ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਦੀ 16ਵੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕੀਤੀ
ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਨੇ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਅਲ ਮਿਆਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ; ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਟੀਬੀ-ਰੋਧੀ, ਕੈਂਸਰ-ਰੋਧੀ ਅਤੇ ਅਨੀਮੀਆ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ, ਖੂਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਮਿਆਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ; ਜਿਸ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ
18 JUN 2026 2:00PM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕਮਿਸ਼ਨ (IPC) ਦੇ ਇੱਕ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਸਕੱਤਰ-ਕਮ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਡਾ.ਵੀ. ਕਲਾਈਸੇਲਵਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਪਵਨ ਸੈਣੀ ਅਤੇ ਡਾ. ਸ਼ਰੂਤੀ ਰਸਤੋਗੀ ਦੇ ਨਾਲ 15 ਤੋਂ 17 ਜੂਨ 2026 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਬ੍ਰਾਸੀਲੀਆ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਰਲਡ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਦੀ 16ਵੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੀਟਿੰਗ (IMWP) ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ (ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ), ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ (ਯੂਰੋਪ), ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ (ਭਾਰਤ), ਜਾਪਾਨੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ (ਜਾਪਾਨ), ਕੋਰੀਆਈ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ (ਦੱਖਣ ਕੋਰੀਆ), ਮੈਕਸੀਕਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ (ਮੈਕਸੀਕੋ), ਰੂਸੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ (ਰੂਸ), ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ (ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ), ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ (ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ), ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਗਣਰਾਜ ਦਾ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ (ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ), ਵੀਅਤਨਾਮੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ (ਵੀਅਤਨਾਮ) ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਸਮੇਤ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਅਲ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਡਾ. ਕੈਲਾਈਸੇਲਵਨ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਬਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਹੋਏ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨਾਲ ਇਹ ਮੁੜ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਦੇ ਮਿਆਰ ਮੋਹਰੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹਨ। ਟੀਬੀ-ਰੋਧੀ
ਦਵਾਈਆਂ, ਕੈਂਸਰ-ਰੋਧੀ ਦਵਾਈਆਂ, ਖੂਨ ਅਤੇ ਖੂਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਅਨੀਮੀਆ ਲਈ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਣੂਆਂ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨਕ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਸਬੰਧੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸੂਖਮ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਤਕਨੀਕਾਂ, ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਅਲ ਸੁਮੇਲਤਾ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਮਿਆਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਡਾ. ਕੈਲਾਈਸੇਲਵਨ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। 16ਵੇਂ IMWP ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ। ਇਹ ਵੀ ਦਰਸ਼ਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਦਵਾਈਆਂ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Indian Pharmacopoeia Commission Represents India at the 16th International Meeting of World Pharmacopoeias in Brazil
Indian Pharmacopoeia Highlights Advancements in Pharmacopoeial Standards and Global Harmonization Efforts; Standards Reaffirmed as Comparable with Leading International Pharmacopoeias
India Recognized for Leadership in Developing Quality Standards for Anti-Tuberculosis, Anti-Cancer and Anaemia Medicines, Blood Products and Other Complex Pharmaceutical Products
Collaboration with International Pharmacopoeias Strengthened; India's Growing Leadership in Advancing Global Pharmaceutical Quality Standards Reaffirmed
18 JUN 2026 2:00PM by PIB Delhi
A delegation from the Indian Pharmacopoeia Commission (IPC), Ministry of Health & Family Welfare, Government of India, led by Dr. V. Kalaiselvan, Secretary-cum-Scientific Director, along with Dr. Pawan Saini and Dr. Shruti Rastogi, participated in the 16th International Meeting of World Pharmacopoeias (IMWP) and the accompanying Stakeholders’ Meeting held in Brasília, Brazil, from 15th to 17th June 2026.
The meeting, coordinated by the World Health Organization (WHO), brought together representatives from leading pharmacopoeias worldwide, including the Brazilian Pharmacopoeia (Brazil), European Pharmacopoeia (Europe), Indian Pharmacopoeia (India), Japanese Pharmacopoeia (Japan), Korean Pharmacopoeia (Republic of Korea), Mexican Pharmacopoeia (Mexico), Russian Pharmacopoeia (Russian Federation), British Pharmacopoeia (United Kingdom), United States Pharmacopeia (United States of America), State Pharmacopoeia of the Republic of Uzbekistan (Uzbekistan), Vietnamese Pharmacopoeia (Vietnam) and The International Pharmacopoeia of WHO.
During the meeting, Dr. Kalaiselvan presented key updates on the Indian Pharmacopoeia, highlighting recent advancements in pharmacopoeial standards, modernization initiatives, and India's contributions towards global harmonization of medicine quality standards. Discussions during the meeting reaffirmed that the standards of the Indian Pharmacopoeia are comparable with leading international pharmacopoeias. India was also recognized for its leadership in developing and establishing quality standards for anti-tuberculosis medicines, anti-cancer therapeutics, blood and blood products, medicines used in the management of anaemia, and other complex pharmaceutical molecules, reflecting the country's growing scientific, regulatory, and pharmacopoeial capabilities.
The Indian delegation actively contributed to discussions on modern microbiological methods, pharmacopoeial convergence, and environmental sustainability in pharmaceutical standards. At the Stakeholders’ Meeting, Dr. Kalaiselvan, showcased its role in strengthening public health through science-based standards and regulatory support, while emphasizing the importance of international cooperation in ensuring the quality, safety, and efficacy of medicines worldwide. India’s participation at the 16th IMWP further strengthened collaboration with international pharmacopoeias and reaffirmed the country’s growing leadership in shaping global pharmaceutical quality standards for the benefit of patients worldwide.