ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಧ್ಯಮ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ 12ನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗದ ದಿನದ ಅಂಗವಾಗಿ ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
"ಯೋಗ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಬೇಕು, ಈ ಆಚರಣೆ ವಾರ್ಷಿಕ ಒಂದು ದಿನಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗಬಾರದು": ಶ್ರೀ ಚಂಚಲ್ ಕುಮಾರ್
21 JUN 2026 12:34PM by PIB Bengaluru
12ನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗದ ದಿನ-2026 ಅಂಗವಾಗಿ ನವದೆಹಲಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಧ್ಯಮ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿಂದು ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಚಂಚಲ್ ಕುಮಾರ್ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯಿತು ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಹಾಗೂ ಭಾರತೀಯ ಪತ್ರಿಕಾ ಶಾಖೆಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಹಾಗೂ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. 12ನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗದ ದಿನದ ಈ ವರ್ಷದ ಘೋಷ ವಾಕ್ಯ “ಆರೋಗ್ಯಕರ ವೃದ್ಧಾಪ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಗ” ಎಂಬುದಾಗಿದ್ದು, ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಯೋಗ ದಿನ ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು.
ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಚಂಚಲ್ ಕುಮಾರ್ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿ, ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆ ವಾರ್ಷಿಕ ಆಚರಣೆಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಬಾರದು, ಅದನ್ನು ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಭಾಗವನ್ನಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ದೇಹದ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸವನ್ನು ರೂಢಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಮತ್ತು ಇದು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೂ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಯೋಗ ಎಲ್ಲಾ ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ವಯೋಮಾನದವರಿಗೂ ಸೂಕ್ತವಾದದು ಎಂದ ಅವರು, ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿನಿತ್ಯದ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡು ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸಬೇಕು. ಅದನ್ನು ಒಂದೇ ದಿನಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಬಾರದು ಎಂದರು.
ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಯೋಗ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಯೋಗದ ಹಲವು ಆಸನಗಳನ್ನು, ಉಸಿರಾಟದ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರಾಣಾಯಾಮ ಮತ್ತು ಧ್ಯಾನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವರು ಸಾಮಾನ್ಯ ಯೋಗ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರದಂತೆ ಅತ್ಯುತ್ಸಾಹದಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಛರಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಂಡಿಸಿದ್ದ ಪ್ರಸ್ತಾವವನ್ನು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಹಾಧಿವೇಶನ 2014ರಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡು ಪ್ರತಿವರ್ಷ ಜೂನ್ 21ಅನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನಾಗಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು. ಆನಂತರ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಈ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆ ಜಾಗತಿಕ ಆಂದೋಲನವಾಗಿ ರೂಪುಗೊಂಡಿರುವುದೇ ಅಲ್ಲದೆ, ಯೋಗದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಅದು ದೈಹಕ ಕ್ಷಮತೆ, ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾಪಾಡುವುದನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
12th International Day of Yoga Marked with Yoga Session at National Media Centre, New Delhi
"Yoga Should Become an Integral Part of Daily Life, not Remain Confined to an Annual Observance": Shri Chanchal Kumar
21 JUN 2026 12:34PM by PIB Delhi
To mark the 12th International Day of Yoga 2026, a yoga session was organised at the National Media Centre, New Delhi, today. Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, Shri Chanchal Kumar, led the observance and participated in the session along with other officers and staff members of the Ministry of Information and Broadcasting and Press Information Bureau. The event was organised in line with the theme of the 12th International Day of Yoga, “Yoga for Healthy Ageing”.
Speaking on the occasion, Secretary, Ministry of Information & Broadcasting, Shri Chanchal Kumar, emphasized that yoga should not remain confined to an annual observance but should be adopted as an integral part of daily life. He stated that regular self-practice of yoga is essential for the holistic development of the body and contributes significantly to both personal and professional well-being. Emphasizing that yoga is relevant for people across all professions and age groups, he urged citizens to imbibe its values and practice it every day, rather than limiting it to a single occasion.
The session, led by trained yoga instructors, included demonstrations of various asanas, breathing techniques (pranayama) and meditation practices. Participants enthusiastically took part in the activities conducted in accordance with the Common Yoga Protocol, reaffirming their commitment to health and well-being.
The International Day of Yoga is celebrated annually on June 21 following its adoption by the United Nations General Assembly in 2014, pursuant to a proposal put forward by Prime Minister Shri Narendra Modi. Over the years, the observance has evolved into a global movement, highlighting the importance of yoga in fostering physical fitness, mental resilience and holistic health.