યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કોલકાતાથી દેશવ્યાપી આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણીનું નેતૃત્વ કર્યું
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા અને ફિલ્મ અભિનેતા અક્ષય કુમાર નવી દિલ્હીથી આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણીમાં જોડાયા
“વિકસિત ભારતના વિઝનને સાકાર કરવા માટે યોગ અને ફિટનેસ રોજિંદા જીવનનો હિસ્સો બનવા જોઈએ”: ડૉ. માંડવિયા
સમગ્ર સાઈ (SAI) કેન્દ્રો અને રમતગમત સંસ્થાઓમાં લાખો લોકો આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણીમાં જોડાયા
21 JUN 2026 12:50PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે કોલકાતાથી 12મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની દેશવ્યાપી ઉજવણીનું નેતૃત્વ કર્યું હતું, જેમાં દેશભરના લોકો 'યોગા ફોર હેલ્ધી એજિંગ' (Yoga for Healthy Ageing - સ્વસ્થ વૃદ્ધાવસ્થા માટે યોગ) ની થીમ હેઠળ યોગ સત્રોમાં જોડાયા હતા.
રાષ્ટ્રીય રાજધાનીમાં, યુવા બાબતો અને રમતગમતના કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાની સાથે અભિનેતા અને ફિટનેસ આઇકોન અક્ષય કુમાર જવાહરલાલ નેહરુ સ્ટેડિયમ ખાતે ઉજવણીનું નેતૃત્વ કરવામાં જોડાયા હતા.
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયના નેજા હેઠળ ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટ દ્વારા આયોજિત આ સામૂહિક યોગ સત્ર માટે સ્ટેડિયમમાં લગભગ 3,000 સહભાગીઓ એકત્રિત થયા હતા. તેની સાથે જ, દેશભરના સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (SAI) કેન્દ્રો, નેશનલ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ, સાઈ ટ્રેનિંગ સેન્ટર્સ, ખેલો ઈન્ડિયા સંસ્થાઓ અને અન્ય રમતગમત પ્રતિષ્ઠાનોમાં યોગ સત્રો યોજાયા હતા, જેમાં લાખો નાગરિકોએ ભાગ લીધો હતો. સભાને સંબોધતા ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "જો ભારતે એક વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાના તેના વિઝનને સાકાર કરવું હોય, તો યોગ અને ફિટનેસ રોજિંદા જીવનનો હિસ્સો બનવા જોઈએ."
મંત્રીએ સામુદાયિક ભાગીદારી દ્વારા વ્યવહારિક પરિવર્તન અને નિવારક સ્વાસ્થ્ય સંભાળને (પ્રિવેન્ટિવ હેલ્થકેર) પ્રોત્સાહન આપવામાં ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. સહભાગીઓ સાથેની વાતચીત દરમિયાન, ડૉ. માંડવિયાએ સારું સ્વાસ્થ્ય જાળવવા અને દૈનિક જીવનના ભાગરૂપે યોગ અને સાઇકલિંગ જેવી ફિટનેસ પદ્ધતિઓ અપનાવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. અક્ષય કુમારે શારીરિક અને માનસિક સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવામાં યોગના મહત્વની રૂપરેખા આપી હતી અને લોકોને ફિટનેસને નિયમિત આદત બનાવવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. કાર્યક્રમની શરૂઆત સાંસ્કૃતિક પ્રસ્તુતિઓ સાથે થઈ હતી, ત્યારબાદ કોલકાતાથી માનનીય પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનું જીવંત પ્રસારણ (લાઈવ-સ્ટ્રીમિંગ) કરવામાં આવ્યું હતું અને જાણીતા યોગ અને વેલનેસ પ્રશિક્ષક અંશુકા પરવાનીના નેતૃત્વમાં કોમન યોગ પ્રોટોકોલ સત્ર યોજાયું હતું, જેમનું ફિટ ઈન્ડિયા આઈકોન તરીકે સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું. ફિટનેસ અને સ્વસ્થ જીવનશૈલીને પ્રોત્સાહન આપવા બદલ અક્ષય કુમારનું પણ ફિટ ઈન્ડિયા આઈકોન તરીકે સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ પ્રસંગે યોગાસનમાં ભારતની સિદ્ધિઓની પણ પ્રશંસા કરવામાં આવી હતી, જેમાં અમદાવાદમાં તાજેતરમાં સંપન્ન થયેલી વર્લ્ડ યોગાસન સ્પોર્ટ ચેમ્પિયનશિપમાં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન કરનારા એથ્લેટ્સને ફિટ ઇન્ડિયા ચેમ્પિયન્સ તરીકે સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં સચિવ (રમતગમત) હરિ રંજન રાવ, સચિવ (યુવા બાબતો) પલ્લવી જૈન ગોવિલ, રમતગમત મંત્રાલય અને સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયાના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ તેમજ રમતગમત જગતના સભ્યો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. ઔપચારિક કાર્યક્રમ બાદ, સહભાગીઓએ યોગ સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ, નિષ્ણાતોની આગેવાની હેઠળના કાઉન્સેલિંગ સત્રો અને ભારતની પરંપરાગત ફિટનેસ પદ્ધતિઓનું પ્રદર્શન કરતા મલ્લખંભ પ્રદર્શનમાં ભાગ લીધો હતો.
આ દેશવ્યાપી ઉજવણી સ્વસ્થ જીવનશૈલીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ફિટ ઇન્ડિયા, માય ભારત (MY Bharat) અને યોગાસન ભારત જેવી ફ્લેગશિપ પહેલો વચ્ચે વધતા જતા તાલમેલને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ ઉજવણીએ વેલનેસ મૂવમેન્ટ (સુખાકારી ચળવળ) તરીકે વૈશ્વિક સ્તરે યોગના સતત થઈ રહેલા વિકાસને પણ રેખાંકિત કર્યો છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi Leads Nationwide International Day of Yoga Celebrations from Kolkata
Union Minister of Youth Affairs & Sports Dr. Mansukh Mandaviya and Film Actor Akshay Kumar joined International Day of Yoga Celebrations from New Delhi
“Yoga and fitness must become part of everyday life to realise the vision of a Viksit Bharat”: Dr. Mandaviya
Lakhs Join International Day of Yoga Celebrations Across SAI Centres and Sports Institutions
21 JUN 2026 12:50PM by PIB Delhi
New Delhi, June 21: Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi today led the nationwide celebrations of the 12th International Day of Yoga from Kolkata, as people across the country joined yoga sessions under the theme ‘Yoga for Healthy Ageing’.
In the national capital, Union Minister of Youth Affairs & Sports Dr. Mansukh Mandaviya was joined by actor and fitness icon Akshay Kumar in leading the celebrations at the Jawaharlal Nehru Stadium.
Nearly 3,000 participants gathered at the stadium for a mass yoga session organised by the Fit India Movement under the aegis of the Ministry of Youth Affairs and Sports.
Simultaneously, yoga sessions were conducted at Sports Authority of India (SAI) centres, National Centres of Excellence, SAI Training Centres, Khelo India institutions and other sports establishments across the country, drawing participation from lakhs of citizens.
Addressing the gathering, Dr. Mandaviya said, "yoga and fitness must become part of everyday life if India is to realise its vision of becoming a developed nation."
The Minister highlighted the role of the Fit India Movement in promoting behavioural change and preventive healthcare through community participation.
During interaction with participants, Dr. Mandaviya emphasised the importance of maintaining good health and adopting fitness practices such as yoga and cycling as part of daily life.
Akshay Kumar also outlined the importance of yoga in promoting physical and mental well-being and encouraged people to make fitness a regular habit.
The programme began with cultural performances, followed by the live-streaming of the Hon’ble Prime Minister’s address from Kolkata and a Common Yoga Protocol session led by renowned yoga and wellness instructor Anshuka Parwani, who was felicitated as a Fit India Icon.
Akshay Kumar was also felicitated as a Fit India Icon for his contribution towards promoting fitness and healthy living.
The occasion also recognised India's achievements in Yogasana, with athletes who excelled at the recently concluded World Yogasana Sport Championship in Ahmedabad being felicitated as Fit India Champions.
The event witnessed the presence of Secretary (Sports) Hari Ranjan Rao, Secretary (Youth Affairs) Pallavi Jain Govil, senior Sports Ministry & Sports Authority of India officials and members of the sporting fraternity.
Following the formal programme, participants took part in yoga-related activities, expert-led counselling sessions and a Mallakhamb demonstration showcasing India's traditional fitness practices.
The nationwide observance reflected the growing synergy between flagship initiatives such as Fit India, MY Bharat and Yogasana Bharat in promoting healthier lifestyles.
The celebrations also highlighted the continued global growth of yoga as a wellness movement.