ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નાગરિકોને યોગને જીવનશૈલી બનાવવાનું આહવાન કર્યું; લેહમાં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણીમાં ભાગ લીધો
યોગની વિશ્વવ્યાપી સ્વીકૃતિ માનવતા માટે ભારતના સ્થાયી યોગદાનને પ્રતિબિંબિત કરે છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ; પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વને શ્રેય આપ્યો
યોગની પ્રેક્ટિસ કરનાર કોઈ પણ વ્યક્તિ ડ્રગ્સ કે દુષણોનો ભોગ બનતી નથી: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
જેમ જેમ ભારતની વય વધી રહી છે તેમ તેમ યોગ વર્ષોમાં જીવન ઉમેરી શકે છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
લદાખના લોકો શાંત, દયાળુ અને સ્થિતિસ્થાપક છે; તેઓ યોગની સાચી ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
21 JUN 2026 1:23PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ, શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણનને આજે લદાખના લેહમાં આયોજિત આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણીમાં ભાગ લીધો હતો અને નાગરિકોને તંદુરસ્ત, સુખી અને વધુ શાંતિપૂર્ણ સમાજ માટે યોગને તેમના દૈનિક જીવનનો અભિન્ન ભાગ બનાવવા આહવાન કર્યું હતું.
લદાખના ભવ્ય હિમાલયના લેન્ડસ્કેપ વચ્ચે સભાને સંબોધતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે યોગ એ શારીરિક વ્યાયામના એક સ્વરૂપ કરતાં ઘણું વધારે છે અને તે ભારત તરફથી માનવતાને મળેલી એક પ્રાચીન ભેટ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે વર્ષોના ધ્યાન, તપસ્યા અને આધ્યાત્મિક તપાસ દ્વારા, ભારતના ઋષિઓએ એક એવી સર્વગ્રાહી પ્રણાલી વિકસાવી છે જે શરીરનું પોષણ કરે છે, મનને શાંત કરે છે અને આત્માને ઉન્નત કરે છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ યોગની વૈશ્વિક સ્વીકૃતિને નવી ગતિ મળી છે, જેમણે 2014 માં સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મહાસભામાં કરેલા આહવાનના પગલે 175 થી વધુ સભ્ય દેશોના સમર્થન સાથે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર દ્વારા 21 June ને આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ તરીકે અપનાવવામાં આવ્યો હતો.
આ વર્ષની થીમ, “સ્વસ્થ વૃદ્ધત્વ માટે યોગનો સંદર્ભ આપતા, શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણનને જણાવ્યું હતું કે આરોગ્યસંભાળમાં પ્રગતિ અને જીવનની અપેક્ષિત આયુષ્યમાં વધારો થવાથી સમાજ માટે નવી જવાબદારીઓ આવી છે. ઇન્ડિયા એજિંગ રિપોર્ટ 2023 (India Ageing Report 2023) નો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે અવલોકન કર્યું કે 2050 સુધીમાં ભારતની લગભગ પાંચમા ભાગની વસ્તી વૃદ્ધોની હશે. તેમણે એ સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો કે "જીવનમાં ઉમેરાયેલા વર્ષોનો અર્થ વર્ષોમાં ઉમેરાયેલું જીવન પણ છે" અને યોગને શારીરિક સ્વાસ્થ્ય, માનસિક સુખાકારી અને સક્રિય વૃદ્ધત્વને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક શક્તિશાળી સાધન ગણાવ્યું.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે ઊંચાઈવાળા વિસ્તારોમાં જીવન સહનશક્તિ, શિસ્ત અને અનુકૂલનક્ષમતાની માંગ કરે છે, જે ગુણો કેળવવામાં યોગ મદદ કરે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે લદાખના લોકોએ લાંબા સમયથી સ્થિતિસ્થાપકતા, સરળતા અને પ્રકૃતિ સાથે સુમેળનું ઉદાહરણ પૂરું પાડ્યું છે, જે મૂલ્યો યોગના દર્શન સાથે ઊંડાણપૂર્વક પડઘો પાડે છે.
લદાખના લોકો પ્રત્યે પોતાની પ્રશંસા વ્યક્ત કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે આ પ્રદેશમાં તેમની વાતચીત દરમિયાન તેમણે તેમને શાંત, શાંતિપ્રિય, દયાળુ અને પ્રકૃતિ સાથે ઊંડાણપૂર્વક જોડાયેલા જોયા છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે જ્યારે તેઓ પહેલેથી જ તંદુરસ્ત જીવન સાથે જોડાયેલા ઘણા ગુણો ધરાવે છે, ત્યારે યોગનો સતત અભ્યાસ તેમની જોમ જાળવી રાખવામાં મદદ કરશે અને તેમને તેમની સંપૂર્ણ માનવીય ક્ષમતાને સાકાર કરવા સક્ષમ બનાવશે.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહેલા લોકોમાં કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ લદાખના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી વિનય કુમાર સક્સેના; લદાખના સંસદ સભ્ય (લોકસભા) શ્રી મોહમદ હનીફા; મુખ્ય કાર્યકારી કાઉન્સિલર, LAHDC કારગિલ, શ્રી મોહમ્મદ જાફર અખૂન; મુખ્ય સચિવ, UT લદાખ, શ્રી આશિષ કુન્દ્રા; વરિષ્ઠ નાગરિક અને લશ્કરી અધિકારીઓ, યોગ પ્રેક્ટિશનરો, વિદ્યાર્થીઓ અને સ્થાનિક સમુદાયના સભ્યો સામેલ હતા.
દિવસની શરૂઆતમાં, શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણનને મહાબોધિ ઇન્ટરનેશનલ મેડિટેશન સેન્ટર (MIMC), દેવાચાન કેમ્પસ, લેહની મુલાકાત લીધી હતી અને લદાખમાં શિક્ષણ, આરોગ્યસંભાળ, સામાજિક કલ્યાણ, પર્યાવરણીય ટકાઉપણું અને યોગ તથા ધ્યાનના પ્રચારમાં સંસ્થાના ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન માટે ઊંડી પ્રશંસા વ્યક્ત કરી હતી.
તેમણે આદરણીય ભિક્ષુ સંઘસેનાના દૂરંદેશી નેતૃત્વની પ્રશંસા કરી અને અવલોકન કર્યું કે MIMC એ એક ઉત્કૃષ્ટ ઉદાહરણ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે કે કેવી રીતે આધ્યાત્મિક શાણપણ અને માનવતાવાદી કાર્યો માનવતાના કલ્યાણ માટે એકસાથે આવી શકે છે.

Vice President's Secretariat
Vice-President Calls Upon Citizens to Make Yoga a Way of Life; Participates in International Day of Yoga Celebrations in Leh
Yoga’s Worldwide Recognition Reflects India’s Enduring Contribution to Humanity: Vice-President; Credits Prime Minister Narendra Modi’s Leadership
No One Practising Yoga Falls Prey to Drugs or Vices: Vice-President
Yoga Can Add Life to Years as India Ages: Vice-President
The People of Ladakh Are Calm, Kind and Resilient; They Reflect the True Spirit of Yoga: Vice-President
21 JUN 2026 1:23PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today participated in the International Day of Yoga celebrations held in Leh, Ladakh, and called upon citizens to make yoga an integral part of their daily lives for a healthier, happier and more peaceful society.
Addressing the gathering amidst the majestic Himalayan landscape of Ladakh, the Vice-President said that yoga is much more than a form of physical exercise and represents an ancient gift from Bharat to humanity. He noted that through years of meditation, austerity and spiritual inquiry, India’s sages developed a holistic system that nurtures the body, calms the mind and elevates the soul.
The Vice-President highlighted that the global recognition of yoga received renewed momentum under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, whose call at the United Nations General Assembly in 2014 led to the adoption of 21 June as the International Day of Yoga by the United Nations with the support of over 175 member nations.
Referring to this year’s theme, “Yoga for Healthy Ageing,” Shri C. P. Radhakrishnan said that advances in healthcare and rising life expectancy have brought new responsibilities for society. Citing the India Ageing Report 2023, he observed that by 2050, nearly one-fifth of India’s population will be elderly. He emphasized the need to ensure that “added years to life also mean added life to years” and described yoga as a powerful tool for promoting physical health, mental well-being and active ageing.
The Vice-President noted that life at high altitudes demands endurance, discipline and adaptability, qualities that yoga helps cultivate. He remarked that the people of Ladakh have long exemplified resilience, simplicity and harmony with nature, values that resonate deeply with the philosophy of yoga.
Expressing his admiration for the people of Ladakh, the Vice-President said that during his interactions in the region, he found them to be calm, peaceful, kind and deeply connected to nature. He remarked that while they already embody many qualities associated with healthy living, the continued practice of yoga would help sustain their vitality and enable them to realize their fullest human potential.
Among those present on the occasion were Lieutenant Governor of the Union Territory of Ladakh, Shri Vinai Kumar Saxena; Member of Parliament (Lok Sabha) from Ladakh, Shri Mohmad Haneefa; Chief Executive Councillor, LAHDC Kargil, Shri Mohd Jaffer Akhoon; Chief Secretary, UT Ladakh, Shri Ashish Kundra; senior civil and military officials, yoga practitioners, students and members of the local community.
Earlier in the day, Shri C. P. Radhakrishnan visited the Mahabodhi International Meditation Centre (MIMC), Devachan Campus, Leh, and expressed deep appreciation for the institution’s outstanding contribution towards education, healthcare, social welfare, environmental sustainability and the promotion of yoga and meditation in Ladakh.
He commended the visionary leadership of Venerable Bhikkhu Sanghasena and observed that MIMC has emerged as a shining example of how spiritual wisdom and humanitarian action can come together for the welfare of humanity.