સંસદ પર હુમલો, મુંબઈ ટ્રેન બોમ્બ વિસ્ફોટો, હૈદરાબાદ વિસ્ફોટો અને 26/11 ના હુમલાઓ થયા હતા. એનઆઈએ અને રાજ્યની ગુપ્તચર એજન્સીઓની સમયસરની કાર્યવાહી દ્વારા આઈએસઆઈએસ પ્રેરિત અનેક કાવતરાંઓને નિષ્ફળ બનાવવામાં આવ્યા છે. આ કામગીરીએ ભારતની ગુપ્તચર-આધારિત આતંકવાદ વિરોધી વ્યવસ્થાની વધતી જતી અસરકારકતા દર્શાવી છે.
આના પરિણામે, 2014 થી 2018 દરમિયાન અંતર્દેશીય વિસ્તારોમાં આતંકવાદી હુમલાઓનું સ્તર ખૂબ જ ઓછું રહ્યું, અને માત્ર છૂટાછવાયા બનાવો જ નોંધાયા. આ સતત ઘટાડો દેશભરમાં સુધારેલી નિવારક ક્ષમતાઓ અને વધુ મજબૂત સુરક્ષા સંકલનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
વર્ષ
આતંકવાદી હુમલાઓની સંખ્યા
માર્યા ગયેલા નાગરિકોની સંખ્યા
ફરજ દરમિયાન શહીદ થયેલા સુરક્ષા કર્મીઓની સંખ્યા
2014
03
04
--
2015
01
03
04
2016
01
01
07
2017
--
--
--
2018
01
03
--
સતત સુધારાઓ અને સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમ દ્વારા, ભારતે તેની આંતરિક સુરક્ષાને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવી છે. આતંકવાદી ઘટનાઓ, બળવાખોર હિંસા અને જાનહાનિમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. સંસ્થાકીય ક્ષમતામાં વધારો થવાથી જાહેર સલામતીમાં સુધારો થયો છે, આર્થિક વિકાસમાં વધારો થયો છે અને નાગરિકોનો શાસનમાં વિશ્વાસ મજબૂત થયો છે.
નિષ્કર્ષ
છેલ્લાં બાર વર્ષો દરમિયાન, ભારતે આતંકવાદ પ્રત્યે શૂન્ય સહિષ્ણુતાની નીતિને અનુસરીને તેના આતંકવાદ વિરોધી માળખામાં સર્વગ્રાહી પરિવર્તન કર્યું છે. સરકારે જોખમોની સમયસર ઓળખ અને તેને નિષ્ફળ બનાવવાનું સુનિશ્ચિત કરવા માટે કાયદાકીય માળખાને મજબૂત બનાવ્યું છે, તપાસ સંસ્થાઓનું આધુનિકીકરણ કર્યું છે અને વિવિધ એજન્સીઓ વચ્ચેના સમન્વયમાં વધારો કર્યો છે. NIA, IB અને રાજ્ય પોલીસ દળો જેવી સંસ્થાઓને અદ્યતન ટેકનોલોજી, વિસ્તૃત અધિકારક્ષેત્ર અને સુધારેલી ફોરેન્સિક તથા ગુપ્તચર ક્ષમતાઓથી સજ્જ કરવામાં આવી છે. રિયલ-ટાઇમ ડેટા ઇન્ટિગ્રેશન પ્લેટફોર્મ્સ અને અદ્યતન સંચાર પ્રણાલીઓએ કામગીરીની કાર્યક્ષમતામાં વધુ સુધારો કર્યો છે. સાથોસાથ, રાજદ્વારી અને બહુપક્ષીય જોડાણોએ આતંકવાદી નેટવર્ક્સના નાણાકીય પોષણ અને સરહદ પારના જોખમો વિરુદ્ધ વૈશ્વિક સહયોગને વધુ સુદ્રઢ બનાવ્યો છે. આ સતત પ્રયાસોના પરિણામે આતંકવાદી ઘટનાઓમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે, આંતરિક સુરક્ષામાં સુધારો થયો છે અને જનતાનો વિશ્વાસ વધ્યો છે. આ અભિગમ પ્રતિક્રિયાત્મક પ્રતિભાવથી સક્રિય નિવારણ તરફના પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય સુરક્ષા વાતાવરણમાં વિકસતા પડકારો સામે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સ્થિતિસ્થાપક, અનુકૂલનશીલ અને ભવિષ્ય માટે સજ્જ રહે તથા સતત તેની સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવતી રહે.

PIB Backgrounder
Securing the Nation
12 Years of India's Zero Tolerance Against Terror
19 JUN 2026 10:57AM by PIB Delhi
India’s comprehensive counter-terrorism transformation over the last 12 years reflects a firm zero-tolerance approach towards terrorism. Strengthened legal frameworks, institutional reforms, and intelligence integration have significantly enhanced inter-agency coordination across central and state agencies. Focused actions against cross-border terrorism, dismantling of terror financing networks, and modernization of police and security forces have reinforced national security architecture. Expansion of cyber security capabilities has further strengthened preparedness against emerging digital threats. These sustained efforts have contributed to measurable improvements in internal security indicators, including reduced terror incidents, lower casualties among civilians and security forces, and improved public safety, development outcomes, and national resilience.
A Decade of Concrete Decisions and Actions
In the last twelve years, India has undertaken one of the most comprehensive transformations of its national security architecture. The Government adopted a policy of zero tolerance against terrorism. It moved beyond reactive responses and built a proactive, whole-of-government approach. Networks financing terrorism were disrupted. Investigative agencies were empowered. Border surveillance was strengthened. Coordination among security institutions was enhanced. Diplomatic initiatives elevated India's voice in international forums and raised the global cost of sponsoring terror.
Twelve years of sustained effort have produced a transformation that can be understood through three interlocking outcomes. Vishwas is the restoration of public confidence through decisive action. Vikas is the development of a robust legal and institutional security architecture. Jan-Kalyan is the creation of a safer environment in which development, dignity, and ordinary life can flourish.
These outcomes were not accidental. They were built through the willingness to act with military precision when diplomacy reached its limits. They were built through landmark legislative reforms that gave investigative agencies sharper tools and wider reach. They were built through technology-driven intelligence platforms that connected the country's security apparatus in real time. India's counter-terrorism record over this period reflects a state that moved decisively from managing terrorism to dismantling the conditions that sustain it.
None of this, however, came without a starting point. When the Government assumed office in May 2014, it inherited a security environment shaped by decades of neglect, institutional gaps, and unresolved conflicts across multiple theatres. Understanding what was inherited is essential to appreciating what was built. The challenges the Government faced were not ordinary. They were systemic, simultaneous, and severe.
The Challenge Landscape
India in 2014 stood at a crossroads. The internal security environment was deeply fractured across multiple simultaneous theatres. The preceding decade (2004–2014) had recorded 7,217 terrorist incidents. Nearly 92,000 citizens had lost their lives over four decades to terrorism, insurgency, and extremism combined. The challenge landscape demanded not incremental reform, but systemic transformation.
Infiltration from across the Line of Control (LoC) in Jammu and Kashmir has been a persistent and escalating challenge. Pakistan's Inter-Services Intelligence (ISI) provides training, arms, and financial support to designated terrorist organisations including Lashkar-e-Taiba, Jaish-e-Mohammed, and Hizbul Mujahideen. These terror groups are then used to destabilise peace and stability of the nation. The 2008 Mumbai attacks which claimed 166 lives were perpetrated by LeT operatives with active ISI support. Such terror incidents demonstrated the catastrophic potential of state-sponsored terrorism, yet accountability remained elusive in the absence of a credible deterrence doctrine.
Simultaneously, Kashmir separatism, sustained by cross-border support and local mobilisation networks, posed a major challenge to peace and governance in the country. From 2010 to 2014, an average of 2,654 organized stone-pelting incidents occurred every year. Over-ground worker (OGW) networks provided active support to infiltrating militants. The political and administrative framework of the erstwhile State, governed under Article 370, had created structural conditions that complicated effective governance and security response.
Terror groups were also exploiting social media, encrypted communication platforms, the dark web, and cryptocurrencies for propaganda, recruitment, financing, and operational coordination.
The global emergence of the Islamic State (ISIS) after 2014 introduced a new dimension to India’s security concerns. The rise of online radicalisation and extremist propaganda created risks of recruitment among Indian nationals and heightened the threat of self-radicalised, low-intensity attacks targeting civilian spaces. This evolving threat landscape required security agencies to develop new capabilities in counter-radicalisation, cyber monitoring, and intelligence coordination.
By any measure, the security environment inherited in 2014 was extraordinarily challenging. Thousands of terrorist incidents had occurred in the preceding decade; infiltration and terrorism in Jammu and Kashmir remained unabated; insurgencies continued to claim lives; and the legal framework lacked critical provisions, including the ability to designate individuals as terrorists. The magnitude of these challenges called for a fundamental overhaul of India’s security doctrine, institutional capacities, and operational response mechanisms.
India’s Counter-Terror Policy: New Era of Zero Tolerance Against Terrorism
From the first day of assuming office, the Government pursued a single, unwavering principle of zero tolerance against terrorism. The objective was not merely to respond to terror attacks but to dismantle the complete supply chain of the terror ecosystem. Key measures include sustained action against terrorists and support structures, crackdown on terror finance, preventive operations, prevention of infiltration, strengthening the counter-insurgency grid, modernization of security equipment, intensified CASO operations, real-time intelligence sharing, strategic nakas, and day-and-night area domination to sustain peace and stability.
Over twelve years, this strategy took shape across four distinct pillars. The first pillar built legislative empowerment through stronger anti-terror laws and far-reaching legal reforms. The second pillar strengthened institutions, intelligence networks, and investigative capabilities. The third pillar established a doctrine of decisive action against cross-border terrorism and enhanced border management. The fourth pillar constructed a robust multilateral and diplomatic counter-terror architecture, reinforcing India's standing in international cooperation against terrorism.
These four pillars did not emerge fully formed. They were built incrementally, tested operationally, and refined through experience. By 2026, twelve years of legislative reform, institutional construction, operational doctrine, and diplomatic engagement had produced a body of counter-terrorism practice substantial enough to be codified. That codification arrived in the form of PRAHAAR: India's National Counter-Terrorism Policy and Strategy.
PRAHAAR does not supersede what was built over the preceding decade. Rather, it consolidates, systematises, and gives formal doctrinal expression to the principles and practices that twelve years of governance had established. It integrates prevention, swift response, whole-of-government synergy, human rights-based processes, and international cooperation into a unified national doctrine providing a formal articulation to everything the preceding twelve years had demonstrated in practice.
The sections that follow examine each of the four pillars in detail. Together, they tell the story of how India moved from a reactive security posture to a proactive, resilient, and doctrine-driven counter-terrorism architecture.
Pillar 1: Legislative empowerment
Effective counter-terrorism requires a strong legal foundation. Since 2014, the Government has undertaken major legislative reforms to strengthen investigation, prosecution, and deterrence against terrorism. These measures have empowered security agencies, tightened anti-terror laws, disrupted terror financing, and enhanced India's ability to combat evolving security threats.
The Unlawful Activities (Prevention) Amendment Act, 2019
UAPA Amendment strengthened India’s anti-terror legal framework by expanding the powers of the Central Government and investigative agencies. It is the most significant legislative reform of this decade, passed by Parliament on 2 August 2019 and notified on 14 August 2019.
The amendment empowered the Central Government to designate individuals not merely organisations as terrorists under the Act. The amendment also empowered officers of the National Investigation Agency (NIA) of the rank of Inspector and above to investigate terrorism cases. It also enabled the NIA Director-General to approve seizure or attachment of property linked to terrorism. The Act expanded the jurisdiction of the NIA to investigate cases related to human trafficking, counterfeit currency, cyberterrorism and offences committed outside India affecting Indian interests.
Since the amendment came into force, the Government has designated over 57 individuals as terrorists. These include Masood Azhar (JeM), Hafiz Saeed (LeT), Zaki-ur-Rehman Lakhvi (LeT), Dawood Ibrahim, and key Khalistani operatives including Gurpatwant Singh Pannun (Sikhs for Justice), Hardeep Singh Nijjar (Khalistan Tiger Force), and Wadhawa Singh Babbar (Babbar Khalsa International).
National Investigation Agency Amendment Act, 2019
The NIA amendment act was amended to expand NIA's jurisdictional mandate. The agency is now enabled to investigate terror-related offences committed outside India against Indian interests. Its probing powers have been widened to include cyber terrorism; human trafficking connected to explosive substances. The amendment also elevated the authority of the DG, NIA, to directly approve property seizures and attachments in cases under investigation by the agency.
Strengthening of Prevention of Money Laundering Act (PMLA) Provisions
Successive amendments to the PMLA have provided the Enforcement Directorate (ED) with sharper instruments to trace, freeze, and confiscate terror-linked assets; including hawala channels in J&K, cryptocurrency-based financing by Khalistani networks, and extortion proceeds routed through gangster networks aligned with proscribed organisations.
Bharatiya Nyaya Sanhita (BNS), 2023 - A New Era of Penal Law
The Bharatiya Nyaya Sanhita (BNS), 2023 replaced the Indian Penal Code, 1860. It came into force on 1 July 2024. It is for the first time that terrorism and organised crime has also been defined, and provisions for stringent punishment have been made under the new criminal laws.
The BNS defines a terrorist act as any act that threatens India’s sovereignty, unity, integrity, security, or economic stability through means such as lethal violence, destruction of critical infrastructure, kidnapping, or circulation of counterfeit currency. The law prescribes the death penalty or life imprisonment where a terrorist act results in death. For other terrorist offences, it provides for rigorous punishment ranging from a minimum of five years to life imprisonment.
The BNS also adopts a comprehensive approach by criminalising conspiracy, recruitment, training, harbouring of terrorists (with limited exemptions), and possession of property or proceeds derived from terrorist activities. These provisions significantly strengthen India’s legal capacity to prevent, investigate, and prosecute terrorism and organised crime.
Arms (Amendment) Act, 2019
The Arms (Amendment) Act, 2019 strengthened India's response to terrorism, insurgency, and organised crime by targeting illegal arms networks. The Act introduced stricter punishments for illicit trafficking, illegal possession, manufacture, sale, and transfer of prohibited arms and ammunition. It also imposed severe penalties for theft of weapons from security forces and for involvement in organised crime syndicates. By addressing trans-border arms trafficking and improving firearm traceability through digital licensing systems, the Act disrupted a critical supply chain that sustains terrorist and insurgent activities across the country.
These legislative measures have equipped India's security and investigative agencies with modern legal tools to address emerging security challenges. The reforms have strengthened institutional capacity, improved inter-agency coordination, and enhanced the ability to respond decisively to terrorism.
Pillar 2: Strengthening Institutions for New India
Strong institutions are the backbone of an effective national security framework. Over the last twelve years, India has invested in modernising its investigative, intelligence, and law-enforcement institutions to ensure faster detection, better coordination, and more effective responses to evolving terrorist threats.
National Investigation Agency - Capacity Enhancement
Established through the NIA Act, 2008 in the aftermath of the Mumbai terror attacks, the National Investigation Agency (NIA) is India's premier counter-terrorism investigation agency. It is mandated to investigate and prosecute offences affecting national security, including terrorism, financing of terrorist activities, organised crime with terror linkages, cyber terrorism, and other offences threatening India's sovereignty and integrity.
Since 2014, the Government has significantly strengthened the NIA's mandate, operational capabilities, and institutional infrastructure. NIA's budget allocation grew from Rs. 91.32 crore in 2014-15 to Rs. 394.66 crore in 2024-25. It is more than fourfold increase in a decade.
A nationwide network of Special NIA Courts has been established to expedite trials and improve conviction rates. 47 in States and 6 in the UTs. The agency has expanded its footprint through 21 branch offices across the country, supported by zonal offices in Jammu and Guwahati. NIA registered 32 cases of terror financing after 2014, whereas before 2014, not a single case was registered.
Capacity-building has been a major focus, with 108 in-house training programmes conducted since 2019, benefiting 4,471 officers. The establishment of the National Terror Database Fusion and Analysis Centre (NTDFAC) has enhanced data-driven investigations through advanced analytics, while closer coordination with the Directorate of Forensic Science Services (DFSS) has strengthened scientific evidence collection and forensic examination.
Did you know: NIA has now emerged as a globally renowned investigative agency, with a conviction rate of 92.70%. The highest among the anti-terror agencies worldwide.
Multi-Agency Centre (MAC) and Intelligence Integration
The Multi-Agency Centre (MAC), functioning under the Intelligence Bureau (IB), serves as India's apex platform for real-time intelligence sharing and coordination. It brings together 28 central and state agencies, including intelligence, security, defence, and law-enforcement organisations, to facilitate seamless exchange of counter-terrorism and national security information. Supporting the MAC are Subsidiary Multi-Agency Centres (SMACs) located across States and Union Territories, which process local intelligence inputs and ensure coordination with state police and other field agencies.
Over the last decade, India's intelligence fusion architecture has been significantly strengthened through the expansion and modernization of the MAC-SMAC network. The system now provides secure, real-time intelligence sharing with enhanced last-mile connectivity extending to remote districts and operational units. Recently, the network underwent a major technological upgrade backed by a capital investment of ₹500 crore. Enhanced hardware infrastructure, faster network capabilities, and Artificial Intelligence (AI) and Machine Learning (ML)-enabled analytical tools have substantially improved the speed, accuracy, and effectiveness of intelligence assessment and threat detection. These advancements have strengthened inter-agency coordination and enhanced India's ability to prevent and respond to emerging security threats.
Did you know: The Ministry of Home Affairs established the Cyber Multi-Agency Centre (CyMAC) on 22 January 2025 under the Multi-Agency Centre (MAC) framework. CyMAC serves as a dedicated platform for real-time coordination and intelligence sharing to address cybersecurity threats, cyber espionage, misuse of emerging technologies, and other cyber risks affecting India's national security.
National Intelligence Grid (NATGRID)
NATGRID is a secure intelligence-sharing platform that connects multiple government databases, including immigration, banking, telecom, and travel records, with authorized security and law-enforcement agencies. It enables real-time access to critical information, helping agencies identify suspicious individuals, uncover terror networks, track financing trails, and support faster, intelligence-led investigations. By integrating data from diverse sources, NATGRID has become a key pillar of India's counter-terrorism and national security architecture.
Did You Know: As of March 2026, NATGRID connects 11 Central User Agencies, police forces of all 28 States and 8 Union Territories, and 11 data-providing organisations through a secure intelligence-sharing platform. It is also developing the Organized Crime Network Database (OCND) to facilitate seamless information sharing between the NIA and State ATSs, while its advanced analytics tool GANDIVA enables multi-source data collection and intelligence analysis to support counter-terrorism and criminal investigations.
Crime and Criminal Tracking Network and Systems (CCTNS)
CCTNS has been rolled out nationally, enabling inter-state sharing of criminal and terror suspect data. It significantly reduces the information silos that had previously limited coordinated responses across State boundaries. The revamped CCTNS 2.0 with AI-powered ecosystem that connects all 17,798 police stations across India was launched in the year 2024.
Did You Know?
India is investing over ₹6,300 crore to modernise its police and security forces between 2021 and 2026, strengthening the country's counter-terrorism capabilities. Under the Assistance to States for Modernisation of Police (ASUMP) scheme, ₹4,846 crore has been allocated to equip state and UT police forces with modern weapons, surveillance technology, counter-IED equipment, forensic infrastructure, and advanced communication systems. Simultaneously, Modernisation Plan-IV (1,523 crore) is enhancing the operational readiness of Central Armed Police Forces through advanced surveillance systems and protective gear. These investments improve threat detection, intelligence-based operations, rapid response capabilities, and the ability to prevent and neutralize terrorist activities.
The strengthening of institutions has transformed India's counter-terrorism architecture into a more integrated, technology-driven, and intelligence-led system. Enhanced coordination, advanced analytical capabilities, and modernised enforcement mechanisms have significantly improved the nation's capacity to prevent, investigate, and respond to security threats.
Pillar 3: Operations against Cross-Border Terrorism — Shifts in Strategic Doctrine
For decades, India faced persistent cross-border terrorism sponsored and supported from across its borders. Since 2014, the country has adopted a more assertive and deterrence-based security doctrine, combining military precision, strategic signalling, and diplomatic measures to respond to terrorist attacks and safeguard national security.
Surgical Strikes 2016
The Surgical Strikes of 29 September 2016 marked a watershed moment in India's counter-terrorism strategy. In response to the Uri terrorist attack and credible intelligence on terrorist launch pads across the Line of Control (LoC), the Indian Army conducted precision strikes targeting terrorists preparing to infiltrate into India. The operation demonstrated India's willingness to take pre-emptive action against cross-border terrorism and established a new doctrine of imposing costs on those supporting and facilitating terrorist activities. The strikes signalled a clear shift from strategic restraint to a proactive and deterrence-based approach to safeguarding national security.
Balakot Airstrike 2019
Following the Pulwama terrorist attack of 14 February 2019, India conducted a precision air strike on 26 February 2019 against a major Jaish-e-Mohammed (JeM) training facility in Balakot, Pakistan. Based on credible intelligence regarding imminent terrorist attacks, the operation targeted terrorist infrastructure and training camps while avoiding civilian casualties. The Balakot Air Strike marked a significant evolution in India's counter-terrorism doctrine, demonstrating its resolve to undertake pre-emptive action against terrorist threats and hold perpetrators of cross-border terrorism accountable.
Operation Sindoor, 2025
In response to the Pahalgam terrorist attack of April 2025, India launched Operation Sindoor on 7 May 2025. The operation targeted terrorist infrastructure in Pakistan and Pakistan-Occupied Jammu and Kashmir. The operation demonstrated India's resolve to act against terrorist threats at their source. Operation Sindoor reinforced India's policy of swift, precise, and proportionate responses to cross-border terrorism.
These operations marked a fundamental shift in India's response to cross-border terrorism. They established a clear principle that terrorist attacks would invite swift, calibrated, and multidimensional consequences, strengthening deterrence and reinforcing India's commitment to protecting its citizens and sovereignty.
Pillar 4: Multilateral and Diplomatic Counter-Terror Architecture
Terrorism is a transnational threat that cannot be defeated through domestic action alone. Over the last decade, India has combined strong diplomacy with multilateral engagement to build global consensus against terrorism, disrupt terrorist funding networks, and strengthen international cooperation for security and justice.
Financial Action Task Force (FATF) Action
FATF is the world's premier inter-governmental body for combating money laundering and terrorist financing. Since becoming a member in 2010, India has actively used the FATF platform to strengthen global action against terror financing and expose state-sponsored terrorism.
India consistently highlighted Pakistan's deficiencies in preventing financial support to terrorists, contributing to sustained international scrutiny of terrorist networks operating from its territory. At the same time, India strengthened its domestic anti-money laundering and counter-terror financing, emerging as a leading voice in global efforts to disrupt terrorist funding networks. The Government has constituted a Combating Financing of Terrorism Cell (CFT Cell) in the Ministry of Home Affairs to coordinate with the Financial Action Task Force (FATF), an inter-governmental international body dealing with anti-money laundering and CFT issues.
No Money for Terror Ministerial Conference
The ‘No Money for Terror’ (NMFT) Ministerial Conference, launched in Paris in April 2018 and continued in Melbourne in November 2019, provided a key platform for strengthening global cooperation against terror financing. At the Melbourne conference, India’s delegation, led by the Minister of State, called for the early adoption of the UN Comprehensive Convention on International Terrorism (CCIT) and advocated the impartial and non-politicized enforcement of Financial Action Task Force (FATF) standards.
India hosted the 3rd Conference in New Delhi (18–19 November 2022). Government set out India’s six-pillar counter-terror-financing strategy, strengthened legislation and monitoring, intelligence-sharing, property confiscation, curbs on misuse of new technologies, and international cooperation. It also highlighted the amended UAPA, a strengthened NIA, and reoriented financial intelligence.
Comprehensive Convention on International Terrorism (CCIT)
India originally proposed the Comprehensive Convention on International Terrorism (CCIT) at the UN General Assembly in November 1996 and continues to call for its early adoption to establish a universal legal framework against terrorism.
UN Security Council Designation of Pakistan Based terrorists
After over a decade of Chinese vetoes, India successfully secured the UN Security Council designation of JeM chief Masood Azhar as a global terrorist in May 2019. This was a landmark diplomatic victory enabling international travel bans, asset freezes, and arms embargoes.
Tahawwur Rana Extradition (2025)
A major breakthrough was achieved when 26/11 Mumbai attack accused Tahawwur Hussain Rana was extradited from the United States to India in April 2025, enabling the NIA to pursue fresh investigation into the full conspiracy behind the attack.
Bilateral and Multilateral Counter-Terrorism Cooperation
India has fully functional Joint Working Groups on Counter-Terrorism (JWG-CT) with 27 countries and 5 multi-lateral forums (SCO, BIMSTEC, BRICS, European Union (EU), QUAD-CTWG); and one Stand-Alone Dialogue with Tunisia.
Did You Know?
India deepened international counter-terror cooperation through dedicated Joint Working Groups (JWGs) with key partners. In 2024, India held its 20th India–US JWG on Counter Terrorism in Washington D.C. and its 16th India–UK JWG on Counter-Terrorism in New Delhi. These dialogues focused on terror funding, cross-border terrorism, online radicalisation, and emerging technology-related security threats.
Coordination With INTERPOL
BHARATPOL portal was launched on 7 January 2025. It connects the CBI (as INTERPOL's National Central Bureau for India) with all law enforcement authorities in India on a single platform, covering areas including transnational organised crime, narcotics trafficking, arms, cybercrime, economic fraud, child pornography, and terrorism.
Did you Know?
The Delhi Declaration on Countering the Use of New and Emerging Technologies for Terrorist Purposes was unanimously adopted by the United Nations Security Council's Counter-Terrorism Committee (CTC) on 29 October 2022, at its Special Meeting held in Mumbai and New Delhi, under India's Chairmanship of the CTC.
The Declaration focused on three principal threat areas misuse of unmanned aerial systems (drones), terrorist exploitation of information and communications technologies including social media platforms and payment technologies, and terrorism financing through digital channels.
It set out a framework of non-binding guiding principles to assist Member States in countering the digital terrorism threat, and mandated the drafting of recommendations to address terrorist exploitation of emerging technologies. The Declaration reaffirmed India's long-standing position that terrorism in all its forms constitutes one of the gravest threats to international peace and security.
India's diplomatic efforts have elevated counter-terrorism as a global priority and strengthened international accountability for terrorist actors and their sponsors. Through sustained engagement in multilateral forums and strategic partnerships, India has emerged as a leading voice in shaping the global counter-terrorism agenda.
Outcomes of 12 Years of Reform – Increased Trust, Greater Security
With sustained multi-dimensional steps and continued holistic anti-terror measures, the central government succeeded in bolstering the internal security environment and enhancing trust (Vishwas) among the 140 crore Indians in last 12 years. The measures put in place from 2014 onwards have yielded measurable results across every theatre of conflict. The nation witnessed fewer terror attacks and insurgent incidents, steep drops in civilian and security force casualties, and renewed development momentum.
Following the abrogation of Article 370, Jammu and Kashmir has witnessed a remarkable improvement in security over the last decade. Terrorist incidents declined from 7,217 during 2004–2014 to 2,242 during 2014–2024. Moreover, terrorist-initiated incidents also dropped sharply from 228 in 2018 to just 12 in 2025, reflecting the growing effectiveness of India's counter-terrorism strategy and the restoration of peace and stability in the region.
Civilian casualties in terror-related incidents declined from 55 in 2018 to 28 in 2025. Security force fatalities fell even more sharply, from 91 in 2018 to just 16 in 2025, a decline of over 82 per cent. The long-term trend is equally significant: while 1,060 security personnel lost their lives between 2004 and 2014, the number declined to 542 between 2015 and 2025, reflecting the growing effectiveness of counter-terrorism operations and force protection measures.
Stone-pelting incidents, which averaged around 2,654 annually between 2010 and 2014, declined by over 87 per cent by 2020 and have remained near-zero since 2022. Improved security conditions have enabled a revival of economic activity and public life across Jammu and Kashmir. Reflecting this progress, 63 major development projects worth approximately ₹80,000 crore were approved, of which over ₹51,000 crore has been invested and 53 projects have been fully completed.
Public life in Jammu and Kashmir has witnessed a remarkable return to normalcy. The number of organised strikes and shutdowns declined from 52 incidents in 2018 to zero from 2023 through April 2026. Improved stability has also supported employment generation, with over 41,000 government jobs created between 2019 till May’2026 and self-employment opportunities extended to more than 9.81 lakh persons under Self-employment scheme in the last 4 years alone.
Jammu and Kashmir recorded over 2.3 crore tourist arrivals in 2024, the highest ever in its recorded history. This unprecedented influx of visitors reflects growing confidence in the region's security environment and stands as one of the clearest indicators of peace, stability, and normalisation on the ground.
Investment inflows into Jammu and Kashmir have accelerated markedly in recent years. While the region attracted approximately ₹8,000 crore of investment over seven decades, it received nearly ₹18,000 crore between 2016-17 and 2025-26 alone, reflecting growing investor confidence and an improving business environment.
Reduction of Terrorist activity in Hinterland - Prevention Through Pre-emption
Terrorist activity in India's hinterland has declined significantly over the last decade. A major factor has been the shift from reactive response to proactive prevention.
Stronger intelligence networks have improved threat detection. Better inter-agency coordination has enabled faster action. Technology-driven surveillance and targeted operations have helped disrupt terror plots before execution. This preventive approach has strengthened security in urban centres and reduced the risk of mass-casualty attacks.
The decade after the 2013 Hyderabad blasts witnessed the near-complete absence of major urban terrorist attacks. This contrasts sharply with the previous decade, which saw the Parliament attack, Mumbai train bombings, Hyderabad blasts, and the 26/11 attacks. Multiple ISIS-inspired plots were foiled through timely action by the NIA and state intelligence agencies. These operations demonstrated the growing effectiveness of India's intelligence-led counter-terrorism architecture.
As a result, terrorist attacks in the hinterland remained at very low levels between 2014 and 2018, with only isolated incidents reported. The sustained decline reflects improved preventive capabilities and stronger security coordination across the country.
Year
Number of Terrorist Attacks
Number of Civilians Killed
Number of Security Personnel Killed in Action
2014
03
04
--
2015
01
03
04
2016
01
01
07
2017
--
--
--
2018
01
03
--
Through sustained reforms and a whole-of-government approach, India has significantly strengthened internal security. Terror incidents, extremist violence, and casualties have declined sharply. Enhanced institutional capacity has improved public safety, supported economic development, and reinforced citizens' confidence in governance
Conclusion
Over the past twelve years, India has undertaken a comprehensive transformation of its counter-terrorism architecture, guided by a policy of zero tolerance towards terrorism. The Government has strengthened legal frameworks, modernised investigative institutions, and enhanced inter-agency coordination to ensure timely detection and disruption of threats. Agencies such as the NIA, IB, and state police forces have been empowered with advanced technology, expanded jurisdiction, and improved forensic and intelligence capabilities. Real-time data integration platforms and upgraded communication systems have further improved operational efficiency. At the same time, diplomatic and multilateral engagements have reinforced global cooperation against financing of terror networks and cross-border threats. These sustained efforts have significantly reduced terror incidents, improved internal security, and enhanced public confidence. The approach reflects a shift from reactive response to proactive prevention, ensuring that national security remains resilient, adaptive, and future-ready in the face of evolving challenges across domestic and international security environments, continuously strengthening resilience.
References
Ministry of Home Affairs (MHA)
Ministry of Defence
Ministry of External Affairs (MEA)
National Investigation Agency (NIA)
Enforcement Directorate (ED)
PIB Global Affairs
United Nations
Click to See PDF